RAM là gì trong máy tính? DDR2 DDR3 DDR4 nghĩa là gì?

RAM là gì trong máy tính
5/5 - (2 bình chọn)

RAM là gì trong máy tính? Giải thích các chuẩn DDR3 DDR4 nghĩa là gì?

RAM là gì trong máy tính?

RAM là viết tắt của Random Access Memory (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) và nếu bạn đã từng mở máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay, bạn sẽ thấy nó.

Mọi người thường vẽ ra những điểm tương đồng giữa máy tính và bộ não con người, và đôi khi, đó là một sự so sánh phù hợp. Ví dụ, cả não và máy tính đều có trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. RAM là nơi máy tính lưu trữ bộ nhớ ngắn hạn của nó.

RAM là gì trong máy tính?
RAM là gì trong máy tính – Một thanh RAM với các mô-đun trần nằm trong khe cắm RAM của bo mạch chủ.

Trong hình minh họa, bạn thấy các thanh RAM hiện đại dành cho máy tính để bàn. Chúng có vỏ kiểu dáng đẹp có chức năng như một bộ truyền nhiệt. Tuy nhiên, trừ khi bạn là một người thích ép xung năng lượng cao, điều này chủ yếu là về ngoại hình (và làm cho chúng dễ cài đặt hơn).

Trong khi đó, máy tính xách tay thường có nhiều thanh RAM cơ bản hơn, vì vấn đề không gian là điều tối quan trọng. Thêm vào đó, không giống như các vỏ máy tính hiện đại với các mặt trong suốt, mọi người hiếm khi nhìn thấy bên trong của máy tính xách tay. Tuy nhiên, bạn có thể nhận được RAM máy tính xách tay (đặc biệt là đối với các mô hình chơi game) với bộ tản nhiệt.

Chức năng của RAM làm gì?

Chúng ta biết rằng những thanh trong bo mạch chủ PC của bạn là RAM hệ thống và chúng hoạt động như bộ nhớ ngắn hạn, nhưng tất cả điều đó có ý nghĩa gì trong thực tế? Khi bạn thực hiện các hành động trên máy tính của mình, chẳng hạn như mở một tài liệu văn bản, nó yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu có trong tệp đó. Khi bạn không làm việc trên tài liệu đó hoặc bạn nhấp vào lưu, bản sao mới nhất của tệp đó sẽ được lưu vào ổ cứng để lưu trữ lâu dài.

Tuy nhiên, khi bạn đang làm việc trên tệp, dữ liệu gần đây nhất được lưu trữ trong RAM để truy cập nhanh hơn. Điều này đúng với bảng tính, tài liệu văn bản, trang web và video trực tuyến.

Nó không chỉ là dữ liệu tài liệu. RAM cũng có thể lưu trữ các tệp chương trình và hệ điều hành để giữ cho các ứng dụng và máy tính của bạn luôn hoạt động. Mặc dù vậy, RAM không phải là nguồn duy nhất của bộ nhớ ngắn hạn. Ví dụ: một card đồ họa có RAM đồ họa riêng và bộ xử lý có bộ nhớ đệm dữ liệu nhỏ hơn.

Tuy nhiên, RAM là vị trí quan trọng cho dữ liệu đang được hệ thống sử dụng tích cực.

Cách thức hoạt động của RAM

RAM là gì trong máy tính?
RAM là gì trong máy tính

RAM được tạo thành từ các tụ điện và bóng bán dẫn cực nhỏ có khả năng giữ điện tích biểu thị các bit dữ liệu, tương tự như bộ xử lý và các bộ phận khác của máy tính. Điện tích này cần được làm mới liên tục. Nếu không, các tụ điện sẽ mất điện tích rất nhanh và dữ liệu biến mất khỏi RAM.

Thực tế là dữ liệu có thể bị mất rất nhanh khi hết sạc, đó là lý do tại sao việc lưu bất kỳ dữ liệu đã thay đổi nào vào ổ cứng hoặc SSD lại quan trọng đến vậy. Đó cũng là lý do tại sao rất nhiều chương trình có các tính năng tự động lưu hoặc các thay đổi chưa được lưu trong bộ nhớ cache trong trường hợp tắt đột ngột.

Các chuyên gia pháp y có thể lấy dữ liệu từ RAM trong những trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, hầu hết thời gian, khi bạn hoàn thành một tệp hoặc máy tính của bạn tắt, thông tin trong RAM sẽ biến mất.

