Task Manager là gì? Giải thích các tab Task Manager

Task Manager là gì? Giải thích các tab Task Manager
5/5 - (6 bình chọn)

Task Manager là gì? Giải thích các tab trong Task Manager và cách mở Task Manager Windows

Task Manager là gì?

Windows Task Manager là một Trình quản lý tác vụ, là một thành phần hệ điều hành được tìm thấy trong tất cả các phiên bản của Microsoft Windows kể từ Windows NT 4.0 và Windows 2000.

Task Manager cho phép bạn xem mỗi tác vụ (quy trình) và hiệu suất tổng thể của máy vi tính. Sử dụng Task Manager, bạn có thể xem chương trình đang sử dụng bao nhiêu bộ nhớ, dừng chương trình bị đóng băng và xem các tài nguyên hệ thống có sẵn.

Cách mở Task Manager Windows

Cách 1: Nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl+ Shift + Esc trên bàn phím.

Cách 2: Kích chuột phải vào thanh công cụ và chọn Task Manager.

Cách 3: Nhấn tổ hợp phím Ctrl+ Alt+Del trên bàn phím và chọn Task Manager hoặc Start Task Manager.

Trong Windows XP và các phiên bản trước đó, Task Manager cũng có thể được thực thi bằng cách chạy tệp taskmgr.exe từ thư mục C:\Winnt\System32 hoặc bằng cách nhấp vào Start > Run, nhập taskmgr và nhấn Enter.

Hình ảnh trực quan về Task Manager các phiên bản windows

Dưới đây là các ví dụ trực quan về Task Manager trong Windows 2000, Windows 7, Windows 8 và Windows 10.

Task Manager là gì? Giải thích các tab Task Manager
Task Manager win 10
Task Manager win 8
Task Manager win 7
Task Manager win 2000
Task Manager win XP

Giải thích các tab trong Task Manager

Dưới đây là giải thích về từng tab được tìm thấy trong tất cả các phiên bản của cửa sổ Windows Task Manager và khả năng của nó.

  1. Tab Applications: ứng dụng
  2. Tab Processes: Quy trình
  3. Tab Services: Dịch vụ
  4. Tab Performance: Hiệu suất
  5. Tab Networking: Mạng
  6. Tab Users: Người dùng
  7. Tab App history: Lịch sử ứng dụng
  8. Tab Startup: Khởi động
  9. Tab Details: Chi tiết

Tab Applications

Các ứng dụng tab được bao gồm trong tất cả các phiên bản của Windows, ngoại trừ Windows 8 và Windows 10, và hiển thị tất cả các mở các chương trình chạy trên máy tính. Đối với hầu hết người dùng Windows 7 trở về trước, tab Ứng dụng là tab được truy cập nhiều nhất. Nó hiển thị các chương trình đang chạy, bao gồm cả những chương trình ngừng phản hồi và yêu cầu bạn kết thúc tác vụ đó. Người dùng Windows 8 và 10 có thể tìm thấy Tác vụ Kết thúc trên tab Quy trình.

Tab Processes

Các Processes tab là trong tất cả các phiên bản của Windows, bao gồm Windows 8 và Windows 10, và hiển thị tất cả các Windows các quá trình đang chạy trên máy tính. Bắt đầu với Windows 8, Microsoft đã kết hợp tab Ứng dụng và Quy trình, do đó, tab Ứng dụng không xuất hiện trong Windows 8 hoặc 10.

Tab Services

Các dịch vụ tab hiển thị tất cả các dịch vụ của Windows đang chạy trên máy tính.

Tab Performance

Các Hiệu suất hiển thị tab có sẵn của máy tính tài nguyên hệ thống, bao gồm cả bao nhiêu CPU, bộ nhớ, ổ đĩa, Wi-Fi, và mạng được sử dụng. Các phiên bản Windows mới hơn cũng hiển thị biểu đồ sử dụng cho từng phiên bản này khi chúng được sử dụng. Ở cuối tab này cũng là một liên kết nhanh đến Trình giám sát tài nguyên.

Tab Networking

Networking tab trong tất cả các phiên bản của Windows, ngoại trừ Windows 8 và Windows 10, chương trình lưu lượng mạng xảy ra trên máy tính, bao gồm bất kỳ mạng LAN hoặc mạng không dây giao thông.

Tab Users

Users hiển thị tất cả các người dùng đăng nhập vào máy tính. Trong Windows 8, tab Người dùng cũng hiển thị các quy trình mà mỗi người dùng đang chạy.

Tab App history

Lịch sử App cho thấy lịch sử chung của mỗi Windows Apps (không truyền thống các chương trình Windows) đã chạy trên máy tính.

Tab Startup

Startup: chương trình mỗi chương trình bắt đầu với Windows và tác động của nó trên thời gian tải. Từ tab Khởi động, bạn cũng có thể tắt các chương trình khởi động từ phần này của Trình quản lý tác vụ.

