Tệp EXE là gì? Tìm hiểu tệp thực thi Executable

Tệp EXE là gì? Tìm hiểu tệp thực thi Executable
5/5 - (3 bình chọn)

Tệp EXE là gì? Tìm hiểu tệp thực thi Executable của Windows

Tệp EXE là gì?

Tệp EXE chứa một chương trình thực thi cho Windows. EXE là viết tắt của “Executable có nghĩa là thực thi“, và nó là phần mở rộng file tiêu chuẩn được các chương trình Windows sử dụng. Đối với nhiều người dùng Windows, các tệp EXE đồng nghĩa với các chương trình Windows, làm cho “.exe” trở thành một trong những phần mở rộng tệp dễ nhận biết nhất.

Đặc điểm tệp EXE

Các tệp EXE chứa mã máy nhị phân đã được biên dịch từ mã nguồn. Mã máy được lưu theo cách mà nó có thể được thực thi trực tiếp bởi CPU của máy vi tính, do đó “chạy” chương trình. Tệp EXE cũng có thể chứa các tài nguyên, chẳng hạn như nội dung đồ họa cho GUI, biểu tượng của chương trình và các tài nguyên khác mà chương trình cần.

Trên các nền tảng không phải Windows, chẳng hạn như macOS và Linux, tệp EXE không được sử dụng, nếu bạn muốn chạy tệp EXE trên hệ điều hành không phải Windows, bạn có thể sử dụng máy ảo chẳng hạn như VMware hoặc VM VirtualBox.

Tên tệp EXE phổ biến

  • Setup.exe – Một tên rất phổ biến cho các trình cài đặt chương trình phần mềm. Khi mở ra, nó sẽ bắt đầu quá trình cài đặt.
  • Install.exe – Một tên phổ biến khác của trình cài đặt phần mềm.
  • Cmd.exe – Chương trình shell được Windows 2000 trở lên sử dụng, thay thế cho COMMAND.COM shell.

Cách mở tệp EXE?

Trong Windows, để chạy chương trình có trong tệp EXE, hãy xác định vị trí tệp và click đúp chuột vào nó. Tuy nhiên, đừng nhấp đúp vào tệp trừ khi bạn có thể xác minh tính an toàn và hợp pháp của nó.

Trong Linux, bạn có thể sử dụng máy ảo Windows được tạo bởi Oracle VM VirtualBox để chạy chương trình chứa trong tệp EXE hoặc bạn có thể sử dụng Wine, một ứng dụng được thiết kế đặc biệt để cho phép người dùng chạy các ứng dụng Windows mà không cần cài đặt Windows.

Cảnh báo thận trọng:

Các tệp EXE thường là các ứng dụng Windows hợp pháp, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để phân phối và thực hiện các cuộc tấn công phần mềm độc hại. Để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công thực thi virus máy tính độc hại của Windows, không nhấp đúp vào tệp EXE mà bạn đã tải xuống hoặc nhận được qua email trừ khi bạn tin tưởng vào nguồn của tệp.

Nguồn: Tệp EXE là gì? Tìm hiểu tệp thực thi Executable – wikimaytinh

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không