Tên miền là gì? giải đáp các câu hỏi về domain

Tên miền là gì? giải đáp các câu hỏi về domain
4/5 - (11 bình chọn)

Tên miền là gì? Tên miền domain hoạt động thế nào? giải đáp các câu hỏi về tên miền domain. Nếu bạn là người mới bắt đầu, thì bạn có thể đã nghe nói rằng bạn cần một miền để tạo một trang web.

Tuy nhiên, nhiều người mới bắt đầu nhầm lẫn giữa tên miền với một trang web hoặc dịch vụ lưu trữ trang web. Nếu bạn mới bắt đầu, thì tất cả các thuật ngữ khác nhau này nghe có vẻ quá kỹ thuật.

Tên miền là gì?

Tên miền (domain) là địa chỉ trang web của bạn mà mọi người gõ vào thanh địa chỉ của trình duyệt web để truy cập trang web của bạn.

Nói một cách dễ hiểu, nếu trang web của bạn là một ngôi nhà, thì tên miền của bạn sẽ là địa chỉ của nó.
Giải thích chi tiết hơn:

Internet là một mạng lưới máy tính khổng lồ được kết nối với nhau thông qua một mạng lưới cáp toàn cầu. Mỗi máy tính trong mạng này có thể giao tiếp với các máy tính khác.

Để xác định chúng, mỗi máy tính được gán một địa chỉ IP. Nó là một dãy số xác định một máy tính cụ thể trên internet. Địa chỉ IP điển hình trông giống như sau: 216.58.221.238

Bây giờ một địa chỉ IP như thế này là khá khó nhớ. Hãy tưởng tượng nếu bạn phải sử dụng những con số như vậy để truy cập các trang web yêu thích của bạn. Tên miền được phát minh để giải quyết vấn đề này.

Bây giờ nếu bạn muốn truy cập một trang web, thì bạn không cần phải nhập một chuỗi số dài. Thay vào đó, bạn có thể truy cập nó bằng cách nhập một tên miền dễ nhớ vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Ví dụ: wikimaytinh.com

Tên miền hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách tên miền thực sự hoạt động, chúng tôi sẽ xem xét điều gì sẽ xảy ra khi bạn nhập tên miền vào trình duyệt của mình.

Khi bạn nhập một tên miền vào trình duyệt web của mình, trước tiên nó sẽ gửi một yêu cầu đến mạng toàn cầu gồm các máy chủ tạo thành Hệ thống tên miền (DNS).

Sau đó, các máy chủ này sẽ tìm kiếm các máy chủ định danh được liên kết với miền và chuyển tiếp yêu cầu đến các máy chủ định danh đó.

Ví dụ: nếu trang web của bạn được lưu trữ trên Stablehost, thì thông tin máy chủ tên của nó sẽ như sau:
ns1.stablehost.com
ns2.stablehost.com

Các máy chủ định danh này là máy tính do công ty lưu trữ của bạn quản lý. Công ty lưu trữ của bạn sẽ chuyển yêu cầu của bạn đến máy tính lưu trữ trang web của bạn.

Máy tính này được gọi là máy chủ web. Nó được cài đặt phần mềm đặc biệt (Apache, Nginx là hai phần mềm máy chủ web phổ biến). Máy chủ web bây giờ tìm nạp trang web và các phần thông tin liên quan đến nó.
Cuối cùng, nó sẽ gửi dữ liệu này trở lại trình duyệt.

Tên miền khác với trang web và host lưu trữ web như thế nào?

Trang web được tạo thành từ các tệp như trang HTML, phần mềm tạo trang web, hình ảnh, v.v.
Nếu tên miền là địa chỉ web của trang web của bạn, thì dịch vụ lưu trữ web là nơi lưu trữ trang web của bạn.

Đây là máy tính thực tế nơi các tệp trên trang web của bạn được lưu trữ. Những máy tính như vậy được gọi là máy chủ web và chúng được cung cấp như một dịch vụ bởi các công ty lưu trữ.

Để xuất bản trang web của bạn, bạn cần cả tên miền và dịch vụ lưu trữ web.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là chúng là hai dịch vụ riêng biệt và bạn có thể mua chúng từ hai công ty khác nhau.

