Firmware là gì? Chức năng Firmware là gì? phân loại Firmware

Firmware là gì?
5/5 - (6 bình chọn)

Firmware là gì? Firmware là gì? Chức năng của Firmware? phân loại Firmware. Cập nhật Firmware là gì? phân biệt Firmware và driver

Firmware là gì?

Firmware là 1 chương trình cơ sở có dữ liệu được lưu trữ trên máy tính hoặc ROM của thiết bị phần cứng khác (bộ nhớ chỉ đọc) cung cấp hướng dẫn về cách thiết bị đó hoạt động.

Không giống như phần mềm bình thường, firmware không thể thay đổi hoặc bị xóa bởi một người dùng cuối mà không sử dụng chương trình đặc biệt, và phần còn lại trên thiết bị đó cho dù đó là bật hoặc tắt.

Nếu không có firmware, hầu hết các thiết bị điện tử chúng ta sử dụng hàng ngày sẽ không thể hoạt động.
Hiểu một cách đơn giản: Firmware là chương trình trung gian giữa phần cứnghệ điều hành.

Cập nhật Firmware là gì?

Một phiên bản cập nhật firmware là một chương trình phần mềm dùng để cập nhật firmware trong những thiết bị này.

Ví dụ: người dùng có thể tải xuống bản cập nhật chương trình cơ sở cho bộ định tuyến mạng để nâng cao khả năng của nó hoặc khắc phục sự cố. Cập nhật chương trình cơ sở có sẵn từ các nhà sản xuất phần cứng.

Có những loại Firmware nào?

Đối với máy vi tính, có rất nhiều sự đa dạng trong Firmware cũng như trong các thiết bị phần cứng. Có firmware trong bo mạch chủ máy tính (nó được gọi là BIOS hoặc UEFI ), có firmware trong đĩa cứng, ổ đĩa thể rắn (SSD), ổ CD / DVD / Blu-Ray, có firmware trong card mạng, bộ định tuyến, điểm truy cập, bộ mở rộng phạm vi, thậm chí còn có firmware trong bàn phímchuột chơi game của bạn.

Đối với các thiết bị phần cứng ít phức tạp hơn như máy in, đèn giao thông, máy giặt, máy đọc thẻ, máy thanh toán tự động, camera giám sát, TV,… firmware là tất cả software trên đó và nó cũng hoạt động như một hệ điều hành, kiểm soát mọi thứ về chức năng của thiết bị đó.

Sự khác nhau giữa firmware và trình điều khiển driver là gì?

Trong khi cả firmware và trình điều khiển đều có vai trò cho phép phần cứng thực hiện những gì được yêu cầu, một điểm khác biệt quan trọng là firmware được lưu trữ trên chính thiết bị phần cứng, trong khi trình điều khiển được cài đặt bên trong hệ điều hành. Ngoài ra, firmware có thể tự khởi động và thực hiện những gì nó được lập trình để làm, trong khi trình điều khiển phải được chạy bởi hệ điều hành.

Sự khác biệt đáng kể nhất giữa hai phần mềm là firmware cho các thiết bị biết chúng phải làm gì, trong khi trình điều khiển cho hệ điều hành biết cách giao tiếp với các thiết bị giống nhau.

Nguồn: Firmware là gì? Firmware là gì? Chức năng của Firmware? phân loại Firmware. Cập nhật Firmware là gì? phân biệt Firmware và driver

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không