MBR là gì? đặc điểm của phân vùng MBR

MBR là gì? đặc điểm của phân vùng MBR
5/5 - (4 bình chọn)

MBR là gì?

MBR là viết tắt của “Master Boot Record – Bản ghi khởi động chính”. MBR là một phần nhỏ của đĩa cứng hoặc thiết bị lưu trữ khác chứa thông tin về đĩa.

MBR nằm ở đâu trên ổ đĩa?

MBR nằm trong khu vực khởi động Boot Sector và xác định các phân vùng đĩa cũng như mã được sử dụng để bắt đầu trình tự khởi động.

Đặc điểm của phân vùng MBR

MBR được đưa vào sử dụng vào cuối năm 1983. Loại ổ cứng định dạng MBR có một số đặc điểm sau:
Hỗ trợ tất cả các hệ điều hành Windows hiện nay (Windows 10, 8, 7,…), đặc biệt hoạt động tốt trên cả 2 nền tảng Windows 32 bit và 64 bit.
Hỗ trợ dung lượng ổ cứng tối đa 2 TB.
Hỗ trợ tạo tối đa 4 phân vùng chính (chia 4 ổ đĩa).

Ưu điểm của chuẩn MBR

Hoạt động tốt trên tất cả các nền tảng Windows hiện nay, đồng nghĩa với việc tương thích nhiều dòng máy tính mới và kể cả đời cũ và mới.

Nhược điểm của chuẩn MBR

Dữ liệu MBR được lưu duy nhất trên 1 phân vùng nhất định, vì thế dễ bị lỗi và không có khả năng khôi phục.

Chỉ hỗ trợ tối đa 4 phân vùng chính. Nếu bạn muốn chia ổ cứng ra thành nhiều phân vùng, thì phải tạo phân vùng kiểu Logical (Extended Partition – phân vùng mở rộng), nhưng cách này lại bị hạn chế vài tính năng (như không thể boot, không thể cài Win,…).

Biến thể của MBR

Có một số biến thể của MBR, nhưng chúng đều có kích thước 512 byte và chứa bảng phân vùng và mã bootstrap. Bản ghi khởi động chính hiện đại có thể chứa chữ ký đĩa, dấu thời gian và thông tin định dạng đĩa khác.

Ngoài ra, trong khi MBR ban đầu chỉ hỗ trợ bốn phân vùng, các phiên bản mới hơn có thể hỗ trợ tới mười sáu phân vùng. Tuy nhiên, tất cả các bản ghi khởi động chính được giới hạn ở 512 byte, có nghĩa là chúng chỉ có thể giải quyết tối đa hai terabyte dữ liệu. Do đó, các đĩa được định dạng bằng MBR bị giới hạn ở 2TB dung lượng đĩa có thể sử dụng.

MBR lần đầu tiên được sử dụng bởi các máy tính tương thích PC-DOS vào năm 1983 và là cách tiêu chuẩn để định dạng đĩa DOS trong hơn hai thập kỷ. Tuy nhiên, hầu hết các ổ cứng hiện nay đang sử dụng bảng phân vùng GUID (GPT), bảng này tương thích với nhiều hệ điều hành và không có giới hạn 2TB.

Khi nào nên dùng chuẩn MBR?

Dùng chuẩn ổ cứng MBR khi:

Ổ cứng có dung lượng thấp hơn 2 TB. Nếu ổ cứng có dung lượng lớn hơn, bạn vẫn có thể sử dụng chuẩn phân vùng MBR nhưng phải sử dụng thêm phần mềm thứ 3 để hỗ trợ, như GParted trên Linux, hoặc MBR4TB trên Windows.

Không có nhu cầu tạo quá nhiều phân vùng (chia ổ đĩa).

Máy tính bạn đang chạy hệ điều hành Windows 32 bit.

Hỗ trợ tìm kiếm: MBR là gì, Mbr là viết tắt của từ gì, Master Boot Record là gì, Ổ cứng MBR

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không