Setup là gì? Install là gì? Quy trình cài đặt 1 ứng dụng

Setup là gì? Install là gì? Quy trình cài đặt 1 ứng dụng
5/5 - (6 bình chọn)

Setup là gì? Install là gì? Quy trình cài đặt 1 ứng dụng

Setup là gì?

Setup, set-up hoặc Install đều là các cách thiết lập, cài đặt và kết nối và chuẩn bị chương trình phần mềm, thiết bị phần cứng hoặc máy tính để hoạt động bình thường.

Thiết lập là một tệp thường được gọi là “setup.exe” được thực thi để bắt đầu cài đặt một chương trình phần mềm vào máy tính.

Setup Wizard là gì?

Setup Wizard có nghĩa là Trình hướng dẫn phần mềm hoặc trợ lý thiết lập, đây là một loại giao diện người dùng cung cấp cho người dùng một chuỗi các hộp thoại dẫn người dùng qua một loạt các bước được xác định rõ ràng. Các tác vụ phức tạp, không thường xuyên được thực hiện hoặc không quen thuộc có thể dễ dàng thực hiện hơn bằng cách sử dụng trình hướng dẫn (Theo wikipedia).

Installer là gì?

Installer là Trình cài đặt, là một phần của phần mềm được sử dụng để cài đặt các chương trình phần mềm trên hệ thống. Người cài đặt đơn giản hóa việc cài đặt phần mềm bằng cách cung cấp cho người dùng quy trình từng bước với khả năng chọn các tùy chọn mong muốn.

Quy trình cài đặt 1 chương trình

Quá trình cài đặt phần mềm hoặc ứng dụng phụ thuộc vào hệ điều hành (Windows và macOS), thiết bị (máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng) và chương trình bạn đang cài đặt.

Gói cài đặt sẽ đặt thiết lập một chương trình mới trên máy tính của bạn. Các bước cài đặt thông thường sẽ qua các bước chính sau đây:

 1. Chương trình sẽ yêu cầu bạn chấp nhận 1 điều khoản cài đặt hoặc sử dụng
 2. Chọn đường dẫn lưu ứng dụng cài đặt
 3. Tạo các thư mục trên máy tính của bạn để lưu trữ chương trình
 4. Trích xuất file chương trình
 5. Yêu cầu xác thực bản quyền, key hoặc giấy phép (nếu có)
 6. Tạo lối tắt shortcut
 7. Cấu hình hệ điều hành của bạn khi cần thiết
 8. Kết thúc cài đặt, mở tệp readme.txt hoặc tutorial.txt

Các cách thức cài đặt phần mềm

Cài đặt từ đĩa CD hoặc DVD

Nhiều tiêu đề phần mềm (như bộ Microsoft Office), trò chơi và tiện ích có tính năng AutoPlay. Tính năng này tự động khởi động màn hình cài đặt cho phần mềm khi đĩa CD hoặc DVD được đưa vào. Nếu chương trình của bạn có tính năng này, hãy làm theo các bước xuất hiện sau khi đưa đĩa vào máy tính.

Cài đặt phần mềm từ phân vùng ổ cứng hoặc USB

Bạn có thể sao chép nội dung từ máy tính khác vào 1 phân vùng sẵn có hoặc ổ đĩa flash USB và sau đó Install chương trình.

Cách Setup từ Downloads

 1. Tải xuống chương trình từ trang web cung cấp chương trình.
 2. Mở thư mục Downloads.
 3. Nếu tệp có thể thực thi được (file .exe hoặc file .msi), hãy click đúp vào file để chạy. Nếu tệp tải xuống được nén (ví dụ: .zip hoặc .rar), bạn phải giải nén trước.
 4. Sau khi các tệp được giải nén, nhấp đúp vào tệp thiết lập để cài đặt chương trình.

Cài đặt từ MS-DOS hoặc dòng lệnh Windows

Người dùng cài đặt một chương trình từ Microsoft DOS nên có hiểu biết cơ bản về giao diện dòng lệnh CLI và các lệnh MS-DOS.

Sự giống và khác nhau giữa Install và Setup

Install (Cài đặt) có nghĩa là đưa một chương trình vào máy tính của bạn. Setup (Thiết lập) có thể có nghĩa là định cấu hình chương trình, bao gồm các tùy chọn khác nhau.

Khi bạn đang cài đặt một chương trình, bạn cũng đang thực hiện thiết lập ban đầu của nó , vì vậy một trong hai từ có thể được sử dụng trong ngữ cảnh đó. Nói cách khác, bạn có thể thiết lập một chương trình sau khi nó được cài đặt, nhưng bạn không thể cài đặt một chương trình sau khi nó được thiết lập.

Khi được sử dụng như động từ, install có nghĩa là kết nối, thiết lập hoặc chuẩn bị một cái gì đó để sử dụng, trong khi Setup có nghĩa là sẵn sàng một cái gì đó để sử dụng.

Install cũng là danh từ với nghĩa: trình cài đặt, một tiện ích phần mềm cài đặt một ứng dụng. Setup cũng là tính từ với ý nghĩa: ở một vị trí để hoạt động.

Nguồn: Setup là gì? Install là gì? Quy trình cài đặt 1 ứng dụng

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không