Svchost.exe là gì? Cách xử lý lỗi svchost.exe chi tiết

Svchost.exe là gì? Cách xử lý lỗi svchost.exe chi tiết
5/5 - (6 bình chọn)

Svchost.exe là gì? Cách kiểm tra, xử lý các vấn đề lỗi do tệp svchost.exe bạn nên biết.

svchost.exe là gì?

Tập tin svchost.exe (Dịch vụ Host) là một quá trình hệ thống quan trọng được cung cấp bởi Microsoft trong hệ điều hành Windows. Trong các trường hợp bình thường, tệp svchost không phải là vi-rút mà là một thành phần quan trọng đối với một số dịch vụ Windows.

svchost.exe được viết tắt bởi: stands for shared service processes or service host.

Tệp svchost.exe tiêu chuẩn lưu ở đâu?

Tệp này nằm trong c:\windows\system32 hoặc c:\winnt\system32 (tùy thuộc vào phiên bản Windows) và cũng có thể nằm trong thư mục dllcache.

Tệp svchost.exe tiêu chuẩn lưu ở đâu

Chức năng của svchost.exe

Mục đích của svchost.exe là dịch vụ máy chủ lưu trữ. Windows sử dụng nó để nhóm lại các dịch vụ cần truy cập vào cùng các DLL để chúng có thể chạy trong một quy trình, giúp giảm nhu cầu về tài nguyên hệ thống của chúng.

Vì Windows sử dụng quy trình Máy chủ dịch vụ cho rất nhiều tác vụ, nên thường thấy svchost.exe sử dụng RAM tăng lên trong Task Manager. Bạn cũng sẽ thấy nhiều trường hợp svchost.exe chạy trong Task Manager vì Windows nhóm các dịch vụ tương tự lại với nhau, chẳng hạn như các dịch vụ liên quan đến mạng.

svchost.exe là một quy trình dịch vụ được chia sẻ cho phép nhiều dịch vụ Windows chia sẻ một quy trình duy nhất. Chia sẻ một quy trình duy nhất giúp Windows giảm mức sử dụng tài nguyên tổng thể. Bằng cách kiểm tra Task Manager Windows của mình, bạn sẽ nhận thấy rằng nhiều dịch vụ Windows có thể chạy dưới svchost.exe.

Phần mềm nào sử dụng Svchost.exe?

Quá trình svchost.exe bắt đầu khi Windows khởi động, sau đó kiểm tra tổ hợp HKLM của sổ đăng ký (trong SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\Svchost) cho các dịch vụ mà nó sẽ tải vào bộ nhớ.

Svchost.exe có thể được nhìn thấy đang chạy trong Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista, Windows XP và Windows 2000.

Svchost.exe là gì? Cách xử lý lỗi svchost.exe chi tiết
Một số dịch vụ sử dụng svchost.exe trên win 10

Một vài ví dụ về các dịch vụ Windows sử dụng svchost.exe bao gồm:

 • Windows Update
 • Background Tasks Infrastructure Service
 • Plug and Play
 • World Wide Web Publishing Service
 • Bluetooth Support Service
 • Windows Firewall
 • Task Scheduler
 • DHCP Client
 • Windows Audio
 • Superfetch
 • Network Connections
 • Remote Procedure Call (RPC)

Vì sao máy tính có nhiều quy trình svchost.exe đang chạy trong Task Manager?

Hệ điều hành có thể chạy nhiều phiên bản của quy trình SvcHost, tùy thuộc vào số lượng dịch vụ cần chạy. Mỗi dịch vụ chạy bên trong quy trình SvcHost đang chia sẻ quy trình, giúp giảm lượng tài nguyên ( RAM ) được sử dụng trên máy tính. Thường thấy 3 hoặc 4 svchost.exe trong tab Quy trình của Task Manager.

Cách kiểm tra svchost.exe có phải là Virus không?

Không thường xuyên, nhưng bạn không cần phải kiểm tra, đặc biệt nếu bạn không biết tại sao svchost.exe lại chiếm hết bộ nhớ trên máy tính của bạn.

