GPT là gì? đặc điểm phân vùng GPT disk

GPT là gì? đặc điểm phân vùng GPT disk
5/5 - (5 bình chọn)

GPT là gì?

GPT là viết tắt của GUID Partition Table, có nghĩa là Bảng phân vùng GUID trên các thiết bị ổ cứng.

Đặc điểm của phân vùng GPT

Theo Wikipedia, GPT là một bố cục tiêu chuẩn của các bảng phân vùng của thiết bị lưu trữ máy tính vật lý, chẳng hạn như ổ đĩa cứng hoặc ổ đĩa thể rắn SSD.

GPT tạo thành một phần của tiêu chuẩn UEFI, nó cũng được sử dụng cho một số hệ thống BIOS vì những hạn chế của bảng phân vùng bản ghi khởi động chính (MBR).

Hình ảnh minh họa là một lược đồ bảng phân vùng GUID truyền thống. Bạn có thể nhận ra rằng đĩa GPT chứa bảng phân vùng GPT chính, các phân vùng bình thường và bảng phân vùng GPT phụ.

Từ bố cục đĩa, bạn có thể thấy rằng đĩa GPT chứa 3 phần:

Bảng phân vùng chính: Nó chứa MBR bảo vệ, tiêu đề GPT, bảng phân vùng mà hệ thống cần để tải thông tin và truy cập dữ liệu phân vùng hiện có.

Phân vùng dữ liệu thông thường: Đó là vị trí vật lý nơi dữ liệu và tệp cá nhân của bạn được lưu.

Bảng phân vùng dự phòng: Đây là một khu vực cho đĩa GPT để lưu giữ thông tin sao lưu cho tiêu đề GPT và bảng phân vùng trong trường hợp mất hoặc hỏng Bảng phân vùng chính.

GPT sử dụng được với máy tính nào?

GPT là một sơ đồ phân vùng đĩa cứng do Intel đề xuất như một phần của Giao diện phần mềm mở rộng UEFI. Nó được sử dụng bởi máy tính Windows cũng như máy tính Macintosh chạy hệ điều hành Intel.

GPT sử dụng GUID để xác định các phân vùng khác nhau trên ổ cứng. Một số ví dụ bao gồm phân vùng khởi động,phân vùng hệ thống tệp và phân vùng dữ liệu. Mỗi hệ điều hành hỗ trợ lược đồ phân vùng GPT sử dụng các GUID cụ thể để gắn nhãn cho từng phân vùng.

Ưu điểm và tính năng GPT so với MBR

So với MBR, GPT cung cấp cơ chế phân vùng đĩa linh hoạt và vượt trội hơn.

GPT sử dụng UEFI thay thế BIOS cũ kỹ (với hệ thống phân vùng MBR).

Mỗi phân vùng GPT đều có số nhận dạng duy nhất của riêng nó.

GPT phá vỡ giới hạn của MBR.

Đĩa GPT có dung lượng lưu trữ lớn hơn nhiều so với đĩa MBR, cho phép người dùng tạo không giới hạn số lượng phân vùng. Lưu ý rằng nếu đó là đĩa hệ thống GPT, bạn được phép tạo tối đa 128 phân vùng.

Khôi phục dữ liệu từ đĩa GPT dễ dàng hơn.

Đĩa MBR lưu trữ dữ liệu phân vùng và khởi động ở một nơi, tuy nhiên, GPT lưu trữ nhiều bản sao của dữ liệu này trên đĩa, điều này giúp khôi phục dễ dàng hơn nhiều khi dữ liệu bị hỏng trên GPT.

GPT có thể kiểm tra xem dữ liệu của nó có còn nguyên vẹn hay không.

Đĩa GPT lưu trữ các giá trị CRC (kiểm tra dự phòng theo chu kỳ) để kiểm tra xem dữ liệu của nó có còn nguyên vẹn hay không. Khi dữ liệu bị hỏng, GPT có thể nhận thấy sự cố và cố gắng khôi phục dữ liệu bị hỏng từ vị trí khác trên đĩa cho bạn.

Theo các tính năng trên, bạn có thể thấy rằng đĩa GPT thực sự rất tốt trong việc bảo vệ dữ liệu và vượt trội so với đĩa MBR trong quản lý phân vùng.

Hỗ trợ tìm kiếm: GPT là gì, so sánh gpt với mbr, gpt và mbr cái nào tốt hơn, GUID Partition Table là gì

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không