Cấu trúc và phân loại tên miền

Tên miền có sẵn trong nhiều phần mở rộng khác nhau. Phổ biến nhất là.com. Có nhiều tùy chọn khác như.org,.net,.tv,.info,.io, v.v. Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng phần mở rộng tên miền .com.

Chúng ta hãy xem xét chi tiết hơn các loại tên miền khác nhau có sẵn.

Tên miền cấp cao nhất – TLD

Tên miền cấp cao nhất hoặc TLD là phần mở rộng tên miền chung được liệt kê ở cấp cao nhất trong hệ thống tên miền.

Có hàng trăm TLD, nhưng những TLD phổ biến nhất là.com,.org và.net. Các TLD khác ít được biết đến hơn và chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng chúng. Ví dụ:.biz,.club,.info,.agency và nhiều hơn nữa.

Mã quốc gia Tên miền cấp cao nhất – ccTLD

Tên miền cấp cao nhất mã quốc gia hoặc ccTLD là các tên miền cụ thể theo quốc gia kết thúc bằng phần mở rộng mã quốc gia như .vn đối với Việt Nam, .uk đối với Vương quốc Anh, .de đối với Đức, .in đối với Ấn Độ, .cn đối với Trung Quốc.

Chúng được sử dụng bởi các trang web muốn nhắm mục tiêu đến khán giả ở một quốc gia cụ thể.

Tên miền cấp cao nhất được tài trợ – sTLD

Tên miền cấp cao nhất được tài trợ hoặc sTLD là một danh mục TLD có nhà tài trợ đại diện cho một cộng đồng cụ thể được phục vụ bởi phần mở rộng tên miền.

Ví dụ: .edu cho các tổ chức liên quan đến giáo dục, .gov cho chính phủ, .org cho cơ quan, v.v.

Ai chịu trách nhiệm về hệ thống tên miền?

Công ty Cổ phần Internet cho Tên và Số được Chỉ định (ICANN) quản lý hệ thống tên miền. Nó là một tổ chức phi lợi nhuận tạo ra và thực hiện các chính sách cho tên miền.

ICANN cấp phép cho các công ty được gọi là Nhà đăng ký tên miền bán tên miền. Các công ty đăng ký tên miền này được phép thay mặt bạn thực hiện các thay đổi đối với cơ quan đăng ký tên miền.

Công ty đăng ký tên miền có thể bán tên miền, quản lý hồ sơ, gia hạn và chuyển nhượng cho các công ty đăng ký tên miền khác.

Là chủ sở hữu tên miền, bạn có trách nhiệm cho nhà đăng ký biết nơi gửi yêu cầu. Bạn cũng có trách nhiệm gia hạn đăng ký miền của mình.

Làm thế nào để chọn một tên miền cho trang web của bạn?

Hiện có hơn 350 triệu tên miền đã đăng ký và hàng nghìn tên miền khác được đăng ký mỗi ngày.

Điều này có nghĩa là tất cả những người tốt đã được đăng ký hoặc sẽ được đăng ký rất sớm. Điều này gây rất nhiều áp lực cho người dùng mới trong việc đưa ra ý tưởng tên miền cho trang web của họ.

Chúng tôi đã tạo một công cụ tạo tên doanh nghiệp miễn phí được hỗ trợ bởi AI giúp bạn đưa ra các ý tưởng sáng tạo về tên công ty và kiểm tra trạng thái sẵn có của tên miền để giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Dưới đây là một số mẹo nhanh để giúp bạn chọn tên miền cho trang web tiếp theo của mình.
Đảm bảo nó ngắn gọn và dễ nhớ
Giúp dễ dàng phát âm và đánh vần
Không sử dụng số hoặc dấu gạch nối

Tên miền phụ là gì?

Miền phụ (sub, subdomain) về cơ bản là một miền con dưới tên miền chính. Ví dụ: images.wikimaytinh.com là một miền phụ của wikimaytinh.com

Khi bạn đăng ký một miền, bạn có quyền tự mình tạo các miền phụ cho miền đó.

