Tìm hiểu Google là gì? Google có những ứng dụng và dịch vụ gì?

Google là gì? Google có những ứng dụng gì?
5/5 - (6 bình chọn)

Google là gì? Google hoạt động như thế nào và có những ứng dụng gì? Danh mục các sản phẩm của Google đã và đang hoạt động.

Google là gì?

Google là một nền tảng công cụ tìm kiếm được bắt đầu phát triển vào năm 1996 bởi Sergey Brin và Larry Page trong một dự án nghiên cứu tại Đại học Stanford để tìm các tệp trên Internet. Larry và Sergey sau đó đã quyết định tên của công cụ tìm kiếm của họ cần thay đổi và chọn Google, lấy cảm hứng từ thuật ngữ googol. Công ty có trụ sở chính tại Mountain View, California. Kể từ ngày 10 tháng 8 năm 2015, Google là công ty con của Alphabet Inc.

Google ban đầu được gọi là BackRub.

Sự khởi đầu của Google

Tên miền google.com được đăng ký vào ngày 15 tháng 9 năm 1997 và công ty được thành lập vào ngày 4 tháng 9 năm 1998. Hình ảnh dưới đây là ảnh chụp trang web từ Kho lưu trữ Internet về diện mạo của Google vào năm 1998.

Trang chủ Google năm 1998
Trang chủ Google năm 1998

Điều giúp Google nổi bật so với đối thủ, giúp Google tiếp tục phát triển và trở thành công cụ tìm kiếm số một là kỹ thuật Xếp hạng trang sắp xếp kết quả tìm kiếm. Mặc dù là một trong những công cụ tìm kiếm tốt nhất trên Internet, Google cũng kết hợp nhiều dịch vụ khác của mình, như Google Maps và Google Local, để cung cấp các kết quả tìm kiếm phù hợp hơn.

Cách mở trang chủ Google

Để sử dụng công cụ tìm kiếm của Google, hãy mở địa chỉ trang chủ https://www.google.com/ trong trình duyệt web của bạn. Trong hộp tìm kiếm, hãy nhập một từ hoặc cụm từ và nhấn Enter hoặc nhấp vào nút Tìm kiếm của Google.

Chú ý: đối với mỗi quốc gia sẽ có một số tính năng bản địa hóa, cùng với đó là phần mở rộng tên miền thuộc quốc gia đó. Ví dụ trang chủ Google tại Việt Nam là https://www.google.com.vn/

Trang chủ Google tiếng Việt

Google hoạt động như thế nào?

Về mặt kỹ thuật, Google có các hoạt động:

 • Thu thập dữ liệu (quét) các trang web để thu thập những chi tiết khác nhau về chúng.
 • Lập chỉ mục (thu thập & index) các trang web vào cơ sở dữ liệu.
 • Truy xuất các trang web phù hợp nhất với truy vấn tìm kiếm.

Trên thực tế, đó là cách thức hoạt động của tất cả các công cụ tìm kiếm và Google là một trong số những công cụ phổ biến nhất. Một vài công cụ tìm kiếm được chú ý khác bao gồm Bing, DuckDuckGo, Yahoo và Ask.

Google là các liên kết trang web đến bài viết, hình ảnh, video, bản đồ, sách, v.v… Thường thì bạn sẽ tìm thấy những liên kết phù hợp nhất ngay trên trang đầu tiên. Google có các quy tắc đặc biệt gọi là thuật toán để quy định thứ tự hiển thị kết quả tìm kiếm. Tài nguyên xuất hiện đầu tiên được xếp hạng cao hơn tài nguyên tiếp theo.

Trang kết quả của Google

Trang kết quả của Google – còn được gọi là SERP (Search Engine Results Page) hiển thị khoảng 7 hoặc 10 liên kết đến các trang web phù hợp nhất với tìm kiếm của bạn. Những kết quả này được gọi là kết quả tìm kiếm tự nhiên (không phải trả tiền). Nếu bạn nhấp vào trang thứ hai của kết quả, nhiều kết quả hơn sẽ được hiển thị. Trang web càng ở vị trí thấp, thì khả năng ai đó tìm thấy trang đó sẽ càng ít.

