Màn hình máy tính là gì? phân loại & các thông số màn hình

Màn hình máy tính là gì? phân loại & các thông số màn hình
5/5 - (1 bình chọn)

Màn hình máy tính là gì? các loại màn hình thông dụng hiện nay

Màn hình máy tính là gì?

Màn hình máy tính còn được gọi là màn hình để bàn hoặc thiết bị hiển thị, là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả thiết bị được sử dụng để xem hình ảnh hoặc văn bản. Hình ảnh dưới đây là một ví dụ về màn hình phẳng và màn hình phổ biến nhất được sử dụng với máy tính ngày nay.

Màn hình máy tính dạng phẳng LCD

Khi màn hình kết nối với máy tính xách tay, điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc một thiết bị khác có màn hình riêng, nó sẽ hoạt động như một màn hình phụ. Màn hình phụ còn được gọi là màn hình ngoài.

Một màn hình máy tính từ xa hoặc hiển thị từ xa là một màn hình của máy tính để bàn hiện trên một kết nối từ xa.

Ví dụ: kết nối từ xa với máy tính của đồng nghiệp của bạn để xem những gì đồng nghiệp của bạn đang xem trong khi giúp đồng nghiệp của bạn khắc phục sự cố máy tính.

Ví dụ về thiết bị hiển thị máy tính

Bất cứ thứ gì có khả năng kết nối với máy tính và hiển thị đầu ra của nó được coi là thiết bị đầu ra. Dưới đây là danh sách các thiết bị hiển thị thông dụng nhất.

 • Màn hình CRT
 • Màn hình phẳng
 • LCD ( ma trận chủ động, ma trận thụ động ).
 • Máy chiếu
 • TV ( HDTV, Plasma TV, UHDTV, Smart TV ).
Màn hình máy tính CRT

Các loại màn hình máy tính

Về cơ bản thì có định dạng màn hình chính.

Màn Hình Gương

Màn hình gương hiện nay được sử dụng khá phổ biến và có thường có độ tương phản lớn hơn và cho màu sắc sống động hơn. Tuy nhiên, ánh sáng chiếu trên loại màn hình này lại có thể gây ra hiện tượng phản xạ khiến người dùng cảm thấy vô cùng khó chịu.

Màn Hình Nhám

Màn hình nhám có một lớp phủ chống chói trên bề mặt. Đây cũng là một điểm mạnh của màn hình nhám so với màn hình gương. Nó có thể ngăn chặn được hiện tượng phản xạ giúp bạn có thể dễ dàng theo dõi các nội dung trong điều kiện nhiều ánh sáng.

Tuỳ mục đích sử dụng của mỗi người mà có những lựa chọn cho phù hợp. Nếu bạn la một người thường phải mang máy để sử dụng ngoài trời hoặc trong phòng thì nên chọn loại màn hình nhám. Còn nếu bạn chỉ sử dụng laptop cố định trong phòng thì màn hình gương là một sự lựa chọn khá hợp lý.

Màn hình CRT

Màn hình CRT (Cathode Ray Tube) sử dụng phần màn huỳnh quang dùng để hiển thị các điểm ảnh, để các điểm ảnh phát sáng theo đúng màu sắc cần hiển thị cần các tia điện tử tác động vào chúng để tạo ra sự phát xạ ánh sáng. Ống phóng CRT sẽ tạo ra các tia điện tử đập vào màn huỳnh quang để hiển thị các điểm ảnh theo mong muốn.

Màn hình CRT về bản chất là một hệ thống đèn điện tử chân không. Trong đó nó sử dụng một hoặc ba súng điện tử (bắn tia âm cực) và một màn phosphor.

Để hiển thị được hình ảnh, các súng điện tử sẽ bắn tia âm cực (các hạt electron) vào màn phosphor để kích thích chúng phát sáng. Tuỳ theo màu sắc muốn hiển thị, các electron có thể được gia tốc hoặc chuyển hướng trong quá trình bắn từ súng (qua lớp chân không) đến màn phosphor.

Màn hình CRT cho máy tính hiện nay đã không còn được sản xuất và sử dụng trong thực tế.

Màn Hình LCD

LCD là viết tắt của từ “Liquid crystal display”, đây là loại màn hình được cấu tạo bởi nhiều các tinh thế lỏng, có thể thay đổi phân cực của ánh sáng. Khi kết hợp với kính lọc phân cực thì có thể thay đổi cường độ ánh sáng khi truyền qua.

