Plesk là gì? Tính năng của Parallels Plesk Panel

Plesk là gì? Tính năng của Parallels Plesk Panel
5/5 - (3 bình chọn)

Plesk là gì? Tính năng và ưu nhược điểm của Plesk (Parallels Plesk Panel)

Plesk là gì?

Bảng điều khiển Plesk (Parallels Plesk Panel) là phần mềm bảng điều khiển hosting thường dùng cho hosting Windows, giống như cPanel, cho phép bạn dễ dàng quản lý tài khoản lưu trữ web của mình thông qua giao diện dựa trên web.

Ứng dụng của Plesk là gì?

Plesk cho phép bạn quản lý hàng nghìn máy chủ ảo trên một máy duy nhất. Bạn có thể sử dụng bảng điều khiển Plesk với Shared, VPS hoặc thậm chí là Dedicated hosting. Bảng điều khiển Plesk tự động hóa nhiều tác vụ cho phép máy chủ web giảm chi phí vận hành và tài nguyên trong khi đồng thời tăng lợi nhuận, hiệu quả và sự hài lòng của khách hàng.

Plesk hỗ trợ các dịch vụ về website, tên miền, cơ sở dữ liệu, email, DNS… Plesk được rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ hosting, thiết kế website hàng đầu thế giới cũng như Việt Nam lựa chọn.

Tính năng của Plesk là gì?

Hầu hết các cấu hình Plesk cho phép bạn:

 • Upload và quản lý tệp
 • Tạo tài khoản người dùng cho FTP
 • Tạo và quản lý tài khoản email
 • Thêm miền mới và miền phụ
 • Tạo và quản lý cơ sở dữ liệu như MySQL và PostgreSQL
 • Backup và khôi phục các tệp trang web
 • Xem tệp nhật ký web
 • Quản lý DNS và các tài nguyên khác

Các phiên bản Plesk

Plesk Onyx

Plesk Onyx là phiên bản quản lý website cơ bản và đầu tiên từ Plesk. Plesk Onyx bao gồm các tính năng cơ bản trong việc quản lý và hiệu chỉnh các ứng dụng cho Website như:

 • Quản lý các dữ liệu file tiêu chuẩn.
 • Bảo mật website và dữ liệu.
 • Điều chỉnh hiệu suất hoạt động.
 • Tự động cập nhật các dữ liệu và tính năng mới.

Plesk Obsidian

Plesk Obsidian là phiên bản quản lý website mới nhất ra mắt vào 25/09/2019 của Plesk. Phiên bản mới này tập trung giải quyết tối đa các vấn đề liên quan đến Bảo mật, hiệu suất và sự tiện dụng.

Phân quyền trong Plesk

Có bốn cấp độ đăng nhập khác nhau cho Plesk (Quản trị viên, Khách hàng / Người bán lại, Chủ sở hữu miền và Người dùng Thư) có các mức độ chức năng khác nhau. Nó chạy trên cả hai hệ điều hành Linux và Windows.

Ưu điểm của Plesk

Plesk rất dễ thiết lập và cấu hình các trang web bằng giao diện dựa trên web nhanh và mạnh mẽ.

Ứng dụng quản lý trang web dễ sử dụng

Plesk cung cấp một tập hợp đầy đủ các tính năng cần thiết cho quản trị viên web để quản lý các trang web của bạn. Với Plesk, quản trị viên web có thể thực hiện thuận tiện tất cả các loại tác vụ quản lý trang web thông thường bao gồm thiết lập hộp thư, tạo tài khoản FTP, quản lý trả lời tự động DNS, thêm miền, quản lý tệp trên miền và tạo MySQL. Bảng điều khiển Plesk thường được bao gồm miễn phí trong tất cả các loại gói lưu trữ web bao gồm chia sẻ, VPS và lưu trữ chuyên dụng.

Giao diện đơn giản

Plesk có giao diện dễ sử dụng cho phép quản trị viên web thực hiện các tác vụ quản trị chỉ trong vài cú click chuột. Công cụ cài đặt bằng một cú nhấp chuột phù hợp với những người mới đang tìm kiếm một cách dễ dàng để cài đặt CMS như WordPress trên trang web của họ.

Mức độ bảo mật cao

Plesk rất an toàn vì nó được bảo vệ bằng một hệ thống bảo vệ mạnh mẽ sẽ bảo vệ máy chủ của bạn khỏi thư rác. Nó liên tục thực hiện quét phần mềm Fail2ban để loại bỏ người dùng độc hại và ngăn chặn các cuộc tấn công máy chủ. Bạn có thể chặn các địa chỉ IP từ bảng điều khiển Plesk. Tường lửa ModSecurity cho phép bạn thiết lập các quy tắc của riêng mình cho tường lửa. Plesk sử dụng SSL của riêng mình để mã hóa trang bảng điều khiển.

Hỗ trợ 12 ngôn ngữ

Giao diện của Plesk hỗ trợ 12 ngôn ngữ khác nhau bao gồm tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung phồn thể và giản thể, tiếng Nhật và tiếng Đức.

Trình tạo trang web miễn phí

Plesk bao gồm một trình tạo trang web miễn phí cho phép bạn tạo các trang web với các chức năng kéo và thả dễ sử dụng. Có hơn 100 mẫu dựng sẵn cho bạn lựa chọn.

Hoàn toàn tự động

Có một số tính năng tự động trong Plesk bao gồm trình cập nhật thành phần tự động và cơ chế tự động cập nhật khóa. Plesk cung cấp nhiều giao diện miễn phí để tùy chỉnh giao diện của bảng điều khiển. Nếu bạn không muốn sử dụng skin miễn phí, bạn có thể sử dụng skin do chính bạn thiết kế.

Hỗ trợ Windows và Linux

Plesk phù hợp với cả hệ điều hành Linux và Windows. Một số hệ điều hành Linux mà nó hỗ trợ là Red Hat Enterprise Linux, Debian, Fedora, cộng với CentOS, openSUSE, Ubuntu và CloudLinux. Nó hỗ trợ các phiên bản khác nhau của máy chủ Windows bao gồm Windows Server 2003, 2008 và 2008 R2. Bảng điều khiển Plesk lý tưởng cho các quản trị viên web sở hữu nhiều trang web.

Giám sát di động

Plesk hỗ trợ giám sát di động, có nghĩa là bạn có thể theo dõi trạng thái của máy chủ khi bạn không ở trung tâm máy chủ. Giám sát di động sẽ cho bạn biết khi sự cố bắt đầu trên máy chủ. Điều này cho phép bạn đến trung tâm máy chủ để sửa máy chủ khi sự cố xảy ra.

Hạn chế của Plesk

Vấn đề bảo mật

Mặc dù Plesk đã làm rất tốt trong việc chấp nhận và sửa chữa các lỗ hổng bảo mật, nhưng điểm mấu chốt là có một lịch sử lo ngại về bảo mật.

Sao lưu backup và khôi phục

Plesk làm tốt hơn nhiều thứ so với các đối thủ cạnh tranh nhưng lại thua ở chức năng quan trọng này. Tùy chọn sao lưu và khôi phục cần nhiều dung lượng đĩa trống và trong hầu hết các trường hợp, các tệp lớn phải được chuyển sang máy chủ phụ.

Cài đặt phức tạp

Không giống như cPanel, việc cài đặt các tập lệnh không phải là dễ dàng. Không có cài đặt hoặc trình hướng dẫn bằng một cú nhấp chuột. Nó không phải là dễ dàng cho người mới bắt đầu.

Nguồn: Plesk là gì? Tính năng và ưu nhược điểm của Plesk

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không