AMD FreeSync là gì? Công nghệ màn hình AMD FreeSync

AMD FreeSync là gì? Công nghệ màn hình AMD FreeSync
5/5 - (3 bình chọn)

FreeSync là gì? Tìm hiểu công nghệ màn hình AMD FreeSync. Bài viết sau đây cung cấp mọi thứ bạn cần biết về công nghệ màn hình này.

Là một game thủ coi trọng chất lượng hình ảnh, bạn có thể quan tâm đến việc tìm hiểu về công nghệ FreeSync. Hãy cùng tìm hiểu công nghệ FreeSync là gì: FreeSync, FreeSync Premium, FreeSync Premium Pro và chúng hoạt động như thế nào để mang đến cho bạn một trải nghiệm chơi thú vị.

AMD FreeSync là gì?

FreeSync là công nghệ đồng bộ hóa thích ứng cho màn hình LCD. Nó giúp màn hình loại bỏ hiện tượng xé hình, giật hình và rung màn hình bằng cách đồng bộ hóa tốc độ làm tươi của màn hình với tốc độ khung hình từ GPU. Khi màn hình được trang bị FreeSync, màn hình sẽ đạt được tốc độ làm mới (VRR) thay đổi phù hợp với tốc độ khung hình của cạc đồ họa AMD của bạn. Với FreeSync, bạn sẽ tận hưởng tốc độ khung hình tối ưu mà card đồ họa của bạn có thể đạt được.

Trang chủ nhà phát triển: https://www.amd.com/en/technologies/free-sync

AMD FreeSync là gì? Công nghệ màn hình AMD FreeSync

Rách xảy ra khi màn hình của bạn không làm mới nhanh như tốc độ khung hình của trò chơi. Đối với những người chơi thường xuyên xử lý vấn đề này, nó có thể nhanh chóng làm hỏng trải nghiệm chơi trò chơi. Có một cách để đồng bộ hóa tốc độ làm mới của bạn với kết xuất GPU, nhưng bạn sẽ cần sử dụng FreeSync để thực hiện.

Tổng quan về AMD FreeSync

FreeSync cho phép cạc đồ họa và APU của AMD kiểm soát tốc độ làm tươi của màn hình được kết nối. Hầu hết các màn hình mặc định là 60 lần làm mới mỗi giây (60Hz), nhưng bạn cũng sẽ thấy các màn hình làm mới 75, 120, 144 hoặc thậm chí 240 lần mỗi giây.

Nhìn chung, thời gian thực chất là vấn đề xé màn hình lớn. GPU có thể hiển thị khung hình nhanh hơn so với màn hình có thể cập nhật màn hình, khiến GPU sau này biên dịch các “dải” khung hình khác nhau. Các tạo tác “xé toạc” thường xuất hiện khi chế độ xem di chuyển theo chiều ngang. Tương tự như vậy, nếu GPU không thể xuất ra ở tốc độ làm mới của màn hình, bạn sẽ gặp phải hiệu ứng “nói lắp”.

Với tính năng FreeSync được bật, màn hình sẽ tự động làm mới màn hình đồng bộ với tốc độ khung hình của trò chơi hiện tại. Nếu đó là màn hình 60Hz, thì nó chỉ hỗ trợ 60 khung hình / giây. Nếu đầu ra của GPU giảm, tốc độ làm mới của màn hình sẽ giảm theo.

AMD FreeSync là gì? Công nghệ màn hình AMD FreeSync

Nếu bạn đang chơi một trò chơi PC tương đối đơn giản như Half-Life gốc, có thể bạn thậm chí không cần FreeSync. Tốc độ làm mới cao sẽ giúp bạn loại bỏ hiện tượng xé hình màn hình một cách lâu dài, vì vậy, công nghệ đồng bộ hóa thích ứng phần lớn không cần thiết nếu GPU của bạn luôn xuất ra tốc độ khung hình cao.

