Microsoft Access là gì? Ưu nhược điểm của MS Access

Microsoft Access là gì? Ưu nhược điểm của MS Access
5/5 - (8 bình chọn)

Microsoft Access là gì? Ưu nhược điểm của MS Access

Microsoft Access là gì?

Microsoft Access (MS Access) là hệ quản trị cơ sở dữ liệu trên môi trường Windows, nằm trong bộ phần mềm Microsoft Office do hãng Microsoft sản xuất dành cho máy tính cá nhân và các máy tính chạy trong mạng cục bộ. MS Access được ra mắt vào tháng 11 năm 1992.

Các file Microsoft Access thường có phần mở rộng (đuôi) là mdb hay mdbx (nếu là MS Access 2007). Ngoài ra cũng còn có dạng khác. Biểu tượng của chương trình Access là một chiếc chìa khóa (2007), đến bản 2016 thì biểu tượng thành hình chữ A

Microsoft Access là gì? Ưu nhược điểm của MS Access
Các biểu tượng MS Access

Các phiên bản của MS Access

Phiên bảnSố hiệuNgày ra mắt
Access 1.01.01992
Access 1.11.11993
Access 2.02.01994
Access for Windows 957.024 tháng 8 năm 1995
Access 978.016 tháng 1 năm 1997
Access 20009.07 tháng 6 năm 1999
Access 200210.031 tháng 5 2001
Access 200311.027 tháng 11 năm 2003
Access 200712.027 tháng 1 năm 2007
Access 201014.015 tháng 7 năm 2010
Access 201315.029 tháng 1 năm 2013
Access 201616.022 tháng 9 năm 2015
Access 201916.024 tháng 9 năm 2018

MS Access có những khả năng nào?

MS Access là một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (DBMS) của Microsoft kết hợp Công cụ Cơ sở dữ liệu Access quan hệ (ACE) với giao diện người dùng đồ họa và các công cụ phát triển phần mềm. Nó là một thành viên của bộ ứng dụng Microsoft 365, được bao gồm trong các phiên bản Professional trở lên hoặc được bán riêng.

Access có những khả năng: cung cấp công cụ tạo lập, lưu trữ, cập nhật và khai thác dữ liệu.

  • Tạo lập và lưu trữ các cơ sở dữ liệu gồm các bảng, mối quan hệ giữa các bảng trên các thiết bị nhớ.
  • Tạo biểu mẫu để cập nhật dữ liệu, tạo báo cáo thống kê, tổng kết hay những mẫu hỏi để khai thác dữ liệu trong CSDL.
  • Tạo chương trình giải bài toán quản lí.
  • Đóng gói cơ sở dữ liệu và chương trình tạo phần mềm quản lí vừa và nhỏ.
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi, chia sẻ dữ liệu trên mạng.

MS Access biểu mẫu lấy dữ liệu nguồn từ đâu?

Biểu mẫu (Form) là thành phần giao diện (hộp thoại, cửa sổ) để cập nhật, chỉnh sửa, xem thông tin dữ liệu … Form thường được cung cấp các nguồn dữ liệu là các bảng (Table), các Truy vấn (Query) để hoạt động.

Microsoft Access có các đối tượng cơ bản nào?

Các loại đối tượng trong Access là:

  1. Bảng (table): Dùng để lưu trữ dữ liệu. Mỗi bảng chứa thông tin về một chủ thể xác định và bao gồm nhiều hàng, mỗi hàng chứa các thông tin về một cá thể xác định của chủ thể đó.
  2. Mẫu hỏi (query): Dùng để sắp xếp, tìm kiếm và kết xuất dữ liệu xác định từ một hoặc nhiều bảng.
  3. Biểu mẫu (form): Giúp tạo giao diện thuận tiện cho việc nhập hoặc hiển thị thông tin.
  4. Báo cáo (report): Được thiết kế để định dạng, tính toán, tổng hợp các dữ liệu được chọn và in ra.
Giao diện làm việc MS Access 2016
Giao diện làm việc MS Access 2016

MS Access được sử dụng trong môi trường nào?