Bước đầu tiên để xác định xem svchost.exe có phải là vi-rút hay không là xác định dịch vụ mà mỗi phiên bản svchost.exe đang lưu trữ. Vì bạn có thể có nhiều phiên bản svchost.exe đang chạy trong Task Manager, bạn phải tìm hiểu sâu hơn một chút để xem mỗi quá trình thực sự đang làm gì trước khi quyết định xóa quá trình svchost hay vô hiệu hóa dịch vụ đang chạy bên trong.

Đối với win 10, win 8

Nếu bạn có Windows 10 hoặc Windows 8, bạn có thể “mở” từng tệp svchost.exe từ Task Manager.

 1. Mở Task Manager.
 2. Chọn tab Processes.
 3. Cuộn xuống phần Windows processes và tìm mục nhập Service Host: < tên dịch vụ >.
 4. Nhấn và giữ hoặc nhấp chuột phải vào mục nhập và chọn Open file location.
Cách kiểm tra svchost.exe win 10

Nếu vị trí mở ra không phải là một trong hai đường dẫn sau, là nơi Windows lưu trữ các bản sao xác thực của svchost.exe, bạn có thể bị nhiễm vi-rút:

%SystemRoot%\System32\svchost.exe
%SystemRoot%\SysWOW64\svchost.exe

Đường dẫn thứ hai là nơi chứa các dịch vụ 32-bit chạy trên máy 64-bit. Không phải tất cả các máy tính đều có thư mục đó.

Quay lại Task Manager, chọn mũi tên ở bên trái mục nhập để mở rộng mục nhập. Nằm ngay dưới phiên bản svchost.exe là mọi dịch vụ mà nó đang lưu trữ.

Đối với win 7 hoặc thấp hơn

Đối với các phiên bản Windows khác như Windows 7, bạn cũng có thể sử dụng Task Manager để xem tất cả các dịch vụ được svchost.exe sử dụng nhưng nó không được trình bày rõ ràng như trong các phiên bản mới hơn. Bạn có thể làm điều đó bằng cách bấm chuột phải vào một phiên bản svchost.exe trong tab Processes, chọn Go to Services, sau đó đọc qua danh sách các dịch vụ được đánh dấu trong tab Services.

Một lựa chọn khác là sử dụng tasklist lệnh trong Command Prompt để nhổ ra một danh sách tất cả các dịch vụ được sử dụng bởi tất cả các trường hợp svchost.exe.

Để làm điều đó, hãy mở Command Prompt và nhập lệnh sau:

tasklist /svc | find “svchost.exe”

Cách kiểm tra svchost.exe win 7, 10 bằng cmd

Một tùy chọn khác mà bạn có ở đây là sử dụng toán tử chuyển hướng để xuất kết quả của lệnh sang tệp văn bản có thể dễ đọc hơn.

Nếu bạn không xác định được thứ gì đó trong danh sách, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn có vi-rút. Nó chỉ có thể là một dịch vụ mà bạn không nhận ra nhưng rất quan trọng đối với các hoạt động thiết yếu của Windows. Trên thực tế, có lẽ có hàng tá dịch vụ “tìm vi-rút” hoàn toàn an toàn.

Tại sao Svchost.exe lại sử dụng nhiều bộ nhớ?

Giống như bất kỳ quy trình nào, svchost.exe yêu cầu bộ nhớ và sức mạnh của bộ xử lý để chạy. Hoàn toàn bình thường khi thấy svchost.exe sử dụng bộ nhớ tăng lên, đặc biệt là trong thời gian một trong các dịch vụ sử dụng Service Host đang được sử dụng.

Một lý do lớn để svchost.exe sử dụng nhiều bộ nhớ (và thậm chí cả băng thông ) là nếu có thứ gì đó đang truy cập internet, trong trường hợp đó “svchost.exe netsvcs” có thể đang chạy. Điều này có thể xảy ra nếu Windows Update đang hoạt động để tải xuống và cài đặt các bản vá lỗi cũng như các bản cập nhật khác. Các dịch vụ khác được sử dụng trong netsvcs svchost.exe bao gồm BITS (Dịch vụ truyền tải thông minh trong nền), Lịch biểu (Bộ lập lịch tác vụ), Chủ đề và iphlpsvc (Trình trợ giúp IP).

