GSync là gì? Màn hình G-Sync Compatible là gì?

GSync là gì? Màn hình G-Sync Compatible là gì?
5/5 - (6 bình chọn)

GSync là gì? Công nghệ màn hình G-Sync Compatible là gì?

GSync là gì?

GSync (G-Sync) là công nghệ đồng bộ hóa màn hình dựa trên phần cứng của Nvidia. GSync chủ yếu giải quyết hiện tượng xé màn hình, đồng bộ hóa tốc độ làm tươi của màn hình với khung hình mà GPU của bạn đang đẩy ra mỗi giây.

GSync là một công nghệ làm mới thích ứng dựa trên phần cứng giúp ngăn chặn hiện tượng xé hình và giật màn hình. Với màn hình GSync, bạn sẽ nhận thấy chuyển động mượt mà hơn khi chơi game, ngay cả ở tốc độ làm mới cao.

GSync là gì? Màn hình G-Sync Compatible là gì?

GSync chỉ hoạt động khi màn hình được kết nối với hệ thống sử dụng card đồ họa Nvidia tương thích (bao gồm cả cạc đồ họa có thương hiệu của bên thứ ba ).

Tổng quan về công nghệ G-Sync

Nvidia đã giới thiệu GSync vào năm 2013 và đối thủ lớn nhất của nó là AMD FreeSync.

GPU của bạn hiển thị một số khung hình mỗi giây và kết hợp lại với nhau, những khung hình đó tạo ấn tượng về chuyển động mượt mà. Tương tự, màn hình của bạn làm mới một số lần nhất định mỗi giây, xóa hình ảnh trước đó cho các khung hình mới mà GPU của bạn đang hiển thị. Để giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru, GPU của bạn sẽ lưu trữ các khung hình sắp tới trong bộ đệm. Vấn đề là bộ đệm và tốc độ làm tươi của màn hình của bạn có thể không đồng bộ, gây ra một dòng khó chịu gồm hai khung được ghép với nhau.

V-Sync nổi lên như một giải pháp. Tính năng dựa trên phần mềm này về cơ bản buộc GPU của bạn phải giữ các khung hình trong bộ đệm của nó cho đến khi màn hình của bạn sẵn sàng làm mới. Điều đó giải quyết được vấn đề xé màn hình, nhưng nó lại gây ra một vấn đề khác: Độ trễ đầu vào. V-Sync buộc GPU của bạn giữ các khung mà nó đã hiển thị, điều này gây ra độ trễ nhỏ giữa những gì đang xảy ra trong trò chơi và những gì bạn thấy trên màn hình.

GSync là gì? Màn hình G-Sync Compatible là gì?

Sự thay thế đầu tiên của Nvidia cho V-Sync là Adaptive VSync. Giống như công nghệ cũ hơn, giải pháp dựa trên trình điều khiển của Nvidia đã khóa tốc độ khung hình với tốc độ làm tươi của màn hình để ngăn chặn hiện tượng xé hình. Tuy nhiên, khi GPU gặp khó khăn, Adaptive VSync đã mở khóa tốc độ khung hình cho đến khi hiệu suất của GPU được cải thiện. Sau khi ổn định, Adaptive VSync sẽ khóa tốc độ khung hình cho đến khi hiệu suất của GPU giảm trở lại.

Nvidia đã giới thiệu một giải pháp dựa trên phần cứng vào năm 2013 được gọi là GSync. Nó dựa trên công nghệ Adaptive-Sync của VESA, cho phép tốc độ làm tươi thay đổi trên mặt hiển thị. Thay vì buộc GPU của bạn phải giữ các khung hình, GSync buộc màn hình của bạn phải điều chỉnh tốc độ làm mới của nó tùy thuộc vào các khung hình mà GPU của bạn đang hiển thị. Điều đó giải quyết tình trạng lag đầu vào và xé màn hình.

Tuy nhiên, Nvidia sử dụng một bảng độc quyền thay thế bảng tỷ lệ điển hình, điều khiển mọi thứ bên trong màn hình như giải mã đầu vào hình ảnh, điều khiển đèn nền, v.v. Bo mạch GSync chứa 768MB bộ nhớ DDR3 để lưu trữ khung hình trước đó để có thể so sánh với khung hình đến tiếp theo. Nó làm điều này để giảm độ trễ đầu vào.