Ưu điểm của màn hình LCD là hình ảnh sống động, trung thực và tiêt kiệm điện năng, với thiết kế phẳng nên đa phần các loại màn hình LCD có kiểu dáng mỏng, nhẹ. Tuy nhiên, nó cũng có vài nhược điểm như khả năng hiển thị ngoài trời, góc nhìn hẹp và chất lượng giảm xuống sau một thời gian.

Màn Hình Twisted Nematic (TN)

Là màn hình được sử dụng bởi cấu trúc tinh thể, nó xuất hiện trên thị trường khá lâu về trước và thường được trang bị trên một số dòng Tivi, máy tính tầm thấp. Ưu điểm của màn hình này là mức giá rẻ tuy nhiên nhược điểm trên màn hình TN là có góc nhìn rất hẹp. Do đó nếu không ngồi đối diện màn hình, người dùng sẽ thấy hình ảnh trông nhạt rõ rệt.

Điểm mạnh duy nhất của màn hình TN là tốc độ phản hồi nhanh chóng, hơn cả màn hình IPS. Chính nhờ thế mạnh này mà màn hình TN hiện được sử dụng khá nhiều trên các mẫu laptop gaming. Ngoài ra, công nghệ màn hình này còn cho phép hiển thị hình ảnh với độ phân giải 4K cùng tần số quét lên đến 240 Hz.

Màn Hình IPS

Đây là một biến thể của màn hình LCD. Có thể coi như đây là một dạng nâng cấp từ LCD với sở hữu nhièu ưu điểm nổi bật hơn đàn anh LCD của mình. Màn hình IPS cũng có những thành phần chính của LCD tuy nhiên về cấu tạo đã có một số thay đổi, các lớp tinh thể lỏng bây giờ đã được bố trí theo hàng ngang song song với 2 lớp kính phân cực nằm ở trên và dưới thay vì đặt vuông góc như trước đây. Vì sự thay đổi này giúp giảm thiểu đáng kể lượng ánh sáng tán xạ, cung cấp góc nhìn rộng hơn, màu sắc hiển thị sống động hơn đàn anh LCD. Nhờ vậy mà IPS thường được các nhà sản xuất màn hình trang bị cho các thiết bị cao cấp.

Màn Hình OLED/ AMOLED

Có thể cho rằng đây là thế hệ màn hình tiên tiến hiện nay. OLED được viết tắt của cụm từ “Organic Light-Emitting Diode”. Vẫn là dựa trên nguyên lý công nghệ LED thường được sản xuất cho Tivi, điện thoại thông minh, máy ảnh,… Ưu điểm của màn hình OLED là hiển thị chất lượng hình ảnh cao, tốc độ phản hồi nhanh và tiết kiệm điện năng.

Công nghệ màn hình OLED sử dụng 1 tấm phim carbon đặt bên trong panel của màn hình. OLED sẽ tự phát ra ánh sáng khi có dòng điện truyền qua, trong khi trên màn hình LCD sẽ phải sử dụng đến đèn nền để phát sáng. Hiện nay công nghệ OLED đã được trang bị trên những mẫu laptop cao cấp.

Màn Hình Retina

Retina là công nghệ màn hình được trang bị trên các dòng Macbook Pro của Apple. Màn hình hỗ trợ độ phân giải lên đến 2560×1600 pixel cho mật độ điểm ảnh đạt 232,22 ppi đối với phiên bản 13 inch và 2880×1800 pixel cho mật độ điểm ảnh đạt 226,42 ppi đối với phiên bản 15.4 inch.

