IMAP là gì? Phân biệt IMAP và POP3

IMAP là gì? Phân biệt IMAP và POP3
5/5 - (6 bình chọn)

IMAP là gì? Cách phân biệt giao thức IMAP và POP3 đơn giản và dễ hiểu nhất.

IMAP là gì?

IMAP viết tắt của Internet Message Access Protocol có nghĩa là Giao thức truy xuất thư qua Internet. Nó là một giao thức để lấy e-mail từ máy chủ. Phiên bản bảo mật của IMAP được gọi là IMAPS, viết tắt của IMAP qua SSL.

IMAP mặc định là cổng 143. IMAP4 sử dụng cổng 993 qua TLS / SSL.

Các chương trình email như Outlook của Microsoft, Gmail của Google và Thunderbird của Mozilla sử dụng giao thức này để liên hệ với máy chủ và tải xuống thư để lưu trữ cục bộ và xem ngoại tuyến. Nó được sử dụng rộng rãi bởi hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ email.

IMAP lần đầu tiên được phát triển bởi Mark Crispin khi đang học tại Đại học Stanford vào năm 1986. IMAP4 là phiên bản mới nhất của IMAP. Nó tương tự như POP3, nhưng với các tính năng bổ sung.

Sự khác nhau cơ bản giữa IMAP và POP3

Sự khác nhau cơ bản giữa IMAP và POP3

IMAP khác với các hệ thống thư khác ở chỗ thư được thao tác trực tiếp trên máy chủ email, nó chỉ lấy email headers về thay vì tải nội dung thư xuống máy cục bộ của người dùng. Điều này cho phép người dùng truy cập thư từ nhiều vị trí và máy khác nhau. Quá trình này là điểm phân biệt IMAP với giao thức POP3. Trong POP3, email được gửi đến máy tính của người dùng và được thao tác cục bộ. Tùy thuộc vào cài đặt máy chủ, email thường bị xóa khỏi máy chủ sau khi được chuyển đến người dùng.

Ưu điểm của IMAP là gì?

Đồng bộ hóa mọi thiết bị, mọi thời điểm

IMAP có thể được truy cập trên Web mà không cần ứng dụng email. Bởi vì tất cả các thay đổi diễn ra tại một vị trí trung tâm, trạng thái của email và thư mục được duy trì giữa các phiên, ngay cả khi người dùng thay đổi máy tính.

Các thao tác trong thư mục, trạng thái đã đọc hoặc chưa đọc và các thao tác khác xuất hiện giống nhau trên mọi máy tính, ở mọi vị trí. Điều này có nghĩa là có thể kiểm tra email từ bất kỳ máy tính nào vào bất kỳ lúc nào và các thư mục và trạng thái thư được đồng bộ hóa. Bởi vì email chỉ tồn tại trên máy chủ trong giao thức IMAP, chúng sẽ an toàn nếu máy tính bị mất hoặc bị phá hủy, không giống như với POP3.

Di chuyển dễ dàng

Việc di chuyển từ máy tính này sang máy tính khác không yêu cầu tải lại tất cả các thư vì chúng được thao tác từ xa. Ít hoặc không cần thiết lập trong tình huống này, vì các cài đặt như bộ lọc thư rác đã được lưu. Nếu dung lượng ổ cứng ở mức cao, IMAP là lý tưởng vì dữ liệu được lưu trữ từ xa và việc sao lưu cũng được xử lý từ xa.

Nhược điểm của IMAP là gì?

IMAP có thể phức tạp để duy trì và do đó một số máy chủ không hỗ trợ giao thức này. Nó cũng sử dụng không gian ổ cứng của máy chủ lưu trữ và hầu hết thực thi hạn ngạch lưu trữ cho người dùng của họ.

IMAP có thể tải thư chậm do đường truyền internet. Còn POP3 được xử lý nhanh chóng, vì chúng tồn tại trên máy cục bộ của người dùng. Thư IMAP chỉ khả dụng khi được kết nối và không khả dụng khi ngoại tuyến. Ngoài ra, một số chương trình email gặp khó khăn trong việc hỗ trợ IMAP, mặc dù các giải pháp dựa trên trình duyệt web thường có sẵn.

Nguồn: IMAP là gì? Phân biệt giao thức IMAP và POP3

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không