Menu là gì? Thanh menu [menu bar] là gì?

Menu là gì? Thanh menu [menu bar] là gì?
5/5 - (7 bình chọn)

Menu là gì? Thanh menu [menu bar] là gì?

Menu là gì?

Menu còn được gọi là file menu, trình đơn. Menu là danh sách các lệnh hoặc lựa chọn được cung cấp cho người dùng thông qua thanh menu. Menu được sử dụng trong giao diện GUI để cho phép người dùng truy cập vào các tính năng của chương trình. Các menu tệp thường được truy cập bằng chuột máy tính; tuy nhiên, đôi khi cũng có thể được truy cập bằng phím tắt hoặc bàn phím. Dưới đây là ví dụ trực quan về menu có thể trông như thế nào:

Menu là gì? Thanh menu [menu bar] là gì?
Menu File trong Photoshop

Thanh menu là gì?

Thanh menu (menu bar) là một thanh ngang mỏng chứa các nhãn của menu trong giao diện GUI của 1 ứng dụng nào đó.

Thanh menu của Microsoft Word

Thanh menu cung cấp cho người dùng một vị trí trong cửa sổ để tìm phần lớn các chức năng cần thiết của chương trình. Các chức năng này bao gồm mở và đóng tệp, chỉnh sửa văn bản và thoát chương trình. Mặc dù các thanh menu thường có trong hầu hết các GUI, chúng có thể khác nhau tùy thuộc vào hệ điều hành bạn đang sử dụng.

Thanh menu trong Windows

Trong Windows, thanh menu nằm bên dưới thanh tiêu đề. Thanh menu này có thể được truy cập thông qua các phím tắt. Nhấn Alt và phím tắt dành riêng cho menu (xuất hiện dưới dạng chữ cái được gạch dưới trong menu) sẽ kích hoạt lựa chọn menu đó.

Menu là gì? Thanh menu [menu bar] là gì?
Menubar trong file explorer của Win 10

Với Win8, Win 10 và các chương trình toàn màn hình, thanh menu có thể bị ẩn để cải thiện giao diện của chương trình. Để hiển thị thanh menu, hãy di chuyển chuột hoặc ngón tay của bạn lên đầu màn hình.

Cách truy cập menu file

Sử dụng chuột của bạn, di chuyển con trỏ chuột đến một trong các tùy chọn menu tệp và nhấp chuột trái vào tùy chọn đó. Ví dụ: nếu bạn muốn sử dụng tính năng lưu thông qua menu tệp, trước tiên bạn phải nhấp vào “File” và khi menu thả xuống cho “File” xuất hiện, hãy nhấp vào tùy chọn “Save“.

Vì sao chương trình của tôi không có menu file?

Không phải tất cả các chương trình đều sử dụng menu File. Ví dụ, trong các chương trình Office mới thay vì menu file xổ xuống, nó sử dụng thanh Ribbon (Ruy-băng). Các chương trình khác có thể sử dụng menu hamburger, menu kebab (ví dụ: Chrome ) hoặc menu Edge (thịt viên) để truy cập các tính năng của chương trình. Đối với các chương trình này, bạn sẽ cần sử dụng hệ thống menu thay thế.

Menu là gì? Thanh menu [menu bar] là gì?

Một số chương trình cũng có thể ẩn menu file để giữ cho giao diện sạch sẽ. Với các chương trình này, nhấn phím Alt hoặc F10 bất kỳ lúc nào bạn muốn để mở menu tệp. Các chương trình khác chỉ có thể hiển thị menu khi con trỏ chuột được di chuyển lên đầu màn hình hoặc khi cuộn lên.

Nguồn: Menu là gì? Thanh menu [menu bar] là gì?

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không