SIM là gì? eSIM là gì? Các kích cỡ SIM điện thoại

SIM là gì? eSIM là gì? Các kích cỡ SIM điện thoại
5/5 - (5 bình chọn)

SIM là gì? eSIM là gì? Các kích cỡ SIM điện thoại hiện nay

SIM là gì?

SIM là viết tắt của (Subscriber Identification Module – Mô-đun nhận dạng thuê bao) là một số duy nhất xác định một thiết bị trên mạng di động. Khi bạn kích hoạt điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc thiết bị khác trên mạng di động, nhà cung cấp dịch vụ di động sẽ liên kết số SIM với tài khoản của bạn. Khi kích hoạt điện thoại thông minh, công ty di động cũng liên kết SIM với số điện thoại di động của bạn.

Các kích cỡ SIM điện thoại

SIM thường: là thế hệ SIM đầu tiên, có kích thước lớn nhất trong các loại SIM hiện nay với cỡ size 25 x 15 mm. Cấu tạo gồm 2 phần: Phần ngoài được làm bằng nhựa và phần lõi được làm từ chất liệu đồng.

Micro SIM: là loại SIM có kích thước 12 x 15 mm, nhỏ hơn chuẩn SIM thường (15x25mm) khoảng 30%. Micro SIM ra đời cùng với iPad và iPhone 4, nhằm đáp ứng xu hướng các thiết bị di động ngày càng nhỏ, gọn hơn. Hiện nay, micro SIM đã trở thành chuẩn SIM rất phổ biến trên các smartphone và máy tính bảng.

Nano SIM: là SIM có kích thước nhỏ hơn cả Micro SIM (khoảng 40%), lần đầu xuất hiện với sự ra đời của iPhone 5. Các nhà sản xuất sử dụng Nano SIM để có thêm nhiều khoảng trống bên trong điện thoại để có thể tăng thêm dung lượng pin, các vật liệu phần cứng khác giúp máy chạy mạnh mẽ hơn trong khi máy mỏng, nhẹ hơn.

Thẻ SIM lưu thông tin gì?

Thẻ SIM lưu các bit quan trọng nhất của dữ liệu bao gồm IMSI (International Mobile Subscriber Identity – Bộ nhận dạng trạm gốc quốc tế) và khóa xác thực IMSI (khóa này sẽ do nhà mạng cung cấp).

Nguyên lý hoạt động của SIM

Nguyên lý xác thực và hoạt động của SIM như sau:

  1. Khi khởi động, điện thoại nhận thông tin IMSI từ thẻ SIM và chuyển tiếp vào mạng. Bạn có thể hiểu đây là quá trình yêu cầu truy cập.
  2. Mạng sẽ lấy thông tin IMSI và tìm khóa xác thực đã biết của IMSI trong cơ sở dữ liệu nội bộ của nó.
  3. Sau đó, mạng sẽ tạo một số ngẫu nhiên A và ký tên bằng khóa xác thực để tạo số mới B. Đây là phản hồi mong đợi nếu thẻ SIM hợp pháp.
  4. Điện thoại nhận số A từ mạng và chuyển tiếp sang thẻ SIM, ký tên bằng khóa xác thực riêng để tạo số mới C. Số này được chuyển tiếp trở lại mạng.
  5. Nếu số A của mạng khớp với số C của thẻ SIM, thì thẻ SIM là hợp pháp và được cấp quyền truy cập.
  6. Dữ liệu này không chỉ xác định mạng kết nối mà còn đóng vai trò như thông tin đăng nhập, cho phép điện thoại sử dụng mạng.

eSIM là gì?

eSIM, viết tắt của “embedded SIM – SIM nhúng”, là chip SIM hoặc ” UICC ” được nhúng trong thiết bị di động. Nó cung cấp chức năng tương tự như thẻ SIM, nhưng không thể tháo rời.

So sánh eSIM với thẻ SIM

Không giống như thẻ SIM, có thể tháo rời và có thể di chuyển giữa các thiết bị, eSIM được tích hợp vào phần cứng của thiết bị. Vì eSIM không thể bị xóa, chúng có thể ghi và có thể được lập trình lại để hoạt động với các nhà cung cấp di động khác nhau. Họ cũng có thể lưu trữ nhiều số SIM cùng một lúc.

Ưu điểm của eSIM

Dưới đây là một số ưu điểm của eSIM so với thẻ SIM truyền thống:

  • Hệ số hình thức nhỏ hơn – Nói chung, eSIM yêu cầu ít hơn 1/3 không gian của ngay cả những thẻ nano-SIM nhỏ nhất.
  • Có thể lập trình điện tử – Bạn không cần đến cửa hàng thực hoặc nhận thẻ SIM mới qua đường bưu điện khi chuyển sang nhà cung cấp dịch vụ di động mới. Bạn có thể thêm số eSIM bằng điện tử.
  • Hỗ trợ nhiều SIM – eSIM giúp bạn có thể sử dụng một thiết bị với nhiều nhà cung cấp dịch vụ di động cùng một lúc. Các mục đích sử dụng phổ biến bao gồm tách các cuộc gọi cá nhân và công việc và sử dụng các gói di động nội hạt khi đi du lịch quốc tế.
  • Cải thiện bảo mật – Nếu điện thoại của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp, người khác sẽ không thể sử dụng thẻ SIM của bạn.

Những chiếc điện thoại thông minh đầu tiên sử dụng eSIM được tung ra thị trường vào khoảng năm 2018. Nhiều mẫu phổ biến hiện nay đã bao gồm chip eSIM. Vì các SIM nhúng chỉ hoạt động với các nhà cung cấp dịch vụ di động hỗ trợ công nghệ eSIM nên nhiều thiết bị eSIM cũng có khe cắm thẻ SIM vật lý.

SIM bị khóa là gì?

Khi điện thoại của bạn bị khóa với một mạng cụ thể, có nghĩa là điện thoại bị khóa, không phải thẻ SIM bị khóa.

Thực tế, các nhà mạng GMS phát triển phần mềm trên điện thoại để điện thoại đó chỉ có thể chấp nhận thẻ SIM được chỉ định từ mạng cụ thể. Nếu điện thoại và thẻ SIM không khớp với nhau, điện thoại sẽ không hoạt động.

Mở khóa điện thoại nhằm loại bỏ giới hạn này để điện thoại có thể chấp nhận thẻ SIM từ các mạng khác. Nếu bạn có ý định bán điện thoại, bạn cần mở khóa nó để người mua có thể sử dụng với các mạng khác.

Nguồn: SIM là gì? eSIM là gì? Các kích cỡ SIM điện thoại hiện nay

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không