Máy chủ là gì? Các loại máy chủ Server

Máy chủ là gì? Các loại máy chủ Server
5/5 - (1 bình chọn)

Máy chủ là gì? Các loại máy chủ Server

Máy chủ là gì?

Máy chủ (Server) thường đề cập đến một chương trình máy tính nhận và phản hồi các yêu cầu được thực hiện qua mạng. Nó nhận được yêu cầu cho một tài liệu web từ máy khách và gửi thông tin được yêu cầu đến máy khách trên Internet.

Thiết bị nào có thể làm máy chủ?

Một thiết bị có thể vừa là máy khách vừa là máy chủ, vì một hệ thống riêng lẻ có khả năng cung cấp tài nguyên và sử dụng chúng từ một hệ thống khác trong một lần. Có nhiều loại máy chủ khác nhau, bao gồm máy chủ thư, máy chủ ảo và máy chủ web.

Máy tính mini và máy tính lớn là một số máy chủ đầu tiên. So với máy tính lớn, máy tính mini nhỏ hơn nhiều; do đó, chúng được biết đến với cái tên Máy tính nhỏ.

Ví dụ: một máy chủ web có thể chạy Microsoft IIS hoặc Apache HTTP Server, cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào thông tin từ các trang web hoặc các trang web qua internet . Máy chủ thư có thể chạy một chương trình như iMail hoặc Exim cung cấp dịch vụ SMTP (Giao thức truyền thư đơn giản) để gửi và nhận email.

Các loại máy chủ

Có nhiều loại máy chủ như sau:

 • Máy chủ web
 • Máy chủ ứng dụng
 • Máy chủ phiến
 • Máy chủ đám mây
 • Máy chủ cơ sở dữ liệu
 • Máy chủ chuyên dụng
 • Máy chủ in
 • Máy chủ proxy
 • Máy chủ tệp
 • Máy chủ thư
 • Máy chủ độc lập
 • Dịch vụ tên miền

Máy chủ web – Web server

Máy chủ web cung cấp các trang web hoặc nội dung khác cho trình duyệt web bằng cách tải thông tin từ đĩa và truyền tệp bằng cách sử dụng mạng tới trình duyệt web của người dùng. 

Nó được sử dụng bởi một máy tính hoặc tập hợp các máy tính để cung cấp nội dung cho một số người dùng qua internet. Việc trao đổi này được thực hiện với sự trợ giúp của giao tiếp HTTP giữa trình duyệt và máy chủ. 

Dưới đây là một số ví dụ về máy chủ web; bạn cũng có thể tải xuống các máy chủ web này từ các liên kết tải xuống dưới đây :

Máy chủ ứng dụng

Đó là một môi trường mà các ứng dụng có thể chạy, bất kể loại ứng dụng nào và chúng thực hiện hoạt động gì. Nó còn được biết đến như một loại phần mềm trung gian và có thể phát triển và chạy các ứng dụng dựa trên web. Nói chung, nó được sử dụng để kết nối máy chủ cơ sở dữ liệu và người dùng cuối. Có một số loại máy chủ ứng dụng, cũng như máy chủ ứng dụng .NET Framework , Java và PHP .

Hơn nữa, nó cung cấp cho người dùng nhiều lợi thế khác nhau, chẳng hạn như:

 • Nó cho phép các ứng dụng tiếp cận tập trung hơn để cập nhật và nâng cấp, cung cấp tính toàn vẹn của dữ liệu và mã.
 • Nó cung cấp bảo mật với sự trợ giúp của quá trình xác thực và quản lý tập trung việc truy cập dữ liệu.
 • Đối với các ứng dụng sử dụng nặng, nó cải thiện hiệu suất bằng cách hạn chế lưu lượng mạng.

Máy chủ mật độ cao – Blade server

Nó là một thành phần phần cứng, còn được gọi là mô-đun mở rộng, hoặc một máy chủ mật độ cao có thể được cài đặt vào khung. Nó cung cấp chức năng nâng cao, chẳng hạn như cho phép một thẻ mở rộng trong máy tính ở quy mô lớn hơn nhiều. Ví dụ: nếu yêu cầu nhiều đường cáp quang hơn, có thể thêm các phiến sợi quang bổ sung, vì bộ chuyển mạch hoặc bộ định tuyến với máy chủ phiến cung cấp khả năng tùy chỉnh hoàn toàn.