Nhưng nếu bạn đang chơi một trò chơi mới hơn, đồ họa chuyên sâu như Assassin’s Creed: Odyssey ở 4K, ngay cả một máy tính để bàn chơi game mạnh mẽ cũng có thể chỉ hiển thị trung bình 40 hoặc 50 khung hình mỗi giây, thấp hơn tốc độ làm mới của màn hình. Với AMD FreeSync, tốc độ làm tươi của màn hình tăng hoặc giảm để phù hợp với tốc độ khung hình, do đó, màn hình không bao giờ làm mới ở giữa khung hình và hiện tượng xé hình không bao giờ xảy ra.

Lưu ý : Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không có GPU AMD? Sau đó, FreeSync có thể sẽ không tương thích với bản dựng của bạn. Nvidia cũng có công nghệ đồng bộ hóa tương ứng được gọi là GSync, được thiết kế để hoạt động với GPU của hãng và là giải pháp thay thế chính tại thời điểm này.

Bạn cần gì để sử dụng FreeSync?

Để FreeSync hoạt động, bạn cần có card đồ họa AMD tương thích hoặc APU tích hợp, như các chip tất cả trong một mang nhãn hiệu Ryzen gần đây của AMD. Hầu hết các thẻ Radeon hiện đại – từ các dịch vụ ngân sách cho đến Radeon VII siêu mạnh – đều hỗ trợ FreeSync. Nếu bạn không chắc chắn, hãy kiểm tra các thông số kỹ thuật.

Bạn cũng cần một màn hình hoặc TV tương thích hỗ trợ Đồng bộ hóa Thích ứng của VESA. AMD đã bắt đầu hỗ trợ công nghệ này với tên gọi FreeSync thông qua bộ phần mềm của mình vào năm 2015. Về cơ bản, nó xây dựng giao tiếp hai chiều giữa GPU Radeon và các bảng mở rộng có sẵn được cài đặt trong các màn hình Adaptive-Sync được chứng nhận. Các bo mạch này thực hiện tất cả các quá trình xử lý, kết xuất, điều khiển đèn nền và hơn thế nữa.

Thông số DisplayPort 1.2a đã bổ sung hỗ trợ cho tốc độ làm mới thay đổi vào năm 2014, tiếp theo là HDMI 2.1 vào năm 2017.

AMD FreeSync là gì? Công nghệ màn hình AMD FreeSync

Nhưng các nhà sản xuất không chỉ đơn giản là dựa vào thương hiệu “FreeSync” của AMD và tiếp tục. Theo AMD, những tấm nền này phải trải qua “quy trình chứng nhận nghiêm ngặt để đảm bảo trải nghiệm không bị rách, độ trễ thấp”. Nvidia cũng làm điều tương tự với chương trình chứng nhận G-Sync của mình.

Thông thường, màn hình FreeSync rẻ hơn so với các màn hình G-Sync của chúng. Đó là bởi vì màn hình G-Sync dựa trên một mô-đun độc quyền, bỏ qua bộ mở rộng có sẵn. Mô-đun này kiểm soát mọi thứ từ tốc độ làm tươi đến đèn nền. Tuy nhiên, Nvidia hiện đang xây dựng một danh sách các màn hình lớp FreeSync hiện tương thích với công nghệ G-Sync của hãng trên PC.

Mặc dù có giá thấp hơn, nhưng màn hình FreeSync cung cấp nhiều tính năng khác để cải thiện trò chơi của bạn, như độ phân giải 4K, tốc độ làm mới cao và HDR. Màn hình chơi game yêu thích của chúng tôi có nhiều công nghệ này, mặc dù không phải tất cả chúng đều tương thích với FreeSync. AMD có một danh sách các màn hình FreeSync trên trang FreeSync của mình.

Cách bật FreeSync

Sau khi kết nối máy tính của bạn với màn hình hỗ trợ FreeSync, hãy đảm bảo tải xuống trình điều khiển AMD Catalyst mới nhất từ trang web của công ty.