Một điều bạn có thể làm để ngăn quá trình svchost hút quá nhiều bộ nhớ hoặc một số tài nguyên hệ thống khác, là dừng các dịch vụ đáng trách. Ví dụ: nếu svchost.exe đang làm chậm máy tính của bạn do Windows Update, hãy ngừng tải xuống / cài đặt các bản cập nhật hoặc tắt hoàn toàn dịch vụ. Hoặc có thể Disk Defragmenter đang chống phân mảnh ổ cứng của bạn, trong trường hợp này Service Host sẽ sử dụng nhiều bộ nhớ hơn cho tác vụ đó.

Tuy nhiên, trong các tình huống bình thường, svchost.exe không nên lưu trữ tất cả bộ nhớ hệ thống. Nếu svchost.exe đang sử dụng lên đến 90–100 phần trăm RAM, bạn có thể đang xử lý bản sao độc hại, không chính hãng của svchost.exe. Nếu bạn nghĩ đó là những gì đang xảy ra, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách xóa vi rút svchost.exe.

Cách tắt dịch vụ Svchost.exe

Điều mà hầu hết mọi người có thể muốn làm với quy trình svchost là xóa hoặc vô hiệu hóa một dịch vụ đang chạy bên trong svchost.exe vì nó sử dụng quá nhiều bộ nhớ. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn muốn xóa svchost.exe vì nó là vi-rút, hãy làm theo các hướng dẫn này vì nó sẽ hữu ích cho việc tắt dịch vụ trước khi cố gắng xóa nó.

Đối với win 7:

Đối với Windows 7 và các phiên bản Windows cũ hơn, việc sử dụng Process Explorer sẽ dễ dàng hơn. Nhấp chuột phải vào tệp svchost.exe và chọn Kill Process. Hoặc Disabled / Stop.

Đối với win 10 hoặc 8:

 1. Mở Task Manager.
 2. Xác định dịch vụ bạn muốn tắt.
 3. Bấm chuột phải vào mục Task Manager cho dịch vụ bạn muốn tắt và chọn Stop.

Nếu bạn không thấy tùy chọn dừng dịch vụ, hãy đảm bảo rằng bạn đang chọn chính dịch vụ đó chứ không phải dòng “Máy chủ dịch vụ”.

Nếu dịch vụ không dừng vì chương trình đang chạy, hãy thoát nó. Nếu không thể, bạn có thể phải gỡ cài đặt phần mềm.

Bạn có thể xác minh rằng nó đã bị tắt hoặc vô hiệu hóa vĩnh viễn, bằng cách định vị cùng một dịch vụ trong chương trình Dịch vụ (tìm kiếm services.msc từ menu Bắt đầu). Để ngăn nó chạy lại, hãy bấm đúp vào dịch vụ từ danh sách và thay đổi kiểu Khởi động thành Tắt.

Làm thế nào để xóa bỏ một vi rút Svchost.exe

Bạn không thể xóa tệp svchost.exe thật khỏi máy tính của mình vì nó quá quan trọng và không thể thiếu trong một quy trình, nhưng bạn có thể xóa những tệp giả mạo. Nếu bạn có tệp svchost.exe nằm ở bất kỳ đâu ngoại trừ trong thư mục \System32\ hoặc \SysWOW64\ đã đề cập trước đó, thì việc xóa an toàn 100%.

Ví dụ: nếu thư mục Downloads của bạn chứa tệp Service Host hoặc có tệp trên Máy tính để bàn hoặc trên ổ đĩa flash, thì rõ ràng là Windows không sử dụng tệp đó cho các mục đích lưu trữ dịch vụ quan trọng, trong trường hợp đó, bạn có thể xóa tệp đó.

