Máy Fax là gì? Máy Fax hoạt động như thế nào?

Máy Fax là gì? Máy Fax hoạt động như thế nào?
5/5 - (6 bình chọn)

Máy Fax là gì? Máy Fax hoạt động như thế nào?

Máy fax ngày nay có vẻ lỗi thời, nhưng phát minh của chúng đã tạo ra một cuộc cách mạng trong giao tiếp cá nhân và kinh doanh. Trong khi hầu hết chúng ta sử dụng email để gửi tài liệu, máy fax vẫn đáng tin cậy trong việc truyền tải thông tin nhạy cảm trong lĩnh vực tài chính, y tế, pháp lý và sản xuất.

Máy Fax là gì?

Máy Fax còn gọi là Máy điện thư, tiếng Anh là Telecopying, hoặc Telefacsimile. Fax là một đường truyền đồ họa hoặc văn bản qua đường dây điện thoại.

Máy Fax dùng để làm gì?

Máy fax được thiết kế để gửi và nhận hình ảnh bằng điện đến một máy khác thông qua đường dây điện thoại. Về cơ bản, nó quét văn bản và hình ảnh in từ giấy gốc của người gửi và truyền thông tin chính xác đến máy của người nhận. Thay vì gửi tài liệu in qua đường bưu điện cho đồng nghiệp hoặc khách hàng, bạn có thể fax họ ngay lập tức và họ sẽ nhận được cùng một dạng tài liệu chỉ trong vài phút.

Thành phần của máy Fax

Các thành phần thiết yếu để máy fax hoạt động là đường dây điện thoại chuyên dụng, mực và giấy. Khi tờ giấy có kích thước chữ cái tiêu chuẩn được đưa vào máy, nó sẽ được quét nhiều lần để tạo ra văn bản và hình ảnh.

Ngày nay, máy móc hiện đại được phân loại là máy in phun và máy laser – máy fax in phun ít tốn kém hơn nhưng in chậm. Đồng thời, loại sau này lý tưởng cho việc sử dụng văn phòng và kinh doanh vì mặc dù đắt hơn nhưng chúng in nhanh với văn bản và hình ảnh chất lượng cao.

Nguyên lý hoạt động của máy Fax

Nguyên lý hoạt động của Fax là kỹ thuật điện tử gửi bản sao trực tiếp qua hệ thống dây dẫn điện. Máy gửi có khả năng rà quét bản gốc, đổi thông tin thành tín hiệu rồi phát qua đường dây điện đến máy nhận ở một nơi khác. Máy nhận sau đó đổi tín hiệu ngược lại và in bản sao lên giấy (thường là cỡ giấy A4, A5,…).

Tổng quan cách sử dụng máy fax

Việc sử dụng máy fax không quá khó ngay cả đối với những người mới làm quen.

Hai chức năng chính của máy fax là gửi fax và nhận fax. Gửi fax có nghĩa là cung cấp một bản sao chính xác các tài liệu của bạn cho người nhận dự định. Trong khi đó, nhận fax có nghĩa là bạn đang ở đầu nhận. Khi nhận fax, máy fax của bạn sẽ tạo các bản sao cho bạn.

Điều quan trọng cần lưu ý là gửi fax cần có số fax. Người dùng fax cũng có thể gửi fax trong nước hoặc nước ngoài.

Cách thiết lập một máy fax

Thiết lập một máy fax rất đơn giản. Nó có thể khác nhau tùy thuộc vào kiểu máy nhưng toàn bộ quá trình thiết lập là tương đối giống nhau, bất kể kiểu máy nào. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng bạn cũng có một đường dây điện thoại đang hoạt động (điện thoại cố định), nếu không, bạn sẽ không thể gửi fax.

Nói chung, việc thiết lập một máy fax diễn ra như sau:

 1. Kết nối hoặc cắm máy fax vào nguồn điện.
 2. Kết nối đường dây điện thoại đang hoạt động (điện thoại cố định) với máy của bạn.
 3. Đảm bảo rằng máy đã được nạp mực hoặc mực in đúng cách. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng có đủ giấy để tạo các bản fax.
 4. Bật máy và nghe âm quay số qua điện thoại của máy. Nếu có âm quay số, điều đó có nghĩa là máy fax đã được cài đặt xong.

