Form Factor là gì trong sản xuất phần cứng máy tính?

Form Factor là gì trong sản xuất phần cứng máy tính?
5/5 - (6 bình chọn)

Form Factor là gì trong sản xuất phần cứng máy tính?

Form Factor là gì?

Form Factor có nghĩa là Yếu tố hình thức trong khía cạnh thiết kế phần cứng. Form Factor xác định và quy định kích thước, hình dạng và các thông số kỹ thuật vật lý khác của các thành phần, đặc biệt là trong thiết bị điện tử. Hệ số dạng có thể đại diện cho một nhóm rộng các thành phần có kích thước tương tự hoặc nó có thể quy định một tiêu chuẩn cụ thể. Nó cũng có thể xác định toàn bộ hệ thống, như trong một hệ số dạng máy tính.

Form factor bao gồm các đặc điểm kỹ thuật cho bố cục và kích thước vật lý của nó. Yếu tố hình thức giúp ngăn ngừa sự không tương thích giữa nhiều nhà sản xuất phần cứng. Yếu tố hình thức rất quan trọng đối với khả năng tương thích kết nối.

Tầm quan trọng của các yếu tố hình thức

Ví dụ rõ ràng nhất về yếu tố hình thức máy tính là sự khác biệt giữa máy tính để bàn và máy tính xách tay. Mặc dù các bộ phận giống nhau đều có trong mỗi chiếc, nhưng chúng có hình dạng và gắn kết khác nhau. Ví dụ, bàn phím của máy tính để bàn không thể vừa với không gian bàn phím của máy tính xách tay.

Form Factor là gì trong sản xuất phần cứng máy tính?
Form Factor trong kích thước máy tính

Thiết kế hệ số hình thức của phần cứng phụ thuộc và bị ảnh hưởng bởi thiết kế hệ số hình thức của các thành phần đi vào đơn vị phần cứng lớn hơn. Kích thước và hình dạng của thành phần bị ảnh hưởng cũng như các kết nối và thông số kỹ thuật nguồn. Hầu hết các nhà sản xuất linh kiện đều có các quy tắc tiêu chuẩn hóa để các thành phần hoạt động cùng nhau về điện và điện tử và chúng phù hợp về mặt vật lý với không gian có sẵn.

Việc tiêu chuẩn hóa các yếu tố dạng thành phần bao gồm việc các thành phần không tương thích có thể phù hợp về mặt vật lý trong một không gian. Ví dụ: bộ thu mini-USB có hệ số hình thức ngăn không cho cắm đầu nối micro-USB (và ngược lại). Các thông số kỹ thuật điện và điện tử của hai đầu nối là khác nhau và nó có thể gây ra thiệt hại cho các thành phần hoặc dữ liệu khác nếu lắp sai.

Các kiểu yếu tố hình thức

Ví dụ Form Factor của bo mạch chủ

Form Factor là gì trong sản xuất phần cứng máy tính?
Form Factor của bo mạch

Dưới đây là danh sách các kiểu Form factor của bo mạch chủ khác nhau. Ngày nay, kiểu dáng bo mạch phổ biến nhất cho máy tính để bàn là kiểu ATX.

 • AT
 • ATX
 • Baby AT
 • BTX
 • DTX
 • ITX
 • LPX
 • Full AT
 • Full ATX
 • Micro-ITX
 • microATX
 • Mobile-ITX
 • NLX
 • Pico-ITX

Ví dụ Form Factor của RAM

RAM là một ví dụ khác về hệ số hình thức máy tính thay đổi để ngăn các thành phần không tương thích được lắp vào. Mỗi thế hệ bộ nhớ của máy tính được tạo ra để nó không thể được lắp vào một khe cắm trên bo mạch chủ được tạo ra cho một thế hệ bộ nhớ khác nhau.

Form Factor của RAM
Form Factor của RAM (chân cắm)

Bởi vì các thông số kỹ thuật điện và điện tử thay đổi theo từng thế hệ bộ nhớ, việc gắn bộ nhớ không tương thích, tốt nhất là không hoạt động và tệ nhất là gây hư hỏng điện cho bo mạch chủ hoặc CPU.

Ví dụ Form Factor của cáp & đầu kết nối

Ngoài các thế hệ khác nhau, có các kích thước và hình dạng chân cắm và đầu cáp khác nhau cho các loại phần cứng khác nhau.

Ví dụ Form Factor của cab kết nối

Máy chủ, máy tính để bàn, máy tính xách tay và điện thoại di động đều sử dụng các kiểu cáp và giắc cắm có hệ số dạng khác nhau. Các yếu tố hình thức này có cả kích thước vật lý khác nhau và số lượng và cấu hình khác nhau của các chân kết nối.

Cần rút ra điều gì sau khi đọc bài này?

Nếu bạn muốn nâng cấp thiết bị trong máy tính của mình, hoặc mua máy tính và nâng cấp nó sau này, điều quan trọng là phải xem thông số Form Factor yếu tố hình thức của từng thành phần là gì. Bạn nên hỏi nhà cung cấp để biết rõ hơn về thông số lắp đặt của thiết bị, điều này sẽ đảm bảo rằng bạn mua đúng các thành phần mới phù hợp và hoạt động chính xác.

Nguồn: Form factor là gì trong sản xuất phần cứng máy tính? wikimaytinh.com

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không