Tuy nhiên, vi rút svchost.exe có lẽ không dễ xóa như các tệp thông thường. Làm theo các bước sau để loại bỏ vi-rút:

Bước 1. Nhấp chuột phải vào quy trình svchost.exe trong Task Manager và chọn Open file location.

Chúng ta sẽ không làm bất cứ điều gì với cửa sổ đó, vì vậy hãy để nó mở.

Hãy nhớ rằng nếu thư mục mở ra là một trong các thư mục Hệ thống được đề cập ở trên, thì tệp svchost.exe của bạn là sạch và không bị xóa. Tuy nhiên, hãy đặc biệt chú ý đọc tên tệp; nếu nó được viết tắt ngay cả một chữ cái của svchost.exe, bạn chắc chắn không xử lý tệp hợp pháp được Windows sử dụng.

Bước 2. Nhấp chuột phải vào cùng một quy trình svchost.exe và chọn End task.

Nếu cách đó không hiệu quả, hãy mở Process Explorer và bấm chuột phải vào tệp svchost.exe, sau đó chọn Kill Process để tắt nó.

Bước 3. Nếu có các dịch vụ được lồng trong tệp svchost.exe, hãy mở chúng trong Task Manager như đã giải thích ở trên và dừng từng dịch vụ đó lại.

Bước 4. Mở thư mục từ Bước 1 và thử xóa tệp svchost.exe giống như bạn làm với bất kỳ tệp nào khác, bằng cách nhấp chuột phải vào nó và chọn Delete.

Bước 5. Cài đặt một số công cụ loại bỏ phần mềm gián điệp khác và thực hiện quét toàn bộ hệ thống để xóa quá trình svchost.

Khởi động lại máy tính của bạn nếu tìm thấy thứ gì đó.

Nếu vi-rút svchost.exe không cho phép bạn cài đặt chương trình trên máy tính của mình, hãy tải xuống trình quét vi-rút di động vào ổ đĩa flash và quét từ đó.

Bước 6. Sử dụng chương trình chống vi-rút đầy đủ để quét vi-rút.

Sử dụng chương trình chống vi-rút có khả năng khởi động miễn phí để quét máy tính của bạn trước khi Windows khởi động. Những điều này rất hữu ích khi các trình quét khác không thành công vì vi-rút svchost.exe không thể chạy trừ khi Windows đang chạy và công cụ AV có thể khởi động chạy bên ngoài Windows.

Cách xử lý svchost.exe chiếm nhiều bộ nhớ win 7, win 8, win 10

Bước 1: Click chuột phải vào thanh công cụ task bar ở cuối màn hình hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl, Alt, Del và chọn Start Task Manager.

Bước 2: Chọn thẻ Process, nhấn vào Show processes from all users để xem các svchost.exe đang chạy, dung lượng CPU, RAM mà nó sử dụng.

Đối với những svchost.exe ngốn nhiều dung lượng, bạn có thể bấm chuột phải, chọn End Process để kết thúc dịch vụ này.

Hoặc có thể kết thúc những tiến trình đơn lẻ bên trong mà không cần phải kết thúc tất cả dịch vụ chạy bởi một svchost.exe bằng cách bấm chuột phải vào svchost.exe ngốn bộ nhớ, chọn Go to Service (s).

Lúc này, tất cả các tiến trình chạy trong svchost.exe đó sẽ hiện ra. Chỉ cần xem tiến trình nào không cần thiết thì bạn bấm chuột phải, chọn Stop Service.

Cách khắc phục lỗi svchost.exe sử dụng nhiều CPU vĩnh viễn

Cách 1: Kiểm tra và dọn dẹp máy tính, cài đặt phần mềm diệt virus tốt.
Cách 2: Cập nhật Windows, có thể giải quyết rất nhiều vấn đề bạn gặp phải với máy tính.
Cách 3: Vô hiệu hóa service gây ra việc sử dụng CPU cao: Task Manager / Go to services / svchost.exe
Cách 4: Xóa nhật ký Windows Event Viewer: Windows Logs / Application > Clear log.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không