ISP là gì? ISP làm gì? Danh sách ISP tại Việt Nam

ISP là gì? Danh sách ISP Việt Nam
4/5 - (7 bình chọn)

ISP là gì? Danh sách Internet Service Provider (ISP) tại Việt Nam

ISP là gì?

ISP là viết tắt của “Internet Service Provider – Nhà cung cấp dịch vụ Internet“. ISP cung cấp quyền truy cập vào Internet. Cho dù bạn đang ở nhà hay cơ quan, mỗi khi bạn kết nối Internet, kết nối của bạn sẽ được chuyển qua một ISP.

ISP cung cấp những gì?

ISP cung cấp dịch vụ Internet cho các tổ chức và người dùng gia đình.

Các ISP ban đầu cung cấp quyền truy cập Internet thông qua modem quay số. Loại kết nối này diễn ra trên các đường dây điện thoại thông thường và được giới hạn ở 56 Kbps. Vào cuối những năm 1990, ISP bắt đầu cung cấp truy cập Internet băng thông rộng nhanh hơn qua DSL và modem cáp. Một số ISP hiện cung cấp kết nối cáp quang tốc độ cao, cung cấp khả năng truy cập Internet thông qua cáp quang.

Ngoài truy cập internet, ISP cũng sẽ cung cấp:

Bảo mật cấp độ mạng để bảo vệ bạn trực tuyến.
Quyền truy cập email miễn phí, an toàn.
Điện thoại gia đình và đôi khi thậm chí cả truy cập TV kỹ thuật số.
Trình duyệt web.
Lưu trữ cho các trang web.

Các loại ISP

Trong những năm 1990, có ba loại ISP: dịch vụ quay số, Internet tốc độ cao (còn được gọi là “băng thông rộng”) do các công ty truyền hình cáp cung cấp và DSL (Thuê bao đường dây kỹ thuật số) do các công ty điện thoại cung cấp. Đến năm 2013, các dịch vụ quay số rất hiếm (mặc dù chúng rẻ), vì chúng rất chậm… và các tùy chọn ISP khác thường sẵn có và nhanh hơn rất nhiều.

Làm thế nào để kết nối với ISP?

Để kết nối với ISP, bạn cần có modem và tài khoản đang hoạt động. Khi bạn kết nối modem với ổ cắm điện thoại hoặc cáp trong nhà, nó sẽ giao tiếp với ISP của bạn. ISP xác minh tài khoản của bạn và gán địa chỉ IP cho modem của bạn.

Khi bạn có địa chỉ IP, bạn đã kết nối với Internet. Bạn có thể sử dụng bộ định tuyến (có thể là một thiết bị riêng biệt hoặc được tích hợp sẵn trong modem) để kết nối nhiều thiết bị với Internet. Vì mỗi thiết bị được định tuyến qua cùng một modem nên tất cả chúng sẽ chia sẻ cùng một địa chỉ IP công cộng do ISP chỉ định.

Vai trò của ISP

ISP đóng vai trò là trung tâm trên Internet vì chúng thường được kết nối trực tiếp với đường trục Internet. Do số lượng lớn lưu lượng truy cập mà ISP xử lý, chúng yêu cầu kết nối băng thông cao với Internet.

Để cung cấp tốc độ nhanh hơn cho khách hàng, ISP phải bổ sung thêm băng thông cho kết nối xương sống của họ để ngăn chặn tắc nghẽn. Điều này có thể được thực hiện bằng cách nâng cấp các đường hiện có hoặc thêm các đường mới.

ISP làm gì?

ISP cung cấp cho bạn quyền truy cập Internet, thường có tính phí. Nếu không có ISP, bạn sẽ không thể mua sắm trực tuyến, truy cập Facebook hoặc đọc trang này. Kết nối với Internet yêu cầu thiết bị viễn thông, mạng và router cụ thể. ISP cho phép người dùng truy cập vào các mạng có chứa thiết bị cần thiết, cho phép người dùng thiết lập kết nối Internet.