Đặc điểm và tính chất của RAM

RAM là một bộ nhớ dễ bay hơi, có nghĩa là nó không lưu trữ dữ liệu hoặc hướng dẫn vĩnh viễn. Khi bạn bật máy tính, dữ liệu và hướng dẫn từ đĩa cứng được lưu trữ trong RAM, ví dụ: khi máy tính được khởi động lại và khi bạn mở một chương trình, hệ điều hành (OS) và chương trình được tải vào RAM, thường là từ ổ cứng HDD hoặc SSD. CPU sử dụng dữ liệu này để thực hiện các tác vụ cần thiết. Ngay sau khi bạn tắt máy tính, RAM sẽ mất dữ liệu. Vì vậy, dữ liệu vẫn còn trong RAM miễn là máy tính đang bật và bị mất khi máy tính tắt. Lợi ích của việc tải dữ liệu vào RAM là đọc dữ liệu từ RAM nhanh hơn nhiều so với đọc từ ổ cứng.

Nói một cách dễ hiểu, chúng ta có thể nói rằng RAM giống như bộ nhớ ngắn hạn của con người, và ổ cứng lưu trữ giống như bộ nhớ dài hạn của con người. Trí nhớ ngắn hạn ghi nhớ mọi thứ trong thời gian ngắn, trong khi trí nhớ dài hạn ghi nhớ trong thời gian dài. Trí nhớ ngắn hạn có thể được làm mới với thông tin được lưu trữ trong bộ nhớ dài hạn của não. Một máy tính cũng hoạt động như thế này; khi RAM đầy, bộ vi xử lý đi đến đĩa cứng để chồng dữ liệu cũ trong Ram bằng dữ liệu mới. Nó giống như một tờ giấy nháp có thể tái sử dụng, trên đó bạn có thể viết ghi chú, con số, v.v., bằng bút chì. Nếu bạn hết dung lượng trên giấy, bạn có thể xóa những gì bạn không cần nữa; RAM cũng hoạt động như vậy, dữ liệu không cần thiết trên RAM sẽ bị xóa khi nó đầy và nó được thay thế bằng dữ liệu mới từ đĩa cứng cần thiết cho các hoạt động hiện tại.

RAM có dạng chip được gắn riêng lẻ trên bo mạch chủ hoặc ở dạng nhiều chip trên một bảng nhỏ kết nối với bo mạch chủ. Nó là bộ nhớ chính của máy tính. Việc ghi và đọc từ đó nhanh hơn so với các bộ nhớ khác như ổ đĩa cứng (HDD), ổ đĩa thể rắn (SSD), ổ đĩa quang, v.v.

Hiệu suất của máy tính chủ yếu phụ thuộc vào kích thước hoặc dung lượng lưu trữ của RAM. Nếu nó không có đủ RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) để chạy hệ điều hành và các chương trình phần mềm, nó sẽ dẫn đến hiệu suất chậm hơn. Vì vậy, máy tính càng có nhiều RAM thì nó sẽ hoạt động càng nhanh. Thông tin lưu trong RAM được truy cập ngẫu nhiên, không theo trình tự như trên đĩa CD hoặc ổ cứng. Vì vậy, thời gian truy cập của nó nhanh hơn nhiều.

Lịch sử của RAM

 • Loại RAM đầu tiên được giới thiệu vào năm 1947 với ống Williams. Nó được sử dụng trong CRT (ống tia âm cực), và dữ liệu được lưu trữ dưới dạng các điểm tích điện trên mặt.
 • Loại RAM thứ hai là bộ nhớ lõi từ, được phát minh vào năm 1947. Nó được làm bằng các vòng kim loại nhỏ và dây nối với mỗi vòng. Một chiếc nhẫn được lưu trữ một bit dữ liệu và nó có thể được truy cập bất cứ lúc nào.
 • Bộ nhớ RAM mà chúng ta biết ngày nay, với tên gọi là bộ nhớ trạng thái rắn, được Robert Dennard phát minh vào năm 1968 tại Trung tâm Nghiên cứu Thomas J Watson của IBM. Nó được gọi cụ thể là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) và có các bóng bán dẫn để lưu trữ các bit dữ liệu. Cần phải cung cấp nguồn điện liên tục để duy trì trạng thái của mỗi bóng bán dẫn.
 • Vào tháng 10 năm 1969, Intel giới thiệu DRAM đầu tiên của mình, Intel 1103. Đây là DRAM thương mại đầu tiên của hãng.
 • Năm 1993, Samsung giới thiệu DRAM đồng bộ KM48SL2000 (SDRAM).
 • Năm 1996, DDR SDRAM đã có mặt trên thị trường.
 • Năm 1999, RDRAM đã có sẵn cho máy tính.
 • Năm 2003, DDR2 SDRAM bắt đầu được bán.
 • Vào tháng 6 năm 2007, DDR3 SDRAM bắt đầu được bán.
 • Vào tháng 9 năm 2014, DDR4 đã có mặt trên thị trường.