Các máy chủ có thể được thu gọn thành một máy chủ mỏng duy nhất bằng cách tháo ổ cứng, thu nhỏ các bộ phận máy tính đang diễn ra và loại bỏ hệ thống làm mát bên trong, được gọi là máy chủ phiến. Ngoài ra, nó có thể được lưu trữ trong các giá đỡ trong phòng máy chủ vì các máy chủ phiến có kích thước nhỏ hơn và có thể được thay thế dễ dàng hơn. Nó có thể tiết kiệm không gian và tạo ra một mạng lưới hàng trăm máy chủ dễ dàng.

Máy chủ đám mây – Cloud server

Nó là một máy chủ ảo thay vì một máy chủ vật lý chạy trong môi trường điện toán đám mây. Nó có thể được truy cập bằng cách sử dụng điều khiển từ xa vì nó được lưu trữ, xây dựng và phân phối thông qua nền tảng điện toán đám mây trên internet. Nó có chức năng và khả năng tương tự như một máy chủ vật lý truyền thống nhưng được truy cập từ xa từ một nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Ngày nay, có nhiều loại nhà cung cấp máy chủ khác nhau, cũng như IBM Cloud, Google Cloud Platform và Microsoft Azure.

Máy chủ cơ sở dữ liệu

Nó là một hệ thống máy tính cho phép các hệ thống khác truy cập và lấy dữ liệu từ cơ sở dữ liệu. Các máy chủ này đáp ứng một số yêu cầu tới máy khách và chạy các ứng dụng cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu có thể yêu cầu một lượng lớn không gian đĩa và có thể được nhiều máy khách truy cập vào bất kỳ thời điểm nào. 

Nó cũng được nhiều công ty sử dụng cho mục đích lưu trữ. Nó cho phép người dùng truy cập dữ liệu với sự trợ giúp của việc chạy truy vấn bằng cách sử dụng ngôn ngữ truy vấn cụ thể cho cơ sở dữ liệu. Ví dụ, SQL là một ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc, cho phép thực thi một truy vấn để truy cập dữ liệu. Các loại phần mềm máy chủ cơ sở dữ liệu phổ biến nhất bao gồm DB2 , Oracle , Microsoft SQL và Informix.

Máy chủ chuyên dụng

Máy chủ chuyên dụng là một máy tính duy nhất, được lưu trữ bởi một công ty và chỉ cho phép một công ty thuê và truy cập. Nó chỉ dành riêng cho một máy khách và không thể chia sẻ với bất kỳ máy khách nào khác. Một số mạng yêu cầu cách ly một máy tính để quản lý kết nối giữa tất cả các thiết bị khác. Máy chủ chuyên dụng có thể là một phần của máy tính có khả năng quản lý tài nguyên máy in.

Hãy nhớ rằng tất cả các máy chủ không thể là một máy chủ chuyên dụng. Trong một số mạng, máy tính có thể hoạt động như một máy chủ và cũng có thể thực hiện các chức năng khác. Công ty lưu trữ cung cấp một dịch vụ bổ sung cho khách hàng, như các dịch vụ quản trị để giải phóng khách hàng khỏi phải lo lắng về máy chủ. Công ty lưu trữ cũng sử dụng các kế hoạch bảo mật cứng để cung cấp bảo vệ dữ liệu khách hàng của họ.

Hơn nữa, công ty lưu trữ giữ tất cả hoặc hầu hết việc bảo trì trên máy chủ chuyên dụng. Nhu la:

 • Nó duy trì tất cả các hoạt động cập nhật của hệ điều hành và bất kỳ ứng dụng đã cài đặt nào.
 • Nó giám sát máy chủ và các ứng dụng và quản lý bảo mật bằng cách phát hiện và ngăn chặn xâm nhập.
 • Nó chứa các bản sao lưu dữ liệu, khôi phục thảm họa và bảo trì tường lửa.

Máy chủ in

Máy chủ máy in quản lý một hoặc nhiều máy in qua mạng. Nó chịu trách nhiệm phản hồi các yêu cầu in từ một số máy khách, thay vì gắn một máy in vào mọi máy trạm. Ngày nay, một số máy in cao cấp hơn và lớn hơn có sẵn máy chủ in tích hợp của riêng họ, loại bỏ yêu cầu về một máy chủ dựa trên máy tính bổ sung.

