Máy chủ Web là gì? nguyên lý hoạt động của Web Server

Máy chủ Web
5/5 - (3 bình chọn)

Máy chủ Web là gì? nguyên lý hoạt động của Web Server như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi giải thích máy chủ web server là gì, cách máy chủ web hoạt động và tại sao chúng lại quan trọng.

Máy chủ web là gì?

Máy chủ Web là một hệ thống máy tính lưu trữ các trang web. Nó chạy phần mềm máy chủ web, chẳng hạn như máy chủ web Apache hoặc Microsoft IIS, cung cấp quyền truy cập vào các trang web được lưu trữ trên Internet. Hầu hết các máy chủ Web được kết nối với Internet thông qua kết nối tốc độ cao, cung cấp tốc độ truyền dữ liệu OC-3 hoặc nhanh hơn. Kết nối Internet nhanh cho phép các máy chủ Web hỗ trợ nhiều kết nối cùng một lúc mà không làm chậm.

Máy chủ web có những thành phần gì?

Thuật ngữ máy chủ web có thể đề cập đến phần cứng hoặc phần mềm, hoặc cả hai hoạt động cùng nhau.

Về mặt phần cứng, máy chủ web là một máy tính lưu trữ phần mềm máy chủ web và các tệp thành phần của trang web. (ví dụ: tài liệu HTML, hình ảnh, bảng định kiểu CSS và tệp JavaScript). Máy chủ web kết nối với Internet và hỗ trợ trao đổi dữ liệu vật lý với các thiết bị khác được kết nối với web.

Về mặt phần mềm, máy chủ web bao gồm một số bộ phận kiểm soát cách người dùng web truy cập các tệp được lưu trữ. Ở mức tối thiểu, đây là một máy chủ HTTP. Máy chủ HTTP là phần mềm hiểu URL (địa chỉ web) và HTTP (giao thức mà trình duyệt web của bạn sử dụng để xem các trang web). Máy chủ HTTP có thể được truy cập thông qua tên miền của các trang web mà nó lưu trữ và nó cung cấp nội dung của các trang web được lưu trữ này đến thiết bị của người dùng cuối.

Máy tính nào có thể làm máy chủ web?

Về lý thuyết, bất kỳ máy vi tính nào cũng có thể được sử dụng làm máy chủ Web, miễn là nó được kết nối với Internet và được cài đặt phần mềm thích hợp. Tuy nhiên, hầu hết các máy chủ Web đều là các hệ thống gắn trong tủ rack 1U, có nghĩa là chúng là các máy tính phẳng, được cắt nhỏ để có thể được gắn trên giá đỡ máy chủ. Hầu hết các công ty lưu trữ web đều có một số giá đỡ máy chủ, mỗi giá đỡ chứa nhiều máy chủ. Đây là cách tiết kiệm không gian nhất để lưu trữ một số lượng lớn các trang web từ một vị trí duy nhất.

Máy chủ web lưu trữ những gì?

Máy chủ web thường lưu trữ nhiều trang web. Một số chỉ lưu trữ một vài, trong khi những người khác có thể lưu trữ vài trăm. Máy chủ web lưu trữ các trang web cho nhiều người dùng được gọi là “máy chủ dùng chung“. Đây là loại giải pháp lưu trữ phổ biến nhất và được sử dụng cho các trang web cá nhân, trang web doanh nghiệp nhỏ và trang web do các tổ chức nhỏ điều hành.

Máy chủ web chỉ lưu trữ các trang web cho một người hoặc một công ty được gọi là “máy chủ chuyên dụng“. Các loại máy chủ này thích hợp cho các trang web có lưu lượng truy cập cao và các trang web yêu cầu sửa đổi máy chủ tùy chỉnh. Máy chủ chuyên dụng cũng đáng tin cậy hơn máy chủ chia sẻ, vì có ít trang web có thể gây ra tắc nghẽn hoặc các vấn đề khác với máy chủ.

Nguyên lý hoạt động của máy chủ web?

Như ở phần trên thì chúng ta có thể thấy một mô hình hoạt động cơ bản nhất của Web server sẽ gồm có ba thành phần chính: Web server, Trình duyệt web Giao thức HTTP.

Bước 1: Máy Client gửi yêu cầu

Người dùng Internet sẽ truy cập một website bất kỳ thông qua một trình duyêt web được cài trên máy tính hoặc thiết bị di động. Giả sử bạn gõ tại thanh địa chỉ tên miền website của Wiki Máy Tính với URL https://wikimaytinh.com

Bước 2: Trình duyệt web gửi yêu cầu tới Web server để xử lý

Lúc này, trình duyệt web mà bạn đang sử dụng (Chrome, Cốc Cốc, Firefox, IE…) sẽ nhận yêu cầu đó và chuyển đổi từ địa chỉ tên miền sang địa chỉ IP kèm theo tên miền đó. Việc truy xuất thông tin IP này sẽ thông qua các máy chủ DNS. Sau đó trình duyệt sẽ thông qua giao thức HTTP gửi yêu cầu đến Web server báo là có một người dùng đang cần truy xuất thông tin tại địa chỉ này. Và nó yêu cầu máy chủ hãy trả về kết quả cho người dùng.

Bước 3: Máy chủ web kiểm tra, trả về kết quả và trình duyệt hiển thị kết quả cho người dùng

Khi nhận được yêu cầu từ trình duyệt, máy chủ web sẽ kiểm tra lại trong hệ thống xem có tài nguyên nào liên quan đến địa chỉ mà người dùng đang cần tìm hay không. Trường hợp có nó sẽ trả lại thông tin qua giao thức HTTP đến trình duyệt web để hiển thị cho người dùng. Còn nếu không thì nó sẽ xuất hiện các thông báo lỗi (tham khảo: mã trạng thái HTTP) hoặc nội dung không tìm thấy.

Các loại máy chủ web server thông dụng

Máy chủ Web server Apache
Máy chủ Web server Nginx
Máy chủ Web server LiteSpeed
Máy chủ Web server IIS

Nguồn: Máy chủ Web là gì? nguyên lý hoạt động của Web Server

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không