Các thông số cơ bản của màn hình máy tính

Độ phân giải : số pixel

 • 5K
 • 5120 x 2880
 • 4K
 • 3840 x 2160 (độ phân giải màn hình điển hình)
 • 4096 x 2160 (độ phân giải chính thức được sử dụng trong rạp chiếu phim)
 • Ultra HD (UHD)
 • 3840 x 2160
 • Quad HD (QHD) hay còn gọi là Wide Quad HD (WQHD)
 • 2560 x 1440
 • 2K
 • 2560 x 1440 (độ phân giải màn hình điển hình)
 • 2048 x 1080 (độ phân giải sử dụng trong rạp chiếu phim)
 • WUXGA
 • 1920 x 1200
 • Full HD (FHD) hay còn gọi là 1080p
 • 1920 x 1080
 • HD hay còn gọi là 720p
 • 1280 x 720

Độ sáng màn hình

Màn hình cao cấp ngày nay có độ sáng nằm trong khoảng từ 300 đến 350 cd/m2. Độ sáng cao sẽ rất hữu ích nếu bạn phải làm việc trong môi trường có ánh sáng mạnh hoặc bên cạnh cửa sổ. Tuy nhiên, quá nhiều độ sáng cũng sẽ không tốt cho mắt, triệu chứng thường gặp nhất là nhức mỏi mắt. Màn hình mà bạn định mua chỉ cần có độ sáng đạt 250 cd/m2 là đủ dùng cũng như ít gây hại cho mắt.

Cổng kết nối

VGA và DVI là hai cổng tín hiệu tiêu chuẩn đã được sử dụng trong nhiều năm qua, ngày nay màn hình mới thường được trang bị các kết nối HDMI, DisplayPort và USB-C ưu việt hơn và cũng cho khả năng đồng bộ giữa các thiết bị tốt hơn.

Để chạy một màn hình ở độ phân giải 4K, ít nhất bạn sẽ cần phải sử dụng đến HDMI 1.4, mặc dù vậy HDMI 2.0 sẽ được khuyến nghị nếu bạn muốn hỗ trợ tốc độ làm mới 60Hz, mức tối thiểu để cho khả năng hiển thị mượt mà ở mức có thể chấp nhận được, có thể là đủ để xem phim.

Nếu bạn muốn chơi những trò chơi tốc độ làm mới cao, đặc biệt là ở độ phân giải cao hơn, cổng DisplayPort 1.4 có thể xử lý độ phân giải lên đến 8K ở 60Hz và 4K ở mức tối đa 200Hz, vì vậy DisplayPort sẽ phù hợp hơn HDMI về mặt này.

Các loại kích thước màn hình laptop

Laptop được bán trên thị trường với rất nhiều kích cỡ màn hình lớn nhỏ khác nhau. Nhưng trong đó có 3 kích cỡ phổ biến nhất là: 13.3 inch. 14 inch và 15.6 inch.

Màn hình 13.3 inch: Đây là kích cỡ chuẩn của rất nhiều loại laptop hiện nay. Màn hình được thiết kế khá nhỏ gọn. Tuy nhiên, nó bị hạn chế về mặt nhìn và mở nhiều tab trong quá trình sử dụng.
Màn hình 14 inch: Màn hình này không có quá nhiều khác biệt so với 13.3 inch. Tuy nhiên, về chiều ngang thì nó dài hơn nên mang đến cảm nhận tốt hơn khi nhìn vào màn hình.
Màn hình 15.6 inch: Loại màn hình này có kích cỡ lớn hơn rất nhiều. Loại màn hình này thường được áp dụng cho các laptop gaming.
Ngoài ra, màn hình laptop còn có rất nhiều kích cỡ khác nhau như: 10 inch, 14.1 inch, 15.4 inch hay thậm chí là 17 inch. Mỗi loại kích thước sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

Tỷ lệ màn hình laptop

Dưới đây là bảng tỷ lệ màn hình laptop phổ biến hiện có trên thị trường:

Tỉ lệ 16:9: Nhấn mạnh về chiều ngang, tỉ lệ này chiếm gần như đa số các mẫu laptop có trên thị trường hiện nay, phù hợp cho các bạn khi xem phim, chơi game…
Tỉ lệ 16:10: Nhắm tới sự cân bằng giữa ngang và dọc, chủ yếu được trang bị trên các dòng laptop của Apple, Dell xps 13… thuận tiện hơn trong việc gõ văn bản, lướt web và làm những thứ cần cuộn theo chiều dọc.
Tỉ lệ 4:3: Tuyệt vời để làm tài liệu, tỉ lệ này xuất hiện trên một vài máy của Samsung, Huawei, ngoài ra còn có Surface Book, Surface Pro đến từ Microsoft, nhưng nhìn chung cũng là hàng hiếm. Tỉ lệ này rất tuyệt để bạn làm việc văn phòng, lướt web, soạn thảo slide thuyết trình và những thứ cần cuộc dọc nhiều.