Máy chủ proxy

Máy chủ máy tính đóng vai trò trung gian giữa máy khách và máy chủ được gọi là máy chủ proxy. Nó là một phần của máy tính hoặc máy chủ cổng khác để cách ly mạng cục bộ với các mạng bên ngoài. Nó nhận các yêu cầu từ máy khách và chuyển nó đến một máy chủ khác để xử lý. Nó nhận thông tin được yêu cầu từ máy chủ thứ hai. Sau đó, nó trả lời khách hàng ban đầu như thể nó đang tự trả lời.

Máy chủ proxy tải trang nhanh hơn và giảm băng thông mạng vì nó lưu vào bộ nhớ cache tất cả các trang đã truy cập qua mạng. Một trang không nằm trong bộ đệm ẩn của máy chủ proxy, nó truy cập trang này qua địa chỉ IP của chính nó. Sau đó, nó lưu trữ trang đó và gửi cho người dùng.

Máy chủ tệp

Nó là một máy tính trên mạng được sử dụng để lưu trữ và phân phối tệp. Nó cho phép nhiều người dùng hoặc khách hàng chia sẻ tệp, tệp này được lưu trữ trên một máy chủ. Hơn nữa, nó có thể cải thiện hiệu suất bằng cách tối đa hóa khả năng đọc và tốc độ ghi.

Máy chủ thư

Máy chủ thư là một máy tính trung tâm lưu trữ email điện tử cho khách hàng qua mạng. Nó cũng giống như bưu điện nhận email được gửi đến người dùng và lưu trữ chúng cho đến khi người dùng không yêu cầu. Nó sử dụng các giao thức email tiêu chuẩn để gửi và nhận một email, chẳng hạn như giao thức chuyển thư đơn giản (SMTP) xử lý các yêu cầu thư đi và gửi thư. Giao thức POP3 và IMAP được sử dụng để xử lý thư đến và cả nhận thư. Các giao thức này xử lý tất cả các kết nối khi người dùng đăng nhập vào máy chủ thư bằng cách sử dụng giao diện email hoặc webmail.

Đôi khi, máy chủ thư và máy chủ web được hợp nhất trong một máy duy nhất. Tuy nhiên, Hotmail và Gmail (dịch vụ thư công cộng) và các ISP lớn (cung cấp dịch vụ Internet) có thể sử dụng phần cứng chuyên dụng để gửi và nhận email. 

Phần mềm máy chủ thư phải được cài đặt trên máy tính, phần mềm này cho phép người quản trị hệ thống tạo và quản lý tài khoản email cho bất kỳ miền nào được lưu trữ trên máy chủ. Ví dụ: nếu tên miền ‘wikimaytinh.com‘ được máy chủ lưu trữ, nó có khả năng cung cấp các tài khoản email kết thúc bằng name@wikimaytinh.com.

Máy chủ độc lập

Máy chủ độc lập là sự thay thế truyền nối tiếp cho SCSI song song và nó chạy một mình. Đây là một cải tiến của SCSI truyền thống và không thuộc về miền Windows . Nó hỗ trợ tối đa 128 thiết bị đồng bộ với tốc độ truyền 3 Gb trong một giây. Nó cũng có thể giao tiếp với SATA và SCSI và bao gồm hai cổng dữ liệu. 

Nó cung cấp xác thực cục bộ và kiểm soát truy cập cho bất kỳ tài nguyên nào được tạo từ một máy chủ độc lập. Ngoài ra, người dùng chỉ cần tạo tài khoản người dùng khác, không cần bất kỳ thao tác phức tạp nào, vì nó không cung cấp dịch vụ đăng nhập mạng.

Máy chủ tên miền (DNS)

Nó là một loại máy chủ có thể quản lý, duy trì và xử lý các tên miền internet và các bản ghi của chúng. Năm 1983, Jon Postel và Paul Mockapetris đã thiết kế và triển khai DNS đầu tiên.

Về cơ bản, nó được thiết kế để cung cấp các trang web cho người dùng cuối qua Internet. Nó luôn được yêu cầu kết nối với internet để nhận được các dịch vụ. Nó bao gồm bộ nhớ lưu trữ các tên miền khác nhau, máy chủ lưu trữ internet, bản ghi DNS , tên mạng và các dữ liệu khác. Nó có khả năng chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP tương ứng .

Máy chủ DNS hoạt động như thế nào?