Tên miền phụ thường được các trang web sử dụng để tạo các trang con dưới cùng một tên miền. Ví dụ: một trang web doanh nghiệp có thể tạo tên miền phụ cho blog của họ hoặc cửa hàng trực tuyến của họ dưới dạng store.example.com hoặc blog.example.com

Tôi có thể hủy đăng ký tên miền của mình không?

Một số công ty đăng ký tên miền cho phép bạn hủy đăng ký tên miền của mình bất kỳ lúc nào. Nếu bạn hủy đăng ký của mình, nó sẽ có sẵn cho những người khác đăng ký.

Các công ty đăng ký tên miền khác cho phép bạn chỉ cần cho phép đăng ký tên miền của bạn hết hạn.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không nhận được bất kỳ khoản hoàn trả nào cho việc đăng ký miền. Tuy nhiên, một số công ty đăng ký tên miền có các chính sách hoàn lại tiền mà bạn có thể muốn thảo luận với họ trước khi hủy đăng ký của mình.

Nếu bạn chưa bật tính năng tự động gia hạn, thì tên miền của bạn sẽ chỉ hết hạn sau khoảng thời gian đăng ký mà bạn đã thanh toán.

Tôi có thể chuyển trang web của mình sang một tên miền khác không?

Có, bạn có thể. Bạn có thể trỏ tên miền của mình đến máy chủ lưu trữ của bạn. Bạn cũng có thể giữ cả hai tên miền trỏ đến cùng một trang web.

Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm coi đó là nội dung trùng lặp và điều đó sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Chúng tôi có hướng dẫn từng bước về cách chuyển trang web sang tên miền mới và thiết lập chuyển hướng đúng cách, vì vậy bạn không làm tổn hại đến SEO của mình.

Tôi có thể bán tên miền không?

Có, bạn có thể bán tên miền của mình. Tên miền giống như bất động sản cho web. Có một nhu cầu rất lớn về các tên miền tùy chỉnh có thương hiệu tốt.

Kinh doanh tên miền là một ngành công nghiệp trị giá hàng triệu đô la. Vì tên miền quá rẻ, các doanh nhân thông minh luôn tìm kiếm những ý tưởng tên miền tuyệt vời để sở hữu.

Nếu bạn muốn bán tên miền của mình, thì có rất nhiều trang web thị trường như Sedo, GoDaddy và những trang web khác nơi bạn có thể liệt kê tên miền của mình để bán.

Quyền riêng tư của miền là gì?

ICANN yêu cầu những người đăng ký tên miền cung cấp email, địa chỉ thực, số điện thoại và thông tin cá nhân khác được công bố công khai.

Quyền riêng tư tên miền là một dịch vụ bổ sung riêng biệt được bán bởi các công ty đăng ký tên miền. Nó cho phép bạn hiển thị thông tin proxy thay vì thông tin cá nhân thực của bạn.

Bạn không cần phải mua quyền riêng tư của miền nếu bạn không muốn. Tuy nhiên nếu bạn lo lắng về quyền riêng tư, thì bạn có thể mua dịch vụ này với một khoản chi phí nhỏ.

Tôi có thể mua nhiều hơn một tên miền không?

Có, bạn có thể mua bao nhiêu tên miền tùy thích.

Các nhà cung cấp tên miền phổ biến

Bạn có thể mua tên miền từ một trong nhiều công ty đăng ký tên miền. (Chú ý: danh sách xếp ngẫu nhiên, đứng đầu không có nghĩa là được yêu thích nhất)

Nhà cung cấp tên miền nước ngoài:

 • Google Domains
 • GoDaddy
 • Namesilo
 • NameCheap
 • Name.com
 • Ionos

Nhà cung cấp tên miền tại Việt Nam:

 • P.A Việt Nam
 • MAXWEB
 • AZDIGI
 • BKHOST
 • DIGISTAR
 • MẮT BÃO
 • Tenten.vn
 • Nhân Hòa
 • HOSTVN
 • iNET
 • Vinahost
 • Z.com
 • Hostinger
 • Vhost

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu tên miền là gì và các miền hoạt động như thế nào.

Nguồn: Tên miền là gì? Tên miền domain hoạt động thế nào? giải đáp các câu hỏi về tên miền domain

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không