Trang kết quả của Google
Trang kết quả của Google

Bên trên 10 liên kết trên trang đầu tiên hầu hết là các liên kết trả phí (Paid Link). Các liên kết này là quảng cáo; Google được trả tiền để đặt các liên kết này ở đầu trang web khi người dùng tìm kiếm một cụm từ cụ thể. Giá cho những quảng cáo này rất khác nhau, tùy thuộc vào tính cạnh tranh của cụm từ tìm kiếm.

Tôi có thể hỏi Google những gì?

Bạn có thể hỏi Google về bất cứ điều gì, chẳng hạn như ý nghĩa của từ ngữ, địa chỉ của 1 cửa hàng, thời gian bay, công thức nấu ăn, sự thật lịch sử, sản phẩm tiêu dùng, sự kiện hiện tại, câu đố, thiết bị điện tử, thời tiết, v.v… Khi bạn bắt đầu nhập vào hộp tìm kiếm, Google sẽ đưa ra các đề xuất tự động hoàn thành của chính nó.

Bắt đầu tìm kiếm với một hoặc nhiều từ khóa phù hợp nhất với chủ đề bạn có trong đầu. Câu văn, câu hỏi và cụm từ cũng hoạt động với Google. Bạn không cần phải bận tâm tới dấu câu, chữ viết hoa hoặc thậm chí việc đặt các từ khóa theo một thứ tự cụ thể. Google biết cách bỏ qua các quy tắc ngữ pháp để đi vào trọng tâm truy vấn và hiển thị kết quả tương ứng.

Bạn có thể yên tâm rằng sẽ không có truy vấn sai, nhưng các liên kết hiển thị dưới dạng kết quả tìm kiếm sẽ thay đổi dựa trên những gì bạn yêu cầu Google.

Khi đã thoải mái chạy một tìm kiếm web cơ bản mà bạn muốn tìm hiểu thêm, Google sẽ giúp bạn thu hẹp kết quả tìm kiếm bằng các bộ lọc, tìm kiếm hình ảnh, ẩn nội dung, xem lịch sử tìm kiếm và làm nhiều thứ hơn nữa.