Tab Details

Tab Details có đầy đủ chi tiết của mỗi tiến trình đang chạy trên máy tính.

Có thể làm gì với Task Manager?

Một trong những điều phổ biến nhất được thực hiện trong Task Manager là sử dụng End Task để dừng chương trình đang chạy. Nếu chương trình không còn phản hồi, bạn có thể chọn Kết thúc tác vụ từ Trình quản lý tác vụ để đóng chương trình mà không cần phải khởi động lại máy tính.

Một số vấn đề phổ biến có thể được xử lý thông qua Task Manager là: svchost.exe chiếm nhiều bộ nhớ win 7 hoặc svchost exe chiếm nhiều cpu.

Vì sao có các quy trình trùng lặp được liệt kê trong Task Manager?

Một số chương trình có thể phá vỡ các phần của chương trình như một quá trình riêng biệt. Ví dụ: trình duyệt Google Chrome tải từng tab đang mở vào quy trình riêng để giúp chương trình an toàn và ổn định hơn. Không có gì sai với máy tính nếu bạn thấy nhiều quá trình giống nhau mở cùng một lúc.

Lỗi không mở được Task Manager và cách xử lý

Lỗi không mở được Task Manager và cách xử lý
Thông báo lỗi

Nếu bạn gặp sự cố khi mở Task Manager, kèm thông báo trên màn hình với dòng chữ Task Manager has been disabled by your administrator, mặc dù bạn là quản trị viên cao nhất. Có thể xem xét một số nguyên nhân do virus hoặc ai đó đã vô hiệu chức năng này, xem các cách xử lý sau đây:

Cách 1: Kiểm tra và kích hoạt Task Manager trong Local Group Policy Editor

Cách này chỉ áp dụng cho Windows 10 phiên bản Pro trở lên các phiên bản Home và Single Language sẽ không có sẵn Local Group Policy Editor.

1. Gõ từ khóa gpedit.msc vào hộp thoại Run nhấn enter để truy cập Local Group Policy Editor
2. Đi đến đường dẫn Configuration -> Administrative Templates -> System bên phải bạn thấy dòng chữ Remove Task Manager bạn kiểm tra trạng thái Enable tức là đang bị vô hiệu hóa.

Lỗi không mở được Task Manager và cách xử lý 1

3. Nếu bị trạng thái Enable bạn chỉ việc nhấp đúp chuột vào tác vụ và đặt lại giá trị Not Configured sau đó Apply để áp dụng.

Lỗi không mở được Task Manager và cách xử lý 2

Task Manager sẽ được bật trở lại.

Cách 2: Kích hoạt lại Task Manager trong CMD

Nếu bạn không thể truy cập được Local Group Policy Editor do sử dụng phiên bản Home và Single Language hoặc gpedit.msc cũng bị vô hiệu hóa bởi quản trị viên hệ thống thì bạn nên sử dụng cách này. Thật ra cách này là thêm khóa cho phép chạy Task Manager trong Registry thông qua dòng lệnh thêm trong cmd

Mở cmd bằng quyền adminisatrtor copy dòng bên dưới vào nhấn enter là xong

REG add HKCU\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\System /v DisableTaskMgr /t REG_DWORD /d 0 /f

Lỗi không mở được Task Manager và cách xử lý 3

Task Manager sẽ được bật trở lại mặc dù trạng thái Remove Task Manager vẫn bị Enable  trong Local Group Policy Editor. Bạn truy cập Registry theo đường dẫn

HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\System

Lỗi không mở được Task Manager và cách xử lý 4

Bên phía tay phải bạn sẽ thấy một khóa mới có tên DisableTaskMgr đang có giá trị bằng 0 tức là bạn đã sử dụng lệnh thêm vào cmd như ở trên.

Cách 3: Tạo một giá trị khóa mới có đuôi DisableTaskMgr.reg sau đó chạy thủ công thêm vào Registry.

Nếu ngay cả cmd cũng đang bị vô hiệu hóa bởi quản rị viên hệ thống có lẽ đây là biện pháp hữu hiệu nhất.

1. Mở trình soạn thảo Notepad lên chép các dòng bên dưới vào

Windows Registry Editor Version 5.00

[HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\System]
“DisableTaskMgr”=dword:00000000

sau đó lưu lại với tên  DisableTaskMgr.reg định dạng All files cuối cùng là nhấp đúp chuột vào file vừa tạo hoặc chuột phải file chọn Merge và nhấn Yes và OK để xác nhận thêm file reg vừa tạo vào Registry.

Lỗi không mở được Task Manager và cách xử lý 5

Task Manager sẽ được bật trở lại.

Ngoài ra, nếu xác định do nguyên nhân máy tính bị nhiễm vi-rút thì cách bạn nên quét máy tính của mình để tìm vi-rút và phần mềm gián điệp.

Nguồn: task manager là gì? giải thích các tab trong task manager và cách mở task manager windows

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không