Telnet là gì? Telnet hoạt động như thế nào?

Telnet là gì? Telnet hoạt động như thế nào?
5/5 - (8 bình chọn)

Telnet là gì? Cách hoạt động của Telnet như thế nào? Đặc điểm của giao thức Telnet là gì?

Telnet là gì?

Telnet là một giao thức mạng được sử dụng để truy cập ảo vào một máy tính và cung cấp một kênh giao tiếp hai chiều, cộng tác và dựa trên văn bản giữa hai máy.

Telnet là từ viết tắt của Teletype network, Terminal network, hoặc Telecommunications network.

Cấu trúc của Telnet

Cấu trúc của Telnet khá đơn giản. Hệ thống giao thức này chỉ truyền tải dòng lệnh qua 2 bộ phận chính là máy khách (Client) và máy chủ (Server). Theo đó, máy chủ (Server) đóng vai trò là nhà cung cấp dịch vụ Telnet và kết nối các ứng dụng của máy khách (Client).

Đặc trưng của Telnet là gì?

Telnet tuân theo lệnh người dùng giao thức TCP/IP để tạo các phiên từ xa. Trên web, Giao thức HTTPGiao thức FTP chỉ cho phép người dùng yêu cầu các tệp cụ thể từ máy tính từ xa, trong khi thông qua Telnet, người dùng có thể đăng nhập như một người dùng thông thường với các đặc quyền mà họ được cấp cho các máy tính cụ thể. ứng dụng và dữ liệu trên máy tính đó.

Một ví dụ trừu tượng về cú pháp cho một yêu cầu lệnh Telnet như sau: telnet learn.wikimaytinh.com

Kết quả của lệnh trên sẽ là một lời mời đăng nhập bằng ID người dùng và sau đó chương trình sẽ nhắc người dùng nhập mật khẩu. Nếu được chấp nhận, người dùng được cấp quyền truy cập vào máy chủ từ xa.

Telnet có nhiều khả năng được sử dụng bởi các lập trình viên và bất kỳ ai có nhu cầu sử dụng các ứng dụng hoặc dữ liệu cụ thể đặt tại một máy từ xa.

Cách thức hoạt động của Telnet

Telnet là một loại giao thức máy kháchmáy chủ có thể được sử dụng để mở một dòng lệnh CLI trên một máy tính từ xa, điển hình là một máy chủ. Người dùng có thể sử dụng công cụ này để ping một cổng và tìm xem nó có đang mở hay không.

Telnet hoạt động với 1 trình giả lập kết nối đầu cuối ảo hoặc một ví dụ trừu tượng của kết nối với máy tính, sử dụng các giao thức chuẩn để hoạt động giống như một thiết bị đầu cuối vật lý được kết nối với máy tính.

Người dùng kết nối từ xa với một máy bằng Telnet, đôi khi được gọi là Telnetting vào hệ thống. Họ được nhắc nhập tổ hợp username và mật khẩu để truy cập máy tính từ xa, cho phép chạy các dòng lệnh như thể đăng nhập trực tiếp vào máy tính. Bất chấp vị trí thực của người dùng, địa chỉ IP của họ sẽ khớp với máy tính đã đăng nhập chứ không phải là địa chỉ được sử dụng thực tế để kết nối.

Lịch sử của Telnet

Telnet ban đầu được chạy trên các giao thức Chương trình Kiểm soát Mạng (NCP). Sau này nó được gọi là Teletype Over Network Protocol hay TONP. Trong khi nó được sử dụng không chính thức trong một thời gian, nó được chính thức thành lập vào ngày 5 tháng 3 năm 1973, trong các bài báo được xuất bản.

Ở những hình thức ban đầu, Telnet đã sử dụng Mã ASCII được phân phối qua kênh 8 bit để cho phép các máy tính từ xa giao tiếp với văn bản cơ bản.

