RDP là gì? Cách bật và sử dụng RDP trên máy tính

RDP là gì? Cách bật và sử dụng RDP trên máy tính
5/5 - (4 bình chọn)

RDP là gì? Cách bật và sử dụng RDP trên máy tính

RDP là gì?

RDP là từ viết tắt của Remote Desktop Protocol, đây là một giao thức của Microsoft cung cấp cho người dùng giao diện đồ họa để kết nối với một máy tính khác qua kết nối mạng internet.

Đặc điểm của giao thức RDP

Remote Desktop thường được sử dụng để đưa ra một loại phần mềm hoặc một tính năng của hệ điều hành được sử dụng để tạo kết nối giao diện đồ hoạ đến máy chủ và máy tính từ xa nhằm mục đích chạy các ứng dụng hay thực hiện lệnh trên máy tính ở xa (remote computer).

Những lệnh hay những phím bấm được nhập vào sau đó click chuột cũng sẽ được gửi đến máy tính từ xa khi đó hình ảnh thực thi sẽ được gửi tới người dùng giống với khi người dùng thao tác trực tiếp trên máy của mình.

Remote Desktop Protocol severs được dùng để kết nối với các khách hàng, severs mặc định của RDP là TCP port 3389 và UDP port 3389. Hơn hết, Remote Desktop Connection đã được tích hợp chính thức dành cho RDP Clients trong hệ điều hành Windows.

Đối với mỗi kết nối Remote Desktop chỉ có thể được thực hiện dựa trên một giao thức hỗ trợ như : Remote Desktop Protocol (RDP), Virtual Network Computing (VNC), NX hoặc Independent Computing Architecture (ICA). Chính vì vậy mà trên các máy tính, máy chủ mà bạn có nhu cầu thực hiện Remote Desktop cần cài đặt các chương trình dịch vụ hỗ trợ các giao thức trên bao gồm:

 • Windows: Remote Desktop Services
 • Linux: VNC Server

Ưu điểm của RDP là gì?

 • Khi dùng RDP chỉ cần có Internet, bạn có thể kết nối vào môi trường giao diện làm việc của máy tính, máy chủ tại văn phòng từ vị trí địa lý cách xa nơi làm việc.
 • Khi sử dụng RDP, bạn có thể thực hiện bất cứ thao tác quản trị nào và sử dụng hệ điều hành hay bảo trì hệ thống từ xa.

Cách sử dụng RDP win 10

Bước 1: Kích hoạt RDP trước

Trên ô Search của thanh Taskbar, nhập vào từ khóa Allow remote access > Xuất hiện cửa sổ System Properties > chuyển qua thẻ Remote và bấm chọn Allow remote connections to this computer > Chọn mục Network Level Authentication.

Kích hoạt RDP
Bật RDP win 10

Cuối cùng clicks chọn OK thì RDP trên máy tính của bạn đã được bật và kích hoạt.

Bước 2: Khởi động Remote Desktop và tiến hành đăng nhập

Bước 3: Bấm chọn nút Add để thêm vào những User Clients cần kết nối.

Bước 4: Ở mục Select Users hãy gõ Everyone rồi nhấn Check Names, chọn OK là được, tiếp theo chọn Advanced. Sau đó, Tích chọn Allow this computer to be controlled remotely và chỉnh thời gian điều khiển máy cao nhất có thể. Nhấp chuột phải vào biểu tượng mạng => Rồi chọn Open network and sharing center.

Bước 5: Click chuột vào Details, phần này để có thể xem địa chỉ IP. Khi đó, thông số tại dòng IPv4 Address chính là địa chỉ IP máy cần điều khiển.

Bước 6: Cuối cùng hãy mở Start Menu lên và truy cập vào Remote Desktop Connection rồi điền địa chỉ IP (domain) máy muốn truy cập vào để có thể sử dụng Remote Desktop.

RDP là gì? Remote Desktop Services của Windows
Remote Desktop Connection của Windows

Cách sử dụng Chrome Remote Desktop

Một phương pháp khác để truy cập vào các ứng dụng và các file trên thiết bị khác qua Internet bằng ứng dụng Chrome Remote Desktop.

Bước 1: Tải về và cài đặt tiện ích Chrome Remote Desktop, sau đó truy cập vào trang cài đặt của tiện ích này.

Cách sử dụng Chrome Remote Desktop
Chrome Remote Desktop

Bước 2: Bấm chọn vào Get Started sau đó click vào Enable Remote Access. Lúc này, bạn sẽ nhận được yêu cầu nhập mã PIN, bạn hãy nhập vào mã PIN tùy ý và ghi nhớ nó để có thể đăng nhập vào những lần sau.

Bước 3: Tiếp theo, bạn cần mở thiết bị di động của bạn lên và cài đặt ứng dụng Chrome Remote Desktop, tiếp theo đó bạn hãy đăng nhập bằng tài khoản Chrome để đăng nhập vào ứng dụng nếu được yêu cầu. Lúc này, bạn sẽ thấy được danh sách các máy tính đã cài đặt Remote Desktop và hãy chọn tên máy tính mình cần kết nối.

Cách mở port RDP khi tường lửa được mở

Cách 1:

 1. Truy cập vào Server Manager và chọn Local Server sau đó click vào Windows Firewall
 2. Bấm chọn Advanced Settings
 3. Bấm chọn “Inbound Rules” sau đó chọn nút New Rule để tạo rule mới
 4. Bấm chọn loại Rule là Port
 5. Bấm chọn Protocol là TCP sau đó điền thông tin port vào mục Specific local ports
 6. Bấm chọn nút action, tại đây chọn Allow the connection
 7. Bấm chọn profiles mà rule sẽ áp dụng lên
 8. Sau đó, đặt tên cho Rule mới và bấm chọn Finish để kết thúc cài đặt.

Cách 2:

 1. Vào Start, bấm chọn Run (hoặc bấm phím Windows + R)> gõ vào Regedit và bấm enter
 2. Cửa sổ Regedit hiện ra, tìm đến đường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Terminal Server\WinStations\RDP-Tcp
 3. Click đúp chuột vào PortNumber và chọn Decimal sau đó nhập vào số port cần change ở mục Value data.

Nguồn: RDP là gì? Cách bật và sử dụng RDP trên máy tính

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không