Lỗi màn hình xanh là gì? Cách fix lỗi BSOD

Lỗi màn hình xanh BSOD là gì? nguyên nhân và cách khắc phục
5/5 - (2 bình chọn)

Lỗi màn hình xanh là gì? Hướng dẫn tìm nguyên nhân và cách fix lỗi BSOD.

Lỗi màn hình xanh BSOD là gì?

Lỗi màn hình xanh BSoD là viết tắt của Blue Screen of Death, và là một màn hình xanh báo lỗi đầy đủ Windows. Lỗi xuất hiện bluescreen hoặc bugcheck trong Microsoft của Windows NT, 2000 và XP.

Hình ảnh lỗi màn hình xanh

Dưới đây là các ví dụ về cách BSoD có thể xuất hiện trong Windows.

Lỗi màn hình xanh BSOD là gì? nguyên nhân và cách khắc phục
Lỗi dừng màn hình xanh Windows XP

Màn hình xanh thường gặp nhất và liên quan đến máy tính chạy Microsoft Windows. Tuy nhiên, các hệ điều hành khác, chẳng hạn như macOS, cũng có thể nhận được màn hình trống màu xanh lam, còn được gọi là BSoD. Màn hình trắng xanh trên máy tính Apple cho thấy ổ cứng trong máy tính bị hỏng.

Bắt đầu với phiên bản Windows 8, nó thu nhỏ lượng thông tin và đặt một khuôn mặt buồn lớn trên màn hình. Nó cũng đặt một mã QR trên màn hình để người dùng có thể tra cứu nguyên nhân của màn hình xanh bằng điện thoại thông minh của họ.

Lỗi màn hình xanh trên win 8
Lỗi màn hình xanh trên win 8

Trong Microsoft Windows 11 màu sắc thay đổi màn hình màu xanh lam thành màn hình màu đen.

Màn hình BSOD trên win11
Màn hình đen BSOD trên win11

Các nguyên nhân có thể gây ra lỗi BSoD

Có hai nguyên nhân gây ra BSOD: phần cứng và phần mềm. Ở cấp độ phần mềm, rất có thể nó sẽ là trình điều khiển phần mềm cho các thiết bị phần cứng. Trình điều khiển thiết bị không tốt có thể dễ dàng gây ra BSOD. Ít có khả năng một ứng dụng như Microsoft Word gây ra một sự cố, nhưng không phải là không thể. Nếu BSOD xảy ra sau khi nâng cấp trình điều khiển thiết bị, thì giải pháp là khôi phục hoặc gỡ cài đặt trình điều khiển – hoặc có thể cài đặt lại nó – vì cài đặt ban đầu có thể đã bị hỏng.

Lỗi màn hình xanh của Windows xảy ra khi một chương trình gặp lỗi. Ví dụ, lỗi lập trình như cố gắng gọi một cái gì đó không tồn tại hoặc làm một cái gì đó không được phép.

BSoD cũng có thể xảy ra với phần cứng kém, chẳng hạn như bộ nhớ kém ngăn không cho dữ liệu được đọc hoặc ghi đúng cách.

Lỗi BSOD do thiếu thiết bị khởi động
Lỗi BSOD do thiếu thiết bị khởi động

BSOD là kết quả của lỗi phần mềm trình điều khiển hoặc sự cố với phần cứng. BSOD là một lỗi toàn bộ hệ thống ở cấp nhân Windows do sự cố với trình điều khiển và / hoặc phần cứng Windows. Nó thường không phải là một sự cố ứng dụng. Nếu trình duyệt bị treo, Windows vẫn tiếp tục chạy. Rất hiếm khi ứng dụng có thể gây ra màn hình xanh vì chúng chạy ở cấp cao hơn trong hệ điều hành.

Thuật ngữ màn hình xanh chết chóc bắt nguồn từ việc màn hình xanh với dòng chữ trắng xuất hiện mô tả lỗi khi nó xảy ra. Cho đến Windows 7, BSOD chứa đầy thông tin phần cứng vô dụng đối với hầu hết người dùng.

Cũng có thể có một lỗi cấp rất thấp trong phần firmware hoặc BIOS. Trong trường hợp này, người dùng nên kiểm tra với nhà sản xuất bo mạch chủ để nâng cấp BIOS.

Các phương pháp khắc phục sự cố BSOD

Dưới đây là một số bước cần thực hiện để khắc phục sự cố BSOD:

Khi BSOD xuất hiện, người dùng nên ghi lại mã lỗi và khởi động lại máy tính của họ. Windows sẽ cố gắng xác định vấn đề và khắc phục nó. Trong nhiều trường hợp, điều đó đủ để giải quyết vấn đề.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, người dùng nên nghĩ lại những gì họ đã làm trước khi BSOD xảy ra. Một chương trình mới đã được cài đặt, trình điều khiển được cập nhật hay ứng dụng mới đã được cài đặt hoặc nâng cấp chưa? Nếu vậy, đó có thể là nguyên nhân gây ra BSOD.

