NFT là gì? Những điều cần biết về Non-Fungible Token

NFT là gì? Những điều cần biết về Non-Fungible Token
5/5 - (3 bình chọn)

NFT là gì? Những điều cần biết về Non-Fungible Token

NFT là gì?

NFT là từ viết tắt của Non-Fungible Token, nghĩa là “Mã thông báo không thể thay thế“. NFT là một nhận dạng duy nhất từ ​​chuỗi khối Ethereum được gắn với một thứ kỹ thuật số.

Non-fungible token là một đơn vị dữ liệu được lưu trữ trên blockchain. Chúng có thể được xem như đại diện cho một mặt hàng kỹ thuật số độc nhất, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật.

Ví dụ: NFT có thể được gắn vào nghệ thuật kỹ thuật số, thẻ chơi, nhạc, nhân vật, video clip, v.v., để làm cho nó trở nên độc đáo và là thứ bạn sở hữu nếu bạn mua NFT. Bằng cách sở hữu NFT, bạn có thể nói rằng thứ kỹ thuật số là thứ độc nhất vô nhị (không thể thay thế) mà bạn sở hữu.

Giấy chứng nhận này sử dụng chữ ký số để xác nhận vật phẩm gốc và quyền sở hữu của người mua sản phẩm. Việc sử dụng chữ ký số và công nghệ blockchain đã giúp NFT không thể bị sao chép hay làm nhái. Điều này làm nên tính độc nhất vô nhị của NFT. Tính độc đáo này cũng có thể mang lại giá trị cho mặt hàng kỹ thuật số đó, cho phép bán nó cho người khác.

Ví dụ về NFTs

Một NFT có thể được gắn vào bất cứ thứ gì, và mặc dù nó thường được gắn với một vật phẩm kỹ thuật số, nó thậm chí có thể được liên kết với một thứ gì đó có thật. Dưới đây là các ví dụ về NFT.

  1. Nghệ thuật kỹ thuật số – Loại NFT phổ biến nhất là nghệ thuật kỹ thuật số mà ai đó đã tạo ra trên máy tính. Ví dụ: ảnh GIF hoặc JPEG mà ai đó đã tạo có thể được bán dưới dạng NFT.
  2. Ảnh – Một bức ảnh được chụp bằng máy ảnh có thể được bán dưới dạng NFT. Ví dụ, William Shatner đã bán những bức ảnh Star Trek ban đầu mà anh ta có dưới dạng NFT.
  3. Ảnh chụp thể thao NBA – Thị trường Top Shot bán các khoảnh khắc NBA (video clip nhỏ) dưới dạng NFT.
  4. Tweets – Mọi người trên Twitter đã bán một hoặc nhiều tweet của họ dưới dạng NFT. Ví dụ, Jack Dorsey đã bán tweet đầu tiên của mình với giá gần 3 triệu đô la.
  5. Tại Việt Nam, mới đây, họa sĩ nhí Xèo Chu (tên thật là Phó Vạn An) thu về gần 23.000 USD cho bức tranh NFT đầu tiên của mình trên sàn giao dịch điện tử.

Ưu điểm của NFT

NFT có lợi thế, đặc biệt là đối với các nghệ sĩ. Nếu bạn là một nghệ sĩ, việc bán tác phẩm của mình dưới dạng NFT có thể cho phép bạn kiếm được nhiều tiền hơn cho lần bán NFT đầu tiên. Ngoài ra, vì nhận dạng duy nhất có thể được theo dõi, bạn có thể thực hiện tỷ lệ phần trăm số tiền kiếm được từ mỗi giao dịch trong tương lai.

NFT có thể được coi là một tài sản đầu cơ, nơi bạn tin rằng ai đó sẽ trả cho bạn nhiều hơn số tiền bạn đã trả ban đầu. Tất nhiên, bất kỳ NFT nào bạn sở hữu chỉ đáng giá những gì người khác sẵn sàng trả cho nó trong tương lai. Nếu các NFT trở nên không còn phù hợp trong tương lai, chúng sẽ chẳng có giá trị gì.

Đặc điểm & giá trị của NFT

Giá trị của một NFT rất đa dạng, có thể dao động từ vài USD đến vài chục triệu USD. Với sự tham gia của các nghệ sĩ vào thị trường này, ngày càng xuất hiện nhiều NFT giá trị “khủng”. NFT đang tạo nên cơn sốt khi cộng đồng đầu tư sẵn sàng bỏ ra số tiền khổng lồ để mua NFT của các tác phẩm nghệ thuật để trở thành người sở hữu duy nhất hoặc hy vọng NFT tăng giá để bán kiếm lời.

Dễ dàng sao chép

Bởi vì hầu hết các NFT chỉ tồn tại dưới dạng các đối tượng kỹ thuật số, nhiều người cho rằng không có giá trị thực nào đối với NFT vì chúng dễ sao chép và nhân bản. Mặc dù nhận dạng duy nhất được tạo bởi blockchain là duy nhất và không thể bị trùng lặp, nhưng rất dễ dàng để sao chép thứ kỹ thuật số được gắn với nhận dạng duy nhất đó.

Tuy nhiên, những người khác cho rằng điều này cũng đúng với hầu hết các tác phẩm nghệ thuật. Ví dụ, bạn có thể chụp một bức ảnh về nàng Mona Lisa, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sở hữu nàng Mona Lisa.

Bản quyền

NFT chỉ là một phương pháp thể hiện bằng chứng về quyền sở hữu. Khi bạn mua NFT, nó không hạn chế người khác sử dụng NFT và không khiến bạn trở thành chủ sở hữu Bản quyền hoặc cấp cho bạn bất kỳ quyền sở hữu trí tuệ nào.