Các loại RAM

Các chip RAM tích hợp có thể có hai loại:

 1. RAM tĩnh (SRAM)
 2. RAM động (DRAM)

Cả hai loại RAM đều dễ bay hơi, vì cả hai đều mất nội dung khi tắt nguồn.

RAM tĩnh

RAM tĩnh (SRAM) là một loại bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên giữ nguyên trạng thái của nó cho các bit dữ liệu hoặc giữ dữ liệu miễn là nó nhận được điện năng. Nó được tạo thành từ các ô nhớ và được gọi là RAM tĩnh vì nó không cần được làm mới thường xuyên vì nó không cần nguồn điện để ngăn rò rỉ, không giống như RAM động. Vì vậy, nó nhanh hơn DRAM.

Nó có một sự sắp xếp đặc biệt của các bóng bán dẫn tạo nên một flip-flop, một loại ô nhớ. Một ô nhớ lưu trữ một bit dữ liệu. Hầu hết các tế bào bộ nhớ SRAM hiện đại được làm bằng sáu bóng bán dẫn CMOS, nhưng thiếu tụ điện. Thời gian truy cập trong chip SRAM có thể thấp tới 10 nano giây. Trong khi đó, thời gian truy cập trong DRAM thường duy trì trên 50 nano giây.

Hơn nữa, thời gian chu kỳ của nó ngắn hơn nhiều so với DRAM vì nó không tạm dừng giữa các lần truy cập. Do những ưu điểm này liên quan đến việc sử dụng SRAM, Nó chủ yếu được sử dụng cho bộ nhớ đệm hệ thống, thanh ghi tốc độ cao và các ngân hàng bộ nhớ nhỏ như bộ đệm khung trên cạc đồ họa.

RAM tĩnh hoạt động nhanh vì cấu hình sáu bóng bán dẫn trong mạch của nó duy trì dòng điện chạy theo hướng này hay hướng khác (0 hoặc 1). Trạng thái 0 hoặc 1 có thể được ghi và đọc ngay lập tức mà không cần đợi tụ điện đầy hoặc cạn kiệt. Các chip RAM tĩnh không đồng bộ ban đầu thực hiện tuần tự các thao tác đọc và ghi, nhưng các chip RAM tĩnh đồng bộ hiện đại lại chồng chéo các thao tác đọc và ghi.

Hạn chế với RAM tĩnh là các ô nhớ của nó chiếm nhiều không gian trên chip hơn các ô nhớ DRAM để có cùng một lượng không gian lưu trữ (bộ nhớ) vì nó có nhiều bộ phận hơn DRAM. Vì vậy, nó cung cấp ít bộ nhớ hơn cho mỗi chip.

RAM động

Ram động (DRAM) cũng được tạo thành từ các ô nhớ. Nó là một mạch tích hợp (IC) được làm từ hàng triệu bóng bán dẫn và tụ điện có kích thước cực kỳ nhỏ và mỗi bóng bán dẫn được xếp cùng với một tụ điện để tạo ra một ô nhớ rất nhỏ gọn để hàng triệu bóng bán dẫn có thể nằm gọn trên một chip nhớ duy nhất. Vì vậy, một ô nhớ của DRAM có một bóng bán dẫn và một tụ điện và mỗi ô biểu thị hoặc lưu trữ một bit dữ liệu trong tụ điện của nó trong một mạch tích hợp.

Tụ điện lưu giữ bit thông tin hoặc dữ liệu này, ở dạng 0 hoặc bằng 1. Bóng bán dẫn, cũng có trong tế bào, hoạt động như một công tắc cho phép mạch điện trên chip nhớ đọc tụ điện và thay đổi trạng thái của nó.

Tụ điện cần được làm mới sau những khoảng thời gian đều đặn để duy trì điện tích trong tụ điện. Đây là lý do tại sao nó được gọi là RAM động vì nó cần được làm mới liên tục để duy trì dữ liệu của nó hoặc nó sẽ quên những gì nó đang giữ. Điều này đạt được bằng cách đặt bộ nhớ trên một mạch làm mới ghi lại dữ liệu vài trăm lần mỗi giây. Thời gian truy cập trong DRAM là khoảng 60 nano giây.