Nếu nó không xuất hiện và không có thay đổi phần mềm nào gần đây – bao gồm các bản sửa lỗi Patch Tuesday, đã giới thiệu một phần hợp lý BSOD sau khi cập nhật – thì đó có thể là lỗi phần cứng.

Nếu lỗi vẫn còn sau khi người dùng cài đặt chương trình / phần cứng mới, cập nhật trình điều khiển hoặc cài đặt bản cập nhật Windows, hãy xem xét khôi phục hệ thống. Windows có một tính năng gọi là Khôi phục Hệ thống, giúp chụp nhanh máy tính, hệ điều hành và các ứng dụng, lưu nó cho những trường hợp khẩn cấp như thế này. Xin lưu ý, Khôi phục hệ thống mặc định là tắt, vì vậy người dùng phải bật tính năng này. Nó có thể được tìm thấy trong các tiện ích của hệ thống.

Kiểm tra vi-rút để tìm BSOD liên tục là một ý kiến ​​hay. Người dùng nên khởi động lại máy tính của mình ở chế độ safe mode bằng cách nhấn F5 / F8 khi khởi động cho tùy chọn menu và chạy phần mềm chống vi-rút của họ. Một lựa chọn tốt hơn nữa là có một ổ USB với phần mềm chống vi-rút được cài đặt sẵn để khởi động thay vì máy tính. Tuy nhiên, người dùng phải lên kế hoạch trước để làm một ổ USB như vậy.

Trình điều khiển đã lỗi thời hoặc được cài đặt không chính xác có thể dẫn đến sự cố hệ thống. Người dùng nên tải xuống và cài đặt trình điều khiển mới nhất cho phần cứng máy tính của họ từ trang web của nhà sản xuất máy tính. Điều này có thể khắc phục lỗi BSOD do sự cố trình điều khiển gây ra.

Tháo các thành phần máy tính như thẻ nhớ cũng có thể xác định nguyên nhân của sự cố.

Nếu vẫn không thành công, người dùng có thể thử reset lại Windows hoặc thực hiện cài đặt sạch. Tuy nhiên, đây là phương án cuối cùng và người dùng nên đảm bảo sao lưu toàn bộ dữ liệu quan trọng vào ổ cứng ngoài trước khi cài đặt lại Windows.

Bảng mã lỗi BSOD phổ biến và cách xử lý

BAD_POOL_HEADER

Lỗi này bắt nguồn từ việc một process nào đó đã đi vào bộ nhớ RAM, paging… nhưng lại không thể tự thoát ra khỏi bộ nhớ đó khi đã hoàn thành. Điều đó làm hỏng phần header của bộ nhớ.

Nguyên nhân

 • Phần mềm chống virus bị lỗi
 • Driver phần cứng bị xung đột lẫn nhau
 • Drive cũ
 • RAM bị hỏng hoặc bị lỗi

Cách khắc phục

Trong trường hợp bạn có dùng phần mềm chống virus, trước tiên hãy thử gỡ nó ra và sử dụng thêm một thời gian xem máy có bị lỗi này hay không.

Nếu bạn không dùng phần mềm chống virus mà vẫn bị thì chúng ta sẽ kiểm tra đến driver của thiết bị. Đầu tiên, bạn vào Start, gõ devmgmt.msc vào ô tìm kiếm rồi chạy phần mềm này lên. Sau đó, bạn thử xác định xem driver nào có thể gây lỗi, thường là driver của các thiết bị ngoại vi như máy in, chuột, bàn phím, ổ quang (hoặc driver ổ quang ảo, như phần mềm ISO Magic chẳng hạn)… Nhấn phải chuột vào chúng, chọn “Update Driver Software” để cập nhật driver, “Disable” để vô hiệu hóa tạm thời, và “Uninstall” để gỡ bỏ driver này hoàn toàn.

Kiểm tra drive hệ thống
Kiểm tra drive hệ thống

IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL

Lỗi này liên quan đến bộ nhớ RAM và nó thường xuất hiện khi một tiến trình hệ thống hoặc driver nào đó cố gắng thâm nhập vào một địa chỉ trên RAM mà không được phép.

Nguyên nhân

 • Lỗi file system
 • Driver không tương thích
 • Cài phần mềm nào đó mà bị lỗi
 • Hạ cấp từ Windows bản cao hơn xuống Windows bản thấp hơn, ví dụ từ Win 8 xuống Win 7

Cách khắc phục

Đầu tiên, hãy thử gỡ bỏ bất kì phần cứng ngoại vi nào không cần thiết, như chuột, bàn phím, máy in, máy scan… Sau đó, khởi động lại máy tính để xem là lỗi còn hay không. Nếu còn thì xem tiếp bên dưới, còn không thì lỗi nằm ở phần cứng hoặc driver của nó. Trong trường hợp này thì bạn xem lại phần cập nhật driver của mã lỗi BAD_POOL_HEADER (nằm ngay bên trên)

Nếu vẫn không được, chúng ta sẽ thử vô hiệu hóa bộ nhớ cache:

 1. Chạy Windows lên, vào Settings > Update & Security > Recovery
 2. Trong mục Advanced Startup, chọn Restart Now
 3. Trong màn hình kế tiếp, chọn Troubleshoot > Advanced Options > UEFI Firmware Settings
 4. Nhấn nút Restart để khởi động lại máy tính
 5. Khi bạn đã vào được BIOS hoặc UEFI của máy tính, tìm mục nào đó ghi là “Cache Memory”, chọn Disabled để vô hiệu hóa nó rồi khởi động lại PC
 6. Cài đặt các bản update mới nhất cho Windows
 7. Clean boot

DRIVER_POWER_STATE_FAILURE

Nguyên nhân

Lỗi này cũng liên quan đến driver và thường xảy ra khi bạn cài mới một driver nào đó.

