IDE là gì? Tìm hiểu IDE trong máy tính và lập trình

IDE là gì? Tìm hiểu IDE trong máy tính và lập trình
5/5 - (3 bình chọn)

IDE là gì? Tìm hiểu về IDE trong máy tính và lập trình

IDE là gì?

IDE là viết tắt của cả “Integrated Device Electronics – Điện tử Thiết bị Tích hợp” và “Integrated Development Environment- Môi trường Phát triển Tích hợp.” Đầu tiên là một thuật ngữ phần cứng, trong khi thứ hai liên quan đến lập trình phần mềm.

IDE – Điện tử thiết bị tích hợp

IDE là loại ổ cứng được sử dụng rộng rãi nhất từ giữa những năm 1990 đến cuối những năm 2000. Khía cạnh “tích hợp” của tên mô tả cách bộ điều khiển được tích hợp vào chính ổ đĩa. IDE và ATA thường được sử dụng đồng nghĩa vì cả hai đều đề cập đến cùng một loại ổ cứng. Tuy nhiên, ATA mô tả giao diện trong khi IDE mô tả ổ cứng thực tế.

IDE - Điện tử thiết bị tích hợp
IDE – Điện tử thiết bị tích hợp

Tiêu chuẩn IDE đầu tiên (ATA-1) được phát hành vào năm 1994 và hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu 8,3 Mbps ở chế độ DMA. IDE nâng cao (ATA-2) được chuẩn hóa vào năm 1996 và hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên đến 16,7 Mbps – gấp đôi tốc độ của chuẩn gốc. Một số tiêu chuẩn IDE tiếp theo được gắn nhãn sử dụng các phiên bản ATA (lên đến ATA-7), tối đa là 133 Mbps. Giao diện IDE cuối cùng đã được thay thế bằng SATA, một giao diện thậm chí còn nhanh hơn.

IDE – Môi trường phát triển tổng hợp

IDE phần mềm là một ứng dụng mà các nhà phát triển sử dụng để tạo các chương trình máy tính. Trong trường hợp này, “tích hợp” đề cập đến cách nhiều công cụ phát triển được kết hợp thành một chương trình duy nhất. Ví dụ, một IDE điển hình bao gồm một trình soạn thảo mã nguồn, trình gỡ lỗi và trình biên dịch. Hầu hết các IDE cũng cung cấp giao diện dự án cho phép lập trình viên theo dõi tất cả các tệp liên quan đến một dự án. Nhiều phiên bản hỗ trợ kiểm soát là tốt.

IDE - Môi trường phát triển tổng hợp
IDE – Môi trường phát triển tổng hợp

Một số IDE cung cấp môi trường thời gian chạy ( RTE ) để kiểm tra các chương trình phần mềm. Khi một chương trình được chạy trong RTE, nhà phát triển có thể theo dõi từng sự kiện diễn ra trong ứng dụng đang được thử nghiệm. Điều này có thể hữu ích để tìm và sửa lỗi cũng như xác định nguồn gốc của rò rỉ bộ nhớ. Vì IDE cung cấp giao diện người dùng tập trung để viết mã và thử nghiệm chương trình, lập trình viên có thể thực hiện thay đổi nhanh chóng, biên dịch lại chương trình và chạy lại chương trình. Lập trình vẫn là công việc khó khăn, nhưng phần mềm IDE giúp hợp lý hóa quá trình phát triển.

Nguồn: IDE là gì? Tìm hiểu về IDE trong máy tính và lập trình

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không