Lệ phí

Các thị trường giúp nghệ sĩ và người dùng khác niêm yết, bán và hiển thị bằng chứng về quyền sở hữu có nhiều loại phí khác nhau được đính kèm với NFT. Các khoản phí này có thể bao gồm phí một lần như phí đăng ký và phí gas, và phí định kỳ như phí mạng và dịch vụ. Một nghệ sĩ bán NFT với giá dưới 100 đô la trên nhiều thị trường thậm chí có thể trả phí nhiều hơn so với doanh số bán hàng.

Phí gas là gì?

Thuật ngữ “phí gas” mô tả chi phí để thực hiện một giao dịch trên Ethereum. Các khoản phí này giúp trang trải chi phí năng lượng tính toán cần thiết để thực hiện một giao dịch.

Đạo văn

Hầu hết các thị trường liệt kê và bán NFT không thực hiện bất kỳ bước nào trong việc xác minh tác phẩm được bán trên thị trường của họ không phải là đạo văn hoặc bị đánh cắp. Sự thiếu kiểm soát này cho phép bọn tội phạm sao chép tác phẩm của các nghệ sĩ khác, thực hiện ít hoặc không sửa đổi tác phẩm đó, sau đó bán và kiếm tiền từ tác phẩm đó.

Chủ sở hữu NFT tùy thuộc vào việc báo cáo những người bán NFT ăn cắp hoặc ăn cắp khác, với hy vọng khiến những người bán đó bị cấm và những NFT bất hợp pháp được đưa ra thị trường. Thật không may, làm như vậy đòi hỏi nhiều thời gian và nhiều chủ sở hữu NFT đã ngừng cố gắng kiểm tra công việc của họ. Thay vào đó, họ đang kêu gọi chủ sở hữu của các thị trường NFT bắt đầu theo dõi và ngăn chặn hành vi đạo văn và trộm cắp các NFT.

Link rot

Do kích thước blockchain hạn chế, hầu hết các NFT không nằm trong blockchain, chỉ có liên kết đến một trang web hiển thị bằng chứng về quyền sở hữu. Nếu trang web chứa thông tin này thay đổi liên kết của nó, ngừng hoạt động, thay đổi cấu trúc liên kết hoặc không tiếp tục bảo trì, các liên kết có thể bị mục liên kết.

Sử dụng điện năng

NFT sử dụng công nghệ blockchain đòi hỏi nhiều điện năng để theo dõi tất cả các số và giao dịch duy nhất. Mặc dù các công nghệ đang được phát triển để giảm nhu cầu điện năng, nhưng chúng sẽ luôn yêu cầu nguồn điện để duy trì.

Được lưu trữ trong ví kỹ thuật số

NFT mà bạn sở hữu hoặc bán được lưu trữ trong một ví kỹ thuật số. Nếu bạn mất quyền truy cập vào ví này hoặc quên mật khẩu, mọi thứ được lưu trữ trong ví sẽ bị mất.

Lược đồ Ponzi

Một số so sánh NFT với sơ đồ Ponzi hoặc kim tự tháp vì sự thổi phồng của những người đầu tiên sử dụng kiếm nhiều tiền để kích thích những người mới và thiếu kinh nghiệm mua NFT. Thật không may, giống như hầu hết các kế hoạch, không phải ai cũng trở nên giàu có từ việc bán NFT.

NFT đắt nhất là gì?

Nghệ sĩ Pak đã bán tác phẩm NFT của mình có tên Merge với giá 91.806.519 đô la. Tuy nhiên, NFT này được mua theo từng phần được gọi là “cổ phần” cho phép 28.983 người khác nhau làm việc cùng nhau để tạo ra một đợt giảm giá lớn này. NFT đắt nhất tiếp theo là một tác phẩm có tựa đề Everydays: the First 5000 Days (ảnh) của Mike Winkelmann (hay còn gọi là Beeple ) đã được bán trong cuộc đấu giá của Christie với giá 69.346.250 đô la vào ngày 11 tháng 3 năm 2021.

NFT là gì? Bức tranh NFT đắt nhất thế giới 'Everydays: The First 5000 Days'
Bức tranh NFT đắt nhất thế giới ‘Everydays: The First 5000 Days’ xuất hiện tại triển lãm ‘Dreamverse’
ẢNH: BEEPLE

Mặc dù có những ví dụ về NFT được bán với giá hàng triệu USD, đây là những ví dụ độc đáo. Hầu hết các NFT được bán với giá rất ít hoặc không kiếm được gì sau khi tính phí.

Làm cách nào để tạo NFT?

Để tạo NFT, bạn cần làm như sau.

  1. Tạo nghệ thuật hoặc một thứ độc đáo khác.
  2. Tạo tài khoản với nhà cung cấp ví kỹ thuật số có khả năng giao dịch Ethereum hoặc các blockchain khác mà thị trường của bạn hỗ trợ.
  3. Tạo tài khoản với thị trường NFT, ví dụ như OpenSea.
  4. Liệt kê tác phẩm kỹ thuật số bạn muốn bán và liên kết nó với mặt hàng có trong ví của bạn.

NFT là bitcoin hay tiền điện tử?

Không phải. Mặc dù NFT, bitcoin và các loại tiền điện tử khác đều sử dụng một dạng chuỗi khối, nhưng chúng không giống nhau. Trong trường hợp của bitcoin và các loại tiền điện tử khác, blockchain đang giúp theo dõi tiền tệ và các giao dịch của nó. Với NFTs, blockchain đang giúp theo dõi quyền sở hữu của một thứ và các giao dịch của nó.

Nguồn: NFT là gì? Những điều cần biết về Non-Fungible Token. Tham khảo https://vi.wikipedia.org/wiki/Non-fungible_token

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không