POST là gì? Quá trình POST máy tính để làm gì?

POST là gì? Quá trình POST máy tính để làm gì?
5/5 - (6 bình chọn)

POST là gì? Quá trình POST máy tính diễn ra như thế nào?

POST là gì?

POST là viết tắt của cụm từ Power-On-Self-Test, nghĩa là Tự Kiểm Tra Khi Bật Nguồn. POST là bài kiểm tra mà máy tính phải hoàn thành xác minh tất cả phần cứng hoạt động bình thường trước khi bắt đầu phần còn lại của quá trình khởi động. Quá trình POST kiểm tra phần cứng máy tính, như RAM, ổ cứng, ổ CD-ROM, bàn phím, v.v., để đảm bảo tất cả đều hoạt động bình thường.

Chú ý: “POST” là cụm từ in hoa, như được giải thích trong bài viết này, không liên quan gì đến thuật ngữ “post hoặc Post” trong thế giới công nghệ dùng để chỉ một bài báo hoặc tin nhắn được đăng trực tuyến.

Đặc điểm của tiến trình POST

POST là tập hợp các bài kiểm tra chẩn đoán ban đầu được thực hiện bởi máy tính ngay sau khi được bật nguồn, với mục đích kiểm tra mọi vấn đề liên quan đến phần cứng.

Máy tính không phải là thiết bị duy nhất chạy POST. Một số thiết bị, thiết bị y tế và các thiết bị khác cũng chạy quá trình tự kiểm tra tương tự sau khi được bật nguồn.

Quá trình POST diễn ra như thế nào?

POST (Tự kiểm tra khi bật nguồn) là bước đầu tiên của trình tự khởi động. Không quan trọng nếu bạn vừa khởi động lại máy tính của mình hay bạn mới bật nguồn lần đầu tiên sau nhiều ngày; POST sẽ chạy, bất kể lúc nào.

POST không dựa trên bất kỳ hệ điều hành cụ thể nào. Trên thực tế, thậm chí không cần phải cài đặt hệ điều hành trên ổ cứng để POST có thể chạy. Điều này là do quá trình kiểm tra được xử lý bởi BIOS của hệ thống, không phải bất kỳ phần mềm được cài đặt nào.

Tự kiểm tra khi bật nguồn kiểm tra xem các thiết bị hệ thống cơ bản có hiện diện và hoạt động bình thường hay không, như bàn phím và các thiết bị ngoại vi khác cũng như các yếu tố phần cứng khác như bộ xử lý, thiết bị lưu trữ và bộ nhớ.

Máy tính sẽ tiếp tục khởi động sau khi POST, nhưng chỉ khi nó thành công. Các vấn đề chắc chắn có thể xuất hiện sau khi POST, chẳng hạn như Windows bị treo trong khi khởi động, nhưng hầu hết các vấn đề đó có thể là do hệ điều hành hoặc sự cố phần mềm, không phải do phần cứng.

Nếu tất cả phần cứng vượt qua POST, máy tính sẽ tiếp tục quá trình khởi động và cũng có thể tạo ra một tiếng bíp. Nếu POST không thành công, nó sẽ tạo ra một mã bíp để cho biết lỗi gặp phải và máy tính sẽ không khởi động được. Tất cả các lỗi POST đều liên quan đến vấn đề phần cứng với một trong các thành phần trong máy tính.

Sự cố trong quá trình POST

Hãy nhớ rằng POST chỉ là: một cuộc tự kiểm tra. Bất cứ điều gì có thể ngăn máy tính tiếp tục khởi động sẽ dẫn đến một số loại lỗi.

Lỗi có thể xuất hiện dưới dạng đèn LED nhấp nháy, tiếng bíp có thể nghe được hoặc thông báo lỗi trên màn hình, tất cả đều được gọi về mặt kỹ thuật là mã POST, mã bíp và thông báo lỗi POST trên màn hình, tương ứng.

Nếu một số phần của POST không thành công, bạn sẽ biết rất sớm sau khi bật nguồn máy tính của mình, nhưng cách bạn phát hiện ra tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Ví dụ: nếu vấn đề nằm ở card video và do đó bạn không thể nhìn thấy bất kỳ thứ gì trên màn hình, thì việc tìm kiếm thông báo lỗi sẽ không hữu ích bằng việc nghe mã bíp code.

Trên máy tính macOS, lỗi POST thường xuất hiện dưới dạng một biểu tượng hoặc một đồ họa khác thay vì một thông báo lỗi thực tế. Ví dụ: biểu tượng thư mục bị hỏng sau khi khởi động máy Mac của bạn có thể có nghĩa là máy tính không thể tìm thấy ổ cứng phù hợp để khởi động.

Một số loại lỗi nhất định trong quá trình POST có thể hoàn toàn không tạo ra lỗi hoặc lỗi có thể ẩn sau logo của nhà sản xuất máy tính.

Nguồn: POST là gì? Quá trình POST máy tính và danh sách mã bíp code

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không