Máy Photocopy là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Máy Photocopy là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động
5/5 - (6 bình chọn)

Máy Photocopy là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Máy photocopy là gì?

Máy photocopy (còn được gọi là máy sao chép) được Xerox giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1959. Nó là một máy tạo ra các bản sao giấy của tài liệu văn bản, ảnh hoặc hình minh họa. Hầu hết các máy photocopy hiện đại đều sử dụng một công nghệ gọi là xerography, một phương pháp sử dụng các điện tích tĩnh điện trên một cơ quan cảm quang nhạy cảm với ánh sáng để thu hút và đặt mực xuống giấy. Sau đó, nhiệt, áp suất hoặc cả hai được sử dụng để trộn mực vào giấy, tạo ra hình ảnh có thể nhìn thấy được.

Cấu tạo cơ bản của máy photocopy

Bộ phận quan trọng nhất trong máy photocopy là mặt trụ mà người ta gọi là trống. Trống làm bằng nhôm có phủ một lớp chất bán dẫn, ví dụ như selen. Nhôm là chất dẫn điện tốt, còn selen khi thiếu ánh sáng nó là chất cách điện, khi được chiếu sáng nó là chất dẫn điện. Mặt trống ở gần một điện cực mà ta gọi là điện cực trống

Các loại máy photocopy

Máy photocopy có 2 loại là máy analog và máy kỹ thuật số.

Nguyên lý hoạt động của máy photocopy

Quá trình máy photocopy có thể chia thành các bước sau:

  1. Tích điện cho trống. Khi trống quay, mặt của nó lướt qua điện cực trống. Điện cực trống là điện cực dương, vì vậy mặt trống nhiễm điện dương nếu quay qua.
  2. Hiện ảnh trên mặt trống. Trống được phủ một lớp quang dẫn, lớp quang dẫn này chỉ dẫn điện khi có ánh sáng chiếu vào. Ban đầu trống được phủ lớp điện tích cùng chiều với mực bởi thanh cao áp. Sau đó laser chiếu vào trống, chỗ nào được chiếu sáng thì chỗ đó sẽ trung hòa, và mực sẽ hút chỗ đó. Còn lại toàn bộ bề mặt trống đẩy mực khiến cho bản in có độ nét.
  3. Phun mực in vào trống. Mực là bột màu đen được nhiễm điện âm. Vì vậy khi chúng đến mặt trống, chúng sẽ bị hút vào chỗ nhiễm điện dương ở mặt trống.
  4. Chuyển nét mực trên mặt trống sang giấy trắng. Muốn vậy, cần sự chuyển động trang giấy qua điện cực thứ hai gọi là điện cực giấy. Điện cực này làm giấy cũng nhiễm điện dương. Do đó nét mực từ mặt trống được chuyển sang giấy.
  5. Trang giấy di chuyển qua bộ phận làm nóng để các hạt mức chảy kết dính vào nhau và vào giấy.

Ưu nhược điểm của máy photocopy

Ưu điểm của máy photocopy

Tốc độ

Máy photocopy có khả năng sao chép giấy với tốc độ rất nhanh. Hầu hết họ có thể tạo ra 100 trang mỗi phút. Ngay cả ở tốc độ này, máy photocopy vẫn có giá cả phải chăng.

Tính linh hoạt

Ngoài chức năng photocopy, một số máy photocopy còn có thể hoạt động như một máy quét và một máy in laser. Thông qua đó, chất lượng tổng thể của hình ảnh có thể được tăng lên. Vì máy photocopy được trang bị tất cả trong một chức năng, điều này có thể giải phóng không gian tại nơi làm việc.

Năng suất

Có một máy photocopy luôn làm tăng thêm năng suất cho doanh nghiệp của bạn. Tất cả những thứ liên quan đến sao chép có thể được thực hiện tại văn phòng thay vì mang nó đến một cửa hàng photocopy. Vì vậy, các công việc văn phòng có thể được thực hiện một cách suôn sẻ tránh bị chậm trễ. Do đó, tăng hiệu quả làm việc cũng như năng suất của nhân viên.

Thân thiện với người dùng

Sử dụng máy photocopy là cách hiệu quả nhất để tạo bản sao tài liệu. Điều này cũng có thể được thực hiện với rất ít nỗ lực. Người dùng chỉ cần bật máy, đặt giấy và nhấn một nút. Sau đó, máy sẽ bắt đầu sản xuất số lượng bản sao được chỉ định. Không cần bất kỳ kiến ​​thức chuyên môn nào trước đó.