Trang tải driver: https://www.amd.com/en/support

AMD FreeSync là gì? Công nghệ màn hình AMD FreeSync
Trang tải trình điều khiển của AMD

Bạn có thể chọn mô hình thẻ hoặc APU của mình theo cách thủ công bằng công cụ Chọn trình điều khiển của bạn theo cách thủ công – chỉ cần đảm bảo khớp với phiên bản Windows của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ tự động phát hiện nếu bạn không chắc chắn.

Hãy nhớ rằng bạn không cần trình điều khiển thứ hai để kích hoạt FreeSync. Nếu bạn có phần cứng tương thích, nó sẽ được bao gồm trong bản tải xuống này. Cài đặt trình điều khiển và khởi động lại máy tính của bạn nếu cần.

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy mở Cài đặt AMD Radeon bằng cách nhấp chuột phải vào màn hình của bạn và chọn nó từ menu bật lên. Tiếp theo, chọn Hiển thị từ menu trên cùng và bật cài đặt Radeon FreeSync. Tùy thuộc vào màn hình của bạn, bạn cũng có thể cần bật nó trong cài đặt màn hình của mình.

Cần cập nhật chương trình cơ sở định kỳ để giữ cho GPU và FreeSync của bạn hoạt động chính xác, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn quản lý tốt các trình điều khiển của mình và cập nhật chúng khi cần thiết.

Lưu ý: Một số màn hình FreeSync chỉ hoạt động trong phạm vi tốc độ khung hình được xác định trước, vì vậy tùy thuộc vào trò chơi, bạn có thể cần giới hạn tốc độ khung hình của mình để duy trì trong ngưỡng đó. Nếu có phạm vi được xác định trước, AMD sẽ chỉ ra phạm vi đó trong bảng FreeSync, nơi bạn luôn có thể kiểm tra để đảm bảo.

FreeSync Premium là gì?

FreeSync, dịch vụ ban đầu, giúp khắc phục các vấn đề về xé hình, nhấp nháy và độ trễ. Tuy nhiên, cũng có nhiều phiên bản nâng cao hơn của công nghệ FreeSync và một trong số đó là FreeSync Premium.

FreeSync Premium là gì?

Các thiết bị và nội dung phải được chứng nhận FreeSync Premium để cung cấp các tính năng bổ sung. Với chứng nhận này – và GPU tương thích – phiên bản Premium bổ sung thêm các lợi ích quan trọng:

  • Đã mở rộng ngăn chặn độ trễ cho SDR (Dải động tiêu chuẩn).
  • Giữ tốc độ làm tươi ở 120Hz hoặc cao hơn ở độ phân giải FHD (full HD).
  • Cung cấp LFC, hoặc Bù trừ tốc độ khung hình thấp, để giúp ổn định tốc độ khung hình khi màn hình gặp khó khăn.
  • Những tính năng bổ sung này có thể hữu ích đối với những game thủ lo lắng về chất lượng chơi game của họ, nhưng họ không cần thiết để nhận được những lợi ích ban đầu của FreeSync.

FreeSync Premium Pro là gì?

AMD cũng cung cấp chứng nhận mở rộng cho FreeSync Premium Pro (trước đây được gọi là FreeSync 2 HDR nhưng đã được thay đổi một cách khôn ngoan thành định dạng đặt tên chuẩn hóa), bổ sung thêm nhiều tính năng tối ưu hóa hơn nữa cho màn hình của bạn. Một lần nữa, chứng nhận cụ thể là bắt buộc đối với cài đặt này, nhưng nó cung cấp – ngoài các lợi ích của FreeSync và FreeSync Premium – các tính năng bổ sung như:

  • Hỗ trợ độ trễ thấp cho HDR cũng như SDR.
  • Hỗ trợ tối ưu hóa HDR trên các màn hình được hỗ trợ: Các tấm nền phải kiểm tra độ sáng 400 nits để đạt chứng nhận HDR 400.
  • Những lợi ích HDR này là một lợi ích tuyệt vời cho các game thủ (và bạn có thể kiểm tra các trò chơi được hỗ trợ Premium Pro tại đây, như Borderlands 3 và Far Cry 6 ) nhưng không hữu ích cho việc tối ưu hóa các tiêu đề như phim hoặc TV, nơi tốt nhất là bạn nên sử dụng hỗ trợ HDR đơn giản.