Chip G-Sync
Chip G-Sync

Trên PC, trình điều khiển của Nvidia có thể kiểm soát hoàn toàn bo mạch độc quyền của màn hình. Nó điều khiển khoảng trống theo chiều dọc, hay VBI, đại diện cho khoảng thời gian giữa thời gian màn hình vẽ xong khung hiện tại và thời điểm bắt đầu của khung tiếp theo.

Với GSync hoạt động, màn hình sẽ trở thành nô lệ cho PC của bạn. Khi GPU xoay khung được kết xuất vào bộ đệm chính, màn hình sẽ xóa hình ảnh cũ và sẵn sàng nhận khung hình tiếp theo. Khi tốc độ khung hình tăng và chậm lại, màn hình hiển thị từng khung hình tương ứng theo hướng dẫn của PC của bạn. Vì bo mạch GSync hỗ trợ tốc độ làm mới thay đổi, hình ảnh thường được vẽ lại ở các khoảng thời gian khác nhau.

Yêu cầu hệ thống sử dụng G-Sync

Vì GSync là một giải pháp phần cứng nên các màn hình được chứng nhận phải bao gồm bo mạch độc quyền của Nvidia. May mắn thay, hầu hết các nhà sản xuất màn hình lớn như Asus, Philips, BenQ, AOC, Samsung và LG đều cung cấp màn hình GSync.

Nvidia hiện liệt kê ba loại màn hình: GSync vs. GSync Compatible vs. GSync Ultimate.

GSync là gì? Màn hình G-Sync Compatible là gì?

Trong nhiều năm, luôn có một cảnh báo lớn với màn hình GSync: Bạn cần một card đồ họa Nvidia. Mặc dù bạn vẫn cần GPU Nvidia để tận dụng tối đa lợi thế của GSync – như RTX 3080 gần đây – các màn hình GSync gần đây hơn hỗ trợ tốc độ làm mới biến đổi HDMI dưới biểu ngữ “Tương thích GSync”. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng tốc độ làm tươi thay đổi với thẻ AMD, mặc dù không phải là mô-đun GSync đầy đủ của Nvidia. Bên ngoài màn hình nếu có biểu ngữ GSync, bạn cần chú ý những điều kiện sử dụng sau đây:

G-Sync Ultimate là gì?

GSync của màn hình cũng hoạt động với nội dung HDR, nhưng mọi thứ sẽ đẹp hơn nếu màn hình đó có GSync Ultimate, trước đây được gọi là GSync HDR.

Không giống như GSync thông thường, Nvidia chứng nhận màn hình GSync Ultimate cho độ trễ cực thấp, đèn nền đa vùng, phạm vi bao phủ gam màu DCI-P3, độ sáng tối đa 1.000 nits với video hoặc trò chơi HDR và ​​chạy ở tốc độ làm mới cao nhất. Độ phân giải tối đa – tất cả đều nhờ vào bộ vi xử lý Nvidia GSync “tiên tiến”. Hãy nhớ rằng những màn hình này thường là BFGD (màn hình chơi game khổ lớn) và do đó, ở mức đắt tiền hơn.

Những gì bạn cần Chạy GSync hoặc GSync Ultimate

Để sử dụng màn hình GSync với PC chơi game để bàn, bạn cần:

 • Windows 10, 8 hoặc 7.1
 • Card đồ họa GTX 650 Ti Boost trở lên
 • DisplayPort 1.2 trực tiếp từ card đồ họa
 • Trình điều khiển R340.52 trở lên

Để sử dụng màn hình GSync với máy tính xách tay, bạn cần:

 • Windows 10, 8.1 hoặc 7
 • Card đồ họa GTX 980M, 970M, 965M hoặc cao hơn
 • DisplayPort 1.2 trực tiếp từ card đồ họa
 • Trình điều khiển R340.52 trở lên

Để sử dụng màn hình GSync Ultimate với PC để bàn, bạn cần:

 • Windows 10
 • Card đồ họa GTX 1050 trở lên
 • DisplayPort 1.4 trực tiếp từ card đồ họa
 • Trình điều khiển R396 GA2 trở lên

Để sử dụng màn hình GSync Ultimate với máy tính xách tay, bạn cần:

 • Windows 10
 • Card đồ họa GTX 1050 trở lên
 • DisplayPort 1.4 trực tiếp từ card đồ họa
 • Trình điều khiển R396 GA2 trở lên

G-Sync Compatible là gì?

