Port mạng là gì? Các loại port mạng thông dụng

Port mạng là gì? Các loại port mạng thông dụng
4.4/5 - (7 bình chọn)

Port mạng là gì? Tác dụng của Port mạng, các loại port phổ biến

Port mạng là gì?

Port mạng là điểm cuối của quá trình giao tiếp trong hệ thống mạng máy tính. Port là giao thức bit 16 đứng đầu (chèn vào phần đầu header) của mỗi gói tin trong giao thức TCP, UDP hay còn gọi là cổng port, nơi quy định các tập dữ liệu riêng biệt.

Port là một dạng thuật toán đã được định sẵn và mỗi máy tính cần phải có thì mới có thể nhận và gửi các gói tin đi được. Khi hoạt động Port cũng được quy đổi giống với số bit của bất kì một mã dữ liệu nào đó. Đơn giản thì đây giống như cánh cổng có quyền cho vào hay không với các dữ liệu muốn ra vào hệ thống máy tính của bạn. Khi có 1 địa chỉ IP, bạn sẽ xác định được một máy trong một mạng, nhưng nếu chúng chạy cùng nhiều dịch vụ khác nhau thì phải có cách để phân biệt được chúng và lúc này bạn cần đến Port.

Port mạng là gì?

Cổng mạng được cung cấp bởi các giao thức Lớp Truyền tải (Transport Layer) trong mô hình OSI. Mỗi giao thức và tổ hợp địa chỉ truyền tải được xác định thông qua port với giao thức 16-bit được gọi là số cổng, chẳng hạn như Giao thức TCP/IPGiao thức UDP là một số phục vụ giao tiếp điểm cuối giữa hai máy tính.

Port mạng hoạt động như thế nào?

Port hoạt động bằng cách xác định cổng cấp quyền cho dữ liệu được ra hay vào trong hệ thống máy tính của bạn trong mạng. Tất cả các thiết bị được kết nối mạng đều được trang bị các port được tiêu chuẩn hóa có số hiệu được ấn định. Những con số này được dành riêng cho một số giao thức nhất định và chức năng liên quan của chúng.

Các port luôn được liên kết với địa chỉ IP của máy chủ cũng như các giao thức sử dụng cho việc giao tiếp trong mạng máy tính với nhau. Mỗi port được đặt tên bằng 1 số thứ tự nhất định và mỗi cổng sẽ phục vụ cho những dịch vụ cụ thể khác nhau nhằm mục đích cho phép các gói tin dễ dàng đến đúng nơi quy định. Bởi vì mục đích này mà các port có số thấp (từ 1024 trở xuống) thường được sử dụng cho các dịch vụ phổ biến từ trước đến nay. Còn các port có số cao hơn (từ 1024 trở lên) thì lại thường được sử dụng làm cổng tạm cho các dịch vụ ít phổ biến hơn.

Để xác định lưu lượng đến nên được hướng đến giao thức nào, các số cổng khác nhau được sử dụng. Chúng cho phép một máy chủ lưu trữ với một địa chỉ IP duy nhất chạy các dịch vụ mạng. Mỗi số cổng có một dịch vụ riêng biệt và đối với mỗi máy chủ lưu trữ có thể có 65535 cổng cho mỗi địa chỉ IP. Tổ chức Internet Assigned Numbers Authority (IANA) chịu trách nhiệm quản lý việc sử dụng các cổng này.

Tác dụng của port là gì?

Port mạng là chìa khóa, địa chỉ nhận diện tập tin, dữ liệu

Giống như một người lính gác, số địa chỉ nhà ở, khi bạn đăng ký các loại port trên hệ thống máy tính của bạn sẽ giúp cho các tập tin được truy cập, được đưa vào đúng với địa chỉ port khớp với đầu bit tập tin đó.

Port mạng có tác dụng chọn lọc tin

Port sẽ quy định chỉ những tập tin nào mới được nhập vào máy và được thông qua xuất nhập trong hệ thống máy. Nếu như tập tin đúng với cổng bit thì sẽ được xâm nhập vào máy nhưng tất nhiên máy tính sẽ từ chối việc nhập dữ liệu nào đó nếu như không đúng cổng port. Điều này sẽ giúp phân loại và lựa chọn luôn những tập tin an toàn.

Port mạng có tác dụng bảo vệ xâm nhập có hại cho máy tính

Port cũng được xem là một trong những cổng bảo vệ an toàn cho máy tính của bạn. Port có thể phát hiện những tập tin xấu, có chứa virus làm ảnh hưởng đến các tập tin và máy tính. Nó sẽ loại bỏ những tập tin đó đi, loại bỏ virus xâm nhập, giúp máy tính luôn giữ được sự an toàn và đảm bảo tránh được những thông tin nhiễu.

Đó là các công dụng cơ bản nhất mà port đem lại cho chiếc máy tính của bạn. Port được xem là một cổng chìa khóa vô cùng quan trọng.

Sự khác biệt giữa địa chỉ IP và port là gì?

Một địa chỉ IP xác định một máy trong một mạng IP và được sử dụng để xác định đích đến của một dữ liệu gói. Số cổng xác định một ứng dụng hoặc dịch vụ cụ thể trên hệ thống.

Địa chỉ IP xác định một máy trong mạng IP và xác định đích của gói dữ liệu, trong khi số cổng xác định các ứng dụng hoặc dịch vụ cụ thể trên hệ thống.