Theo thời gian, một số phần mở rộng Telnet đã được tạo ra. Telnet đã xuất hiện như một công cụ dành cho các lập trình viên trong vài thập kỷ. Phiên bản đầu tiên của Telnet được tạo ra cho Mạng Cơ quan Dự án Nghiên cứu Nâng cao (ARPANET), tiền thân của Internet hiện đại, vào những năm 1960. Nó là một trong những công cụ đầu tiên được tạo ra để liên kết các máy tính từ xa với khoảng cách lớn. Giao thức Telnet được phát triển bởi các nhà nghiên cứu và các chuyên gia vào năm 1971, sau đó là hệ thống Telnet vào năm 1983.

Thiết bị nào sử dụng Telnet?

Telnet tương thích với nhiều loại thiết bị khác nhau và khách hàng có thể dễ dàng quản lý từ xa. Các thiết bị sử dụng Telnet có thể kể đến là: máy vi tính, điện thoại thông minh, Bộ định tuyến Router, Switch, Camera,…

Telnet có an toàn không?

Bởi vì Telnet được phát triển trước khi có sự thích ứng chính thống của internet, bản thân Telnet không sử dụng bất kỳ hình thức mã hóa nào, khiến nó trở nên lỗi thời về mặt bảo mật hiện đại. Nó phần lớn đã bị chồng chéo bởi giao thức Secure Shell (SSH), ít nhất là trên internet công cộng, nhưng đối với những trường hợp Telnet vẫn đang được sử dụng, có một số phương pháp để bảo mật thông tin liên lạc của bạn.

Cách bật Telnet trên Windows 10

Bạn muốn sử dụng ứng dụng Telnet đi kèm với Hệ điều hành Windows 10? Trước tiên, bạn cần kích hoạt chương trình. Dưới đây là cách thực hiện.

Cách 1: Từ Control Panel

Mở Control Panel > Mở Programs > Chọn Turn Windows features on or off > Check vào hộp Telnet Client.

Bật Telnet Client trên Win10
Bật Telnet Client trên Win10

Click OK. 1 hộp thoại xuất hiện “Windows features” và “Searching for required files”. Khi hoàn thành, Telnet Client sẽ được cài đặt và kích hoạt trên Win 10

Cách 2: Từ hộp thoại Run

Bạn cũng có thể cài đặt Telnet Client bằng cách ra lệnh.

Bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp Run.

Nhập vào lệnh (copy và paste vào, ấn enter): pkgmgr /iu:”TelnetClient”

Bật Telnet trên win 10 qua hộp Run

Chọn OKWindows sẽ cài đặt ứng dụng Telnet.

Để kiểm tra Telnet đã hoạt động hay chưa, ta bật CMD lên và gõ lệnh telnel /? và enter, nếu xuất ra thông báo như minh họa dưới đây là Telnet đã hoạt động.

Telnet là gì? Telnet hoạt động như thế nào?
Kiểm tra Telnet

Cách bật Telnet trên Windows Server

Để cài đặt Telnet lên windows 10, bạn có thể làm theo các bước sau:

Truy cập vào Server Manager, trên thanh công cụ chọn “Manage” và click vào “Add Roles and Features”.

Cách cài đặt Telnet lên Windows Server 1

Nhìn về phía bên trái, trên bảng menu sổ dọc chọn “Installation Type“. Lúc này, trên màn hình máy tính sẽ xuất hiện 2 tùy chọn cơ bản. Click vào “Role-based or feature-base installation“, sau đó nhấn “Next“.

Cách cài đặt Telnet lên Windows Server 2

Tiếp tục chọn “Server Select” trên bảng menu bên trái, chọn máy chủ theo mặc định – “select a server from the server pool“, sau đó nhấn “Next“.

Cách cài đặt Telnet lên Windows Server 3

Tại khung Select Features, chọn mục “Features” trên bảng menu bên trái. Trên list các feature bên phải, kéo chọn “Telnet Server” và “Telnet Client“, tiếp tục với “Next” để cài đặt.

Cách cài đặt Telnet lên Windows Server 4

Tiếp tục chọn mục Confirmation ở menu bên trái, click chọn “Next” > Chọn “Close” để kết thúc cài đặt.

Để chế độ Automatic > click Start > OK để chạy.

Cách cài đặt Telnet lên Windows Server 5

Nguồn: Telnet là gì? Cách hoạt động của Telnet như thế nào? Đặc điểm của giao thức Telnet là gì?

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không