Nên chọn FreeSync hay GSync?

Trên thị trường, có hai công nghệ chủ đạo để hiển thị hình ảnh mượt mà là FreeSync và G-Sync. Cả FreeSync và G-sync đều được thiết kế để đạt được hiệu ứng không bị xé hình và không nói lắp. Sự khác biệt là, FreeSync được phát triển bởi AMD và G-sync bởi Nvidia. Để tận hưởng tốc độ làm tươi thay đổi của FreeSync, bạn cần đảm bảo rằng máy tính xách tay của mình có cạc đồ họa AMD hoặc bảng điều khiển trò chơi bạn sử dụng được trang bị bộ xử lý AMD. Công nghệ G-Sync được thiết kế để đồng bộ hóa tốc độ làm tươi của màn hình với tốc độ khung hình của cạc đồ họa Nvidia. Cả hai công nghệ đều có những người ủng hộ riêng.

Đối với các game thủ console chơi Xbox, màn hình được hỗ trợ FreeSync là một kết hợp hoàn hảo vì máy chơi game Xbox sử dụng chip AMD. Đối với những game thủ cũng đang cân nhắc sử dụng TV để chơi game, hãy xem bài viết này và bạn sẽ tìm ra mối quan hệ giữa Tốc độ làm mới, Độ trễ đầu vào và FreeSync và biết những gì cần tìm. Màn hình mang đến sự lựa chọn tốt hơn cho việc chơi game. Và có rất nhiều màn hình FreeSync có sẵn trên thị trường với nhiều thông số kỹ thuật. Do đó, điều này cung cấp cho các game thủ nhiều sự lựa chọn về màn hình. AMD sau đó đã ra mắt FreeSync 2 vào đầu năm 2017, tích hợp hiệu ứng HDR để mang lại trải nghiệm chơi game đắm chìm hơn nữa. Và vào đầu năm 2020, AMD đã thêm FreeSync Premium bậc mới và cấu trúc lại FreeSync cho nội dung HDR dưới dạng FreeSync Premium Pro để đáp ứng nhu cầu của game thủ và phục vụ cho trải nghiệm chơi game mong đợi của họ.

Sự khác biệt của tiêu chuẩn FreeSync là gì?

Thứ phân tách hai lớp FreeSync trước đó chủ yếu là chỉ báo HDR. Thêm cấp độ mới, FreeSync Premium, AMD dự định kết hợp thêm hai lợi ích nữa để giúp game thủ chọn màn hình mà họ lựa chọn dễ dàng hơn:

AMD FreeSync là gì? Công nghệ màn hình AMD FreeSync
  • Tốc độ làm mới ít nhất 120 Hz ở độ phân giải FHD tối thiểu
  • Bù tốc độ khung hình thấp (LFC)

Trong khi FreeSync Premium Pro cấp độ mới kết hợp hỗ trợ HDR với công nghệ tốc độ làm tươi thay đổi, mang đến trải nghiệm chơi mượt mà hơn gấp đôi không gian màu cảm nhận của sRGB để có độ sáng và độ tương phản tốt hơn.

FreeSync premium pro giảm hiện tượng xé hình và nói lắp đồng thời kết hợp hỗ trợ HDR với công nghệ tốc độ làm tươi thay đổi

Sau khi tìm hiểu công nghệ FreeSync là gì và sự khác biệt giữa G-Sync, FreeSync, FreeSync Premium và FreeSync Premium Pro, bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều trong việc chọn ra màn hình chơi game tốt nhất cho mình và đạt được nhiều hơn nữa trải nghiệm chơi game thỏa đáng.

Nguồn: FreeSync là gì? Tìm hiểu công nghệ màn hình AMD FreeSync

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không