GeoIP là gì? Tìm hiểu vị trí địa lý trên Internet

GeoIP là gì? Tìm hiểu vị trí địa lý trên Internet
5/5 - (6 bình chọn)

GeoIP là gì? Tìm hiểu vị trí địa lý Internet

GeoIP là gì?

GeoIP là một phương pháp xác định vị trí địa lý của thiết bị đầu cuối máy vi tính, di động kết nối internet bằng cách xác định địa chỉ IP của thiết bị đầu cuối đó. Mặc dù GeoIP có thể xác định chính xác vị trí của thiết bị đầu cuối cho một thành phố, nó yêu cầu sử dụng cơ sở dữ liệu GeoIP cũng như hiểu biết về các API để triển khai chính xác.

GeoIP không chính xác bằng các phương pháp định vị địa lý khác, chẳng hạn như GPS và công nghệ di động, mặc dù không có hệ thống định vị nào mang lại độ chính xác hoàn hảo.

Ứng dụng GeoIP để làm gì?

Ứng dụng phổ biến nhất của GeoIP liên quan đến việc nhắm mục tiêu theo địa lý hoặc xác định vị trí của máy tính để điều chỉnh nội dung cụ thể cho vị trí đó.

Nhắm mục tiêu theo địa lý thường được sử dụng nhất để quảng cáo được nhắm mục tiêu, nghiên cứu thống kê, ngăn chặn thư rác và để hạn chế quyền truy cập dựa trên vị trí.

Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của GeoIP là nhắm mục tiêu theo địa lý khám phá vị trí của máy tính để tạo nội dung đặc biệt cho vị trí đó. Nhắm mục tiêu theo địa lý thường được sử dụng cho quảng cáo được nhắm mục tiêu, theo dõi nguồn lưu lượng truy cập, ngăn chặn thư rác và hạn chế truy cập dựa trên vị trí.

Nếu bạn có một cửa hàng thương mại điện tử, thì bạn muốn theo dõi khách hàng của mình đến từ đâu. Bạn có thể áp dụng mã quốc gia trên các biểu mẫu, hiển thị tùy chọn ngôn ngữ theo khu vực, giảm spam thẻ tín dụng, v.v. dựa trên vị trí địa lý của bạn.

Làm cách nào để tìm vị trí địa lý của địa chỉ IP?

Cơ sở dữ liệu Whois để tìm thông tin liên hệ và đăng ký cho các tài nguyên IP đã đăng ký với ARIN.
Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ của bên thứ ba do Ip2location, MaxMind và findmyip.org phát triển.
Reverse DNS có thể giúp xác định tên máy chủ của địa chỉ IP, điều này có thể giúp bạn tìm thấy vị trí của địa chỉ IP.

Lưu ý: Khả năng hoạt động của phương pháp Reverse DNS phụ thuộc vào cấu hình chính xác của máy chủ DNS của ISP. Tên miền kết thúc bằng .com, .net và org không phải lúc nào cũng có nghĩa là máy chủ đặt tại Hoa Kỳ.

IP thuộc các hoạt động lớn trên toàn thế giới, là Anycast có nghĩa là một IP có thể có nhiều địa điểm. Vì nó được xuất bản bởi nhiều bộ định tuyến BGP trên khắp thế giới. Một ví dụ rất hay là máy chủ DNS, chẳng hạn như máy chủ DNS cục bộ của Google đặt tại nhiều vị trí.

Một số Cơ sở dữ liệu GeoIP

  • IPGeolocation.io (API & Database)
  • Abstract IP Geolocation API (API only)
  • Maxmind’s GeoLite2 Database (API & Database)
  • IP2Location Lite.
  • ip2c.org.
  • GeoIP Nekudo.
  • IP API.

Nguồn: GeoIP là gì? Tìm hiểu vị trí địa lý Internet

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không