Các sản phẩm và dịch vụ khác của Google

Các sản phẩm của Google
Các sản phẩm của Google
 1. Android – Hệ điều hành được sử dụng rộng rãi nhất cho điện thoại thông minh.
 2. Blogger – Xem và tạo blog cá nhân.
 3. Chromebook – Máy tính xách tay sử dụng Google Chrome OS.
 4. Chrome OS – Hệ điều hành do Google phát triển dành cho máy tính xách tay và máy tính xách tay.
 5. G Suite – Bộ phần mềm đám mây dành cho doanh nghiệp.
 6. Gmail – Dịch vụ e-mail trực tuyến miễn phí với hơn 1 GB dung lượng lưu trữ vàkhả năng bảo vệ chống spam tốt nhấthiện có.
 7. Google Ads – Trước đây được gọi là Google AdWords, Google Ads là một dịch vụ cho phép người dùng trả tiền để quảng cáo trên công cụ tìm kiếm của Google và các trang web khác sử dụng Google AdSense.
 8. Google AdSense – Một dịch vụ trả tiền cho các nhà xuất bản trang web hoặc nhà phát triển blog để hiển thị quảng cáo trên trang web của họ.
 9. Google AdWords – Dịch vụ cho phép người dùng trả tiền để quảng cáo trên công cụ tìm kiếm của Google và các trang web khác sử dụng Google AdSense.
 10. Google Alerts – Tạo tin nhắn văn bản cảnh báo được gửi đến một địa chỉ e-mail mỗi ngày hoặc khi nó xảy ra với các tìm kiếm trên web, tìm kiếm tin tức, v.v.
 11. Google Analytics – Google Analytics cho phép người dùng theo dõi và tạo báo cáo về khách truy cập vào trang web của họ.
 12. Google App Engine – Dịch vụ cung cấp cho người dùng khả năng tạo các dịch vụ web có thể mở rộng sử dụng tài nguyên của Google.
 13. Google Assistant – Dịch vụ trợ lý kỹ thuật số của Google sử dụng trí thông minh nhân tạo để trả lời các yêu cầu bằng giọng nói.
 14. Google Blog – Một blog do Google duy trì giúp cung cấp thông tin chi tiết về công ty.
 15. Google Books – Một dịch vụ tuyệt vời khác của Google chứa hàng trăm nghìn cuốn sách có thể được tìm kiếm.
 16. Google Calendar – Một cách để sắp xếp lịch biểu, đồng bộ hóa và chia sẻ các sự kiện với bạn bè của bạn.
 17. Google Chrome – Trình duyệt Internet trên máy tính để bàn phổ biến nhất.
 18. Google Classroom – Dịch vụ của Google cho phép sinh viên và giáo viên tham gia vào một lớp học kỹ thuật số.
 19. Google Cloud – Dịch vụ dành cho các doanh nghiệp để lưu trữ dữ liệu và chạy các ứng dụng trên đám mây, đồng thời sao lưu và phục hồi sau thảm họa.
 20. Google CSE (Custom Search Engine) – Dịch vụ cho phép bạn tạo một công cụ Tìm kiếm Google tùy chỉnh.
 21. Google Daydream Xem – VR tai nghe.
 22. Google Developer – Nơi để tìm tất cả tài liệu, tài nguyên, sự kiện và sản phẩm dành cho nhà phát triển của Google.
 23. Google Docs – Một giải pháp miễn phí tuyệt vời của Google cho phép bạn tạo tài liệu, mởtài liệu Microsoft Word và chia sẻ tài liệu của bạn với những người dùng khác có quyền truy cập Internet.
 24. Google Drive – Một dịch vụ lưu trữ đám mây của Google được giới thiệu vào ngày 24 tháng 4 năm 2012, cho phép người dùng xem, chỉnh sửa và lưu trữ tài liệu và tệp của họ trên đám mây của Google.