G-Sync Compatible là một công nghệ đồng bộ bằng phần mềm dựa trên DisplayPort Adaptive-Sync và cũng có thể được đưa lên TV. Trên TV thì G-Sync Compatible hỗ trợ đồng bộ khung hình qua HDMI thay vì DisplayPort.

GSync là gì? Màn hình G-Sync Compatible là gì?

Vào năm 2019, Nvidia bắt đầu thử nghiệm và phê duyệt các màn hình cụ thể, bao gồm cả những màn hình có các loại công nghệ Adaptive-Sync khác, như FreeSync, để chạy GSync. Những màn hình này được gọi là G-Sync Compatible. Được xác nhận bởi thử nghiệm riêng của chúng tôi, các màn hình G-Sync Compatible có thể chạy thành công GSync với trình điều khiển phù hợp và một số lưu ý ngay cả khi chúng không có cùng chip như màn hình GSync hoặc GSync Ultimate.

Một số điều Nvidia xác nhận rằng bạn không thể làm với màn hình G-Sync Compatible so với màn hình GSync thông thường là độ nhòe chuyển động cực thấp, ép xung và chạy quá tốc biến.

TV G-Sync

Kể từ khi GSync ra mắt vào năm 2013, nó luôn dành riêng cho màn hình. Tuy nhiên, Nvidia đang mở rộng. Năm ngoái, Nvidia đã hợp tác với LG để chứng nhận các TV LG OLED gần đây là Tương thích GSync.

TV G-Sync
LG OLED

Bạn sẽ cần một số trình điều khiển và chương trình cơ sở để bắt đầu, Nvidia đã phác thảo trên trang web của mình. Dưới đây là các TV hiện có hỗ trợ GSync:

 • LG BX 2020 (50-, 65- và 77-inch)
 • LG CX 2020 (50-, 65- và 77-inch)
 • LG GX 2020 (50-, 65- và 77-inch)
 • LG B9 2019 (50 và 65 inch)
 • LG C9 2019 (50-, 65- và 77-inch)
 • LG E9 2019 (50 và 65 inch)

Một số nhược điểm của GSync là gì?

Một nhược điểm là giá cả. Cho dù bạn đang xem máy tính xách tay hay máy tính để bàn, GSync yêu cầu cả màn hình và card đồ họa có khả năng hoạt động. Mặc dù có nhiều cạc đồ họa tương thích với GSync, mang đến cho bạn nhiều lựa chọn phù hợp với túi tiền, nhưng màn hình GSync hầu như luôn đắt hơn các đối tác AMD Freesync của chúng. Máy tính xách tay tương thích thậm chí có thể đắt hơn.

GSync là gì? Màn hình G-Sync Compatible là gì?

Ngoài ra, người dùng chỉ ra sự thiếu tương thích với công nghệ Optimus của Nvidia. Optimus, được triển khai trên nhiều máy tính xách tay, điều chỉnh hiệu suất đồ họa nhanh chóng để cung cấp năng lượng cần thiết cho các chương trình đồ họa chuyên sâu và tối ưu hóa tuổi thọ pin. Vì công nghệ này dựa trên hệ thống đồ họa tích hợp, các khung hình di chuyển đến màn hình trong một khoảng thời gian nhất định, không phải khi chúng được tạo ra như đã thấy với GSync. Người ta có thể mua một thiết bị hỗ trợ Optimus hoặc một thiết bị hỗ trợ GSync, nhưng không có máy tính xách tay nào có thể làm được cả hai điều này.

Nguồn: GSync là gì? Màn hình G-Sync Compatible là gì?

Link tham khảo của Nvidia : https://www.nvidia.com/en-us/geforce/products/g-sync-monitors/

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không