Phím Numlock có tác dụng gì? Cách sử dụng phím Numlock

Phím Numlock có tác dụng gì? Cách sử dụng phím Numlock
5/5 - (4 bình chọn)

Phím Numlock có tác dụng gì? Cách sử dụng phím Numlock

Phím numlock là gì?

Numlock là một phím được đặt trên bàn phím máy tính điển hình. Nó còn được gọi là Numkey, Num Lock, hoặc Num Lk. Nó là một loại phím cho phép bật hoặc tắt nhóm phím số (Number).

Phím numlock có tác dụng gì?

Khi nó được bật, người dùng có thể sử dụng các phím số và khi nó bị tắt, các phím sẽ thực hiện các hành động khác, thường là các phím định hướng. Ví dụ: nếu numlock bị tắt và bạn nhấn các phím được liên kết với nó, các phím đó có thể hoạt động như các phím mũi tên.

Thông thường, để biểu thị trạng thái của phím numlock, một đèn LED được đặt trong nút hoặc trên các góc trên cùng của bàn phím. Trên các thiết kế khác nhau, numlock được áp dụng theo một số cách và bắt đầu ngừng sử dụng trên một số thiết kế bàn phím nhỏ hơn.

Phím Numlock có tác dụng gì? Cách sử dụng phím Numlock
Đèn NumLock đang sáng (được kích hoạt)

Tương tự như các phím phím cuộn và phím mũ, phím số là phím bật tắt. Vì bàn phím cũ có ít phím hơn; do đó, một phím numlock đã được giới thiệu để cung cấp thêm chức năng cho các phím số. Phím này cũng hữu ích để thay đổi bàn phím chính thành bàn phím số trong một số máy tính.

Phím numlock nằm ở đâu trên bàn phím Apple?

Bàn phím máy tính Apple Mac không có bộ phím thay thế và bàn phím số chỉ hoạt động như một bàn phím số. Do đó, phím numlock không có sẵn trên bàn phím của Apple. Thay vì phím numlock, nó có phím clear như trong hình dưới đây:

Phím Numlock có tác dụng gì? Cách sử dụng phím Numlock

Phím numlock trên bàn phím máy tính xách tay ở đâu?

Phím numlock được đặt trên cùng một vị trí trên máy tính xách tay với một bàn phím số, như trong hình ảnh bàn phím bên dưới. Tuy nhiên, để làm cho chiếc máy tính xách tay trở nên gọn gàng hơn, hầu hết các bàn phím của máy tính xách tay đều không chứa bàn phím số. Máy tính xách tay có phím numlock và không có bàn phím số cho phép người dùng nhập số hoặc các phím khác thông qua các phím có sẵn xung quanh phím Backspace, như trong hình dưới đây.

Phím numlock trên bàn phím máy tính xách tay ở đâu?

Có một số máy tính xách tay sử dụng hai phím như một phím; trong điều kiện này, bạn bắt buộc phải sử dụng phím Fn với phím thứ hai mà bạn muốn sử dụng. Ví dụ, so với các phím khác, Break, Scr LkPause đều có màu xanh lam và một màu khác. Nếu bạn muốn sử dụng phím Pause, bạn cần nhấn phím này bằng phím Fn. Tương tự, bạn cũng có thể sử dụng các phím khác có chữ màu xanh lam. Theo hình ảnh ví dụ, bạn có thể nhấn phím numlock nếu bạn cần Num Lock và có thể sử dụng Scroll Lock bằng cách nhấn đồng thời phím Fn + Scr Lk.

Cách bật và tắt Num Lock

Để bật chức năng phím numlock, bạn cần nhấn phím NumLock trên bàn phím; nhấn phím cho đến khi bạn thấy đèn LED bật sáng được đưa ra phía trên bàn phím số. Tương tự, để tắt nó, bạn cần nhấn phím numlock cho đến khi đèn LED tắt. Các chức năng của phím numlock được bật cho đến khi bạn không nhấn lại phím numlock.

Các phím bị ảnh hưởng bởi Num Lock

Khi Num Lock được bật và tắt, tất cả những gì mà tất cả các phím trên bàn phím số thực hiện, bên dưới, sẽ được cung cấp một bảng chứa thông tin bổ sung về từng phím bàn phím số. Ví dụ: khi Num Lock tắt và bạn nhấn phím 8 thì nó sẽ mũi tên Lên một dòng, và khi Num Lock được bật và bạn nhấn 8 thì máy tính sẽ nhập số “8”

Cách sử dụng numlock khi phím numlock bị hỏng

Bàn phím trên máy tính xách tay hoặc một số bàn phím nhỏ hơn khác không có phím numlock. Ngược lại, nếu phím numlock không tồn tại, bị hỏng hoặc người dùng không thể tìm thấy phím. Có 1 giải pháp thay thế trong Windows gọi là On-Screen Keyboard (Bàn phím ảo) giúp người dùng khắc phục những vấn đề này. Để làm như vậy, hãy làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Nhấn phím Windows hoặc nhấp vào nút Start hoặc mở hộp thoại Run bằng cách nhấp vào Windows + R

Bước 2: Gõ osk và nhấn Enter để mở bàn phím ảo.

Cách sử dụng numlock khi phím numlock bị hỏng

Bước 3: Bạn sẽ thấy hình ảnh của một bàn phím, như trong hình bên dưới. Bây giờ bạn cần nhấp vào phím Options ở góc dưới bên phải của cửa sổ Bàn phím ảo.

Cách sử dụng numlock khi phím numlock bị hỏng

Bước 4: Khi bạn nhấp vào phím ảo Options, bạn sẽ thấy một cửa sổ hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới. Trong cửa sổ, bạn được yêu cầu đảm bảo rằng hộp “Turn on numeric key pad” được chọn và nhấp vào Ok.

Cách sử dụng numlock khi phím numlock bị hỏng

Bước 5: Cuối cùng, bạn sẽ có thể thấy phím numlock ở góc dưới bên phải của cửa sổ Bàn phím ảo. Bạn có thể sử dụng nó để BẬT hoặc TẮT chức năng phím numlock thay cho phím vật lý bị hỏng.

Cách sử dụng numlock khi phím numlock bị hỏng

Tại sao Num Lock sáng liên tục?

Hầu hết các máy tính luôn tự động bật phím numlock để máy tính khởi động, vì có nhiều cơ hội sử dụng các số trên bàn phím số hơn trong chế độ khởi động. Ví dụ: nếu bạn sử dụng bàn phím số trong trường hợp để nhập mật khẩu đăng nhập của mình (nếu nó có số), bạn sẽ không thể nhập các số và sẽ không thành công nếu không bật Num Lock.

Nguồn: Phím Numlock có tác dụng gì? Cách sử dụng phím Numlock

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không