Mã QR code là gì? Cấu tạo mã QR, cách tạo mã QR online

Mã QR code là gì? Cấu tạo mã QR, cách tạo mã QR online
5/5 - (6 bình chọn)

Mã QR code là gì? Cấu tạo mã QR, cách tạo mã QR online

QR code là gì?

QR code viết tắt của Quick Response Code, có nghĩa là Mã phản hồi nhanh. Đây là nhãn hiệu hoặc một loại mã vạch 2D có chứa ma trận các dấu chấm. Nó được thiết kế hoặc phát minh lần đầu tiên ở Nhật Bản vào năm 1994 bởi một công ty ô tô Nhật Bản Denso Wave để theo dõi các phương tiện trong quá trình sản xuất. Sau đó, nó trở nên phổ biến bên ngoài ngành công nghiệp ô tô nhờ khả năng đọc nhanh và dung lượng lưu trữ cao hơn so với mã vạch UPC tiêu chuẩn.

Cấu trúc và cách hoạt động của mã QR

Cấu tạo mã QR
Cấu tạo mã QR

Cấu tạo của một mã QR gồm nhiều hình vuông màu đen với nền trắng được sắp xếp trong một lưới hình vuông, trong đó một số ô dùng để cảm biến hình ảnh định vị (3 ô vuông lớn ở 3 góc), còn lại chứa thông tin định dạng, phiên bản, dữ liệu và mã sửa lỗi (ECC – phương pháp phát hiện và chữa lỗi xảy ra khi truyền dữ liệu).

Mã QR có thể được đọc theo cả chiều ngang và chiều dọc bởi một thiết bị hình ảnh như máy ảnh, điện thoại thông minh có camera tích hợp, máy quét QR, v.v. Chúng ta có thể nói rằng nó là một nhãn quang học có thể đọc được bằng máy có chứa thông tin về mặt hàng, đối tượng hoặc sản phẩm mà nó được gắn vào.

Sau khi quét, thiết bị hình ảnh chuyển đổi các dấu chấm trong mã thành số hoặc chuỗi ký tự. Ví dụ: quét mã QR bằng điện thoại di động của bạn có thể mở một URL trong trình duyệt web trên điện thoại của bạn. Tất cả các mã QR đều ở dạng hình vuông, xác định hướng của mã và do đó làm cho mỗi mã là duy nhất. Không có hai mã QR nào có thể có kiểu tương tự nhau.

Làm cách nào để mở mã QR?

Tất cả các điện thoại thông minh hiện đại đều có thể mở mã QR thông qua ứng dụng máy ảnh của chúng. Ví dụ: mở ứng dụng máy ảnh của bạn và trỏ nó vào mã QR dưới đây sẽ cho bạn lời nhắc mở trang web wikimaytinh.com

Mã QR link trang chủ wikimaytinh.com

Đối với điện thoại thông minh không có khả năng này, một ứng dụng đọc mã QR có thể được cài đặt, cho phép người dùng quét mã QR và xem dữ liệu của nó hoặc mở trang web.

Mã QR code có thể lưu trữ những gì?

Mã QR có thể lưu trữ dữ liệu lên đến tối đa 3Kb. Khi Mã QR được tạo, người dùng chọn mã hóa sẽ được sử dụng và đặt loại dữ liệu mà Mã QR sẽ lưu trữ. Kiểu dữ liệu và mã hóa đã chọn có tác động lớn đến số ký tự có thể được lưu trong Mã QR.

Dưới đây là một số dữ liệu mà QR Code có thể lưu trữ được:

Văn bản thuần túy

Với khả năng lưu trữ của mã QR Code, văn bản thuần túy của mã có thể lưu trữ tối đa là 7.089 ký tự dữ liệu số hoặc 4.296 ký tự chữ số trong mã QR tiêu chuẩn, mã QR có thể chứa tối đa 35 ký tự số và mã iQR với 40.000 ký tự.

Ứng dụng QR trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm
Ứng dụng QR trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

URL

Đây là một URL mà khi được quét bởi trình duyệt điện thoại thông minh để quét. Ví dụ, “tem công nghệ chống giả“ được dán trên sản phẩm, nó sẽ đưa người dùng đến một trang web của doanh nghiệp. Tại trang web, bạn có thể tham khảo các sản phẩm – dịch vụ cũng như tìm hiểu các thông tin quan trọng về doanh nghiệp.

Mã QR code có thể lưu trữ những gì?
Ứng dụng mã QR trong khai báo y tế online

Địa chỉ Email

Thông thường sẽ là một email với chủ đề được xác định trước, người nhận sẵn sàng cho người dùng quét để thêm nội dung và gửi để thông báo cho khách hàng những thông tin liên quan hoặc những vấn đề mà khách hàng muốn biết.

Số điện thoại

Số điện thoại này là của doanh nghiệp sản xuất và số điện thoại của khách hàng. Khi người tiêu dùng quý xuất nguồn gốc sản phẩm sẽ thấy hiển thị các thông tin về sản phẩm và doanh nghiệp, trong đó có số điện thoại. Đồng thời khi truy xuất thì số điện thoại của quý khách cũng sẽ được lưu lại trên hệ thống, giúp nhà sản xuất thống kê được lượt truy xuất và ai là người truy xuất.

Dữ liệu liên hệ

Là các dữ liệu được lưu trữ trong thẻ liên lạc có thể bao gồm tên người, số điện thoại, địa chỉ email và trang web. Đây là những dữ liệu lý tưởng để đưa vào danh thiếp, cho phép bạn có thể dễ dàng chuyển chi tiết từ thẻ vào thiết bị kỹ thuật số của mình.

Mã QR hiển thị thông tin liên hệ người check-in và nơi check-in
Mã QR hiển thị thông tin liên hệ người check-in và nơi check-in

Dữ liệu lịch

Là những cuộc hẹn của bạn với đối tác và khách hàng, có thể được lưu trữ trực tiếp vào nhật ký và khi được quét nó sẽ hiển thị để thông báo nhắc nhở.

Tin nhắn điện thoại SMS

Một SMS mới có thể được mở sẵn để gửi cho người nhận. Ví dụ cụ thể nhất là khi người nhận truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng cách nhắn tin theo cú pháp được hướng dẫn chi tiết trên tem.

Vị trí địa lý

Ứng dụng QR code vị trí địa lý
Ứng dụng QR code vị trí địa lý

Mã QR Code có thể chứa liên kết đến một vị trí mà khi được quét, người đọc có thể sử dụng để đưa ra chỉ dẫn về một sự kiện nào đó đang được doanh nghiệp của bạn quảng cáo.

Với khả năng lưu trữ của mã QR Code như hiện nay, doanh nghiệp có thể đưa rất nhiều thông tin cần thiết vào bên trong mã QR để khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu.

Top 10 phần mềm tạo mã QR miễn phí online

Mã QR code là gì? Cấu tạo mã QR, cách tạo mã QR online

Phần mềm tạo mã QR Generator
Phần mềm tạo mã ZXing Project QR Code Generator
Phần mềm tạo mã QR vi.qr-code-generator.com
Phần mềm tạo mã QR qrcode-solution.com
Phần mềm tạo mã QR 9qrcode.com
Phần mềm tạo mã QRStuff
Phần mềm tạo mã QR Qrzebra
Phần mềm tạo mã QR qrcode-gen.com
Phần mềm tạo mã QR Salekit
Phần mềm tạo mã QR Unitag

Nguồn: Mã QR code là gì? Cấu tạo mã QR, cách tạo mã QR online

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không