Localhost là gì? Nguyên lý hoạt động của Localhost

Localhost là gì? Nguyên lý hoạt động của Localhost
5/5 - (4 bình chọn)

Localhost là gì? Nguyên lý hoạt động của Localhost

Localhost là gì?

Localhost là tên mặc định mô tả địa chỉ máy tính cục bộ hay còn gọi là địa chỉ loopback. Ví dụ, gõ ping localhost sẽ ping địa chỉ IP cục bộ của 127.0.0.1 (địa chỉ lặp lại). Khi thiết lập máy chủ web hoặc phần mềm trên máy chủ web, 127.0.0.1 được sử dụng để trỏ phần mềm đến máy cục bộ (máy tính của chính bạn).

Trong mạng máy tính, localhost đại diện cho tên của “máy tính này”. Nó được sử dụng để truy cập vào các dịch vụ mạng đang vận hành trên máy tính đó bằng một cổng mạng loopback. Bằng cổng mạng loopback này, nó không sử dụng bất kỳ cổng mạng vật lý nào để thực hiện kết nối tới chính nó. Máy tính giờ đây hoạt động dưới dạng một hệ thống mạng ảo, chạy ngay bên trong nó.

Nguyên lý hoạt động của Localhost là gì?

Localhost với việc cài đặt nhiều ứng dụng hỗ trợ khác nhau, giúp bạn tạo ra một môi trường giống như hosting có thể chạy source code của web trên máy tính của bạn. Thường để tạo một website, bạn sẽ phải thuê hosting và thiết kế website lên đó. Với Localhost, bạn vẫn có thể xây dựng website lên đó, tuy nhiên nó chỉ mang tính chất để thử nghiệm hoặc thực hành coding.

Giống như Hosting, Localhost cần những ứng dụng sau để chạy:

Web server: Apache hoặc Nginx
PHP & MySQL
PHPMyAdmin

Sau khi cặt đặt được localhost, và khởi động máy chủ ảo rồi thì bạn có thể truy cập vào địa chỉ http://127.0.0.0 hoặc http://localhost.

Địa chỉ 127.0.0.1 / loopback là gì?

Địa chỉ IP 127.0.0.1 là địa chỉ cục bộ, không phải địa chỉ IP được máy tính của bạn sử dụng để giao tiếp với các máy khác trên mạng của bạn hoặc Internet.

Localhost không chỉ là thuật ngữ mà còn có thể là tên miền. Giống như google.com hay wikipedia.org. Nó là một địa chỉ mạng. Nếu bạn gõ google.com trên trình duyệt nó sẽ chuyển bạn về trang chủ của Google, vậy nếu bạn gõ lcoalhost thì nó sẽ chuyển tới chính máy của bạn. Trong trường hợp này này nó sẽ sử dụng một địa chỉ IP để tên miền local host trỏ về, địa chỉ đặc biệt này gọi là địa chỉ loopback.

Địa chỉ loopback mặc định chính là 127.0.0.1, nằm trong dãy IP loopback của máy tính bạn là từ 127.0.0.0 tới 127.255.255.255. Nếu mở địa chỉ 127.0.0.1 bằng kết nối IPv4, nó sẽ kích hoạt loopback. Bạn có thể kích hoạt loopback trên IPv6 bằng cách gõ :1.

Phần đầu của địa chỉ – 127 – được dành riêng cho loopbacks. Vì vậy, giao thức TCP/IP lập tức hiểu rằng bạn muốn truy cập ngược lại máy tính nếu gõ địa chỉ bắt đầu bằng những con số này. Vì vậy không có website nào có địa chỉ bắt đầu từ 127. Nếu được sử dụng, hành động này sẽ khởi động cổng mạng ảo chạy bên trong hệ điều hành để trỏ về chính nó.

Tác dụng của localhost là gì?

