HDMI là gì? đặc điểm của cổng và cáp HDMI

HDMI là gì? đặc điểm của cổng và cáp HDMI
5/5 - (6 bình chọn)

HDMI là gì? đặc điểm của cổng và cáp HDMI

HDMI là gì?

HDMI viết tắt của “High-Definition Multimedia Interface, nghĩa là Giao diện đa phương tiện độ nét cao”. HDMI là nhãn hiệu và tên thương hiệu cho một giao diện kỹ thuật số được sử dụng để truyền dữ liệu âm thanh và hình ảnh trong một cáp duy nhất. Nó được hỗ trợ bởi thiết bị âm thanh / video hiện đại, chẳng hạn như TV 4K, HDTV, bộ thu âm thanh, đầu đĩa DVD và Blu-ray, hộp cáp và bảng điều khiển trò chơi điện tử.

Cấu tạo của HDMI

Đầu cáp HDMI được cấu tạo bao gồm 19 chân, mỗi chân đảm nhiệm một nhiệm vụ khác nhau và trong quá trình truyền dữ liệu thì sẽ phải tuân thủ theo nguyên tắc nhất định.

Ưu điểm của HDMI

Trong khi các loại kết nối A / V khác yêu cầu cáp riêng biệt cho dữ liệu âm thanh và video, một cáp HDMI duy nhất mang các luồng âm thanh và video cùng nhau, loại bỏ sự lộn xộn của cáp. Ví dụ: kết nối cáp thành phần tương tự yêu cầu ba cáp cho video và hai cho âm thanh, tổng cộng là năm cáp. Thông tin tương tự có thể được truyền kỹ thuật số bằng một cáp HDMI.

Vì HDMI là kết nối kỹ thuật số nên cáp HDMI ít bị nhiễu và nhiễu tín hiệu hơn so với cáp analog. Ngoài ra, vì hầu hết các thành phần, chẳng hạn như đầu đĩa DVD và hộp cáp kỹ thuật số xử lý thông tin kỹ thuật số, HDMI loại bỏ chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tựtương tự-kỹ thuật số mà các giao diện khác yêu cầu. Do đó, HDMI thường tạo ra chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất so với các loại kết nối khác.

Cáp HDMI thường đắt hơn cáp analog vì chi phí sản xuất cao hơn. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là một cáp HDMI duy nhất có thể thay thế nhiều cáp analog. Kết nối đa năng duy nhất giúp đơn giản hóa việc thiết lập và giúp dễ dàng kết nối và ngắt kết nối các thiết bị. Nó cũng hỗ trợ các lệnh kỹ thuật số, cho phép các thiết bị giao tiếp với nhau. Ví dụ: nếu TV của bạn được kết nối qua HDMI với đầu thu, TV có thể tự động bật và tắt đầu thu khi bật và tắt TV. Nó cũng có thể đồng bộ hóa âm lượng giữa TV và đầu thu. Bộ thu HDMI hiện đại cho phép bạn định cấu hình trực quan cài đặt bộ thu bằng cách sử dụng TV của bạn làm giao diện.

Nguyên tắc hoạt động của HDMI

Chân 1-9 chứa 3 kênh dữ liệu TMDS (Transition Minimized Differential Signaling nghĩa là: chuyển dữ liệu giảm thiểu sai số- kỹ thuật này cho phép DVI và HDNI chuyển dữ liệu kỹ thuật số ở tốc độ cao), 3 chân trên mỗi kênh. Dữ liệu TMDS bao gồm tất cả các thông tin về âm thanh và hình ảnh. Và mỗi kênh có 3 dây riêng biệt cho giá trị -/+ và một tiếp đất (mát) hoặc lá chắn tín hiệu

Chân 10-12 truyền dữ liệu cho kênh TMDS clock, để giữ tín hiệu được đồng bộ, giống như các kênh dữ liệu TMDS, với các dây riêng biệt cho giá trị -/+ và lá chắn tín hi

Chân 13 là kênh CES (Consumer Electronics Control có nghĩa là: kiểm soát lượng điện tiêu thụ) để gửi lệnh và kiểm soát dữ liệu đã kết nối với các thiết bị