MS Access là công cụ quản lý thông tin giúp bạn lưu trữ thông tin để tham khảo, báo cáo và phân tích. MS Access giúp bạn phân tích lượng lớn thông tin và quản lý dữ liệu liên quan hiệu quả hơn so với Microsoft Excel hoặc các ứng dụng bảng tính khác.

Ưu nhược điểm của MS Access

Ưu điểm của access

Phổ biến rộng rãi

MS Access là Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) trên máy tính để bàn phổ biến nhất trên thế giới.

Dễ dàng cài đặt và sử dụng

Chỉ mất vài phút để cài đặt MS Access. Nó rất dễ sử dụng với cơ sở dữ liệu đầy đủ chức năng với Wizards hướng dẫn bạn từng bước. Bạn không cần biết bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào để sử dụng MS Access.

Quá trình học tập để thành thạo MS Access dễ dàng hơn so với các hệ quản trị cơ sở dữ liệu khác.

Dễ dàng tích hợp

Bạn có thể dễ dàng tích hợp MS Access với các chương trình phần mềm dựa trên Windows cũng như với các sản phẩm khác trong bộ MS Office.

Save as trong MS Access 2016

Lượng lớn dữ liệu

Bạn có thể truy vấn và phân tích một lượng lớn dữ liệu mà không cần kiến ​​thức về Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL). Tổng kích thước cho cơ sở dữ liệu MS Access bao gồm tất cả các đối tượng cơ sở dữ liệu và dữ liệu là 2 GB.

Khả năng tương thích với SQL

Bạn sẽ tìm thấy MS Access, tương đối tương thích với SQL. Bạn có thể sử dụng các truy vấn bằng đồ thị. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng câu lệnh SQL trực tiếp trong Mô-đun Macro và Visual Basic for Applications (VBA).

Có thể kết hợp và sử dụng cả VBA và Macro cho các biểu mẫu và logic lập trình và cung cấp các khả năng hướng đối tượng. Bạn cũng có thể bao gồm VBA trong các truy vấn.

Hiệu quả về Chi phí

MS Access rẻ hơn đáng kể để triển khai và duy trì so với các hệ quản trị cơ sở dữ liệu lớn hơn như Oracle và SQL server.

Dễ dàng chia sẻ dữ liệu

MS Access có tính năng đa người dùng cho phép bạn chia sẻ cơ sở dữ liệu của mình với tối đa 40 người cùng lúc. Vì vậy, tất cả những người dùng mà bạn chia sẻ cơ sở dữ liệu của mình đều có thể chỉnh sửa và thực hiện thay đổi.

Các phiên bản mới hơn cũng cho phép bạn tạo Ứng dụng web cho phép người dùng chỉnh sửa và thay đổi các khía cạnh nhất định của cùng một cơ sở dữ liệu bằng trình duyệt web.

Tự động hóa các hành động

Bạn có thể sử dụng MS Access khi muốn tự động hóa các hành động được thực hiện thường xuyên với Macro và các tùy chọn trỏ và nhấp. Báo cáo MS Access cho phép bạn tóm tắt dữ liệu ở dạng in hoặc điện tử.

Mẫu và Trình hướng dẫn sẵn sàng sử dụng

MS Access có cơ sở dữ liệu mẫu sẵn sàng sử dụng trong chương trình và để tải xuống từ trang web của Microsoft. Các tùy chọn này có sẵn khi khởi động MS Access và cho phép người dùng nâng cao cơ sở dữ liệu với các bảng, truy vấn, biểu mẫu, báo cáo và macro được xác định trước.

Xuất nhập khẩu dữ liệu

MS Access có một bộ công cụ trong tiêu đề menu ‘External Data‘ có thể được sử dụng để nhập dữ liệu hiện có từ nhiều nguồn khác nhau. Bạn có thể nhập dữ liệu từ Word, Excel và trình duyệt web.

Điều này rất hữu ích khi bạn có dữ liệu từ nhiều nguồn. Tab ‘External Data‘ cho phép bạn xuất dữ liệu từ MS Access sang nhiều định dạng khác nhau.

Nâng cấp khả năng

Đối với một công ty đang phát triển, MS Access có khả năng nâng cấp. Nếu kích thước cơ sở dữ liệu của bạn đang tăng lên, bạn có thể nâng cấp lên SQL Server cùng với Dự án dữ liệu MS Access.