 25. Google Duo – Ứng dụng gọi điện video đa nền tảng dành chođiện thoại thông minh Android và các hệ điều hành khác của Google và bên thứ ba.
 26. Google Earth – Một chương trình phần mềm tuyệt vời cho phép một người xem hầu hết mọi nơi trên trái đất, nhận chỉ đường, tìm các cửa hàng và địa điểm yêu thích gần đó, v.v.
 27. Google Express – Dịch vụ giao hàng có sẵn ở hầu hết các tiểu bang.
 28. Google Fiber – Một dịch vụ hạn chế khả dụng ở một số nơi ở Hoa Kỳ cung cấpkết nối Internet bằng cáp quang.
 29. Google Fonts – Bộ sưu tập hàng nghìn phông chữ để sử dụng trên trang web của bạn.
 30. Google Forms – Một tính năng của Google Tài liệu cho phép người dùng tạo biểu mẫu thu thập thông tin để sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc kinh doanh.
 31. Google Fuchsia – Một hệ điều hành mã nguồn mở.
 32. Google Glass – kính AR ( thực tế tăng cường ).
 33. Google Groups – bảng thông báo của Google với hàng triệu người dùng và các bài đăng.
 34. Google Hangouts – Nền tảng liên lạc dành cho nhắn tin, SMS, trò chuyện video và VoIP.
 35. Google Home – Trợ lý kỹ thuật số ảo được kích hoạt bằng giọng nói hỗ trợ người dùng giải đáp thắc mắc.
 36. Google Images – Tìm kiếm của Google cho phép bạn tìm kiếm hình ảnh thay vì văn bản.
 37. Google Keep – Dịch vụ tuyệt vời cho phép bạn lưu giữ và lưu trữ các ghi chú và công việc.
 38. Google Lens – Công nghệ nhận dạng hình ảnh xác định các đối tượng và hiển thị thông tin về chúng bằng Google Tìm kiếm.
 39. Google Mail – Được biết đến nhiều hơn với cái tên Gmail, máy chủ lưu trữ e-mail phổ biến nhất.
 40. Google Maps – Một tính năng tuyệt vời cho phép người dùng tìm kiếm chỉ đường từ vị trí này đến vị trí khác, tìm kiếm các doanh nghiệp địa phương, v.v.
 41. Google Moon – Để kỷ niệm lần hạ cánh đầu tiên trên Mặt trăng, Google đã tạo trang này với bản đồ về Mặt trăng của chúng ta và từng lần đổ bộ lên Mặt trăng.
 42. Google My Maps – Tính năng trong Google Maps cho phép người dùng tạo bản đồ tùy chỉnh để sử dụng cá nhân hoặc chia sẻ với người khác.
 43. Google Nest – Các sản phẩm bảo mật và tự động hóa gia đình của Google, bao gồm cả bộ điều nhiệt Nest.
 44. Google News – Trang web tin tức tuyệt vời được tạo tự động bằng cách sử dụng kết quả của các trang web tin tức do Google truy vấn.
 45. Google Ngram Viewer – Công cụ tuyệt vời cho phép bạn tìm kiếm nhiều sách và tài liệu in khác để biết tần suất của các từ hoặc cụm từ.
 46. Google Now – Dịch vụ chủ yếu được người dùng di động sử dụng để cung cấp thông tin phù hợp nhất liên quan đến bạn dựa trên thói quen tìm kiếm và lái xe của bạn.
 47. Google Patents – Cho phép người dùng tìm kiếm hơn 7 triệu bằng sáng chế.
 48. Google Photos – Bộ nhớ đám mây trực tuyến cho ảnh và video, cho phép người dùng tải lên, sắp xếp và chia sẻ với những người dùng khác.
 49. Google Pixel – Điện thoại thông minh của Google.
