NTLDR là gì? Lỗi NTLDR is missing và cách fix lỗi

NTLDR là gì? Lỗi NTLDR is missing và cách fix lỗi
5/5 - (12 bình chọn)

NTLDR là gì? Tổng hợp các nguyên nhân gây lỗi NTLDR is missing và cách khắc phục fix lỗi đầy đủ cho kỹ thuật viên.

NTLDR là gì?

NTLDR viết tắt của NT loader là một phần của Windows NT và là bộ nạp khởi động hệ điều hành dành cho tất cả các phiên bản hệ điều hành thuộc gia đình Windows NT, bao gồm cả Windows XP và Windows Server 2003, Win 7, Win 8, Win 10.

Mục đích của NTLDR là để người dùng có thể chọn hệ điều hành nào để khởi động. Nếu không có nó, sẽ không có cách nào để chỉ đạo quá trình khởi động tải hệ điều hành mà bạn muốn sử dụng vào thời điểm đó. Nếu máy tính của bạn chỉ có 1 hệ điều hành thì bạn sẽ không thấy menu khởi động NTLDR.

NTLDR là gì? Lỗi NTLDR is missing và cách khắc phục
Menu của NTLDR

NTLDR được khởi động từ đâu?

NTLDR có thể được khởi động trong ổ cứng chính, nhưng nó còn có thể khởi động từ các thiết bị lưu trữ di động như ổ đĩa CD-ROM, ổ flash USB hoặc đĩa mềm. NTLDR cũng có thể khởi động các loại hệ điều hành không thuộc gia đình Windows NT bằng cách khởi động hệ điều hành khác bằng một file thích hợp.

NTLDR gồm những file gì?

NTLDR với yêu cầu cơ bản, cần chú ý 2 tệp sau cần có trên phân vùng chứa hệ điều hành của ổ cứng:

File NTDETECT.COM

NTDETECT.COM là file bộ tải khởi động chính của NTLDR, được yêu cầu tối thiểu để có thể khởi động hệ điều hành dựa trên công nghệ NT, nó phát hiện thông tin phần cứng cơ bản cần thiết để khởi động hệ điều hành thành công.

File boot.ini

File boot.ini là tệp tin rất quan trọng chứa cấu hình khởi động, nếu thiếu file này, NTLDR sẽ mặc định là phân vùng \Windows trên phân vùng đầu tiên của ổ cứng đầu tiên.

NTLDR được khởi chạy bởi bản ghi khởi động của phân vùng hệ thống, thường được ghi vào ổ cứng bằng lệnh FORMAT hoặc SYS.

Thứ tự hoạt động của NTLDR

Đây là thứ tự các hoạt động mà NTLDR trải qua khi khởi động:

  1. Truy cập hệ thống tệp trên ổ đĩa có thể khởi động ( NTFS hoặc FAT ).
  2. Thông tin được lưu trữ trong hiberfil.sys tải nếu Windows trước đó ở chế độ ngủ đông.
  3. Nếu nó không được đưa vào chế độ ngủ đông, boot.ini sẽ được đọc và sau đó cung cấp cho bạn menu khởi động.
  4. NTLDR tải một tệp cụ thể được mô tả trong boot.ini nếu hệ điều hành được chọn không phải là hệ điều hành dựa trên NT. Nếu tệp được liên kết không được cung cấp trong tệp boot.ini, thì phương thức bootsect.dos được sử dụng.
  5. Nếu hệ điều hành được chọn là dựa trên NT, thì NTLDR chạy ntdetect.com.
  6. Cuối cùng, ntoskrnl.exe được bắt đầu.
  7. Các tùy chọn trình đơn khi chọn hệ điều hành trong khi khởi động, được định nghĩa trong tệp boot.ini

Lỗi NTLDR is missing (thiếu NTLDR)

Nội dung thông báo lỗi

Dưới đây là các thông báo lỗi đầy đủ được nhìn thấy khi máy tính đang khởi động, cho các phiên bản win xp, win vista, win 7, win 8, win 10.

NTLDR là gì? Lỗi NTLDR is missing và cách khắc phục
Màn hình thông báo lỗi

NTLDR is missing
Press any key to restart

Boot: Couldn’t find NTLDR
Please insert another disk

NTLDR is missing
Press Ctrl Alt Del to Restart

Các nguyên nhân và cách xử lý

Máy tính đang khởi động từ một nguồn không khởi động được

Nhiều khi lỗi này được gây ra khi máy tính đang cố gắng khởi động từ đĩa mềm hoặc CD-ROM không khởi động được. Trước tiên, hãy xác minh rằng không có đĩa mềm hoặc đĩa CD nào trong máy tính, trừ khi bạn đang cố gắng khởi động từ đĩa mềm.

Lỗi này cũng xảy ra khi thẻ nhớ nằm trong đầu đọc thẻ. Nếu bạn có bất kỳ đầu đọc thẻ hoặc đầu đọc flash nào, hãy đảm bảo rằng không có thẻ nhớ nào bên trong đầu đọc. Ngoài ra, ngắt kết nối tất cả ổ USB, máy ảnh, iPod, iPhone, v.v. khỏi máy tính.

Nếu bạn đang cố gắng chạy cài đặt từ CD-ROM, hãy đảm bảo rằng đó là thiết bị đầu tiên được liệt kê trong trình tự khởi động.

