Tệp âm thanh MP3 là gì? Cách mở và đổi đuôi MP3

Tệp âm thanh MP3 là gì? Cách mở và đổi đuôi MP3
5/5 - (3 bình chọn)

Tệp âm thanh MP3 là gì? Đặc trưng của MP3, cách mở, download, đổi đuôi MP3 qua lại với các định dạng âm thanh khác.

Tệp MP3 là gì?

Tệp MP3 là tệp âm thanh được lưu ở định dạng âm thanh nén được phát triển bởi Nhóm chuyên gia hình ảnh chuyển động ( MPEG ) sử dụng tính năng nén âm thanh “Lớp 3” ( MP3 ). Các tệp MP3 thường được sử dụng để lưu trữ các bản âm thanh, podcast, bài giảng và sách nói.

Đặc trưng của MP3 là gì?

MP3 là phương pháp nén và mở rộng tệp sử dụng tiêu chuẩn MPEG để giảm kích thước, thường là hệ số 12, trong khi vẫn duy trì chất lượng âm thanh tương đương với đĩa CD.

Các tệp đuôi .mp3 thường được sử dụng để lưu trữ một bài hát hoặc toàn bộ đĩa CD và yêu cầu rất ít dung lượng ổ cứng. Do kích thước tệp nhỏ của chúng, một máy tính có thể lưu vài trăm hoặc hàng nghìn bài hát.

Định dạng MP3 được phát triển vào đầu những năm 1990 và được phát hành vào năm 1993 bởi MPEG. Định dạng này nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn để lưu trữ nhạc vì nó có thể nén âm thanh xuống một phần nhỏ so với kích thước của các định dạng tệp âm thanh phổ biến khác vào thời điểm đó (khoảng 1/10 kích thước của tệp .WAV hoặc .AIF không nén ). Điều này đặc biệt quan trọng do không gian lưu trữ hạn chế của ổ cứng máy tính vào thời điểm đó.

Trong khi định dạng nén âm thanh thành kích thước tệp nhỏ hơn nhiều so với các định dạng cạnh tranh, nó vẫn cung cấp âm thanh chất lượng gần bằng CD (âm thanh nổi, 16-bit). Chất lượng của một tệp MP3 phụ thuộc (và vẫn còn) phần lớn vào tốc độ bit được sử dụng để nén. Tốc độ bit phổ biến là 128, 160, 192 và 256 kbps. Tốc độ bit cao hơn dẫn đến các tệp chất lượng cao hơn cũng đòi hỏi nhiều dung lượng đĩa hơn.

Một tệp .mp3 thường có chứa siêu dữ liệu metadata đặc tả cho tệp âm thanh đó.

Công nghệ MP3 đã giúp mở ra kỷ nguyên phân phối âm nhạc mới trong những năm 1990 và 2000 bằng cách cho phép người dùng tải nhạc trực tuyến dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Sau đó, người dùng sẽ phát lại các tệp MP3 bằng phần mềm âm thanh trên máy tính của họ hoặc ghi âm thanh vào đĩa CD để có thể phát lại trong đầu đĩa CD. Khi công nghệ phát triển, người dùng bắt đầu tải xuống và chuyển các tệp MP3 sang các máy nghe nhạc di động, chẳng hạn như Apple iPod và các thiết bị Zune của Microsoft.

Các tệp MP3 ngày nay vẫn được sử dụng để phân phối âm thanh trực tuyến, chẳng hạn như các bài hát hoặc bài tường thuật. Tuy nhiên, các định dạng nén âm thanh khác hiệu quả hơn, đặc biệt là .M4A, đã được các cửa hàng âm nhạc trực tuyến và trình phát âm thanh chấp nhận.

Cách mở tệp MP3

Bạn có thể mở tệp MP3 bằng hầu hết các trình phát âm thanh. Trong Windows, bạn có thể sử dụng Microsoft Windows Media Player, đi kèm với hệ điều hành. Trong macOS, bạn có thể sử dụng Apple iTunes (hoặc Apple Music), được tích hợp với hệ điều hành.

Có rất nhiều trình phát âm thanh thương mại và miễn phí khác cung cấp các tính năng phát lại và khả năng chuyển đổi khác nhau. Một số trình phát âm thanh này bao gồm trình phát đa phương tiện VideoLAN VLC (đa nền), Nullsoft Winamp (Windows), Eltima Elmedia Player (macOS) và olimsoft OPlayer (Android).

Một số phần mềm chuyển đổi tệp MP3

Mặc dù định dạng MP3 được hỗ trợ rộng rãi, bạn vẫn có thể cần chuyển đổi tệp MP3 sang định dạng khác, chẳng hạn như WAV hoặc AIF.

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng khác nhau để chuyển đổi tệp MP3, chẳng hạn như Audacity (đa dạng), Adobe Audition (đa dạng) và trình phát đa phương tiện VideoLAN VLC (đa dạng).

Cách download file MP3 như thế nào?

Đối với các trang web có liên kết đến tải xuống tệp âm thanh, chẳng hạn như mp3, việc tải xuống các tệp khác trên Internet cũng tương tự như vậy. Cần lưu ý rằng việc tải xuống MP3 từ các trang web phát trực tuyến âm thanh hoặc nhúng âm thanh vào một trang web sẽ khó hơn.

Nguồn: Tệp âm thanh MP3 là gì? Đặc trưng của MP3, cách mở và đổi đuôi MP3

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không