Intranet là gì? Lợi ích và cách hoạt động của Intranet

Intranet là gì? Lợi ích và cách hoạt động của Intranet
5/5 - (1 bình chọn)

Intranet là gì?

Intranet là Mạng nội bộ. Intranet là mạng riêng của một tổ chức cụ thể. Intranet được thiết kế để sử dụng độc quyền cho một tổ chức và các cộng sự của nó, chẳng hạn như nhân viên, khách hàng và những người được ủy quyền khác.

Intranet cung cấp một nền tảng an toàn để truyền tải thông tin và chia sẻ dữ liệu với những người dùng được ủy quyền. Thông tin bí mật, cơ sở dữ liệu, liên kết, biểu mẫu và ứng dụng có thể được cung cấp cho nhân viên thông qua mạng nội bộ. Vì vậy, nó giống như một mạng internet riêng hoặc một trang web nội bộ đang hoạt động trong một tổ chức để cung cấp cho nhân viên quyền truy cập vào thông tin và hồ sơ của tổ chức đó. Mỗi máy tính trong mạng nội bộ được xác định bằng một Địa chỉ IP duy nhất.

Intranet dựa trên các giao thức internet (TCP/IP ) và được bảo vệ khỏi truy cập trái phép bằng tường lửa và các hệ thống bảo mật khác. Tường lửa giám sát các gói dữ liệu đến và đi để đảm bảo chúng không chứa các yêu cầu trái phép. Vì vậy, người dùng trong mạng nội bộ có thể truy cập internet, nhưng người dùng internet không thể truy cập mạng nội bộ nếu họ không được phép. Hơn nữa, để truy cập mạng nội bộ, người dùng được ủy quyền bắt buộc phải được kết nối với mạng LAN (Mạng cục bộ) của nó.

Lợi ích của mạng Intranet

Intranet rẻ, dễ thực hiện và chạy, đồng thời an toàn hơn internet và extranet .

Intranet hợp lý hóa giao tiếp cho phép công ty chia sẻ dữ liệu, thông tin và các tài nguyên khác giữa các nhân viên mà không bị chậm trễ. Toàn bộ nhân viên có thể nhận thông báo của công ty, đặt câu hỏi và truy cập tài liệu nội bộ.

Intranet cung cấp một không gian an toàn để lưu trữ và phát triển các ứng dụng hỗ trợ hoạt động kinh doanh.

Nó cải thiện hiệu quả của công ty bằng cách tăng tốc quy trình làm việc và giảm lỗi. Do đó, nó giúp đạt được chỉ tiêu bằng cách hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn.

Intranet cung cấp một nền tảng thử nghiệm cho các ý tưởng mới trước khi chúng được tải lên trang web internet của công ty. Do đó, nó giúp duy trì uy tín của công ty

Thông tin được chia sẻ theo thời gian thực hoặc các bản cập nhật được phản ánh ngay lập tức cho tất cả người dùng được ủy quyền.

Các mạng nội bộ hiện đại cũng cung cấp một ứng dụng di động cho phép nhân viên luôn kết nối khi di chuyển.

Intranet hỗ trợ quản lý dự án và theo dõi quy trình làm việc và tiến độ của các nhóm.

Intranet có thể hoạt động với các thiết bị di động, có nghĩa là nó có thể cung cấp thông tin tồn tại trên mạng nội bộ trực tiếp đến thiết bị di động của nhân viên như điện thoại, máy tính bảng, v.v.

Intranet cũng có thể được sử dụng để tạo động lực cho nhân viên, tạo điều kiện cho nhân viên được công nhận và khen thưởng họ đã thực hiện vượt mong đợi.

Cách hoạt động của mạng Intranet

Intranet về cơ bản bao gồm ba thành phần: máy chủ web, nền tảng mạng nội bộ và các ứng dụng. Máy chủ web là phần cứng chứa tất cả dữ liệu và phần mềm mạng nội bộ. Nó quản lý tất cả các yêu cầu đối với các tệp được lưu trữ trên máy chủ và tìm các tệp được yêu cầu và sau đó gửi nó đến máy tính của người dùng.

Nền tảng mạng nội bộ, là phần mềm, cho phép các công cụ giao tiếp, ứng dụng cộng tác và cơ sở dữ liệu hoạt động liên tục với nhau. Nó phù hợp với nhu cầu cụ thể của một doanh nghiệp.