Chúng ta có thể nói rằng tụ điện giống như một chiếc hộp lưu trữ các electron. Để lưu trữ một? 1? trong ô nhớ, ô này chứa đầy các electron. Trong khi, để lưu trữ một? 0 ?, nó được làm trống. Điểm hạn chế là hộp bị rò rỉ. Chỉ trong vài phần nghìn giây, toàn bộ hộp sẽ trở nên trống rỗng. Vì vậy, để làm cho bộ nhớ động hoạt động, CPU hoặc Bộ điều khiển bộ nhớ phải sạc lại tất cả các tụ điện trước khi chúng phóng điện. Để đạt được điều này, bộ điều khiển bộ nhớ đọc bộ nhớ và sau đó ghi lại ngay. Điều này được gọi là làm mới bộ nhớ và quá trình này tiếp tục tự động hàng nghìn lần mỗi giây. Vì vậy, loại RAM này cần được làm mới động mọi lúc.

Sự khác nhau giữa RAM tĩnh và RAM động

Sự khác biệt giữa RAM tĩnh và RAM động:

RAM tĩnh – SRAMRAM động – DRAM
Nó là một bộ nhớ tĩnh vì nó không cần phải được làm mới nhiều lần.Đây là một bộ nhớ động vì nó cần được làm mới liên tục nếu không sẽ mất dữ liệu.
Ô nhớ của nó được làm bằng 6 bóng bán dẫn. Vì vậy, các ô của nó chiếm nhiều không gian hơn trên chip và cung cấp ít dung lượng lưu trữ (bộ nhớ) hơn so với DRAM có cùng kích thước vật lý.Ô nhớ của nó được làm bằng một bóng bán dẫn và một tụ điện. Vì vậy, các ô của nó chiếm ít không gian hơn trên chip và cung cấp nhiều bộ nhớ hơn so với SRM có cùng kích thước vật lý.
Nó đắt hơn DRAM và nằm trên bộ vi xử lý hoặc giữa bộ xử lý và bộ nhớ chính.Nó rẻ hơn SRAM và chủ yếu nằm trên bo mạch chủ.
Nó có thời gian truy cập thấp hơn, ví dụ: 10 nano giây. Vì vậy, nó nhanh hơn DRAM.Nó có thời gian truy cập cao hơn, ví dụ hơn 50 nano giây. Vì vậy, nó chậm hơn SRAM.
Nó lưu trữ thông tin trong một mạch chốt bistable. Nó yêu cầu cung cấp điện thường xuyên nên tiêu tốn nhiều điện năng hơn.Thông tin hoặc từng bit dữ liệu được lưu trữ trong một tụ điện riêng biệt trong mạch tích hợp nên tiêu thụ ít điện năng hơn.
Nó nhanh hơn DRAM vì các ô nhớ của nó không cần phải làm mới và luôn sẵn sàng. Vì vậy, nó chủ yếu được sử dụng trong các thanh ghi trong CPU và bộ nhớ đệm của các thiết bị khác nhau.Nó không nhanh như SRAM, vì các ô nhớ của nó được làm mới liên tục. Tuy nhiên, nó vẫn được sử dụng trong bo mạch chủ vì nó rẻ hơn để sản xuất và cần ít không gian hơn.
Thời gian chu kỳ của nó ngắn hơn vì nó không cần phải tạm dừng giữa các lần truy cập và làm mới.Thời gian chu kỳ của nó nhiều hơn thời gian chu kỳ của SRAM.
Ví dụ: L2 và LE cache trong CPU.Ví dụ: DDR3, DDR4 trong điện thoại di động, máy tính, v.v.
Kích thước dao động từ 1 MB đến 16 MB.Kích thước dao động từ 1 GB đến 3 GB trên điện thoại thông minh và 4GB đến 16 GB đối với máy tính xách tay.

Các loại DRAM

DRAM không đồng bộ

Loại DRAM này không được đồng bộ với xung nhịp CPU. Vì vậy, hạn chế của RAM này là CPU không thể biết chính xác thời gian mà dữ liệu sẽ có sẵn từ RAM trên bus đầu vào-đầu ra. Hạn chế này đã được khắc phục bởi thế hệ RAM tiếp theo, được gọi là DRAM đồng bộ.