Máy Fax hoạt động như thế nào?

Trong những ngày đầu, máy fax hoạt động thông qua các đường điện báo truyền văn bản và hình ảnh bằng cách sử dụng các mã ngắn và dài như mã Morse.

Ngày nay, đối với hoạt động của một máy fax hiện đại hoạt động như sau: Khi gửi fax, nhân viên viễn thông phải quét và mã hóa dữ liệu nội dung của tài liệu trước khi truyền đến máy nhận. Để điều này xảy ra, kết nối phải được thiết lập giữa hai thiết bị. Kết nối này được thực hiện bằng mạng điện thoại.

Khi kết nối đã được thiết lập, đó là lúc quá trình truyền dữ liệu xảy ra. Sau đó máy nhận sẽ giải mã dữ liệu được gửi đi. Sau đó, nhân viên viễn thông in thông tin ra giấy để hoàn tất quá trình fax.

Theo thời gian, sự phát triển của máy fax ngày càng được cải thiện. So với các phiên bản cũ, các mẫu máy mới hơn hiện có khả năng truyền fax tốc độ cao. Các mô hình khác cũng có dung lượng bộ nhớ cao hơn và thậm chí có khả năng fax và in các trang màu.

Ngày nay, cũng có những máy lai phục vụ nhiều chức năng, không chỉ là fax. Có những tất cả trong một bao gồm in ấn, photocopy, quét scan và fax. Ngoài ra còn có các dịch vụ fax trực tuyến có thể fax tài liệu qua Internet.

Hướng dẫn từng bước về cách gửi và nhận fax

Bây giờ, chúng ta hãy chuyển sang cách một máy fax hoạt động trong việc gửi và nhận fax. Hướng dẫn từng bước dưới đây sẽ gồm hai phần. Phần đầu tiên là để gửi fax, trong khi phần thứ hai là để nhận fax.

Phần 1: Gửi fax

Để gửi fax, hãy làm theo các bước dưới đây:

 1. Đảm bảo rằng máy đã được cắm và bật.
 2. Đặt tài liệu lên khay nạp hướng lên trên. Sắp xếp chúng theo thứ tự theo cách bạn muốn chúng được nhận.
 3. Đừng quên điền vào tờ bìa fax và đặt nó lên trên các tài liệu. Làm như vậy biến nó thành trang đầu tiên sẽ xuất ra từ máy fax của người nhận.
 4. Quay số fax chính xác của người nhận và sau đó bấm “Fax” hoặc “Gửi”.
 5. Trong khi máy đang thực hiện công việc của mình, bạn sẽ nghe thấy âm báo bắt tay. Những âm báo này cho biết rằng nhân viên viễn thông của bạn đang fax tài liệu của bạn thành công.
 6. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận qua màn hình led hoặc qua trang xác nhận được in. Nó thường phụ thuộc vào kiểu máy fax của bạn.

Phần 2: Nhận fax

Để nhận fax, hãy làm theo các bước dưới đây:

 1. Đảm bảo rằng máy đã được cắm và bật.
 2. Để đảm bảo rằng bạn đã nạp đủ giấy vào máy viễn thông của mình. Mực in hoặc mực in cũng vậy.
 3. Chờ điện thoại máy fax đổ chuông. Một khi nó đổ chuông, đừng nhấc nó lên. Chờ cho đến khi bạn nghe thấy những âm bắt tay đó. Bạn cũng sẽ thấy rằng máy của bạn sẽ bắt đầu in các trang fax.
 4. Khi nó ngừng in, hãy kiểm tra trang bìa fax. Đảm bảo rằng bạn đang nhận được số trang chính xác.
 5. Thông lệ phổ biến là thông báo cho người gửi của bạn ngay sau khi bạn nhận được fax. Nếu tài liệu chứa thông tin nhạy cảm, đừng bao giờ để máy fax của bạn không được giám sát cho đến khi bạn đã bảo mật tài liệu.
 6. Điều gì xảy ra bên trong khi bạn gửi fax?
 7. Các máy fax hiện đại nhìn thấy một tờ giấy giống như một khối vuông lớn bất cứ khi nào nó quét văn bản và đồ họa nhiều lần bằng cách sử dụng một thiết bị tích điện (CCD). Máy quét này được trang bị 1.728 cảm quang ở mỗi hàng.

