Tab là gì? Phím Tab để làm gì trong ứng dụng?

Tab là gì? Phím Tab để làm gì trong ứng dụng?
5/5 - (6 bình chọn)

Tab là gì? Phím Tab để làm gì trong ứng dụng? Tab có thể đề cập đến bất kỳ điều nào sau đây:

Tab trong soạn thảo văn bản

Một tab là một không gian đánh máy, thường được tìm thấy ở phần đầu của một dòng văn bản (trong microsoft word hoặc wordpad). Trong giá trị ASCII 9, một tab ngang được biểu diễn dưới dạng một ký tự không in được.

Mỗi ký tự tab được phần mềm dịch sang một khoảng cách có chiều rộng thay đổi. Độ rộng tab mặc định phổ biến là bốn không gian (trong một tài liệu văn bản), hoặc một nửa inch (trong một trình xử lý ).

Tab là gì? Phím Tab để làm gì trong ứng dụng?

Nếu đánh dấu định dạng được bật trong trình chỉnh sửa tài liệu của bạn, ký tự tab thường được hiển thị dưới dạng mũi tên. Trên bàn phím, phím Tab nằm ở bên trái phím Q và phía trên phím Caps Lock.

Hình ảnh phím tab trên góc bàn phím
Hình ảnh phím tab trên góc bàn phím

Tab dọc ít phổ biến hơn (ASCII 11) hoạt động giống như tab ngang, nhưng theo chiều dọc.

Có bao nhiêu khoảng trắng trong một tab?

Số lượng khoảng trắng tương đương được sử dụng để tạo tab thường là 5 hoặc 8, tùy thuộc vào chương trình. Đôi khi, trong trường hợp của một trình xử lý văn bản, phông chữ được sử dụng quyết định số lượng khoảng trắng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một tab có thể được đặt thành bất kỳ giá trị nào có nghĩa là một tab cũng có thể là 2, 3, 4, 6 hoặc 7 khoảng trắng.

Chú ý: Một tab chỉ có một ký tự. Nói cách khác, khi bạn nhấn Tab, nó không tạo ra nhiều khoảng trắng liên tiếp.

Nên dùng tab hay phím cách để thụt lề?

Nói chung, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phím Tab để tạo khoảng trắng vì phím này nhanh hơn, ít bị lỗi hơn và làm cho dung lượng tệp nhỏ hơn.

Trong lập trình máy tính hoặc khi tạo một khối mã trong một chương trình, cả tab và dấu cách đều có giá trị thụt lề. Một số lập trình viên quen dùng các tab và những người khác sử dụng dấu cách. Lời khuyên tốt nhất của chúng tôi là tuân theo tiêu chuẩn do lập trình viên ban đầu hoặc công ty tạo ra chương trình đặt ra. Nếu bạn đã quen với dấu cách hoặc tab, bạn cũng có thể chuyển đổi cái này thành cái kia trong nhiều chương trình. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn chuyển đổi nó trở lại tiêu chuẩn ban đầu sau khi bạn đã hoàn tất việc thực hiện các thay đổi của mình.

Tab trong trình duyệt web

Trong trình duyệt web, tab là vùng có thể nhấp ở đầu cửa sổ hiển thị một trang hoặc vùng khác. Khi một tab được click, nội dung của tab được hiển thị và mọi tab đang mở khác sẽ bị ẩn.

Các tab cho phép bạn chuyển đổi giữa các tùy chọn trong một chương trình, các tài liệu riêng biệt hoặc các trang web. “Tab hiện tại đang được chọn” thường được gạch dưới hoặc đánh dấu bằng màu khác với các tab khác. Giao diện được thiết kế giống với các tab ở đầu thư mục tệp truyền thống, khi nhìn từ bên trong tủ tài liệu.

Trong trình duyệt, các tab cho phép bạn xem nhiều trang web và nhanh chóng chuyển đổi giữa các trang web mà không cần mỗi cửa sổ riêng biệt.

Tab trình duyệt trông như thế nào?

Hình ảnh sau đây hiển thị 3 tab ở đầu trình duyệt Google Chrome.

Các thao tác với tab trình duyệt

Cách mở tab mới

Trong bất kỳ trình duyệt đang mở nào, bạn có thể nhấp vào dấu “+” (hiển thị ở trên) ở bên phải của tab hiện tại để mở tab mới, trống. Bạn cũng có thể sử dụng phím tắt Ctrl + T trên Chromebook và PC và Command + T trên Mac để mở tab mới.

Cách đóng tab

Cách 1: Mỗi tab đang mở có thể được đóng riêng lẻ bằng cách nhấp vào “X” ở phía bên phải của tab. Nếu tab không hiển thị “X”, hãy thử di con trỏ chuột qua tab.

Cách 2: Nhấn Ctrl+W trên bàn phím.

Mở lại tab đã đóng

Để mở lại các tab bạn đã đóng gần đây, hãy nhấn Ctrl+Shift+T.

Tab trong giao diện web

Tab trong giao diện còn gọi là tab nội dung trong website, đây là 1 dạng thiết kế để có thể trình bày 1 vùng nội dung nhất định, đồng thời ẩn đi những nội dung chưa cần hiển thị, thường áp dụng làm menu (thanh điều hướng),… trong web.

Tab trong cửa sổ chương trình phần mềm

Trong cửa sổ chương trình phần mềm, tab cửa sổ cho phép người dùng truy cập các phần khác nhau của menu, cửa sổ chương trình. Dưới đây là ví dụ về các tab trông như thế nào trong cửa sổ System Properties của Windows.

Tab là gì? Phím Tab để làm gì trong ứng dụng?

Sử dụng phím tắt Ctrl+Tab để chuyển từ trái sang phải giữa các tab đang mở trong tài liệu hoặc trình duyệt. Để di chuyển trở lại hoặc từ phải sang trái, hãy sử dụng phím tắt Ctrl+Shift+Tab.

Nguồn: Tab là gì? Phím Tab dùng để làm gì trong ứng dụng?

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không