Mã Captcha là gì? reCapcha là gì? giải thích chi tiết

Mã Captcha là gì? reCapcha là gì? giải thích chi tiết
5/5 - (8 bình chọn)

Mã Captcha là gì? reCapcha là gì? giải thích chi tiết

Mã Captcha là gì?

Mã Captcha là hình ảnh xác thực ngẫu nhiên, đây là chương trình được sử dụng để xác minh rằng con người, chứ không phải máy tính đang nhập dữ liệu.

Mã Captcha xuất hiện ở đâu?

Captcha thường thấy ở cuối các biểu mẫu trực tuyến và yêu cầu người dùng nhập văn bản từ một hình ảnh bị bóp méo. Văn bản trong hình ảnh có thể gợn sóng, có đường kẻ xuyên qua hoặc có thể không đều, khiến chương trình tự động gần như không thể nhận ra nó. (Tất nhiên, một số hình ảnh xác thực bị biến dạng đến mức con người cũng khó nhận ra.) May mắn thay, hầu hết các hình ảnh xác thực đều cho phép người dùng tạo lại hình ảnh nếu văn bản quá khó đọc. Một số thậm chí còn bao gồm một tính năng phát âm thính giác.

Đặc điểm của mã Captcha

Bằng cách yêu cầu phản hồi hình ảnh xác thực, quản trị viên web có thể ngăn các chương trình tự động hoặc ” bot ” điền vào biểu mẫu trực tuyến. Điều này ngăn không cho thư rác được gửi qua các biểu mẫu trang web.

Tên “captcha” xuất phát từ từ “capture”, vì nó ghi lại phản hồi của con người. Nó cũng có thể được viết là “CAPTCHA,” là từ viết tắt của “Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart – Thử nghiệm Turing công cộng hoàn toàn tự động để nói với Máy tính và Con người.”

CAPTCHA cung cấp những thách thức mà máy tính khó thực hiện nhưng tương đối dễ đối với con người. Ví dụ: xác định các chữ cái hoặc số được kéo dài hoặc nhấp vào một khu vực cụ thể.

CAPTCHA dùng để làm gì?

CAPTCHA được sử dụng bởi bất kỳ trang web nào muốn hạn chế việc sử dụng bởi bot. Các mục đích sử dụng cụ thể bao gồm:

Duy trì độ chính xác của cuộc thăm dò:

CAPTCHA có thể ngăn chặn việc sai lệch cuộc thăm dò bằng cách đảm bảo rằng mỗi phiếu bầu đều do một người tham gia. Mặc dù điều này không giới hạn tổng số phiếu có thể được thực hiện, nhưng nó làm cho thời gian cần thiết cho mỗi phiếu bầu lâu hơn, không khuyến khích việc bỏ phiếu nhiều lần.

Giới hạn đăng ký dịch vụ:

Dịch vụ có thể sử dụng CAPTCHA để ngăn chặn bot từ hệ thống đăng ký gửi thư rác để tạo tài khoản giả. Việc hạn chế tạo tài khoản tránh lãng phí tài nguyên của dịch vụ và giảm cơ hội gian lận.

Ngăn chặn lạm phát vé:

Hệ thống tiếp thị có thể sử dụng CAPTCHA để hạn chế những người mở rộng mua số lượng lớn vé để bán lại. Nó cũng có thể được sử dụng để ngăn chặn đăng ký sai vào các sự kiện miễn phí.

Ngăn chặn comment spam:

CAPTCHA có thể ngăn bot gửi spam bảng tin, biểu mẫu liên hệ hoặc các trang web đánh giá. Bước bổ sung do CAPTCHA yêu cầu cũng có thể đóng một vai trò nào đó trong việc giảm bớt tình trạng quấy rối trực tuyến thông qua sự bất tiện.

CAPTCHA hoạt động như thế nào?

CAPTCHA hoạt động bằng cách cung cấp thông tin cho người dùng để giải thích. CAPTCHA truyền thống cung cấp các chữ cái và số bị bóp méo hoặc chồng chéo mà người dùng sau đó phải gửi qua trường biểu mẫu. Sự biến dạng của các chữ cái khiến các bot khó hiểu văn bản và ngăn chặn việc truy cập cho đến khi các ký tự được xác minh.

Loại CAPTCHA này dựa vào khả năng của con người trong việc khái quát hóa và nhận ra các mẫu mới dựa trên kinh nghiệm biến đổi trong quá khứ. Ngược lại, bot thường chỉ có thể tuân theo các mẫu đã đặt hoặc nhập các ký tự ngẫu nhiên. Hạn chế này khiến các bot không thể đoán chính xác sự kết hợp phù hợp.

Kể từ khi CAPTCHA được giới thiệu, các bot sử dụng máy học đã được phát triển. Các bot này có khả năng xác định CAPTCHA truyền thống tốt hơn với các thuật toán được đào tạo về nhận dạng mẫu. Do sự phát triển này, các phương pháp CAPTCHA mới hơn dựa trên các bài kiểm tra phức tạp hơn.

Các loại CAPTCHA, có bao nhiêu loại?

CAPTCHA hiện đại chia thành 3 loại chính — dựa trên văn bản, dựa trên hình ảnh và âm thanh.

Captcha văn bản

CAPTCHA dựa trên văn bản là cách ban đầu mà con người đã được xác minh. Các CAPTCHA này có thể sử dụng các từ hoặc cụm từ đã biết hoặc kết hợp ngẫu nhiên giữa các chữ số và chữ cái. Một số CAPTCHA dựa trên văn bản cũng bao gồm các biến thể trong cách viết hoa.