Localhost vô cùng hữu dụng đối với những chuyên gia máy tính. Cơ bản, có 3 ưu điểm đặc biệt mà loopback/localhost làm là:

Kiểm tra tốc độ

Nếu là một quản trị mạng, bạn sẽ cần đảm bảo mọi thiết bị và TCP/IP ở trạng thái tốt nhất. Bạn có thể thực hiện kiểm tra kết nối bằng cách gửi ping tới localhost. Nếu đang sử dụng Windows, bạn mở command prompt lên và gõ “ping localhost” hay “ping 127.0.0.1”. Kết quả sẽ cho biết hệ thống chạy tốt không để bạn có thể sửa ngay vấn đề.

Kiểm tra phần mềm hay phát triển ứng dụng web

Làm việc với localhost cũng hữu dụng cho lập trình viên; đặc biệt là khi họ tạo web app hay phần mềm cần kết nối internet. Như trên chúng tôi đã nói hệ điều hành sẽ giả lập thành một server khi loopback được kích hoạt. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tải phần mềm và kiểm tra chức năng của chúng như khi chúng hoạt động trên mạng.

Localhost tạo được một môi trường để cài đặt và kiểm thử website. Sau khi website đã hoàn thiện, bạn có thể tiến hành chọn upload nó lên web hosting thật trên môi trường internet.

Chặn website

Loopback hữu dụng để chặn trình duyệt truy cập vào những site gây hại chứa virus. Bạn chỉ cần truy cập vào host file để tùy chỉnh thông tin tại đó. Host file này đóng vai trò làm DNS để tìm địa chỉ IP liên quan đến tên miền. Bạn có thể địa chỉ IP address của một tên miền thành 127.0.0.1 là xong, khi bạn truy cập vào tên miền trên bạn sẽ không bị chuyển tới server gây hại nữa mà trình duyệt sẽ trả ngược lại server của bạn, vốn không có file gì gây hại. Công ty cũng có thể dùng phương pháp này để chặn website nhất định.

Phân biệt Localhost và 127.0.0.1

Hai khái niệm “Localhost” và “127.0.0.1” trong thực tế được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, chúng không hoàn toàn giống nhau.

Trên hầu hết các hệ thống, Localhost và 127.0.0.1 đều giống nhau về mặt chức năng. Nhưng Localhost là nhãn cho địa chỉ IP chứ bản thân nó không phải là địa chỉ IP. Localhost có thể được trỏ vào những địa chỉ IP khác nhau. Trong thực tế, Localhost có thể được trỏ đến bất kỳ địa chỉ IP nào, thậm chí một địa chỉ bên ngoài khối địa chỉ dành riêng được đề cập ở trên. File HOSTS không quan tâm và sẽ không ngăn cản bạn thực hiện việc này. Tuy nhiên, điều đó sẽ phá vỡ chức năng quan trọng trên hệ thống và làm bất kỳ ứng dụng nào dựa trên kết nối localhost gặp sự cố.

Khối địa chỉ 127 được chọn cho khối địa chỉ loopback vì đây là khối địa chỉ lớp mạng A (Class A) cuối cùng, chạy từ giá trị địa chỉ nhị phân 00000001 đến 01111111. Trong IPv6, địa chỉ loopback là địa chỉ đầu tiên, 0:0:0:0:0:0:0:1, thường được biểu thị dưới dạng rút gọn là :1.

Nếu bạn chuyển từ máy tính Windows sang hệ thống Unix, bạn có thể thấy rằng loopback thực tế đồng nghĩa với localhost. Bạn có thể sử dụng file HOSTS để thực hiện chuyển hướng loopback trở lại 127.0.0.1, nhưng điều đó chỉ mang tính thay đổi về hình thức mà thôi.

Phần mềm cài đặt localhost là gì?

Dưới đây là một số ứng dụng cài đặt localhost phổ biến, click vào link từng ứng dụng để xem chi tiết cách cài đặt và vận hành:

XAMPP
WAMP
AppServ
IIS

Nguồn: Localhost là gì? Nguyên lý hoạt động của Localhost

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không