Hệ màu CMYK là gì? Sự khác nhau giữa CMYK và RGB

Hệ màu CMYK là gì? Sự khác nhau giữa CMYK và RGB
5/5 - (4 bình chọn)

Hệ màu CMYK là gì? Sự khác nhau giữa CMYK và RGB

Hệ màu CMYK là gì?

CMYK là viết tắt của Cyan, Magenta, Yellow và Key: đó là những màu được sử dụng trong quá trình in. Máy in sử dụng các chấm mực để tạo nên hình ảnh từ bốn màu này. CMYK là kiểu máy bốn màu được sử dụng để in các màu tiêu chuẩn.

‘Key’ thực sự có nghĩa là màu đen. Nó được gọi là Key vì nó là màu chính được sử dụng để xác định kết quả hình ảnh. Mực đen cung cấp độ sâu và bóng mờ, trong khi các màu khác tạo ra các màu khác nhau trên quang phổ tùy thuộc vào cách chúng được trộn lẫn. Ví dụ, màu lục lam và màu vàng tạo ra màu xanh lá cây khi một màu được phủ lên trên mặt kia.

Sự khác biệt giữa CMYK và RGB là gì?

RGB là một mô hình màu cộng, trong khi CMYK là mô hình trừ. RGB sử dụng màu trắng là sự kết hợp của tất cả các màu cơ bản và màu đen khi không có ánh sáng. Mặt khác, CMYK sử dụng màu trắng làm màu tự nhiên của nền in và màu đen là sự kết hợp của các loại mực màu.

Hệ màu CMYK là gì? Sự khác nhau giữa CMYK và RGB

CMYK hoạt động như thế nào?

CMYK sử dụng một quy trình trừ để tạo ra màu sắc. Khung bắt đầu là màu trắng trơn, trước khi các màu được xếp lớp để chặn một phần quang phổ. Mực làm giảm ánh sáng mà nếu không sẽ bị phản chiếu. Nó được gọi là trừ vì mực trừ độ sáng khỏi nền trắng.

RGB hay CMYK cái nào tốt hơn?

Chế độ màu RGB là tốt nhất cho công việc kỹ thuật sốl trong khi CMYK được sử dụng cho các sản phẩm in vật lý. Nhưng để tối ưu hóa hoàn toàn thiết kế của bạn, bạn cần hiểu các cơ chế đằng sau mỗi thiết kế.

CMYK không thể tạo ra hầu hết các màu sắc rực rỡ. CMYK là mô hình hiện đại cho in kỹ thuật số mặc dù, có một số cải tiến trong công nghệ nhằm mục đích làm cho việc in RGB dễ dàng hơn.

Nguồn: Hệ màu CMYK là gì? Sự khác nhau giữa CMYK và RGB – wikimaytinh

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không