Nếu bạn muốn truy cập một trang web như wikimaytinh.com, bạn phải gõ “https://wikimaytinh.com” vào thanh tìm kiếm của trình duyệt. Khi tên miền được nhập vào, nó có thể được coi là một Hệ thống tên miền. Sau đó, DNS chuyển nó thành địa chỉ IP (như 94.237.77.152). Bây giờ, máy tính của bạn thu thập các trang web (webpage) của wikimaytinh và gửi thông tin hoặc các trang đó đến trình duyệt của bạn để hiển thị trên màn hình máy tính của bạn.

Làm cách nào để kết nối với các máy tính khác với máy chủ?

Trong mạng cục bộ, máy chủ kết nối với bộ chuyển mạch hoặc bộ định tuyến sử dụng tất cả các máy tính khác qua mạng. Khi nó được kết nối với mạng, các máy tính khác có khả năng truy cập vào máy chủ và tất cả các dịch vụ của nó. Ví dụ: người dùng có thể kết nối với máy chủ để truy cập một trang web và có thể giao tiếp với những người dùng khác qua internet thông qua máy chủ web.

Mặc dù, một máy chủ internet hoạt động giống như một máy chủ mạng cục bộ ở quy mô lớn hơn. Thông qua máy chủ web hoặc InterNIC, máy chủ được gán một địa chỉ IP.

Với nhà đăng ký tên miền, một tên miền được đăng ký để người dùng có thể kết nối với máy chủ. Khi người dùng được kết nối với tên miền (như wikimaytinh.com), thì tên tự động được dịch sang địa chỉ IP của máy chủ với sự trợ giúp của trình phân giải DNS.

Tên miền dễ nhớ hơn so với địa chỉ IP, điều này có lợi cho người dùng khi kết nối với máy chủ. Ngoài ra, tên miền cho phép nhà điều hành máy chủ thay đổi địa chỉ IP của máy chủ mà không ảnh hưởng đến các dịch vụ tại thời điểm truy cập máy chủ. Mặc dù địa chỉ IP có thể được thay đổi, nhưng tên miền luôn được giữ nguyên.

Máy chủ được lưu trữ ở đâu?

Trong môi trường công ty hoặc doanh nghiệp, máy chủ và các công cụ mạng khác chủ yếu được lưu trữ trong nhà kính hoặc tủ quần áo. Các phần này cố gắng tách tất cả thiết bị và máy tính nhạy cảm khỏi những người không có quyền truy cập chúng.

Các máy chủ không được lưu trữ tại chỗ và truy cập từ xa được đặt trong một trung tâm dữ liệu. Các loại máy chủ này cho phép một công ty khác quản lý phần cứng và cho phép bạn cấu hình từ xa.

Máy tính như nào có thể làm máy chủ?

Bất kỳ máy tính nào cũng hoạt động như một máy chủ với phần mềm phù hợp, ngay cả máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay tại nhà. Ví dụ: bạn có thể cài đặt chương trình máy chủ FTP trên máy tính của mình để cho phép bạn chia sẻ tệp giữa các máy tính khác qua mạng của mình. Tuy nhiên, bạn có thể biến máy tính ở nhà thành máy chủ; bạn phải ghi nhớ một số điểm quan trọng:

 • Máy tính của bạn và phần mềm máy chủ liên quan phải ở chế độ đang chạy để có thể truy cập bất kỳ lúc nào.
 • Khi máy tính của bạn ở chế độ máy chủ và những người dùng khác đang sử dụng nó. Khi đó, tài nguyên của nó (như băng thông và quá trình xử lý) sẽ không cho phép làm những việc khác.
 • Cách kết nối máy tính với mạng và kết nối internet có thể tạo ra nhiều sự cố cho máy tính của bạn.
 • Nếu các dịch vụ trở nên phổ biến mà bạn đang cung cấp, một máy tính điển hình không thể xử lý tất cả các yêu cầu.

Máy chủ có luôn bật không?

Có, hầu hết các máy chủ luôn bật; chúng không bao giờ tắt. Do các máy chủ cung cấp các dịch vụ liên tục cần thiết, do đó, nếu máy chủ bị lỗi, chúng có thể tạo ra nhiều vấn đề cho người dùng mạng và công ty. Đó là lý do tại sao các máy chủ thường được thiết lập để có khả năng chịu lỗi (có khả năng hoạt động tốt khi có một hoặc nhiều điều kiện lỗi hệ thống.) Để giảm các loại sự cố này.

Nguồn: Máy chủ là gì? Các loại máy chủ Server

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không