Chân 14 có tác dụng: dự phòng cho mục đích sử dụng trong tương lai

Chân 15 và 16 dùng để dành riêng cho DDC(Display Data Channel là kênh dữ liệu hiển thị) được dùng cho thông tin giao tiếp EDID (Extended Display Identification Channel là: kênh xác định hiển thị mở rộng) giữa các thiết bị

Chân 17 là một lá chắn tín hiệu cho kênh CEC(Consumer Electronics Control dịch là: kiểm soát lượng điện tiêu thụ) và DDC(Display Data Channel là -kênh dữ liệu hiển thị)

Chân 18 chứa nguồn điện +5v

Chân 19 là chân bảo vệ nóng, dùng để giám sát điện tăng giảm và những lần cắm hoặc rút dây

Cổng HDMI trên thiết bị

Cổng HDMI trên laptop
Cổng HDMI trên máy chiếu

Các thiết bị có thể dùng kết nối HDMI

Cổng HDMI trên TV
 • TV HD và Ultra HD, màn hình video và PC, và máy chiếu video
 • Máy thu tại nhà, hệ thống rạp hát tại nhà và âm thanh
 • Đầu phát DVD, Blu-ray và Ultra HD Blu-ray
 • Truyền phát phương tiện truyền thông và người chơi phương tiện truyền thông mạng
 • Cáp HD và hộp thu vệ tinh
 • Đầu ghi DVD và combo ghi DVD/ VCR (chỉ để phát lại).
 • Điện thoại thông minh
 • Máy ảnh kỹ thuật số và máy quay phim
 • Máy tính để bàn và máy tính xách tay
 • Trình điều khiển game (Xbox, PS..)

Phân loại cáp HDMI

Khi bạn mua cáp HDMI, có 7 loại như sau:

 1. Standard HDMI (cáp tiêu chuẩn)
 2. Standard with Ethernet HDMI (cáp tiêu chuẩn có kết nối internet)
 3. Standard Automotive HDMI (cáp tiêu chuẩn trên ô tô công nghệ)
 4. High-Speed HDMI (cáp tốc độ cao)
 5. High Speed with Ethernet HDMI (cáp tốc độ cao có kết nối internet)
 6. High-Speed Automotive HDMI (cáp tốc độ cao trên ô tô công nghệ)
 7. Ultra High-Speed (8K applications) HDMI (cáp siêu tốc độ cao cho các ứng dụng 8K)

Các chuẩn HDMI hiện nay

Kể từ năm 2019, Chuẩn HDMI mới nhất hiện có để sử dụng là HDMI 2.1, nhưng các thiết bị sử dụng Chuẩn HDMI cũ hơn vẫn xuất hiện trên thị trường và hoạt động tại nhà bạn, đó là lý do tại sao chúng được đưa vào lý do làm ảnh hưởng đến khả năng của các thiết bị HDMI mà bạn có thể sở hữu và sử dụng.

Mỗi chuẩn HDMI kế tiếp mới hơn đều tích hợp tất cả các tính năng và tương thích ngược với các chuẩn cũ trước

Nhưng ngược lại bạn không thể sử dụng hết tất cả các tính năng của chuẩn HDMI mới hơn trên thiết bị cũ.

HDMI 1.0

Được giới thiệu vào tháng 12 năm 2002, HDMI 1.0 bắt đầu bằng cách hỗ trợ khả năng truyền tín hiệu video kỹ thuật số (tiêu chuẩn hoặc độ phân giải cao) bằng tín hiệu âm thanh hai kênh qua một cáp, chẳng hạn như giữa đầu phát DVD được trang bị HDMI và TV hoặc máy chiếu video.

HDMI 1.1

Được giới thiệu vào tháng 5 năm 2004, HDMI 1.1 cung cấp khả năng truyền không chỉ âm thanh và video qua một cáp mà còn thêm khả năng truyền tín hiệu âm thanh vòm Dolby Digital, DTS và DVD-Audio, lên đến 7.1 kênh âm thanh PCM.

HDMI 1.2

Được giới thiệu vào tháng 8 năm 2005, HDMI 1.2 tích hợp khả năng chuyển tín hiệu âm thanh SACD ở dạng kỹ thuật số từ trình phát tương thích sang máy thu.

