Modem là gì? Các loại Modem mạng phổ biến

Modem là gì? Các loại Modem và chức năng
5/5 - (6 bình chọn)

Modem là gì?

Modem là viết tắt của “Modulator-Demodulator : Điều biến – Giải điều biến.” Modem là một thành phần phần cứng cho phép một máy tính hoặc một thiết bị khác, chẳng hạn như bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch, kết nối với Internet.

Chức năng của Modem là gì?

Modem có chức năng chuyển đổi hoặc “điều chế” tín hiệu tương tự từ điện thoại hoặc dây cáp thành dữ liệu kỹ thuật số (số nhị phân 1 và 0) mà máy tính có thể nhận ra.

Tương tự, Modem cũng chuyển đổi dữ liệu kỹ thuật số từ máy tính hoặc thiết bị khác thành tín hiệu tương tự có thể được gửi qua đường điện thoại tiêu chuẩn.

Modem đầu tiên là gì?

Các modem đầu tiên là “dial-up”, nghĩa là chúng phải quay số điện thoại để kết nối với ISP. Các modem này hoạt động trên các đường dây điện thoại tương tự tiêu chuẩn và sử dụng các tần số giống như các cuộc gọi điện thoại, giới hạn tốc độ truyền dữ liệu tối đa của chúng ở mức 56 Kbps. Các modem quay số cũng yêu cầu sử dụng đầy đủ đường dây điện thoại nội hạt, có nghĩa là các cuộc gọi thoại sẽ làm gián đoạn kết nối Internet.

Modem hiện nay như thế nào?

Modem hiện đại thường là modem DSL hoặc modem cáp, được coi là thiết bị ” băng thông rộng “. Modem DSL hoạt động trên các đường dây điện thoại tiêu chuẩn, nhưng sử dụng dải tần số rộng hơn. Điều này cho phép tốc độ truyền dữ liệu cao hơn so với modem quay số và giúp chúng không cản trở các cuộc gọi điện thoại.

Modem cáp gửi và nhận dữ liệu qua các đường truyền hình cáp tiêu chuẩn, thường là cáp đồng trục. Hầu hết các modem cáp hiện đại đều hỗ trợ DOCSIS (Đặc tả giao diện dịch vụ dữ liệu qua cáp), cung cấp cách truyền tín hiệu TV, Internet cáp và điện thoại kỹ thuật số hiệu quả trên cùng một đường cáp.

Các loại Modem

Modem được phân loại theo 4 nhóm sau:

Modem điện thoại dial-up
Modem DSL băng thông rộng
Modem cáp đồng, cáp quang
Modem không dây wifi

Top 10 Modem phổ biến nhất

EP9108W-4FE
G-97D2
G-93RG1
TL-WR841N
Archer C2
TL-WR470T+
TL-R480T+
Vigor 2912
Vigor 2925
G-97C1

LƯU Ý: Vì modem chuyển đổi tín hiệu tương tự sang kỹ thuật số và ngược lại, nó có thể được coi là ADC hoặc DAC. Modem không cần thiết cho kết nối cáp quang vì tín hiệu được truyền kỹ thuật số từ đầu đến cuối.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không