Phân tích cơ sở dữ liệu

Việc phân tích cơ sở dữ liệu với MS Access dễ dàng hơn so với các hệ quản trị cơ sở dữ liệu khác. Bạn sẽ tìm thấy nhiều chức năng hỗ trợ trong MS Access. Nó sẽ giúp phân tích, yêu cầu cơ sở dữ liệu đã được tạo và tạo báo cáo.

Giao diện người dùng

MS Access có giao diện đồ họa tiên tiến và hấp dẫn, lý tưởng cho việc tạo, quản lý, phân tích cơ sở dữ liệu và tạo báo cáo.

Hạn chế của Microsoft Access

Kích hoạt và các chức năng nâng cao

MS Access không có trình kích hoạt và các chức năng nâng cao cho các công việc đã lên lịch như sao lưu; Bạn có thể triển khai chúng nhưng bạn cần phải viết mã phức tạp và chọn các chương trình / thư viện bên ngoài.

Hệ thống cơ sở dữ liệu hữu hạn

Nếu bạn có dữ liệu lớn, bạn có thể thấy giới hạn kích thước tệp. Bạn sẽ thấy MS Access không phù hợp khi so sánh nó với các hệ thống cơ sở dữ liệu theo mô hình máy khách-máy chủ. Bạn có thể chọn tham gia cho các yêu cầu cơ sở dữ liệu nhỏ hơn và / hoặc cụ thể.

Tốc độ

Về mặt kỹ thuật, giới hạn cho người dùng đồng thời là 255. Tuy nhiên, mặc dù nhiều người dùng có thể đăng nhập vào MS Access đồng thời, nhưng nó sẽ trở nên chậm nếu có hơn 10 người dùng đồng thời trong một cơ sở dữ liệu được chia nhỏ.

Dữ liệu được lưu trữ trong một tệp duy nhất

Các tệp DB của MS Access
Các tệp dữ liệu người dùng tạo ra trong MS Access

Tất cả dữ liệu của bạn được lưu trữ trong một tệp duy nhất. Khi người dùng mở rộng quy mô kích thước dữ liệu, hiệu suất trở nên chậm hơn; do đó, làm chậm các báo cáo, truy vấn và biểu mẫu. Khi tải lên thường vượt quá 1 GB, chương trình sẽ chậm lại đáng kể.

Nâng cấp

Các thách thức về tính không tương thích của phiên bản gặp phải khi di chuyển dữ liệu hiện tại sang phần mềm cập nhật.

Hỗ trợ

Nói chung, việc phát triển và duy trì cơ sở dữ liệu trong MS Access được khởi xướng bởi một thành viên toàn thời gian. Người này cũng chịu trách nhiệm toàn thời gian để hỗ trợ cơ sở dữ liệu. Khi người đó không có sẵn, không có ai chịu trách nhiệm về cơ sở dữ liệu.

Tính phí và chỉ có sẵn cho Windows

So với các RDBMS khác, bạn sẽ thấy MS Access tiết kiệm chi phí. Nhưng nó không phải là miễn phí. Nó chỉ khả dụng với các phiên bản Business và Business Premium của Office 365. Ngoài ra, MS Access chỉ khả dụng cho người dùng Windows.

Câu hỏi thường gặp

Microsoft Access phiên bản 2002 có phần mở rộng là gì?

Trả lời: .mdb”

Trong MS Access để tạo cơ sở dữ liệu mới ta thực hiện lệnh nào sau đây ? A. Create Table in Design View; B. Create table by using wizard; C. File/open; D. File/New/Blank Database

Trả lời: D. File/New/Blank Database

Microsoft Access có bao nhiêu đối tượng chính?

Trả lời: 4 đối tượng chính, gồm table, query, form, report.

Microsoft Access có phải là hệ quản trị cơ sở dữ liệu không?

Trả lời: Đúng. Microsoft Access là 1 hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

MS Access đối tượng nào dùng để lưu trữ dữ liệu

Trong MS Access: Bảng (Table) là đối tượng cơ sở, được dùng để lưu trữ dữ liệu.

Microsoft Access là gì? MS access dùng để làm gì. wikimaytinh.com

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không