 50. Google Play – Dịch vụ cho phép người dùng tìm kiếm và tải xuống ứng dụng, sách, phim và nhạc cho thiết bị Android.
 51. Google Play Music – Một dịch vụ cho phép người dùng phát trực tuyến, tải xuống và tải nhạc lên thư viện người cũng như tạo và nghe các đài phát thanh.
 52. Google Scholar – Cho phép người dùng tìm kiếm tài liệu học thuật.
 53. Google Sheets – Một giải pháp miễn phí tuyệt vời của Google cho phép bạn tạo bảng tính, mởbảng tính Microsoft Excel và chia sẻ bảng tính của bạn với những người dùng khác có quyền truy cập Internet.
 54. Google Shopping – Trước đây được gọi là Froogle, Google Mua sắm là một dịch vụ tìm kiếm để tìm sản phẩm dựa trên giá cả, vị trí, loại, v.v.
 55. Google Sites – Một dịch vụ cho phép người dùng tạo và chia sẻ các trang web.
 56. Google Slides – Một chương trình trình bày tương tự như Microsoft PowerPoint.
 57. Google SMS – Cho phép người dùng gửi tin nhắn văn bản qua điện thoại di động của họ bằng SMS để nhận câu trả lời nhanh, chẳng hạn như chỉ đường lái xe, thời gian chiếu phim, danh sách doanh nghiệp địa phương, v.v.
 58. Google Street View – Một dịch vụ tuyệt vời cho phép mọi người lái xe trên các con phố trên khắp thế giới.
 59. Google Toolbar – Dành cho người dùng Microsoft Windows Internet Explorer và Firefox. Tiện ích bổ sung Thanh công cụ của Google cho phép người dùng sử dụng các trình duyệt này có quyền truy cập vào tìm kiếm của Google và các tính năng khác của Google bất kỳ lúc nào trình duyệt mở.
 60. Google Translate – Dịch một trang web bằng tiếng nước ngoài hoặc văn bản sang ngôn ngữ của bạn.
 61. Google Trends – Danh sách 100 truy vấn tìm kiếm tích cực nhất và so sánh những gì mọi người đang tìm kiếm trên Google.
 62. Google URL Shortener – Dịch vụ rút ngắn các URL dài.
 63. Google Video – Tìm kiếm các video trực tuyến do Google lưu trữ và văn bản chuyển biên của các video và chương trình truyền hình.
 64. Google Voice – Sử dụng tìm kiếm của Google qua điện thoại bằng giọng nói của bạn.
 65. Google Wallet – Một dịch vụ thanh toán do Google phát triển cho phép mọi người gửi và nhận tiền từ những người khác.
 66. Google WebMaster tools – Một dịch vụ tuyệt vời khác do Google cung cấp cho phép quản trị viên web xem, duy trì và kiểm soát cách Google lập chỉ mục trang web của họ.
 67. Google.org – Chi nhánh từ thiện của Google.
 68. My Activity – Tiện ích theo dõi lịch sử của bạn khi bạn sử dụng các dịch vụ của Google.
 69. Quick, Draw! – Trò chơi vẽ giúp kiểm tra trí tuệ nhân tạo.
 70. Stadia – Một dịch vụ trò chơi dựa trên đám mây do Google phát triển.
 71. Waze – Một ứng dụng định vị GPS dành cho thiết bị di động.
 72. Wing – Dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái giúp giao các mặt hàng có trọng lượng nhẹ trong khoảng cách ngắn.
 73. YouTube – Dịch vụ video cho phép người dùng tự do tải video lên và xem video của người khác.