Địa chỉ IP là một địa chỉ logic được sử dụng để xác định một thiết bị trên mạng. Bất kỳ thiết bị nào được kết nối với internet đều được gán một địa chỉ IP duy nhất để nhận dạng. Thông tin nhận dạng này cho phép các thiết bị giao tiếp qua internet.

Số cổng là một phần của thông tin địa chỉ giúp xác định người gửi và người nhận thông tin và một ứng dụng cụ thể trên thiết bị. Số cổng bao gồm các số 16 bit.

Vị trí của IP và port

Ví dụ: người dùng yêu cầu chuyển file từ máy khách hoặc máy chủ cục bộ đến máy chủ từ xa trên internet sử dụng Giao thức truyền tệp ( FTP ) cho giao dịch. Cả hai thiết bị phải được định cấu hình để truyền tệp qua FTP. Để chuyển tệp, lớp phần mềm Giao thức TCP trong máy chủ cục bộ xác định số cổng 21, theo quy ước, liên kết với một yêu cầu FTP – trong số nguyên số cổng 16 bit được thêm vào yêu cầu.

Tại máy chủ, lớp TCP sẽ đọc cổng số 21 và chuyển tiếp yêu cầu đến chương trình FTP tại máy chủ.

Phân nhóm ba loại port mạng theo quy định của IANA

Port từ 0 đến 1023

Các cổng từ 0 đến 1023 là các cổng nổi tiếng hoặc cổng hệ thống.

Port từ 1024 đến 49151

1024 đến 49151 là các cổng đã đăng ký được IANA chỉ định cho một dịch vụ cụ thể theo đơn của một thực thể yêu cầu.

Port từ 49152 đến 65535

49152 đến 65535 là các cổng động (riêng, cao) nằm trong khoảng từ 49,152 đến 65,535. Có thể được sử dụng cho mục đích tư nhân hoặc dịch vụ khách hàng hoặc tạm thời.

Danh sách port mạng thông dụng nhất

Dưới đây là một số port thường được sử dụng và các giao thức mạng liên quan của chúng:

  • Cổng 20 và 21. FTP được sử dụng để truyền tệp giữa máy kháchmáy chủ.
  • Cổng 22. Secure Shell là một trong một số giao thức đường hầm được sử dụng để xây dựng các kết nối mạng an toàn.
  • Cổng 25. Giao thức truyền thư đơn giản ( SMTP ) thường được sử dụng cho email.
  • Cổng 53. Hệ thống tên miền ( DNS ) là một quá trình quan trọng để khớp các tên miền có thể đọc được của con người với các địa chỉ IP mà máy có thể đọc được trên internet hiện đại. Nó giúp người dùng tải các trang web và ứng dụng mà không cần gõ vào một danh sách dài các địa chỉ IP.
  • Cổng 80. HTTP là giao thức kích hoạt World Wide Web.
  • Cổng 123. Giao thức Thời gian Mạng giúp đồng hồ máy tính đồng bộ với nhau. Đó là một quá trình quan trọng trong mã hóa
  • Cổng 443. HTTP Secure ( HTTPS ) giống như HTTP nhưng an toàn hơn. Tất cả lưu lượng truy cập web HTTPS đi thẳng đến cổng 443. Bất kỳ dịch vụ mạng nào sử dụng HTTPS để mã hóa, chẳng hạn như DNS qua HTTPS, cũng kết nối trực tiếp với cổng này.
  • Cổng 500. Hiệp hội Bảo mật Internet và Giao thức Quản lý Khóa giúp thiết lập Bảo mật IP an toàn
  • Cổng 3389. Giao thức Máy tính Từ xa cho phép người dùng kết nối từ xa với máy tính để bàn của họ từ một thiết bị khác.

Tham khảo danh sách Port được đăng ký tại IANA

Cách kiểm tra số port trên máy tính Windows

Gọi hộp thoại RUN > Gọi lệnh cmd > Đi tới dấu nhắc lệnh > Gõ ipconfig > Enter
Sau đó, gõ netstat để liệt kê danh sách tất cả các port hiện hành.

Kiểm tra danh sách Port
Kiểm tra danh sách Port

Những câu hỏi thường gặp về port

Port của localhost là bao nhiêu?

Localhost là tên mặc định được sử dụng để thiết lập kết nối với máy tính. Địa chỉ IP thường là 127.0.0.1. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng mạng địa chỉ loopback. Cổng 80 là cổng tiêu chuẩn chung cho HTTP.

Port 8080 được sử dụng để làm gì?

Số cổng 8080 thường được sử dụng cho các máy chủ web. Khi một số cổng được thêm vào cuối tên miền, nó sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập đến máy chủ web. Tuy nhiên, người dùng không thể đặt trước cổng 8080 cho các máy chủ web phụ.

Số cổng 3360 được sử dụng để làm gì?

Mạng TCP/IP sử dụng cổng 3360. Giao thức hướng kết nối TCP yêu cầu bắt tay để thiết lập truyền thông end-to-end. Sau khi thiết lập kết nối, dữ liệu người dùng được chuyển hai chiều qua kết nối.

Nguồn: Port là gì? Tác dụng của Port mạng, các loại port phổ biến – wikimaytinh.com

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không