Tệp NTLDR hoặc NTDETECT.COM bị hỏng

Thông thường lỗi này xảy ra sau khi ghost máy và các tệp này bị hỏng trong quá trình ghost. Sao chép các tệp NTLDR và ​​NTDETECT.COM từ một máy tính khác sử dụng cùng hệ điều hành. Cả hai tệp này đều nằm trong thư mục gốc của ổ cứng chính. Ví dụ: C:\NTLDR và ​​C:\NTDETECT.COM phải là vị trí của các tệp này trên nhiều máy tính.

Định cấu hình sai với file boot.ini

Chỉnh sửa boot.ini trên thư mục gốc và xác minh rằng nó đang trỏ đến vị trí chính xác và các phân vùng được xác định đúng cách.

Cập nhật hệ điều hành từ máy cài Windows 95, 98, ME chuẩn FAT32

Bạn có thể nhận được thông báo lỗi này khi cố gắng nâng cấp lên Windows 2000 hoặc Windows XP từ Windows 95 , Windows 98 hoặc Windows ME đang chạy FAT32 . Nếu vậy, hãy thử các đề xuất dưới đây.

Khởi động máy tính bằng đĩa khởi động Windows 95, Windows 98 hoặc Windows ME .
Tại dấu nhắc A:>, nhập sys c: và nhấn Enter.
Sau khi nhấn Enter, thông báo “System Transferred” (Đã chuyển hệ thống) sẽ được hiển thị. Sau khi hoàn tất, hãy tháo đĩa mềm và khởi động lại máy tính.

Boot sector hoặc Master Boot Record (MBR) bị hỏng

Nguyên nhân này thường gặp khi boot từ USB không được định dạng đúng. USB hoặc phân vùng ổ cứng có thể có khu vực khởi động bị hỏng hoặc bản ghi khởi động chính. Chúng có thể được sửa chữa thông qua Microsoft Windows Recovery Console bằng cách chạy các lệnh fixboot và fixmbr.

Ổ cứng máy tính không được thiết lập đúng cách trong BIOS

Hãy xác minh rằng ổ cứng máy tính đã được thiết lập đúng cách trong thiết lập BIOS. Cài đặt không đúng có thể gây ra lỗi này.

Gắn thêm 1 ổ cứng có cài hệ điều hành Windows

Nếu bạn vừa thêm một ổ cứng mới vào máy tính, hãy đảm bảo rằng ổ đó là ổ trống. Thêm ổ cứng mới đã cài đặt Windows vào máy tính có thể gây ra lỗi NTLDR is missing.

Nếu bạn không chắc liệu ổ đĩa mới có trống hay không, hãy thử khởi động từ đĩa có thể khởi động và định dạng ổ cứng mới.

Cáp IDE/EIDE bị lỏng hoặc bị lỗi

Sự cố NTLDR is missing được xác định là do cáp IDE/EIDE bị lỏng hoặc bị lỗi. Nếu ổ cứng của bạn sử dụng giao diện IDE hoặc EIDE , hãy kiểm tra xem cáp ổ cứng máy tính đã được kết nối chắc chắn chưa. Ngắt kết nối và kết nối lại cáp, đảm bảo rằng kết nối vừa khít và an toàn. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, cáp bị hỏng và nên được thay thế bằng cáp khác.

Ổ cứng bị lỗi cần thay mới

Nếu bạn đã thử tất cả các cách trên mà không xử lý được, rất có thể ổ cứng bị hỏng và cần được thay thế. Bạn có thể thử cài đặt ổ cứng mới và cài đặt Windows trên ổ cứng đó để xem cách đó có giải quyết được sự cố không.

Sửa lỗi ntldr is missing bằng Hiren boot / DLC boot

Nếu nguyên nhân xác định được là do phần mềm và file hệ thống mà không phải lỗi phần cứng, bạn có thể sử dụng Hiren boot hoặc DLC boot để fix lỗi ntldr is missing. Khởi động từ đĩa cứu hộ có cài đặt 2 ứng dụng cứu hộ này và chọn dòng “Fix ntldr is missing”, hệ thống sẽ được sửa chữa rất đơn giản nhanh chóng.

Sửa lỗi ntldr is missing bằng Hiren boot / DLC boot
Sửa lỗi ntldr is missing bằng Hiren boot / DLC boot

Thay thế cho NTLDR

NTLDR của trình tự khởi động đã được thay thế bằng Bootmgr trong Windows Vista và các phiên bản Windows mới hơn.

Hỗ trợ tìm kiếm:

lỗi ntldr is missing khi boot từ usb
lỗi ntldr is missing sau khi ghost
lỗi ntldr is missing press ctrl+alt+del to restart win 7, win 10
fix lỗi ntldr is missing
máy báo lỗi ntldr is missing
boot từ usb bị lỗi ntldr is missing
chữa lỗi ntldr is missing
lỗi ổ cứng ntldr is missing
lỗi ntldr is missing là gì
hướng dẫn sửa lỗi ntldr is missing
khắc phục lỗi ntldr is missing press ctrl+alt+del to restart
cài win 7 lỗi ntldr is missing

Nguồn: NTLDR là gì? Các nguyên nhân gây lỗi NTLDR is missing và cách khắc phục

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không