Hệ màu RGB là gì? Màu RGB hoạt động như thế nào?

Hệ màu RGB là gì? Màu RGB hoạt động như thế nào?
5/5 - (6 bình chọn)

Hệ màu RGB là gì? Màu RGB hoạt động như thế nào?

Hệ màu RGB là gì?

RGB là viết tắt của Red, Green, Blue. RGB là phương pháp tạo màu từ các màu “đỏ, lục, lam” để tạo ra màu sắc mà chúng ta thấy trên màn hình TV, màn hình máy tính và điện thoại thông minh. Hệ màu RGB là một trong những hệ màu nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới.

Mặc dù được sử dụng rộng rãi trong công nghệ hiện đại, màu RGB đã tồn tại từ giữa những năm 1800, và ban đầu được dựa trên lý thuyết được phát triển bởi các nhà vật lý như Thomas Young, Hermann Helmholtz và James Maxwell.

Tệp RGB bao gồm các lớp hỗn hợp Đỏ, Xanh lá và Xanh lam, mỗi lớp được mã hóa trên 256 cấp độ từ 0 đến 255. Ví dụ: màu đen tương ứng với các mức R = 0, G = 0, B = 0 và màu trắng tương ứng với các mức R = 255, G = 255, B = 255.

RGB là không gian màu cho hình ảnh kỹ thuật số. Sử dụng chế độ màu RGB nếu thiết kế của bạn được hiển thị trên bất kỳ loại màn hình nào. Nguồn sáng trong thiết bị tạo ra bất kỳ màu nào bạn cần bằng cách trộn màu đỏ, xanh lục và xanh lam và thay đổi cường độ của chúng.

Màu RGB hoạt động như thế nào?

Các bộ phận của mắt người chịu trách nhiệm nhận biết màu sắc được gọi là tế bào hình nón hoặc cơ quan thụ cảm ánh sáng. RGB được gọi là hệ màu phụ gia bởi vì sự kết hợp của ánh sáng đỏ, lục và lam tạo ra màu sắc mà chúng ta cảm nhận được bằng cách kích thích đồng thời các loại tế bào hình nón khác nhau.

Sự kết hợp của ánh sáng đỏ, lục và lam sẽ khiến chúng ta cảm nhận được các màu sắc khác nhau. Ví dụ, sự kết hợp của ánh sáng đỏ và xanh lục sẽ có màu vàng, trong khi ánh sáng xanh lam và xanh lục sẽ có màu lục lam. Ánh sáng đỏ và xanh lam sẽ có màu đỏ tươi, và sự kết hợp của cả ba sẽ có màu trắng.

Bạn sử dụng màu RGB như thế nào?

Màu RGB phù hợp nhất cho các ứng dụng trên màn hình, chẳng hạn như thiết kế đồ họa. Mỗi kênh màu được thể hiện từ 0 (bão hòa ít nhất) đến 255 (bão hòa nhất). Điều này có nghĩa là 16,777,216 màu khác nhau có thể được biểu diễn trong không gian màu RGB.

Ưu điểm của màu RGB

Hầu hết mọi ứng dụng nổi tiếng đều tương thích với RGB, chẳng hạn như Microsoft Office, Adobe Creative Suite (InDesign, Photoshop, v.v.) và các trình chỉnh sửa kỹ thuật số khác.

Hạn chế của màu RGB

Một trong những hạn chế chính của hệ màu RGB là nó chuyển dịch không tốt sang máy in, vốn sử dụng hệ thống CMYK. Điều này đã dẫn đến rất nhiều sự thất vọng khi mọi người in tài liệu từ Microsoft Office ra, chỉ để chúng bị sai màu.

Ngoài ra, các thiết bị khác nhau thường sử dụng các loại bóng LED khác nhau. Điều này có nghĩa là các phối hợp màu giống nhau không hiển thị nhất quán trên điện thoại thông minh, màn hình TV. Điều này có thể gây ra một số vấn đề riêng cho các chuyên gia làm việc với màu kỹ thuật số chính xác, từ các hiệu ứng đặc biệt đến thiết kế đồ họa hoặc in ấn.

Nguồn: Hệ màu RGB là gì? Màu RGB hoạt động như thế nào? – wikimaytinh

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không