DRAM đồng bộ

SDRAM (DRAM đồng bộ) bắt đầu xuất hiện vào cuối năm 1996. Trong SDRAM, RAM được đồng bộ với xung nhịp của CPU. Nó cho phép CPU hoặc chính xác là bộ điều khiển bộ nhớ biết chính xác chu kỳ đồng hồ hoặc thời gian hoặc số chu kỳ mà sau đó dữ liệu sẽ có sẵn trên bus. Vì vậy, CPU không cần truy cập bộ nhớ và do đó tốc độ đọc và ghi bộ nhớ có thể được tăng lên. SDRAM còn được gọi là tốc độ dữ liệu đơn SDRAM (SDR SDRAM) vì dữ liệu chỉ được truyền ở mỗi cạnh lên của chu kỳ đồng hồ. Xem hình ảnh trong mô tả sau đây.

DDR SDRAM

Thế hệ tiếp theo của DRAM đồng bộ được gọi là RAM DDR. Nó được phát triển để khắc phục những hạn chế của SDRAM và được sử dụng trong bộ nhớ PC vào đầu năm 2000. Trong DDR SDRAM (DDR RAM), dữ liệu được truyền hai lần trong mỗi chu kỳ xung nhịp; trong thời gian cạnh dương (cạnh lên) và cạnh âm (cạnh xuống) của chu trình. Vì vậy, nó được gọi là tốc độ dữ liệu kép SDRAM.

Có nhiều thế hệ DDR SDRAM khác nhau bao gồm DDR1, DDR2, DDR3 và DDR4. Ngày nay, bộ nhớ mà chúng ta sử dụng bên trong máy tính để bàn, máy tính xách tay, thiết bị di động, v.v., chủ yếu là RAM DDR3 hoặc DDR4. Các loại DDR SDRAM:

SDRAM DDR1 là gì?

DDR1 SDRAM là phiên bản nâng cao đầu tiên của SDRAM. Trong RAM này, điện áp được giảm từ 3,3 V xuống 2,5 V. Dữ liệu được truyền trong cả quá trình tăng cũng như giảm của chu kỳ xung nhịp. Vì vậy, trong mỗi chu kỳ đồng hồ, thay vì 1 bit, 2 bit đang được tìm nạp trước, thường được gọi là tìm nạp trước 2 bit. Nó chủ yếu hoạt động trong dải từ 133 MHz đến 200 MHz.

Hơn nữa, tốc độ dữ liệu tại bus đầu vào-đầu ra cao gấp đôi tần số xung nhịp vì dữ liệu được truyền trong cả quá trình tăng cũng như giảm. Vì vậy, nếu RAM DDR1 hoạt động ở tốc độ 133 MHz, tốc độ dữ liệu sẽ tăng gấp đôi, 266 Mega truyền mỗi giây.

SDRAM DDR2 là gì?

Đây là phiên bản nâng cao của DDR1. Nó hoạt động ở 1,8 V thay vì 2,5V. Tốc độ dữ liệu của nó cao gấp đôi tốc độ dữ liệu của thế hệ trước do sự gia tăng số lượng bit được tìm nạp trước trong mỗi chu kỳ; 4 bit được tìm nạp trước thay vì 2 bit. Chiều rộng bus bên trong của RAM này đã được tăng lên gấp đôi. Ví dụ, nếu bus đầu vào-đầu ra rộng 64 bit, thì chiều rộng bus nội bộ của nó sẽ bằng 128 bit. Vì vậy, một chu kỳ đơn có thể xử lý gấp đôi lượng dữ liệu.

SDRAM DDR3 là gì?

Trong phiên bản này, điện áp được giảm thêm từ 1,8 V xuống 1,5 V. Tốc độ dữ liệu đã được tăng gấp đôi so với RAM thế hệ trước do số lượng bit được tải trước đã tăng từ 4 bit lên 8 bit. Có thể nói rằng độ rộng bus dữ liệu bên trong của RAM đã được tăng lên gấp 2 lần so với thế hệ trước.

SDRAM DDR4 là gì?

Trong phiên bản này, điện áp hoạt động được giảm thêm từ 1,5 V xuống 1,2 V, nhưng số lượng bit có thể được tìm nạp trước vẫn giống như thế hệ trước; 8 bit mỗi chu kỳ. Tần số xung nhịp bên trong của RAM cao gấp đôi so với phiên bản trước. Nếu bạn đang hoạt động ở 400 MHz, tần số xung nhịp của bus đầu vào-đầu ra sẽ là bốn lần, 1600 MHz và tốc độ truyền sẽ bằng 3200 Mega truyền mỗi giây.

RAM phổ biến nhất hiện nay là gì?

