Platform là gì? Nền tảng là gì trong lĩnh vực máy tính?

Platform là gì? Nền tảng là gì trong lĩnh vực máy tính?
5/5 - (4 bình chọn)

Platform là gì? Nền tảng là gì trong lĩnh vực máy tính?

Platform là gì?

Platform có nghĩa là Nền tảng.

Trong lĩnh vực máy tính, Platform là một tập hợp phần cứngphần mềm được cài đặt trên một thiết bị tính toán cần thiết để chạy phần mềm cụ thể. Nó được gọi là một nền tảng vì nó xác định một tập hợp các khả năng mà phần mềm được xây dựng trên đó.

Trong phát triển phần mềm, thuật ngữ nền tảng đề cập đến một khung phần mềm (framework) cung cấp các khả năng độc đáo cho nhà phát triển nếu nó được bao gồm trong phần mềm của họ.

Chú ý: Một nền tảng cũng có thể được gọi là nền tảng máy tính hoặc nền tảng kỹ thuật số.

Platform để làm gì? Vì sao nền tảng lại quan trọng?

Đối với một nhà phát triển, nền tảng cung cấp một bộ khả năng cơ bản mà họ có thể sử dụng khi viết phần mềm của mình. Nhà phát triển nhắm mục tiêu đến một nền tảng, đảm bảo rằng nếu thiết bị của người dùng đáp ứng các yêu cầu đó, nó sẽ chạy phần mềm dự định.

Sau khi phần mềm được phát triển cho một nền tảng, nó cũng có thể được chuyển sang nền tảng khác. Chuyển phần mềm thường là một quá trình phức tạp và tốn nhiều công sức.

Với tư cách là người dùng, nền tảng này giúp phân loại các khả năng của máy tính và cho phép họ biết liệu một sản phẩm có tương thích với máy tính của họ hay không. Yêu cầu nền tảng có thể bao gồm một hệ điều hành cụ thể, loại CPU hoặc các thư viện phần mềm đã cài đặt. Ví dụ: một trò chơi điện tử có thể được thiết kế cho một nền tảng như “máy tính có CPU 64 bit, ít nhất 8 GB RAM, chạy Windows 10 và DirectX phiên bản 10 trở lên.” Chỉ những máy tính đáp ứng các yêu cầu đó mới có thể chạy phần mềm.

Tất cả phần mềm được thiết kế cho một hoặc nhiều nền tảng cụ thể. Tùy thuộc vào các yêu cầu của nền tảng, phần mềm có thể được tiếp cận với một nhóm người dùng tiềm năng rộng hoặc hẹp.

Nền tảng thiết bị là gì?

Một nền tảng thiết bị là một mô tả chung của các loại hỗ trợ của thiết bị. Ví dụ: khi mô tả một trò chơi, danh sách các nền tảng được hỗ trợ có thể bao gồm các thiết bị sau.

  • Di động – điện thoại thông minh và máy tính bảng ( Android hoặc iOS ).
  • Bảng điều khiển – Bảng điều khiển Xbox, PlayStation hoặc Nintendo.
  • PC – Máy tính Microsoft Windows, macOS hoặc Linux.

Nền tảng thiết bị cung cấp cho người dùng một phương pháp nhanh chóng để xác định xem phần mềm có chạy trên thiết bị của họ hay không. Tuy nhiên, đối với máy tính, người dùng vẫn nên đọc các yêu cầu hệ thống để đảm bảo máy tính của họ đủ mạnh.

Ghi chú: Một công ty có thể cho biết phần mềm của họ được hỗ trợ trên tất cả các Platform khi nó dựa trên web (web-based), có nghĩa là bất kỳ thiết bị nào có khả năng chạy trình duyệt được hỗ trợ đều có thể chạy phần mềm dựa trên web.

Nguồn: Platform là gì? Nền tảng là gì trong lĩnh vực máy tính? – wikimaytinh

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không