Interface là gì? Tìm hiểu Interface kết nối thiết bị

Interface là gì? Tìm hiểu Interface kết nối thiết bị
5/5 - (3 bình chọn)

Interface là gì? Tìm hiểu Interface kết nối thiết bị

Interface là gì?

Interface – giao diện là thuật ngữ chủ yếu đề cập đến kết nối phần cứng hoặc giao diện người dùng. Nó cũng có thể được sử dụng như một động từ, mô tả cách hai thiết bị kết nối với nhau.

Giao diện phần cứng được sử dụng để kết nối hai hoặc nhiều thiết bị điện tử với nhau. Ví dụ: máy in thường kết nối với máy tính qua giao diện USB. Do đó, cổng USB trên máy tính được coi là giao diện phần cứng. Bản thân máy in cũng có giao diện USB, đây là nơi kết nối đầu kia của cáp USB. Một số thiết bị ngoại vi thông thường kết nối với máy tính qua USB, trong khi các thiết bị khác sử dụng kết nối Firewire hoặc giao diện khác. Kết nối Ethernet thường được sử dụng để kết nối mạng, đó là lý do tại sao hầu hết các modem và bộ định tuyến cáp đều có giao diện Ethernet.

Nhiều thiết bị điện tử khác ngoài máy tính sử dụng một số loại giao diện để kết nối với thiết bị khác. Ví dụ: TV có thể kết nối với đầu phát Blu-ray qua cáp HDMI và có thể kết nối với hộp cáp bằng cáp thành phần. Các thiết bị âm thanh có thể có kết nối âm thanh tương tự hoặc kỹ thuật số và có thể bao gồm giao diện MIDI, được sử dụng để truyền dữ liệu MIDI. iPod có giao diện “đầu nối đế cắm” độc quyền, cho phép chúng kết nối với nguồn điện và truyền dữ liệu qua USB.

Vì có nhiều loại thiết bị điện tử khác nhau, nên cũng có rất nhiều giao diện phần cứng. May mắn thay, các tiêu chuẩn như USB, Firewire, HDMI và MIDI đã giúp hợp nhất số lượng giao diện thành một con số có thể quản lý được. Sẽ khá khó khăn nếu mỗi máy ảnh kỹ thuật số, máy in, bàn phím và chuột sử dụng một giao diện khác nhau. Máy tính sẽ cần nhiều cổng hơn ở mặt sau.

Ví dụ về Interface ổ đĩa

Danh sách sau đây là danh sách các giao diện bên trong và bên ngoài khác nhau kết nối ổ đĩa với máy tính.

Lưu ý: Ngoài ra, khi đề cập đến phần mềm, Interface là một chương trình cho phép người dùng tương tác máy tính trực tiếp hoặc qua mạng. Một giao diện cũng có thể đề cập đến các điều khiển được sử dụng trong một chương trình cho phép người dùng tương tác với chương trình. Một trong những ví dụ tốt nhất về giao diện là GUI (Giao diện người dùng đồ họa). Loại giao diện này là những gì bạn đang sử dụng bây giờ để điều hướng máy tính của mình và cách bạn truy cập trang này.

Nguồn: Interface là gì? Tìm hiểu Interface kết nối thiết bị

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không