Dạng RAM phổ biến nhất được sử dụng hiện nay là DDR4. Đây là phiên bản thứ tư của DDR SDRAM. “Tốc độ dữ liệu kép” có nghĩa là dữ liệu có thể được truyền hai lần trong mỗi chu kỳ đồng hồ, thay vì chỉ một lần. Hiệu quả, nó có nghĩa là bạn tăng gấp đôi băng thông bộ nhớ và cũng đề cập đến tốc độ dữ liệu có thể được di chuyển vào và ra khỏi RAM.

Trước DDR4, máy tính đã sử dụng DDR3. Không có gì lạ khi máy tính vẫn sử dụng RAM DDR3. DDR4 ra mắt vào cuối năm 2014 và nó không trở thành loại RAM phổ biến nhất cho đến vài năm sau đó.

RAM là gì trong máy tính?
RAM Corsair Vengeance DDR3.

Các thanh RAM được “khóa” để ngăn mọi người trộn và ghép các thế hệ khác nhau của nó không tương thích. Ví dụ: nếu bạn nhìn vào thanh RAM được hiển thị ở trên, bạn sẽ thấy một divot nhỏ ở hàng dưới cùng. Trên DDR4, bộ chia đó nằm ở một vị trí khác, do đó (cùng với những điểm khác biệt khác) khiến không thể đặt thanh DDR3 vào khe cắm DDR4.

RAM cũng có hai loại: DIMM và SODIMM. DIMM được sử dụng trong máy chủ và PC để bàn, trong khi SODIMM được sử dụng trong các thiết bị nhỏ hơn, như máy tính xách tay và máy tính để bàn nhỏ gọn. Một số máy tính làm trước (đặc biệt là máy tính xách tay) cũng có các mô-đun RAM được hàn trực tiếp vào bo mạch chủ. Trong trường hợp này, không có thanh RAM, điều này làm cho việc nâng cấp không thực tế.

Tốc độ, Điện áp và Dung lượng RAM

Thanh RAM cũng có thể đi kèm với đèn RGB cho máy tính để bàn. G.Skill

Mặc dù những điều cơ bản của RAM rất đơn giản, nhưng có rất nhiều loại khác nhau, ngay cả giữa DDR4. Ví dụ: RAM hoạt động ở các tốc độ khác nhau, chẳng hạn như 2.400, 3.000 hoặc 3.200 MHz. Nó cũng có các kích thước khác nhau, như 4, 8 hoặc 16 GB.

Nói chung, các máy tính hiện đại cần hai thanh RAM (được gọi là bộ) có cùng kích thước để chạy ở chế độ được gọi là “chế độ kênh đôi”. Về cơ bản, điều này chỉ có nghĩa là PC đang chạy trên hai thanh RAM.

Nhiều người khẳng định rằng bạn có thể kết hợp và kết hợp các cấu hình RAM khác nhau và điều đó hầu như đúng. Tuy nhiên, việc bảo trì một chiếc PC sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu RAM của nó có cùng tốc độ và dung lượng và đến từ cùng một nhà sản xuất, theo thứ tự quan trọng đó.

Nhận RAM có cùng điện áp cũng là một vấn đề đáng lo ngại, nhưng rất nhiều bộ nhớ DDR4 dành cho máy tính để bàn được bán với giá 1,35 volt cổ phiếu, khiến điều này ít gặp phải vấn đề hơn. Tuy nhiên, máy tính xách tay và các thế hệ RAM trước đó lại là một câu chuyện khác.

Nếu bạn không thể có cùng một loại RAM cho máy tính xách tay, ít nhất hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng cùng một điện áp, tốc độ và dung lượng. Bạn có thể sử dụng bao nhiêu RAM cũng phụ thuộc vào những gì bo mạch chủ của bạn có thể sử dụng. Ví dụ, một máy tính xách tay cũ có thể chỉ có thể xử lý tối đa 8 GB DDR3.

Tuy nhiên, một máy tính để bàn hiện đại có thể có một thứ gì đó như DDR4 128 GB, tùy thuộc vào bộ xử lý và bo mạch chủ của nó. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, 8 đến 16 GB là quá nhiều.

RAM còn nhiều thứ hơn phần tổng quan cơ bản này. Nếu bạn đang ép xung , thì điện áp và thời gian trở nên quan trọng. Tuy nhiên, nếu không, hy vọng bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về chức năng của RAM là gì trong máy tính và lý do tại sao nó là một thành phần quan trọng như vậy của PC.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không