HDMI 1.3 và HDMI 1.3a

Được giới thiệu vào tháng 6 năm 2006, HDMI 1.3 hỗ trợ như sau:

 • Băng thông và tốc độ truyền mở được rộng: Để trùng với việc giới thiệu Blu-ray và HD-DVD, phiên bản 1.3 đã thêm hỗ trợ màu rộng hơn và hỗ trợ dữ liệu nhanh hơn (tối đa 10,2 Gbps).
 • Hỗ trợ độ phân giải mở rộng: được cung cấp cho độ phân giải trên 1080p nhưng dưới 4K.
 • Hỗ trợ âm thanh mở rộng: Phiên bản 1.3 triển khai khả năng chứa các định dạng âm thanh vòm Dolby Digital Plus, Dolby TrueHD và DTS-HD Master Audio.
 • Lip sync: Đồng bộ hóa hiệu ứng của thời gian xử lý âm thanh và video giữa màn hình video và các thành phần video/ âm thanh.
 • Đầu nối mini: Giới thiệu đầu nối mini mới để phù hợp hơn với các thiết bị nguồn nhỏ gọn, như máy quay kỹ thuật số và máy ảnh.
 • HDMI 1.3a đã thêm một số điều chỉnh nhỏ cho phiên bản 1.3 và được giới thiệu vào tháng 11 năm 2006.

HDMI 1.4

Được giới thiệu vào tháng 5 năm 2009, HDMI phiên bản 1.4 hỗ trợ như sau:

 • Kênh Ethernet Ethernet: Cho phép kết nối internet và mạng gia đình vào HDMI. Nói cách khác, cả hai chức năng Ethernet và HDMI đều dùng trong một kết nối cáp HDMI.
 • Kênh trả lại âm thanh: Đây có thể là ứng dụng thực tế nhất của HDMI 1.4. Kênh trả lại âm thanh (HDMI-ARC) cung cấp một kết nối HDMI duy nhất giữa TV và máy thu tại nhà, không chỉ truyền tín hiệu âm thanh/ video từ máy thu sang TV mà còn truyền âm thanh phát ra từ bộ thu sóng TV đến máy thu. Nói cách khác, khi nghe âm thanh được truy cập bởi bộ chỉnh TV, bạn không cần kết nối âm thanh riêng đi từ TV đến đầu thu tại nhà.
 • 3D qua HDMI: HDMI 1.4 được thiết kế để phù hợp với các tiêu chuẩn Blu-ray 3D, với khả năng truyền hai tín hiệu 1080p đồng thời bằng một kết nối. Một bản cập nhật ( HDMI 1.4a – phát hành tháng 3 năm 2010 ) kết hợp hỗ trợ bổ sung cho các định dạng 3D có thể được sử dụng trong các chương trình phát sóng trên truyền hình, cáp và nguồn cấp dữ liệu vệ tinh. Một bản cập nhật bổ sung ( HDMI 1.4b – phát hành tháng 10 năm 2011) mở rộng khả năng 3D hơn nữa bằng cách cho phép chuyển video 3D ở tần số 120Hz (60Hz mỗi mắt).
 • Hỗ trợ độ phân giải 4K x 2K: HDMI 1.4 có thể chứa độ phân giải 4K ở tốc độ khung hình 30 hertz.
 • Hỗ trợ màu mở rộng cho máy ảnh kỹ thuật số: Cho phép tái tạo màu sắc tốt hơn khi hiển thị ảnh tĩnh kỹ thuật số từ máy ảnh kỹ thuật số được kết nối HDMI.
 • Đầu nối micro: Mặc dù đầu nối mini HDMI được giới thiệu trong phiên bản 1.3, tuy nhiên các thiết bị tiếp tục nhỏ hơn, đầu nối micro HDMI 1.4 được giới thiệu để sử dụng trong các thiết bị nhỏ hơn, như điện thoại thông minh. Đầu nối micro hỗ trợ độ phân giải lên tới 1080p.
 • Hệ thống kết nối ô tô: Với sự phát triển của các thiết bị âm thanh/ video kỹ thuật số trên xe, HDMI 1.4 có thể xử lý các rung động, nhiệt và tiếng ồn đòi hỏi khắt khe hơn có thể ảnh hưởng đến chất lượng tái tạo âm thanh và video.

