Máy ảo là gì? Cài máy ảo để làm gì? Top 15 phần mềm máy ảo tốt nhất

Máy ảo là gì? Cài máy ảo để làm gì? Top 15 phần mềm máy ảo tốt 2021
5/5 - (11 bình chọn)

Máy ảo là gì? Cài máy ảo để làm gì? Top 15 phần mềm máy ảo tốt nhất

Máy ảo là gì?

Máy ảo (VM – Virtual Machine) là một môi trường phần mềm mô phỏng một hệ thống máy tính. Nó tạo điều kiện thay thế cho một máy thật. Chúng bắt chước các kiến ​​trúc máy tính và cung cấp chức năng tương tự như một máy tính vật lý.

Đặc điểm của máy tính ảo hóa

Máy ảo cung cấp một môi trường ảo hoạt động như một hệ thống máy tính ảo với CPU, bộ nhớ RAM, card mạng và ổ đĩa lưu trữ riêng, được tạo trên một hệ thống phần cứng vật lý (đặt tại cơ sở hoặc tại chỗ). Phần mềm được gọi là siêu giám sát tách tài nguyên của máy khỏi phần cứng và cung cấp chúng một cách thích hợp để máy ảo có thể sử dụng chúng.

Các máy ảo được cách ly với phần còn lại của hệ thống và nhiều máy ảo có thể tồn tại trên một phần cứng duy nhất. Chúng có thể được di chuyển giữa các máy thật lưu trữ tùy thuộc vào nhu cầu hoặc để sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn.

Máy ảo cho phép nhiều hệ điều hành khác nhau chạy đồng thời trên một máy tính – như bản phân phối Linux® trên máy tính xách tay MacOS. Mỗi hệ điều hành chạy theo cùng một cách mà hệ điều hành hoặc ứng dụng thường chạy trên phần cứng máy thật, vì vậy trải nghiệm người dùng cuối được mô phỏng trong VM gần giống với trải nghiệm hệ điều hành thời gian thực chạy trên một máy vật lý.

Máy ảo hoạt động như thế nào?

Tạo máy ảo cho phép bạn chia sẻ một hệ thống với nhiều môi trường ảo. Hypervisor quản lý phần cứng và tách các tài nguyên vật lý khỏi môi trường ảo. Các tài nguyên được phân vùng khi cần thiết từ môi trường vật lý đến các máy ảo.

Các máy ảo sử dụng tài nguyên chia sẻ từ máy vật lý

Khi máy ảo đang chạy và người dùng hoặc chương trình đưa ra lệnh yêu cầu tài nguyên bổ sung từ môi trường vật lý, hypervisor lập lịch yêu cầu tới tài nguyên của hệ thống vật lý để hệ điều hành và ứng dụng của máy ảo có thể truy cập vào nhóm tài nguyên vật lý được chia sẻ.

Máy tính ảo khác gì so với máy tính thật

Một máy ảo, về tính năng không khác với bất kỳ máy tính vật lý nào khác như máy tính xách tay, điện thoại thông minh hoặc máy thật. Máy ảo cũng có CPU, bộ nhớ, đĩa để lưu trữ các tệp của bạn và có thể kết nối với internet nếu cần. Trong khi các bộ phận tạo nên máy tính thật của bạn (được gọi là phần cứng) là vật lý và hữu hình, VM thường được coi là máy tính ảo hoặc máy tính được xác định bằng phần mềm bên trong máy thật vật lý, chỉ tồn tại dưới dạng mã (có thể thêm, sửa, xóa, thay đổi).

Cài máy ảo để làm gì?

Dưới đây là một số ứng dụng của máy ảo:

 • Xây dựng và triển khai ứng dụng.
 • Đang dùng thử hệ điều hành (OS) mới, bao gồm cả các bản phát hành beta.
 • Tạo ra một môi trường mới để giúp các nhà phát triển chạy các kịch bản thử nghiệm.
 • Sao lưu hệ điều hành hiện có của bạn.
 • Truy cập dữ liệu bị nhiễm vi-rút hoặc chạy ứng dụng cũ bằng cách cài đặt hệ điều hành cũ hơn.
 • Chạy phần mềm hoặc ứng dụng trên hệ điều hành mà máy tính thật không tương thích.

Lợi ích của việc sử dụng máy ảo là gì?