CAPTCHA trình bày các nhân vật này theo cách xa lạ và yêu cầu giải thích. Việc biến dạng có thể liên quan đến việc thay đổi tỷ lệ, xoay, làm biến dạng các ký tự. Nó cũng có thể liên quan đến các ký tự chồng chéo với các yếu tố đồ họa như màu sắc, tiếng ồn xung quanh, đường thẳng, vòng cung hoặc dấu chấm. Sự xa lạ này cung cấp khả năng bảo vệ chống lại các bot không đủ thuật toán nhận dạng văn bản nhưng cũng có thể khó hiểu đối với con người.

Captcha hình ảnh

CAPTCHA dựa trên hình ảnh được phát triển để thay thế các CAPTCHA dựa trên văn bản. Các CAPTCHA này sử dụng các yếu tố đồ họa dễ nhận biết, chẳng hạn như ảnh động vật, hình dạng hoặc cảnh. Thông thường, CAPTCHA dựa trên hình ảnh yêu cầu người dùng chọn hình ảnh phù hợp với chủ đề hoặc xác định hình ảnh không phù hợp.

CAPTCHA dựa trên hình ảnh thường dễ hiểu hơn đối với con người so với dựa trên văn bản. Tuy nhiên, các công cụ này có các vấn đề về khả năng tiếp cận riêng biệt đối với người dùng khiếm thị. Đối với bot, CAPTCHA dựa trên hình ảnh khó giải thích hơn văn bản vì những công cụ này yêu cầu cả nhận dạng hình ảnh và phân loại ngữ nghĩa.

Captcha âm thanh

CAPTCHA âm thanh được phát triển như một giải pháp thay thế cung cấp khả năng tiếp cận cho người dùng khiếm thị. Các CAPTCHA này thường được sử dụng kết hợp với các CAPTCHA dựa trên văn bản hoặc hình ảnh.

Audio CAPTCHA trình bày bản ghi âm của một loạt các chữ cái hoặc số mà người dùng sau đó nhập vào.
Các CAPTCHA này dựa vào việc bot không thể phân biệt các ký tự có liên quan với tiếng ồn xung quanh. Giống như CAPTCHA dựa trên văn bản, những công cụ này có thể khó hiểu đối với con người cũng như đối với bot.

Captcha phép toán

Một số cơ chế CAPTCHA yêu cầu người dùng giải một vấn đề toán học đơn giản như “3 + 4” hoặc “18-3”. Giả định là một bot sẽ gặp khó khăn trong việc xác định câu hỏi và đưa ra câu trả lời.

Một biến thể khác là một bài toán về từ, yêu cầu người dùng nhập từ còn thiếu trong một câu hoặc hoàn thành chuỗi một số thuật ngữ có liên quan. Những loại vấn đề này người dùng bị khiếm thị có thể tiếp cận được, nhưng đồng thời chúng có thể dễ dàng hơn đối với các bot xấu.

reCAPTCHA là gì?

reCAPTCHA được phát triển dựa trên CAPTCHA do Luis von Ahn, Ben Maurer, Colin McMillen, Harshad Bhujbal, Manuel Blum nghiên cứu và phát triển.
Phát triển bởi Google.
Bản đầu tiên vào ngày 27 tháng 3 năm 2007.
Phiên bản hiện tại là v2, bản v3 đang được phát triển và bắt đầu đưa vào sử dụng.

Các phiên bản reCAPTCHA

reCAPTCHA v1: chủ yếu đưa ra những bài test yêu cầu người dùng đọc và điền các chữ trên hình ảnh. Những hình ảnh chữ này được scan từ các quyển sách giấy, sau đó được tiền xử lí để tạo ra các hình ảnh như trên hình.

reCAPTCHA v2: thay vì sử dụng các hình ảnh chữ viết sẽ sử dụng các hình ảnh và yêu cầu người dùng chọn một ô hình ảnh theo mô tả như: chọn các hình ảnh có chứa vạch kẻ đường, chọn ô hình ảnh có chứa biển báo,… Nhưng trước tiên, một khung tickbox với nội dung “Tôi không phải là robot (I’m not a robot)” sẽ hiện lên. Khi người dùng tick vào, Google sẽ phân tích các thông tin của người vừa gửi request qua một số cách như: Tài khoản Google đang đăng nhập, cookie của trình duyệt, lịch sử duyệt web,… Nếu như đánh giá của Google cho rằng người dùng không phải là các chương trình lập trình sẵn, người dùng sẽ không phải chọn hình ảnh mà được qua luôn bài test.

reCAPTCHA v3: trả về điểm số cho mỗi yêu cầu mà người dùng không gặp khó khăn. Điểm số dựa trên các tương tác với trang web của bạn và cho phép bạn thực hiện hành động thích hợp cho trang web của mình. reCAPTCHA v3 sẽ không bao giờ làm gián đoạn người dùng của bạn, vì vậy bạn có thể chạy nó bất cứ khi nào bạn muốn mà không ảnh hưởng đến chuyển đổi.

Nhược điểm của việc sử dụng CAPTCHA

Lợi ích vượt trội của CAPTCHA là nó có hiệu quả cao chống lại tất cả trừ các bot xấu tinh vi nhất. Tuy nhiên, cơ chế CAPTCHA có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn:

+ Gây phiền toái và khó chịu cho người dùng
+ Có thể khó hiểu hoặc khó sử dụng đối với một số đối tượng
+ Một số loại CAPTCHA không hỗ trợ tất cả các trình duyệt
+ Một số loại CAPTCHA không thể truy cập được đối với người dùng xem trang web bằng trình đọc màn hình hoặc thiết bị hỗ trợ.

Nguồn: Mã Captcha là gì? reCapcha là gì? giải thích chi tiết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không