Sao chép hai mặt

Một khả năng khác của máy photocopy là nó có thể in cả hai mặt. Do đó, nó có thể làm tăng tốc độ của quá trình in một cách tổng thể. Điều này cũng đã được chứng minh là thân thiện với môi trường vì số lượng giấy tờ cần thiết được giảm bớt.

Nhược điểm của máy photocopy

Chi phí

Bên cạnh chi phí máy photocopy, nó phải được cung cấp đầy đủ nguồn cung cấp có thể làm tăng thêm chi phí vào hóa đơn hàng tháng của bạn. Những nguồn cung cấp này bao gồm, toner, giấy tờ và các vật tư tiêu hao khác. Trên thực tế, những loại toner này thường có giá cao hơn.

Thêm vào đó, máy photocopy cần được bảo trì định kỳ có thể làm tăng chi phí hơn nữa. Nếu bỏ qua việc bảo trì thường xuyên, máy có thể bị mòn và rách thường xuyên.

Bảo mật

Mặc dù máy photocopy được cách ly khỏi việc sử dụng internet, nó vẫn có thể tạo ra các rò rỉ bảo mật. Máy photocopy sử dụng ổ cứng để lưu trữ dữ liệu của các bản sao để nó có thể truy xuất trong thời gian ngắn hoặc dài hạn. Việc truy xuất dữ liệu này có vẻ thuyết phục, cho đến khi ai đó cố tình sử dụng sai chúng. Do đó, nó phải được chăm sóc bảo mật giống như ổ cứng máy tính.

Kích thước vật lý

Một máy photocopy chiếm không gian lớn vì chúng có kích thước quá lớn. Tương tự như bàn làm việc có kích thước đầy đủ, cần có một khu vực dành riêng để đặt máy này. Một khi bạn đặt máy photocopy, việc di chuyển sẽ trở nên khó khăn. Do đó, nó nên được đặt ở đúng vị trí mà nó không được cho là phải di dời.

Tiếng ồn

Máy photocopy cũng có thể góp phần gây ra tiếng ồn bên trong nơi làm việc. Trừ khi tiếng ồn được tạo ra ở nhà, nó có thể gây mất tập trung cho những người tại nơi làm việc. Đôi khi tiếng ồn này có thể dẫn đến mất năng suất hoặc thậm chí thúc đẩy căng thẳng.

Mức tiêu thụ điện năng

Từ các hoạt động của mực in, máy photocopy sẽ tạo ra một lượng nhiệt lớn khiến chúng tiêu thụ nhiều điện hơn. Do đó, máy photocopy yêu cầu mạch riêng biệt để tránh ảnh hưởng đến hiệu suất.

10 thương hiệu máy photocopy thương mại hàng đầu

Trước khi mua máy photocopy thương mại, tốt nhất bạn nên thực hiện một số nghiên cứu để tìm ra thương hiệu máy photocopy hàng đầu nào phù hợp nhất cho công ty của bạn. Dưới đây là danh sách 10 nhà sản xuất máy photocopy thương mại hàng đầu theo bình chọn của người dùng:

STTNhãn hiệuNăm kinh doanhĐược biết đến vớiTốt nhất cho
1XeroxHơn 100 nămMáy in tất cả trong mộtĐa chức năng
2SharpHơn 100 nămDễ sử dụngTiểu thương
3CanonHơn 80 nămĐộ tin cậyBản in chất lượng cao
4RicohTrên 50 nămIn nhanhNhững công ty lớn
5Konica minolta16 nămBảo mật nâng caoNhu cầu in ấn nhạy cảm
6KyoceraHơn 60 nămTùy chọn hoàn thiện cao cấpCác nhu cầu hoàn thiện tài liệu đặc biệt
7ToshibaHơn 80 nămMáy in đa chức năng, máy in khổ rộngDễ sử dụng
8HPHơn 80 nămCác mẫu máy tính để bànDoanh nghiệp nhỏ hoặc văn phòng tại nhà
9LexmarkGần 30 nămKhả năng tương thích công nghệ đám mâyKhả năng chi trả
10Dell35 nămCác loại thiết bị văn phòngNhu cầu công nghệ tiên tiến

Câu hỏi thường gặp

Bản photocopy có giống với quét không?

Không giống, máy photocopy in hình ảnh kỹ thuật số lên một hoặc nhiều tờ giấy trắng. Còn máy quét sẽ lưu bản sao kỹ thuật số của hình ảnh và truyền đến máy tính hoặc lưu trữ trên ổ đĩa, USB hoặc thẻ nhớ.

Máy photocopy có phải là thiết bị đầu ra không?

Máy photocopy vừa là thiết bị đầu vào và vừa là đầu ra.

Nguồn: Máy Photocopy là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không