NVMe là gì? Ứng dụng NVMe trong lưu trữ dữ liệu

NVMe là gì? Ứng dụng NVMe trong lưu trữ dữ liệu
5/5 - (6 bình chọn)

NVMe là gì? Ứng dụng của NVMe trong lưu trữ dữ liệu

NVMe là gì?

NVMe là viết tắt của Non-Volatile Memory Express. Ý nghĩa của Non-Volatile là dữ liệu trong bộ nhớ không bị xóa khi máy tính của chúng ta khởi động lại.

Ứng dụng của NVMe trong lưu trữ dữ liệu

Giao thức của NVMe được xây dựng trên đầu các làn PCIe.

NVMe là một giao thức truyền tải để truy cập vào bộ lưu trữ không bay hơi với công nghệ được gọi là PCI express. Giao diện này được giới thiệu vào năm 2013.

NVMe là gì? Ứng dụng NVMe trong lưu trữ dữ liệu
1 ổ đĩa NVMe của hãng Kingston

Về cơ bản, nó được thiết kế để cho phép truyền dữ liệu tốc độ cao giữa các thành phần máy tính và hệ thống.

NVMe là một cách nhanh hơn để các ổ cứng thể rắn giao tiếp với hệ thống máy chủ của chúng. Đây là một interface kết nối có khả năng mở rộng bộ điều khiển cao và được tối ưu hóa, được thiết kế chủ yếu để giải quyết nhu cầu của Doanh nghiệp. Nó hỗ trợ 64k hàng đợi lệnh song song. Nó nhanh hơn nhiều so với các đĩa cứng, được giới hạn trong một hàng đợi lệnh.

Trình điều khiển của NVMe nhanh hơn nhiều so với trình điều khiển của SATA. Các tác vụ đầu vào và đầu ra được thực hiện bằng cách sử dụng trình điều khiển NVMe bắt đầu và kết thúc nhanh hơn so với các trình điều khiển cũ hơn, chẳng hạn như AHCI.

Nó có sẵn trong các yếu tố hình thức khác nhau. Một số yếu tố hình thức mà công nghệ NVMe có sẵn là M.2, U.2, AIC (Thẻ hỗ trợ), U.3 và PCIe.

Lợi ích chính liên quan đến NVM express là nó cải thiện hiệu suất và giúp tăng IOP.

Lịch sử của NVMe

Sự phát triển của các thông số kỹ thuật NVMe bắt đầu vào năm 2007 khi các chi tiết đầu tiên của tiêu chuẩn mới để truy cập bộ nhớ không bay hơi được công bố tại Diễn đàn nhà phát triển Intel.

NVMe là gì? Adapter SSD M2 NVMe PCIe to PCI-E 16X
Bộ chuyển đổi Adapter SSD M2 NVMe PCIe sang PCI-E 16X

Vào tháng 4 năm 2008, NVMHCI 1.0 (giao thức đầu tiên) đã được hoàn thiện và phát hành trên trang web của Intel. Sau đó, công việc kỹ thuật trên NVM Express bắt đầu vào nửa cuối năm 2009. Các thông số kỹ thuật của NVMe đã được giới thiệu bởi nhóm làm việc NVM Express. Nhóm làm việc này bao gồm hơn chín mươi công ty. Các đặc điểm kỹ thuật phiên bản 1.0 được phát hành vào ngày 1 st tháng trong năm 2011. Và, phiên bản 1.1 được phát hành vào ngày 11 tháng tháng Mười năm 2012. Trong phiên bản 1.1, tính năng chính được thêm vào. Do tập trung vào các tính năng của nó, ban đầu, NVMe 1.1 được gọi là “NVMHCI doanh nghiệp”.

Vào tháng 1 năm 2013, một bản cập nhật cho đặc điểm kỹ thuật NVMe cơ bản, được gọi là phiên bản 1.0e, đã được giới thiệu. Ổ đĩa đầu tiên của NVMe được Samsung công bố vào tháng 7 năm 2013. Tên của ổ đĩa này là ổ đĩa doanh nghiệp XS1715, hỗ trợ tốc độ đọc 3GB mỗi giây.

Nguồn: NVMe là gì? Ứng dụng của NVMe trong lưu trữ dữ liệu

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không