HDMI 2.0

Được giới thiệu vào tháng 9 năm 2013, chuẩn HDMI 2.0 khá phổ biến ở Việt Nam hiện tại, thông tin chuẩn như sau:

 • Độ phân giải mở rộng: Mở rộng khả năng tương thích độ phân giải 4K (2160p) của HDMI 1.4 / 1.4a để chấp nhận tốc độ khung hình 50 hoặc 60 hertz (tốc độ truyền tối đa 18 Gbps với màu 8 bit).
 • Hỗ trợ định dạng âm thanh mở rộng: Có thể chấp nhận tối đa 32 kênh âm thanh đồng thời có thể hỗ trợ các định dạng vòm đắm chìm hơn, như Dolby Atmos, DTS: X và Auro 3D Audio
 • Luồng video kép: Khả năng gửi hai luồng video độc lập để xem trên cùng một màn hình.
 • Bốn luồng âm thanh: Khả năng gửi tối đa bốn luồng âm thanh riêng biệt đến nhiều người nghe.
 • Hỗ trợ cho tỷ lệ khung hình 21: 9 (2.35: 1) riêng.
 • Đồng bộ hóa động các luồng video và âm thanh.
 • Mở rộng khả năng HDMI-CEC

HDMI 2.0a

Được giới thiệu vào tháng 4 năm 2015, HDMI 2.0a hỗ trợ thêm cho các công nghệ High Dynamic Range (HDR) như HDR10 và Dolby Vision.

Điều này có ý nghĩa là với người dùng TV 4K Ultra HD được tích hợp công nghệ HDR có thể hiển thị phạm vi độ sáng và độ tương phản rộng hơn nhiều, giúp màu sắc trông chân thực hơn so với TV 4K Ultra HD trung bình.

HDMI 2.0b

Được giới thiệu vào tháng 3 năm 2016, HDMI 2.0b mở rộng hỗ trợ HDR sang định dạng Hybrid Log Gamma, dự định sẽ được sử dụng trong các nền tảng phát sóng TV 4K Ultra HD, chẳng hạn như ATSC 3.0 (Phát sóng truyền hình NextGen).

HDMI 2.1

HDMI phiên bản 2.1 là phiên bản mới nhất hiện nay được bắt đầu sử dụng từ năm 2019, tuy nhiên thực tế nó đã được công bố vào đầu năm 2017 nhưng không được cấp phép và triển khai cho đến tháng 11 năm 2017.

Chuẩn HDMI 2.1 hỗ trợ các khả năng sau:

Hỗ trợ độ phân giải video và tốc độ khung hình: Lên tới 4K 50/60 (khung hình/ giây), 4K 100/120, 5K 50/60, 5K 100/120, 8K 50/60, 8K 100/120, 10K 50/60, 10K 100/120.

Hỗ trợ màu: Gam màu rộng (BT2020), ở mức 10, 12 và 16 bit.

Hỗ trợ HDR mở rộng: Thuật ngữ HDR là viết tắt của High Dynamic Range, là tiêu chuẩn lớn nhất hiện tại đối với các Tivi 4K và nội dung 4K

Hỗ trợ âm thanh: Giống như với HDMI 2.0 và 2.0a, tất cả các định dạng âm thanh vòm đang sử dụng đều tương thích. HDMI 2.1 cũng bổ sung eARC, đây là bản nâng cấp Audio Return Channel cung cấp khả năng kết nối âm thanh nâng cao cho các định dạng âm thanh vòm giữa các TV tương thích, máy thu tại nhà và soundbars.

Hỗ trợ chơi game: Tốc độ làm mới biến (VRR) được hỗ trợ. Điều này cho phép bộ xử lý đồ họa 3D hiển thị hình ảnh tại thời điểm nó được hiển thị cho phép chơi trò chơi chi tiết hơn và thật hơn, bao gồm giảm hoặc loại bỏ độ trễ, độ giật và xé khung hình.

Hỗ trợ cáp: Khả năng băng thông tăng lên 48 Gbps. Để truy cập toàn bộ khả năng của các thiết bị hỗ trợ HDMI 2.1, cần có cáp HDMI hỗ trợ tốc độ truyền 48 Gbps.

Nguồn: HDMI là gì? đặc điểm của cổng và cáp HDMI

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không