Trong khi các máy ảo chạy giống như các máy tính riêng lẻ với các hệ điều hành và ứng dụng riêng lẻ, chúng có lợi thế là vẫn hoàn toàn độc lập với nhau và máy thật vật lý.

Một phần mềm được gọi là trình siêu giám sát hay trình quản lý máy ảo, cho phép bạn chạy các hệ điều hành khác nhau trên các máy ảo khác nhau cùng một lúc. Điều này giúp bạn có thể chạy các máy ảo Linux, chẳng hạn như trên hệ điều hành Windows hoặc chạy phiên bản Windows cũ hơn trên hệ điều hành Windows hiện tại hơn.

Chạy win XP trên win 7
Chạy win XP trên win 7

Do tính linh hoạt và tính di động của chúng, máy ảo cung cấp nhiều lợi ích, chẳng hạn như:

Tiết kiệm chi phí — chạy nhiều môi trường ảo từ một phần cơ sở hạ tầng có nghĩa là bạn có thể giảm đáng kể dấu ấn cơ sở hạ tầng vật lý của mình. Điều này thúc đẩy lợi nhuận của bạn — giảm nhu cầu duy trì gần như nhiều máy thật và tiết kiệm chi phí bảo trì và điện.

Sự nhanh nhẹn và tốc độ — Cung cấp máy ảo tương đối dễ dàng và nhanh chóng và đơn giản hơn nhiều so với việc cung cấp một môi trường hoàn toàn mới cho các nhà phát triển của bạn. Ảo hóa làm cho quá trình chạy các kịch bản thử nghiệm nhà phát triển nhanh hơn rất nhiều.

Giảm thời gian chết — VM rất dễ di chuyển và dễ dàng di chuyển từ hypervisor này sang hypervisor khác trên một máy khác — điều này có nghĩa là chúng là một giải pháp tuyệt vời để sao lưu, trong trường hợp máy thật gặp sự cố đột ngột.

Khả năng mở rộng — VM cho phép bạn dễ dàng mở rộng ứng dụng của mình bằng cách thêm nhiều máy thật vật lý hoặc ảo hơn để phân phối khối lượng công việc trên nhiều máy ảo. Do đó, bạn có thể tăng tính khả dụng và hiệu suất của các ứng dụng của mình.

Lợi ích bảo mật – Vì máy ảo chạy trong nhiều hệ điều hành, việc sử dụng hệ điều hành khách trên máy ảo cho phép bạn chạy các ứng dụng có vấn đề về bảo mật và bảo vệ hệ điều hành máy thật của bạn. Máy ảo cũng cho phép thực hiện các biện pháp bảo mật tốt hơn và thường được sử dụng để nghiên cứu vi rút máy tính một cách an toàn, cô lập vi rút để tránh gây rủi ro cho máy tính chủ của chúng.

Nhược điểm và hạn chế của máy ảo

Máy ảo kém hiệu quả hơn máy thật vì chúng truy cập phần cứng một cách gián tiếp. Chạy phần mềm trên hệ điều hành máy thật có nghĩa là nó sẽ phải yêu cầu quyền truy cập vào phần cứng từ máy thật. Điều đó sẽ làm chậm khả năng sử dụng.

Khi một số máy ảo đang chạy trên cùng một máy thật, hiệu suất có thể bị cản trở nếu máy tính đang chạy thiếu bộ nhớ hoặc cấu hình yếu. Máy ảo của bạn vẫn sử dụng tài nguyên của máy tính vật lý của bạn. Máy thật càng mạnh thì máy ảo càng chạy nhanh.

Chạy nhiều máy ảo sẽ tốn tài nguyên máy vật lý

Top 15 phần mềm máy ảo (VM) MIỄN PHÍ tốt nhất cho PC

 1. VMware Workstation
 2. VM Monitor
 3. VirtualBox
 4. Virtualization Manager
 5. Parallels
 6. Hyper-V
 7. VMware Fusion (Mac)
 8. QEMU
 9. Gnome Boxes
 10. Red Hat Virtualization
 11. Boot Camp
 12. Proxmox VE
 13. Kernel Virtual Machine
 14. Citrix Hypervisor
 15. Xen Project

Nguồn: Máy ảo là gì? Cài máy ảo để làm gì? Top 15 phần mềm máy ảo tốt nhất

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không