Các ứng dụng bắt buộc phải có để người dùng hoạt động trơn tru. Chúng là các công cụ tính toán cho phép người dùng thực hiện công việc của họ, giao tiếp và phối hợp với nhau và truy xuất và lưu trữ thông tin.

Hơn nữa, người dùng muốn truy cập mạng nội bộ bắt buộc phải có mật khẩu mạng đặc biệt và phải được kết nối với mạng LAN. Người dùng đang làm việc từ xa có thể truy cập vào mạng nội bộ thông qua mạng riêng ảo ( VPN ) cho phép họ đăng nhập vào mạng nội bộ để truy cập thông tin.

Nhược điểm của mạng Intranet

Có thể tốn kém để thiết lập Intranet do chi phí ẩn và sự phức tạp.

Nếu tường lửa không hoạt động đúng cách hoặc không được cài đặt, nó có thể bị ai đó tấn công

Mật khẩu bảo mật cao là bắt buộc, người dùng bên ngoài không thể đoán được

Luôn có nỗi sợ mất quyền kiểm soát mạng nội bộ

Đôi khi việc sao chép tài liệu có thể xảy ra khiến nhân viên nhầm lẫn

Bạn phải cấp quyền truy cập cho nhiều người dùng, vì vậy bạn có thể khó kiểm soát mạng này.

Ví dụ về mạng Intranet

Mạng nội bộ giáo dục

Nó thường được tìm thấy trong trường học, đại học, v.v., Ví dụ: mạng nội bộ của trường học nhằm cho phép các nhân viên giảng dạy liên lạc với nhau và nhận thông tin về các cập nhật sắp tới như ngày thi, chức năng của trường, ngày nghỉ, v.v. .

Mạng nội bộ bất động sản

Mạng nội bộ của một công ty bất động sản cho phép nhóm bán hàng của họ có quyền truy cập vào tất cả các tài liệu quảng cáo, mẫu, biểu mẫu quan trọng mà họ có thể cần để kết thúc một giao dịch mua bán. Nhân viên cũng được cập nhật về các sự kiện quan trọng như cuộc họp, đào tạo, phiên họp, v.v. Nó cũng có thể được sử dụng để chia sẻ thông điệp động viên với nhóm.

Mạng nội bộ chăm sóc sức khỏe

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tại các bệnh viện lớn, mạng nội bộ giúp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe làm việc như một nhóm để cung cấp dịch vụ chăm sóc và điều trị thích hợp cho bệnh nhân của họ.

Các bác sĩ có thể chia sẻ các báo cáo, quy trình điều trị, các hóa đơn và yêu cầu bồi thường có thể được giải quyết dễ dàng mà không cần chuyển từ khoa này sang khoa khác.

Mạng nội bộ của lĩnh vực CNTT

Trong lĩnh vực CNTT, ba luôn là rất nhiều thông tin cần được chia sẻ với tất cả các nhân viên cùng một lúc. Nó có thể liên quan đến một dự án cần được hoàn thành trong khung thời gian nhất định, chẳng hạn như hướng dẫn, điều khoản và điều kiện và các quy tắc phải tuân theo khi làm việc trong một dự án.

Sự khác nhau giữa Intranet và Internet

Mạng InternetMạng Intranet
Là một phương tiện như cáp quang kết nối hàng tỷ máy tính với nhau để thiết lập một mạng toàn cầu.Là một mạng nhỏ, riêng tư vì nó thuộc về một tổ chức cụ thể.
Có hàng tỷ người dùng vì nó là một mạng công cộng với sự hiện diện trên toàn thế giới.Có số người dùng hạn chế.
Không an toàn như mạng nội bộ.Là một mạng an toàn hơn internet.
Có thể được đánh giá hoặc sử dụng bởi bất kỳ ai sử dụng các thiết bị hỗ trợ internet, chẳng hạn như máy tính xách tay, điện thoại di động, v.v.Chỉ những người được ủy quyền mới có thể sử dụng mạng này.
Cung cấp nhiều loại thông tin, chẳng hạn như tin tức, blog, trang web, v.v.Cung cấp thông tin hạn chế liên quan đến công việc, chính sách, cập nhật, v.v. của tổ chức.
Không thuộc sở hữu của một cá nhân hoặc một tổ chức.Có thể được sở hữu bởi một người hoặc một tổ chức.
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không