Xem tất cả các sản phẩm dịch vụ của Google tại đây

Các dịch vụ của Google đã ngừng hoạt động

Dưới đây là danh sách nhiều dịch vụ của Google đã ngừng hoạt động không còn được hỗ trợ, không dùng nữa, được hợp nhất vào các sản phẩm khác hoặc bị bán cho các công ty khác.

 1. Google+ – Trang web mạng xã hội của Google đã ngừng hoạt động đối với người tiêu dùng vào ngày 2 tháng 4 năm 2019. Mặc dù không còn được sử dụng bởi công chúng, Google+ vẫn được sử dụng trong nội bộ Google như một cách để nhân viên giao tiếp và chia sẻ ý tưởng.
 2. Google Allo – Một ứng dụng nhắn tin tức thì trên điện thoại di động được phát triển cho Android và iOS để trao đổi tin nhắn, hình ảnh, tệp và video. Allo đã ngừng hoạt động vào ngày 12 tháng 3 năm 2019.
 3. Google Hỏi & Đáp – Ngừng sản xuất vào tháng 12 năm 2006. Trang web vẫn trực tuyến, nhưng chỉ có thể được đọc và không được chỉnh sửa hoặc có câu hỏi mới được đặt ra.
 4. Google Base – Một dịch vụ cơ sở dữ liệu do Google cung cấp, dịch vụ và API này không được dùng nữa vào ngày 17 tháng 12 năm 2010.
 5. Google Buzz – Ngừng sản xuất vào ngày 15 tháng 12 năm 2011, Google Buzz là một trang mạng xã hội được thay thế bởi Google+.
 6. Google Checkout – Dịch vụ cung cấp cho người dùng và người bán một phương thức thanh toán cho nhau dễ dàng và an toàn. Dịch vụ đã ngừng hoạt động vào ngày 20 tháng 11 năm 2013 và được thay thế bằng Google Wallet.
 7. Google Code – Được phép người dùng xem mã nguồn trên các trang web đã ngừng hoạt động vào ngày 12 tháng 3 năm 2015. Hàng nghìn sản phẩm mã nguồn mở của Google đã được chuyển sang GitHub.
 8. Google Code Search – Một công cụ tìm kiếm cho phép các nhà phát triển tìm kiếm mã nguồn mở.
 9. Google Deskbar và Google Desktop – Tiện ích phần mềm nhỏ bổ sung tính năng tìm kiếm của Google vào Thanh tác vụ của Microsoft Windows cho phép người dùng tìm kiếm mà thậm chí không cần mở trình duyệt.
 10. Từ điển Google – Một dịch vụ tìm kiếm từ điển trực tuyến đã bị ngừng cung cấp khi nó được tích hợp vào tìm kiếm của Google.
 11. Thư mục Google – Duyệt qua thư mục mở của các trang web được sửa đổi để liệt kê danh sách thư mục bằng công nghệ Xếp hạng trang của Google.
 12. Google Fast Flip – Một công cụ tổng hợp tin tức trực tuyến của Google đã ngừng hoạt động vào tháng 9 năm 2011.
 13. Google Helpouts – Ban đầu được ra mắt vào tháng 11 năm 2013, Google Helpouts là một dịch vụ cho phép người dùng chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm của họ với những người dùng khác bằng trợ giúp trực tiếp và video. Dịch vụ chính thức đóng cửa vào ngày 20 tháng 4 năm 2015.
 14. Google Labs – Một phần của Google đã từng hiển thị các tính năng sắp có. Phần này sau đó đã được ngừng tiếp tục.
 15. Google Market – Vị trí ban đầu để tìm ứng dụng cho Android. Google Market được đổi tên thành Google Play vào năm 2012.
 16. Google Moderator – Một công cụ của Google cho phép mọi người thu thập thông tin đầu vào tốt nhất từ ​​đối tượng ở mọi quy mô. Dịch vụ đã ngừng hoạt động vào ngày 30 tháng 6 năm 2015.
 17. Google Reader – Trình đọc RSS / Atom đã ngừng hoạt động vào ngày 1 tháng 7 năm 2013.
 18. Bộ Google – Nhập một vài từ khóa tương tự để kéo lên danh sách nhiều từ hơn có liên quan đến những từ bạn đã nhập.
 19. Google SketchUp – Một công cụ để tạo và chia sẻ các mô hình 3-D hiện thuộc sở hữu của Trimble vào ngày 1 tháng 6 năm 2012.
 20. Google Talk – Chương trình Messenger tức thì sử dụng XMPP. Vào tháng 5 năm 2013, Google đã công bố kế hoạch loại bỏ hỗ trợ XMPP cho tiêu chuẩn độc quyền của riêng mình được sử dụng với Google Hangouts.
 21. Google Tango – Nền tảng máy tính thực tế tăng cường đã ngừng hoạt động vào ngày 15 tháng 12 năm 2017.
 22. Google Web Accelerator – Đối với người dùng băng thông rộng, Google Web Accelerator đã được sử dụng để giúp tăng tốc độ duyệt web.
 23. iGoogle – Trang Google được cá nhân hóa cho phép bạn thêm liên kết, nguồn cấp dữ liệu RSS, trò chơi, v.v.
 24. Orkut – Một trang web mạng xã hội cung cấp vị trí để giao lưu với bạn bè và gia đình của bạn cũng như gặp gỡ những người quen mới từ khắp nơi trên thế giới. Google đã ngừng dịch vụ Orkut vào ngày 30 tháng 9 năm 2014.
 25. Picasa – Là một chương trình phần mềm Microsoft Windows miễn phí để xem hình ảnh, quản lý hình ảnh và hơn thế nữa. Chương trình đã ngừng hoạt động và được thay thế bằng Google Photos vào ngày 15 tháng 3 năm 2016.
 26. Project Ara – Một điện thoại thông minh thử nghiệm có thiết kế mô-đun. Dự án đã bị hủy bỏ vào năm 2016.
 27. Trình chỉnh sửa video của YouTube – Là một tính năng miễn phí của YouTube cung cấp cho người dùng khả năng chỉnh sửa video. Kể từ ngày 20 tháng 9 năm 2017, Google đã ngừng cung cấp dịch vụ nhưng vẫn giữ khả năng cho phép người dùng thêm các tính năng nâng cao vào video của họ.

Nguồn: Google là gì? Google hoạt động như thế nào? Danh sách các sản phẩm của Google.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không