Độ phân giải của màn hình

Ngày nay, hầu như tất cả các màn hình máy tính tốt nhất trên thị trường vẫn là màn hình LCD sử dụng công nghệ LED cho một thiết kế mỏng, giúp tiết kiệm năng lượng cũng như tối ưu hóa không gian lắp đặt trong khi vẫn đảm bảo khả năng hiển thị ấn tượng ở những mức giá bán hợp lý.

Có một số định dạng mà bạn cần thảm khảo qua như:

1080p: Những màn hình 1080p ở kích thước 21 inch đến 24 inch cung cấp chất lượng hình ảnh tương đối tốt và quan trọng là giá bán đang rất hợp lý. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một sản phẩm hơn 24 inch, bạn nên xem xét độ phân giải tối thiểu là 2.560 x 1.440 và có thể là 4K.

1440p: Độ phân giải được đề xuất cho các game thủ, vì nó mang lại sự cải thiện rõ rệt về chất lượng hình ảnh so với 1080p nhất là trên những màn hình kích thước lớn, trong khi không quá kén card đồ họa. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý đến giá cả, vì nó có giá nhỉnh hơn 1080p đôi chút.

4K: Đây là dạng màn hình độ phân giải cao đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ ngành công nghiệp màn hình cũng như người tiêu dùng do được quảng cáo khá rầm rộ trong vài năm trở lại đây. tốt hơn nhiều so với 1080p, với 3,840 x 2.160 pixel và quan trọng là giá của nó đã hạ nhiệt nhiều so với lúc mới xuất hiện. Tuy nhiên, nếu muốn trải nghiệm được độ phân giải mượt mà này thì bạn cần phải có một card đồ họa mạnh mẽ để hổ trợ. Có thể nói 4K chính là xu thế của ngành công nghiệp màn hình trong tương lai.

5K: Độ phân giải này đã trở thành tiêu điểm khi được Apple ra mắt trên iMac. Tuy nhiên, do giá thành quá cao nên nó khó có thể được phổ biến trong tương lai. Vì vậy có thể bạn sẽ thử với 4K trước khi móc thêm hầu bao để sử dụng 5K.

Những lưu ý khi chọn mua màn hình máy tính

Trước tiên, hãy xác định mục đích chính của mình

Bạn định mua màn hình để chơi game chuyên nghiệp hoặc sử dụng cho những nhu cầu chung chung? Thông thường, các game thủ nên ưu tiên tốc độ làm mới nhanh và thời gian phản hồi tốt, trong khi người dùng phổ thông lại có ít nhu cầu cụ thể hơn.

Số độ phân giải càng cao, hình ảnh càng đẹp

Độ phân giải màn hình cho bạn biết màn hình có độ dài x chiều rộng là bao nhiêu pixel. 1920 x 1080, còn được gọi là 1080p hoặc Full HD (FHD), là mức tối thiểu bạn cần, nhưng bạn sẽ có được hình ảnh sắc nét hơn khi sử dụng màn hình 2K hoặc 4K.

Tỉ lệ làm mới

Như đã nói, yếu tố này cho bạn biết số lần màn hình của bạn cập nhật thông tin mới mỗi giây và được đo bằng hertz (Hz). Nếu bạn là một game thủ, tốc độ làm mới đặc biệt quan trọng và bạn sẽ muốn một màn hình có tốc độ làm mới ít nhất là 75Hz (hầu hết các màn hình được thiết kế để chơi game cung cấp ít nhất 144Hz), kết hợp với thời gian phản hồi thấp nhất bạn có thể tìm thấy.

Màn hình cảm ứng

Nếu muốn tiết kiệm thời gian và lười nhấp chuột thì màn hình cảm ứng sẽ là một lựa chọn tốt. Lời khuyên cho bạn khi mua màn hình cảm ứng là hãy thử dùng nó để đánh giá tốc độ di chuyển, khả năng tiếp cận, phản ứng và cả cảm giác khi chạm trên màn hình.

Chi phí & giá cả. Mặc dù đây là yếu tố chủ quan do hầu bao của mỗi người, nhưng nó lại là yếu tố chính quyết định xem bạn có đủ tài chính để mua được màn hình như mong muốn hay không.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không