Mã OTP là gì? Mã xác thực One Time Password để làm gì?

Mã OTP là gì? Mã xác thực One Time Password để làm gì?
5/5 - (2 bình chọn)

Mã OTP là gì? Mã xác thực One Time Password để làm gì? Tham khảo những kiến thức này trong bài viết sau đây.

Mã OTP là gì?

OTP là viết tắt của One Time Password có nghĩa là Mật khẩu dùng một lần. Đây là mã gồm 4 hoặc 6 chữ số, còn được gọi là mã pin dùng một lần hoặc mật khẩu động. Đây là một loại mật khẩu bảo mật chỉ có giá trị cho một lần sử dụng hoặc giao dịch và trên một máy vi tính, thiết bị di động, v.v., được sử dụng cho giao dịch.

Đặc điểm của OTP là gì?

OTP cung cấp một lớp bảo mật bổ sung khi sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng của bạn cho các giao dịch trực tuyến như nạp tiền di động, mua sắm trực tuyến, thanh toán hóa đơn, v.v. Nó được ngân hàng gửi đến số điện thoại di động đã đăng ký của bạn trong giao dịch ngay trước bước cuối cùng .

Mã bảo mật chỉ được sử dụng một lần và trong khung thời gian nhất định có thể khoảng 3 phút. Nếu bạn không sử dụng mã này trong thời hạn nhất định, mã này sẽ hết hạn và bạn phải nhấp vào tùy chọn “gửi lại OTP”. Hơn nữa, OTP được tạo ngẫu nhiên, vì vậy nó sẽ trở nên không hợp lệ sau khi đã được sử dụng một lần, vì vậy không thể sử dụng lại.

Mã xác thực OTP cung cấp nhiều bảo mật hơn so với mật khẩu tĩnh như mật khẩu đăng nhập hoặc giao dịch, vẫn giữ nguyên cho nhiều phiên đăng nhập và giao dịch. Ngay cả khi ai đó có chi tiết tài khoản ngân hàng, ID đăng nhập và mật khẩu của bạn, kẻ gian sẽ không thể sử dụng tài khoản của bạn vì OTP sẽ đến điện thoại di động của bạn và nếu không có mã OTP, kẻ lừa đảo không thể hoàn tất hành động giao dịch.

Các phương thức nhận mã OTP thông dụng

Hiện nay có một số phương thức khác nhau được sử dụng để cung cấp các mã OTP, tùy thuộc vào các dịch vụ mà người dùng sử dụng.

SMS OTP: Gửi mã OTP qua tin nhắn SMS. Với cách này, dịch vụ sẽ gửi một tin nhắn SMS đến số điện thoại mà chủ sở hữu tài khoản đăng ký. SMS OTP chủ yếu được sử dụng bởi các ngân hàng hay các công ty lớn như Apple, Microsoft, Facebook hay Google.

Token Key: Tạo ra mã OTP ngẫu nhiên một cách tự động với thời gian sử dụng khoảng 1 phút mà không cần kết nối tài khoản. Mỗi khách hàng phải đăng ký sử dụng một Token riêng mà không thể dùng chung, và ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng thay thế Token Key sau một khoảng thời gian định kỳ.

Smart OTP: Đây là sự kết hợp của hai phương thức SMS OTP và Token Key lại với nhau, được cung cấp thông qua một dạng ứng dụng dành cho thiết bị tablet hoặc smartphone vận hành trên nền tảng iOS hoặc Android. Ứng dụng có khả năng tự tạo ra mã OTP ngẫu nhiên trong một khoảng thời gian nhất định, kể cả khi không có sóng điện thoại hay internet.

Nguồn: Mã OTP là gì? Tìm hiểu mã xác thực One Time Password và các phương pháp nhận mã OTP phổ biến

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không