Các cảm biến quang phát ra các điện áp cao và thấp khác nhau, tùy thuộc vào các điểm được quét trên giấy, cho dù đó là màu đen hay trắng. Quá trình này diễn ra trong vòng lặp cho đến khi máy fax hoàn tất việc mã hóa văn bản. Tất nhiên, đây chỉ là phần gửi hoặc truyền.

Câu hỏi thường gặp

Máy Fax thuộc loại thiết bị nào? là thiết bị ra hay vào?

Một máy fax có thể được coi là cả hai. Khi được sử dụng để quét một tài liệu và gửi nó đến một máy fax khác, nó là một thiết bị đầu vào. Khi được sử dụng để nhận fax từ người dùng khác, nó được coi là thiết bị đầu ra.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn nhận được bản fax?

Các máy fax tương thích thiết lập kết nối hoặc bắt tay bằng cách quay số điện thoại của người nhận. Khi bạn đang ở cuối nhận, máy sẽ chấp nhận bắt tay và bắt đầu một loạt tiếng bíp trước khi nhận tài liệu.

Nói tóm lại, tiếng bíp báo cho máy nhận biết rằng người gửi đang yêu cầu truyền fax. Đây là cách bắt tay cho cả hai máy fax, trong khi đó cũng là một cách để máy gửi xác định rằng đường dây bên kia là máy fax chứ không phải điện thoại.

Sau khi máy fax nhận giải mã tài liệu, nó sẽ gửi biên nhận xác nhận cho người gửi. Thao tác này cũng sẽ nhắc người gửi xem quá trình truyền có thành công hay không.

Máy Fax có thể hoạt động mà không cần điện thoại cố định không?

Máy fax thông thường thường hoạt động khi được kết nối với điện thoại cố định. Cần có kết nối điện thoại cố định để máy của người gửi thiết lập kết nối với máy của người nhận.

Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp fax trực tuyến. Nếu bạn sử dụng dịch vụ fax trực tuyến, bạn sẽ không cần điện thoại cố định để fax. Bạn thậm chí không cần một máy fax. Những gì bạn cần là một thiết bị có thể kết nối Internet như điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay.

Máy Fax có cần kết nối Internet không?

Tùy loại. Đối với nhân viên viễn thông thông thường không dựa vào kết nối Internet để làm việc. Thay vào đó, họ yêu cầu một đường dây điện thoại. Nếu bạn định sử dụng dịch vụ fax trực tuyến để fax, bạn cần một thiết bị có thể kết nối Internet.

Có thể gửi fax qua mạng WiFi không?

Có thể. Chỉ cần tải xuống một ứng dụng hoặc phần mềm fax trên thiết bị của bạn.

Có thể sử dụng điện thoại di động của mình như một máy fax không?

Có thể. Chỉ cần tải xuống ứng dụng fax trên điện thoại hoặc máy tính bảng của mình. Sau khi có ứng dụng, bạn có thể bắt đầu gửi và nhận fax ngay lập tức trên điện thoại thông minh của mình. Một ứng dụng fax dễ sử dụng đến nỗi ngay cả những người mới hoàn thành cũng có thể tìm ra cách hoạt động của nó mà không cần hoặc không cần trợ giúp!

Tôi có thể nhận số fax qua Google không?

Không. Vì hiện tại (2021) Google không cung cấp bất kỳ dịch vụ fax nào.

Nguồn: Máy Fax là gì? Máy Fax hoạt động như thế nào? – wikimaytinh.com

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không