Hub là gì? Tìm hiểu Network hub và USB hub

Hub là gì? Tìm hiểu Network hub và USB hub
5/5 - (2 bình chọn)

Hub là gì? Tìm hiểu Network hub và USB hub trong máy tính

Network Hub là gì?

Khi đề cập đến mạng Network, hub là thiết bị mạng cơ bản nhất kết nối nhiều máy tính hoặc các thiết bị mạng khác với nhau. Không giống như bộ chuyển mạch hoặc bộ định tuyến mạng, một hub mạng không có bảng định tuyến hoặc thông tin chi tiết về nơi gửi thông tin và phát tất cả dữ liệu mạng qua mỗi kết nối.

Network Hub là gì?
Network Hub trong mạng

Hầu hết các hub có thể phát hiện ra các lỗi mạng cơ bản, chẳng hạn như xung đột, nhưng việc phát tất cả thông tin đến nhiều cổng là một rủi ro bảo mật và gây ra tắc nghẽn. Trước đây, các bộ chia mạng phổ biến vì chúng rẻ hơn bộ chuyển mạch hoặc bộ định tuyến. Ngày nay, thiết bị chuyển mạch không đắt hơn nhiều so với một hub và là một giải pháp tốt hơn nhiều cho bất kỳ mạng nào.

Các Network hub có địa chỉ IP không? Không. Một hub là một thiết bị cơ bản (thiết bị câm) và không cần địa chỉ IP.

Đặc điểm của Network Hub

Hub trong mạng máy tính được sử dụng để kết nối nhiều máy tính hoặc các phân đoạn của mạng LAN. Thông thường, nó được sử dụng cho Mạng gia đình nhỏ ngang hàng. LAN Hub nhận các gói dữ liệu ( khung ) thông qua một cổng và phát chúng qua tất cả các cổng khác, để tất cả các máy tính khác hoặc thiết bị mạng khác có thể xem tất cả các gói.

Một mạng LAN được cấu hình với Ethernet hub về mặt vật lý thuộc loại cấu trúc liên kết kiểu sao. Trong cấu trúc liên kết hình sao, hub hoạt động như một bộ điều khiển hub. Tuy nhiên, về mặt logic, nó thuộc loại cấu trúc liên kết kiểu bus. Hub mạng có sẵn trên thị trường thường có 8 hoặc 16 cổng.

Hub là gì? Tìm hiểu Network hub và USB hub
Network hub 16 cổng

Các hub mạng truyền thống chỉ hỗ trợ tốc độ mạng định mức 10 Mbps (tốc độ dữ liệu hoặc băng thông), nhưng công nghệ mới hơn hub tốc độ kép hỗ trợ 100 Mbps. Không có bảng định tuyến trong hub, như bạn tìm thấy trong bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch.

Sự khác biệt chính giữa Hub và Switch

  • Hub là một thiết bị mạng cho phép bạn kết nối nhiều PC với một mạng duy nhất, trong khi Switch kết nối nhiều thiết bị với nhau trên một mạng máy tính.
  • Một Hub hoạt động trên lớp vật lý, trong khi Switch hoạt động trên lớp liên kết dữ liệu.
  • Hub sử dụng cáp Half-duplex trong khi Switch sử dụng cáp Full duplex
  • Hub là một thiết bị thụ động trong khi switch là một thiết bị hoạt động
  • Hub sử dụng quỹ đạo tín hiệu điện trong khi switch sử dụng khung và gói (frame & packet)
  • Hub và switch đều được sử dụng trong mạng LAN

USB hub là gì?

USB hub là gì?
USB hub

USB hub là bộ chia cổng USB. Đây thiết bị phần cứng cho phép nhiều thiết bị kết nối với một máy tính. Một ví dụ là bộ chia USB, cho phép nhiều thiết bị USB kết nối với một máy tính, mặc dù máy tính đó có thể chỉ có một vài kết nối USB. Trong hình là một ví dụ về bộ chia USB.

Nguồn: Hub là gì? Tìm hiểu Network hub và USB hub trong máy tính

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không