Cách khắc phục

Hãy thử ngắt kết nối các thiết bị mà bạn vừa gắn vào, nhất là thiết bị ngoại vi. Nếu bạn mới gắn thêm card mạng, card đồ họa hay ổ quang gì đó thì cũng nên gỡ chúng ra để xem lỗi có còn bị hay không.

Nếu vẫn còn, bạn gỡ driver của phần cứng đó bằng cách xem lại phần hướng dẫn cập nhật driver của mã lỗi BAD_POOL_HEADER. Sau đó, bạn có thể kiếm driver mới hơn từ website của nhà sản xuất rồi cài vào vì nhiều khả năng driver cũ đã lỗi hoặc xung đột với hệ điều hành.

Bạn cũng có thể dùng phần mềm tên là Driver Verifier được cài sẵn trong Windows, từ Windows XP đến tận Windows 10. Phần mềm này sẽ cho bạn biết liệu có driver nào gặp trục trặc hay không, từ đó biết mà vô hiệu hóa nó cho chính xác, không phải mò mẫm nhiều.

Cách chạy Driver Verifier:

 1. Vào Start > Run > gõ lệnh cmd
 2. Trong cửa sổ Command Prompt, gõ vào lệnh verifier
 3. Nhấn Enter, ứng dụng này sẽ chạy lên
 4. Chọn “Create Standard Settings” > Next > chọn tiếp “Automatically select all drivers installed on this computer”
 5. Nhấn Finish khi hoàn tất
 Driver Verifier
Driver Verifier

INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE

Nguyên nhân

Lỗi này thường xuất hiện khi có một virus nào đó xâm nhập và làm thay đổi các boot sector trên ổ HDD hoặc SSD của bạn. Vấn đề về driver cũng như phần cứng cũng có thể là nguyên nhân khiến BSOD với mã lỗi này hiện ra.

Cách khắc phục

Diệt virus: cách này đơn giản, bạn có thể dùng bất kì phần mềm diệt virus nào đang có sẵn trong máy cũng được, hoặc dùng ngay Windows Defender.

Chạy lệnh chkdsk

Chạy lệnh chkdsk
Chạy lệnh chkdsk

Lệnh này sẽ kiểm tra tính toàn vẹn của dữ liệu trên ổ đĩa và sửa lỗi nếu có. Cách đơn giản nhất để chksdk tự chạy lên đó là bạn tắt đột ngột máy tính của mình bằng cách nhấn giữ vào nút nguồn.

NTFS_FILE_SYSTEM

Nguyên nhân

Lỗi này cũng liên quan đến ổ cứng hoặc SSD, có điều nó liên quan nhiều hơn đến cấu trúc tập tin, thư mục của hệ thống. Cụ thể, file Ntfs.sys dùng để đọc và ghi dữ liệu lên phân vùng NTFS của Windows có thể bị lỗi gì đó.

Cách khắc phục

Khởi động lại máy tính

Sử dụng công cụ Easy Recovery Essentials, tùy chọn “Automated Repair”, nó sẽ khiến phần mềm tự động scan lỗi và sửa cho bạn.

THREAD_STUCK_IN_DEVICE_DRIVER

Nguyên nhân

Vấn đề này thường xuất hiện do một lỗi driver, thường gặp nhất là driver của card đồ họa hay phần cứng nào đó liên quan đến video / đồ họa.

Cách khắc phục

Cài lại driver hoặc update driver mới cho card đồ họa của bạn

Tắt tăng tốc phần cứng bằng chip đồ họa.

Thực hiện như sau: vào Start > gõ chữ “Display” vào ô tìm kiếm. Vào Change Display Settings > Advanced Settings > Troubleshoot > Change Settings. Ở đây, bạn gạt thanh “Hardware acceleration” về trạng thái tắt (none). Sau đó khởi động lại máy tính của bạn.

Thay card đồ họa: Đây là giải pháp cuối cùng khi mà tất cả mọi cách đã không thành công. Nếu card bị hỏng, bạn có thể mang đi bảo hành hoặc mua card mới tùy tình huống của bạn.

Danh sách mã lỗi đầy đủ của Microsoft

Tham khảo thêm danh sách mã lỗi của Microsoft liên kết dưới đây:

https://docs.microsoft.com/en-us/windows-hardware/drivers/debugger/bug-check-code-reference2?redirectedfrom=MSDN

Nguồn: Lỗi màn hình xanh là gì? Hướng dẫn tìm nguyên nhân và cách fix lỗi BSOD.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không