ISP có trách nhiệm đảm bảo bạn có thể truy cập Internet, định tuyến lưu lượng truy cập Internet, phân giải tên miền và duy trì cơ sở hạ tầng mạng giúp bạn có thể truy cập Internet.

Trong khi chức năng cốt lõi của ISP là cung cấp truy cập Internet, nhiều ISP còn làm được nhiều hơn thế. ISP cũng cung cấp các dịch vụ như lưu trữ web, đăng ký tên miền và dịch vụ email.

ISP hoạt động như thế nào?

Trên cùng của sơ đồ truy cập Internet là các nhà cung cấp dịch vụ Internet Cấp 1. Nhà cung cấp dịch vụ Internet Cấp 1 là nhà cung cấp dịch vụ ISP có quyền truy cập vào tất cả các mạng trên Internet chỉ sử dụng các thỏa thuận ngang hàng mạng mà họ không phải trả phí.

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet Cấp 1 bán quyền truy cập vào mạng của họ cho các ISP Cấp 2. Sau đó ISP cấp 2 bán quyền truy cập Internet cho các tổ chức và người dùng gia đình. Tuy nhiên, đôi khi ISP Cấp 1 có thể bán quyền truy cập Internet trực tiếp cho các tổ chức và cá nhân. Ngoài ra, ISP trung gian thứ hai, được gọi là ISP Cấp 3, có thể mua băng thông mạng từ ISP Cấp 2 trước khi bán băng thông đó cho người dùng cuối.

Khi lưu lượng truy cập được định tuyến từ mạng gia đình của bạn đến Internet, nó sẽ trải qua một số bước nhảy trước khi đến đích. Ví dụ: lưu lượng truy cập có thể đi từ modem của bạn, đến mạng của ISP cấp 3, đến mạng của ISP cấp 2, đến mạng của ISP cấp 1, sau đó đi ngược lại qua một tập hợp ISP khác trước khi đến đích.

Công nghệ cơ bản mà ISP sử dụng để thiết lập kết nối có thể dựa trên các đường dây điện thoại tương tự (quay số), DSL, cáp, vệ tinh, Wi-Fi, cáp quang hoặc các phương tiện kết nối khác. Lý do nhiều nhà cung cấp cáp và điện thoại cũng là ISP là vì cơ sở hạ tầng cơ bản của họ có thể đáp ứng lưu lượng truy cập Internet.

Có thể kết nối Internet mà không cần ISP không?

Không, các tổ chức và người dùng gia đình cần ISP để có thể truy cập Internet. Nếu ISP của bạn không hoạt động, bạn sẽ không thể truy cập Internet trừ khi bạn có quyền truy cập thông qua ISP khác.

Các tổ chức yêu cầu kết nối Internet dự phòng có thể sử dụng nhà cung cấp dịch vụ di động hoặc kết nối ISP phụ với nhà cung cấp khác để sao lưu. Một cách phổ biến để người dùng gia đình khắc phục tình trạng mất kết nối Internet là sử dụng điện thoại di động của họ để tiếp tục làm việc hoặc như một “điểm phát sóng” di động.

Các nhà cung cấp dịch vụ (ISP) Việt Nam

Internet Việt Nam chính thức xuất hiện ngày 19/11/1997, khi đó đặt dưới sự quản lý duy nhất của một ISP là VNPT.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT
Tổng Công ty Viễn thông Quân đội – Viettel
Công ty FPT thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ
NetNam thuộc Viện Công nghệ thông tin – Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn – SPT
Công ty Cổ phần Viễn thông Hà Nội
Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC
Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Toàn cầu (G-Tel)
Công ty Thông tin Viễn thông Điện lực (EVNTelecom)
Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC

Nguồn: ISP là gì? Danh sách Internet Service Provider (ISP) Việt Nam

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không